Canh củ cải tép khô là một món canh lý tưởng giúp tiêu hóa tốt trong mùa đông.
Bạn đang đọc: Ăn gì trong mùa đông để tiêu hóa tốt? Đừng bỏ lỡ món canh ’siêu rẻ’ này
Dường như thời tiết càng lạnh, nhiều người sẽ ưa chuộng những món ấm nóng, cay hoặc nhiều thịt để bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều thịt cá liên tục, bụng sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí khó tiêu hóa dẫn tới nhiều vấn đề về đường ruột. Một vấn đề thường gặp của mọi người trong mùa đông là triệu chứng táo bón.
Thêm vào đó, nếu bạn lười tập thể dục vào mùa đông, càng cần lựa chọn những thực phẩm kích thích tiêu hóa để giải quyết vấn đề. Củ cải là một trong những thực phẩm tốt lành như vậy.
Là một trong những loại rau theo mùa vào mùa đông. Củ cải chứa nhiều nước và hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin và khoáng chất. Chúng không chỉ làm giảm tình trạng khô da, hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp ẩm phổi, dưỡng dạ dày.
Nếu bạn luôn bị tiêu hóa kém vào mùa đông, hãy mua thêm củ cải về chế biến các món ăn ngon. Củ cải có thể nấu thành nhiều món ăn ngon khác nhau, chẳng hạn củ cải hầm, củ cải kho. Một trong những gợi ý tuyệt vời cho mùa đông này là các món canh. Dù chán ăn, ăn không ngon miệng, thì việc ăn một bát canh rau cũng giúp kích thích vị giác. Dưới đây là công thức món canh củ cải tép khô, cách làm rất đơn giản, nhìn qua là bạn có thể tự tay thêm món ăn bổ dưỡng vào thực đơn của gia đình trong bữa cơm mùa đông này.
Hướng dẫn cách làm món canh củ cải tép khô
Nguyên liệu cần thiết làm canh củ cải tép khô
– 1 củ cải trắng, nửa bát nhỏ tép khô (có thể dùng tép biển), vài nhánh rau mùi, kỷ tử, muối, hạt tiêu, 1 củ hành tím băm nhỏ.
Cách thực hiện canh củ cải tép khô
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu để sẵn sàng nấu canh. Củ cải gọt vỏ ngoài, thái sợi mỏng hoặc thái que tùy thuộc vào sở thích của bạn. Rau mùi rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Kỳ tử rửa qua nước, sau đó cho vào chiếc bát con, đổ ít nước vào ngâm cho kỷ tử ngậm nước. Tép biển rửa qua nước, để ráo.
Bước 2: Cho dầu vào chảo, cho hành vào phi thơm. Đổ tép khô vào xào trên lửa nhỏ đến khi tép chuyển màu.
Bước 3: Tiếp tục cho củ cải thái nhỏ vào, xào trong khoảng 2 phút. Nêm một chút muối. Đổ lượng nước nóng thích hợp vào nấu trên lửa lớn khoảng 5 phút.
Bước 4: Cho kỷ tử vào, nêm tiêu, muối cho vừa ăn. Đun chừng 1 phút nữa thì rắc rau mùi lên trên. Tắt bếp.
Thành phẩm: Món canh củ cải tép khô thơm ngon, hấp dẫn. Củ cải mềm ngon không bị nát nhừ, ăn vẫn giữ được vị ngọt. Được bổ sung thêm kỷ tử, món canh có vị thanh dịu, ăn kích thích vị giác.
Lời nhắn: Trên thị trường, hiện có nhiều loại cải khác nhau, chủ yếu là củ cải trắng và củ cải xanh. Củ cải trắng nhiều nước và ít cay hơn nên thích hợp để hầm, nấu canh, xào hoặc làm salad. Trong khi đó, củ cải xanh ít nước, giòn và vị cay đậm hơn nên thích hợp làm món muối chua, làm nhân bánh bao hơn.
Chúc bạn thực hiện canh củ cải tép khô thành công!
Loại củ được ví là “nhân sâm đất” nấu chung với thịt bò có ngay món bổ, ăn 3 lần mỗi tuần khỏe lên thấy rõ
Sự kết hợp của thịt bò với loại củ này không những tạo thành món ngon mà còn có rất nhiều công dụng cho sức khỏe.
Loại củ được nhắc đến là củ cải. Theo y học cổ truyền, củ cải rất nhiều công dụng. Nó không chỉ giúp khử khí, giữ ẩm cho phổi, giải độc, lợi tiểu mà còn hỗ trợ nhuận tràng. Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định nó là một trong những loại rau tốt nhất và được ví như nhân sâm đất.
