Nếu bạn chưa biết cách làm nộm bò hoa chuối ngon chuẩn nhà hàng thì có thể tham khảo ngay ở bài viết dưới đây.
Thịt bò là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà thịt bò còn được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau, điển hình là món nộm bò hoa chuối.
Nộm bò hoa chuối là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Khi thưởng thức, phần thịt bò thơm ngon, thấm đều gia vị kết hợp cùng hoa chuối giòn giòn tạo nên một món ăn khá hấp dẫn. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này cho gia đình mình ngay hôm nay với công thức của chị Vũ Nga Linh (36 t.uổi, Hà Nội).
Để món nộm bò hoa chuối được thơm ngon chuẩn vị thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Để mua được thịt bắp ngon, bạn nên chọn những thớ thịt bò nhỏ, mềm, có màu đỏ tươi, gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Khi dùng tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính và không có mùi hôi là thịt bò ngon.
Tuyệt đối không mua thịt bò có màu tái xanh, màu sậm, mỡ vàng đậm, độ đàn hồi của thịt kém, nhão, bề mặt của thịt nhớt bởi đây là những loại thịt không đảm bảo an toàn.
Hoa chuối nên chọn những hoa có màu đỏ sậm, vỏ tươi, có lớp phấn trắng bên ngoài, cầm thấy chắc và nặng tay.
Cách làm nộm bò hoa chuối
Nguyên liệu:
Bắp bò: 400gr
Hoa chuối: 200gr
Rau húng láng: 1 nắm
Rau mùi ta: 1 nắm
Gừng: 1 nhánh
Sả: 1 cây
Dầu hào: 1 thìa
Mì chính: 1 ít
Muối: 1 ít
Lạc rang: 100gr
– Nước sốt trộn nộm:
Tỏi băm: 1 thìa ăn phở
Ớt: 1-2 quả
Nước mắm: 2 thìa cafe
Nước lọc: 3 thìa cafe
Đường: 2 thìa cafe
Nước cốt chanh/ quất: 1,5 thìa cafe
Muối: 1 ít
Mì chính: 1 ít
Cách làm:
– Chuẩn bị một thau nước to rồi cho nước cốt chanh tươi vào, khuấy đều cho hòa tan.
– Thái lát mỏng hoa chuối rồi ngâm vào thau nước khoảng 1h, rồi rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo. (Thái mỏng hoa chuối theo chiều ngang. Thái tới đâu, bạn ngâm hoa chuối vào thau nước chanh tới đó, để ở ngoài quá lâu sẽ làm hoa chuối bị thâm đen).
– Rau mùi, rau húng rửa sạch cắt khúc dài 2-3cm.
– Lạc rang vàng đ.ập dập, bỏ vỏ.
– Thịt bắp bò thái lát mỏng rồi đem ướp cùng 1 thìa dầu hào. (Bạn có thể khử mùi hôi thịt bò bằng chanh và giấm: chà chanh lên thịt bò hoặc ngâm bò với nước giấm pha loãng vài phút để khử mùi gây khó chịu của thịt bò).
– Gừng và sả bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập dập. Cho vào nồi cùng khoảng 300ml nước đun sôi khoảng 2 phút thì cho thịt bò vào trần cho chín tái ở lửa to rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó bạn trộn cùng hỗn hợp sốt và hoa chuối.
– Đeo găng tay bóp đều cho thịt ngấm gia vị rồi trộn rau sau cùng. Khi ăn thì gắp nộm ra đĩa và rắc lạc lên trên. Không trộn lạc sớm vì lạc sẽ ỉu và mất giòn.
Chúc bạn thành công!
Món ngon mỗi ngày: Cách mix hoa chuối với 5 món ngon hấp dẫn mà lại dễ làm
Dưới đây là cách chế biến hoa chuối với 5 món ngon hàng ngày hấp dẫn mà lại dễ làm, đặc biệt món 4, 5 đem đãi khách miễn chê.
1. Nộm bò hoa chuối
* Nguyên liệu nộm bò hoa chuối
– 400gr bắp bò
– 200gr hoa chuối
– 100gr lạc rang
– Rau mùi, húng, sả
– 1 nhánh gừng
– Dầu hào, mì chính, muối…
* Cách làm nộm bò hoa chuối
– Hoa chuối thái lát mỏng rồi đem ngâm trong khoảng 1 giờ cùng với chanh để cho hết vựa. Sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo nước. Lạc rang đ.ập dập; rau mùi, húng rửa sạch cắt khúc vừa phải.
– Thịt bắp bò thái lát mỏng rồi đem ướp cùng với 1 thìa dầu hào, mì chính, muối.
– Gừng, sả đ.ập dập rồi cho vào nồi cùng khoảng 300ml nước đun sôi khoảng 2 phút, cho thịt bò vào chần cho chín tái với lửa to rồi vớt ra, để ráo nước.
– Nguyên liệu để làm nước sốt trộn gồm: Tỏi băm 1 thìa ăn phở; ớt 1 quả; nước mắm 2 thìa; nước lọc 3 thìa; đường 2 thìa; nước cốt chanh 1 thìa; muối và mì chính.
– Sau khi làm nước sốt trộn rồi đổ vào trộn cùng với hoa chuối, thịt bò. Đeo găng tay bóp đều cho thịt ngấm gia vị, rồi sau đó cho rau thơm vào. Khi ăn mới rắc lạc lên trên, không trộn lạc sớm sẽ làm mất đi độ giòn.