Củ cải có thể được đem nấu thành nhiều món khác nhau, một trong số đó là canh củ cải thịt bò. Nghiên cứu cho thấy, trong thịt bò và củ cải rất giàu dinh dưỡng, khi đem kết hợp với nhau sẽ tạo thành món ăn giàu đạm, nhiều dưỡng chất hỗ trợ tăng cường miễn dịch và chống lại nhiều bệnh tật.
Đặc biệt, trong món canh này còn giàu kẽm, selen, sắt, vitamin C nên hỗ trợ ngăn ngừa lão hóa, giảm sản sinh hắc sắc tố, bổ m.áu vì thế nó được đ.ánh giá là rất tốt cho da và dáng.
Dưới đây là món ngon từ củ cải và thịt bò. Sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu này sẽ tạo nên món ăn ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe. Lưu ý, không nên cho quá nhiều gia vị kẻo làm mất đi hương vị nguyên bản của thịt bò, củ cải.
CÁCH NẤU CANH THỊT BÒ CỦ CẢI
Nguyên liệu
– Củ cải trắng: 1 củ
– Thịt bò: 350g
– Rau mùi, hành tím
– Hành lá, gừng tươi
– Rượu nấu ăn
– Hoa hồi
– Muối
– Hạt tiêu
Mẹo hay
Để làm món thịt bò hầm củ cải trắng bạn nên chọn phần thịt ức hoặc thăn bò. Hai phần thịt này hầm lên rất nhanh mềm, ngon và không bị ngấy. Nên ngâm thịt trong nước khoảng 30 phút rồi chần sơ với nước nóng.
Tìm hiểu thêm: Thức dậy vị giác t.uổi thơ (bài 7): Hương vị bánh cuốn quê
Khi mua củ cải, nên chọn loại củ phần đầu có màu xanh. Những củ cải có đặc điểm này sẽ nhiều nước, ít xơ, thịt ngọt, hầm nhanh mềm và đặc biệt thơm ngon.
Cách nấu thịt bò củ cải trắng
Bước 1: Sơ chế rau củ
Gọt bỏ phần vỏ của củ cải trắng rồi rửa với nước cho thật sạch. Thái củ cải thành từng miếng vuông vừa ăn.
Rau mùi cắt bỏ rễ, thái nhỏ. Hành lá cắt khúc. Gừng thái lát.
Bước 2: Làm sạch thịt bò
Thịt bò ngâm trong nước cho tới khi hết m.áu thừa. Thái thịt thành từng miếng vuông sau đó rửa lại với nước.
Bắc 1 nồi nước sạch lên bếp, thêm thịt bò cùng với hành tím, gừng thái lát, hạt tiêu, hoa hồi rồi đậy vung và nấu khoảng 10 phút.
Vớt toàn bộ phần thịt bò trong nồi ra, rửa sạch lớp bọt bám bên ngoài.
Bước 3: Hầm thịt bò
Cho thịt bò vào nồi, thêm vài lát gừng, 1 chút rượu nấu ăn rồi đổ nước lọc vào xâm xấp mặt thịt. Đậy nắp vung vào, hầm thịt bò trên lửa lớn trong vòng 45 phút.
Khi nồi thịt bò sôi, bạn hớt sạch bọt.
Bước 4: Thêm củ cải trắng
Thịt bò mềm, bạn cho củ cải trắng đã thái miếng vào. Vặn lửa nhỏ rồi ninh tiếp.
Bước 5: Nêm nếm gia vị
Kiểm tra thịt bò chín mềm, củ cải chín có màu trong suốt thì nêm vào đây 1 chút muối, thìa bột nêm, hạt tiêu sau đó đảo đều lên. Nấu khoảng 10 phút cho thịt và củ cải ngấm gia vị.
Bước 6: Hoàn thành
Rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ lên trên. Dùng thìa khuấy đều vào lần rồi múc canh ra bát. Cách nấu canh thịt bò củ cải kiểu này ăn rất ngon. Thịt bò mềm mềm, củ cải tan ngay trong miệng thấm đẫm gia vị. Húp 1 ngụm canh thịt bò củ cải đậm đà, thanh mát cực kỳ thích.
>>>>>Xem thêm: Thơm ngon bánh nghệ Thái Bình quê mình
Để canh ngon, bạn cần sơ chế kỹ thịt bò cho hết mùi hôi. Quá trình hầm canh nên để lửa nhỏ và hớt sạch bọt sau đó mới thêm củ cải và gia vị như thế nước dùng sẽ trong và ngọt hơn rất nhiều.
Quá trình nấu canh nên ninh lâu từ 1 – 2 tiếng để thịt mềm, thơm.
Chỉ bằng cách nấu đơn giản bạn đã có ngay một bát canh ngon, giàu dinh dưỡng để chiêu đãi cả nhà. Tham khảo thêm công thức các món ngon từ thịt bò và củ cải khác được Bếp Eva chia sẻ tại đây. Chúc bạn thành công!