2.Món lươn xào hoa chuối
*Nguyên liệu làm lươn xào hoa chuối
– 500gr lươn đồng
– 1 bắp hoa chuối;
– Tỏi; hành củ; chanh tươi
– Hành lá, rau răm, lá lốt, ớt
– Mắm, muối, hạt tiêu, dấm…
* Cách làm lươn xào hoa chuối
– Lươn mua về cho chút muối vào, sau rửa sạch nhớt bằng giấm. Lươn sau khi làm sạch, bạn cắt thành các khúc ngắn vừa ăn, để ráo nước rồi ướp với chút mắm, hạt nêm, hạt tiêu trong khoảng 15 phút.
– Hoa chuối thái mỏng, ngâm trong nước có pha chút chanh và muối trắng để nhựa được loại bỏ, hoa không bị thâm đen.
– Hành, rau răm, lá lốt rửa sạch thái nhỏ
– Tỏi hành bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ, cho vào phi thơm. Tiếp đó, bạn cho lươn vào xào cho săn lại, thịt lươn vàng đều hai mặt rồi cho hoa chuối vào xào cùng. Khi tất cả các nguyên liệu trong chảo đều đã chín thì nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, cho phần rau thơm vào đảo đều, rắc hạt tiêu rồi tắt bếp.
3. Gỏi gà hoa chuối
* Nguyên liệu làm gỏi gà hoa chuối
– 1 con gà ta khoảng 2kg đổ lại
– 1 bắp chuối
– 1 củ hành tây cắt sợi
– 1 ít rau răm
– gừng, hành tím, hành lá, chanh
– gia vị có đường, nước mắm, tỏi, ớt, hạt nêm, muối, tiêu, lạc rang.
* Cách làm gỏi gà hoa chuối
– Hoa chuối cắt sợi nhuyễn bỏ vào nước đã pha xíu muối và 1 ít chanh để hoa chuối được trắng đẹp, rửa sạch và để ráo. Phần hành tây cắt sợi, rau răm cắt nhỏ vừa ăn rồi cho vào ngăn mát. Khi nào trộn, mọi người mang ra, rau sẽ giòn hơn.
– Làm nước sốt để trộn, mọi người giã nhuyễn tỏi, ớt cho 4 – 5 muỗng đường, nước cốt chanh, 2 thìa nước mắm vào trộn đều. 1 phần bạn trộn gà cho thấm, một phần còn lại để lúc nào ăn thì trộn nước sốt với gà và rau sau cùng để ngon hơn.
– Cách trộn: Gà luộc để nguội xé miếng vừa ăn, cho 1/2 phần sốt trộn vào trộn đều cho ngấm. Khi trộn cho hết phần gà xé trước đó và rau vào, xốc trộn đều, rưới phần sốt còn lại vào trộn nhẹ tay cho thấm. Khi múc ra đĩa, bạn rắc thêm hành phi, lạc rang lên.
4. Canh hoa chuối móng giò
Thường hoa chuối hay để bóp gỏi hoặc ăn sống, nhưng vẫn được dùng để nấu canh xương.
* Nguyên liệu làm canh hoa chuối móng giò
– 1 bắp hoa chuối
– chân giò
– 1 quả cà chua
– hành khô, tỏi đ.ập dập
– tía tô, hành lá thái thật mỏng
– bột canh, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt
* Cách làm canh hoa chuối móng giò
– Hoa chuối bỏ hết phần già bên ngoài thái thật mỏng, ngâm với nước vo gạo hoặc chanh trong 30 phút cho hết nhựa và trắng. Sau đó, bạn rửa sạch, vớt ra để cho ráo nước.
– Phần chân giò làm sạch, chặt miếng vừa ăn, đem hầm nhừ để lấy nước dùng. Nếu không dùng chân giò, mọi người có thể thay bằng sườn non.
– Hành tím và tỏi đem phi thơm, cho cà chua và hoa chuối vào xào. Xào khoảng 10 phút cho hoa chuối ngấm gia vị với chút nước mắm. Sau khi xào xong, đổ trực tiếp vào nồi nước dùng chân giò, nêm gia vị vừa ăn và hầm đến khi hoa chuối mềm là được. Để cho thơm, bạn cho thêm lá tía tô vào.
5. Hoa chuối thịt ba chỉ hấp
* Nguyên liệu làm hoa chuối thịt ba chỉ hấp
– 1 cái hoa chuối
– 2 lạng thịt ba chỉ
– Mùi tàu, hành tím, tiêu, mì chính, hạt nêm, mắm, ớt.
– Giấy bạc hoặc dùng lá dong
* Cách làm
– Hoa chuối thái nhỏ ngâm nước muối loãng hoặc nước gạo, rửa nhiều lần rồi ngâm với nửa quả chanh cho ra bớt nhựa và trắng, giòn. Khoảng 30 phút thì rửa sạch, vớt ra cho ráo nước.
– Thịt ba chỉ làm sạch, băm nhỏ ướp cùng với các gia vị là nước mắm, hạt tiêu, mì chính, rau mùi tàu đã thái nhỏ… Sau đó trộn hoa chuối với thịt đã ướp khoảng 10 phút.
– Lá dong mọi người có thể trần qua nước sôi cho mềm. Sau đó, đặt hoa chuối thịt vào dùng dây buộc. Mọi người cũng có thể dùng giấy bạc. Cuối cùng đem hấp khoảng 15 – 20 phút tùy theo lượng thực phẩm mình đã làm. Nếu nhiều, mọi người hấp với thời gian lâu hơn với nhiệt độ nhỏ.