Cuối tuần rảnh rỗi nếu bạn vẫn chưa tìm được món ăn mới để chiêu đãi cả nhà thì đừng ngần ngại cùng Blogmongon.edu.vn khám phá những món ăn làm từ bột mì và trứng đơn giản để chiêu đãi cả nhà.
Chỉ với 2 nguyên liệu chính đơn giản là bột mì và trứng, bạn đã có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau để chiêu đãi cả nhà. Dưới đây là những món ăn làm từ bột mì và trứng đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Cùng Blogmongon.edu.vn khám phá để có thêm món ăn mới chiêu đãi cả nhà nhé!
Những món ăn làm từ bột mì và trứng
1. Bánh trứng gà
Bánh trứng gà với vỏ bánh giòn tan kết hợp với nhân béo bùi từ trứng gà tạo nên một hương vị đặc biệt, gây ấn tượng mạnh mẽ với người thưởng thức.
Nguyên liệu:
200g bột mì
20g bột bắp
4 quả trứng gà
250ml sữa tươi
Nước
Muối
400 grams đường trắng
200 grams bơ mềm
Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Làm tan bơ và thêm chút muối.
Lọc bột mì và bột bắp qua rây lọc, sau đó cho vào một cái bát.
Thêm đường, sữa và bơ vào bát chứa bột, rồi trộn đều cho hỗn hợp mềm mịn.
Để bột nghỉ trong khoảng 10 phút. Sau đó, nặn bột để tạo thành lớp vỏ bánh có hình giống lòng nồi, nhưng không nên nặn quá dày hoặc quá mỏng để tránh bánh bị hỏng.
Bước 2: Làm nhân bánh
Đập 4 quả trứng gà vào một cái bát.
Thêm chút muối, chút đường, nước vào bát chứa trứng.
Sử dụng máy đ.ánh trứng để đ.ánh đều cho bông lên.
Bước 3: Làm bánh trứng gà
Chuẩn bị nồi cơm điện và đặt một lớp dầu ăn hoặc bơ vào đáy nồi.
Đặt phần vỏ bánh đã nặn vào nồi.
Đổ nhân bánh vào phần lòng vỏ bánh.
Bật nút và nấu khoảng 30 phút cho bánh chín. Kiểm tra bánh bằng cách châm tăm vào bánh, nếu tăm ra sạch là bánh đã chín.
Bước 4: Thành phẩm
Cho bánh ra đĩa và thưởng thức. Bánh trứng gà đã hoàn thành sẽ có mùi thơm béo ngậy và vị ngọt.
Bánh trứng gà là một trong những món ăn làm từ bột mì và trứng mà bạn không nên bỏ qua
2. Bánh bột mì chiên
Nguyên liệu:
50g bột mì đa dụng
2 quả trứng gà
2 muỗng canh sữa đặc
2 muỗng canh đường
1 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê bột hương vani
Dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột làm bánh
Cho bột mì đa dụng và sữa đặc vào một chiếc bát tô sạch.
Lấy một cái chén, đ.ập trứng gà và thêm đường, muối và bột hương vani. Đ.ánh đều cho đến khi hỗn hợp trứng có nhiều bọt.
Cho hỗn hợp trứng vào tô bột mì và sữa đặc. Trộn đều cho tất cả các thành phần kết hợp với nhau đến khi hỗn hợp trở nên mịn và đồng đều.
Bước 2: Chiên bánh
Đặt chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn.
Rót một phần của hỗn hợp bánh vào chảo, để tạo mỗi cái bánh có kích thước phù hợp với khẩu phần ăn của mỗi người.
Chiên bánh trên lửa nhỏ cho đến khi bánh vàng và giòn. Khi một mặt bánh đã vàng đều, hãy lật bánh để chiên tiếp cho mặt còn lại.
Lưu ý chiên từng cái một để đảm bảo bánh được chín đều và đẹp hơn.
Bước 3: Hoàn thành
Sau khi chiên xong, lấy bánh ra khỏi chảo và để ráo dầu bằng giấy thấm dầu. Cuối cùng bạn chỉ cần cho bánh ra đĩa là có thể mời cả nhà cùng thưởng thức rồi.
Bánh bột mì chiên – một trong những món làm từ bột mì và trứng đơn giản, dễ làm
3. Bánh bột mì hấp
Nguyên liệu:
250g bột mì đa dụng
5g men nở instant
10g hạt mè trắng
90ml sữa tươi có đường
20g bơ lạt
2 quả trứng gà
40g đường
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột bánh
Lấy một chiếc bát tô sạch, trộn đường với sữa và thêm men nở. Khuấy đều và đậy nắp khoảng 5-10 phút để men nở.
Đun bơ lạt để bơ tan ra.
Đập trứng gà vào một chiếc bát sạch, sau đó đ.ánh đều. Lưu ý để bơ hơi nguội trước khi đổ vào trứng để tránh làm trứng đông lại.
Đổ phần bơ đã trộn vào tô bột mì, sau đó thêm sữa và men vào tô. Trộn đều cho tất cả các thành phần kết hợp với nhau.
Trộn bột thật đều và nhào thành khối bột lớn. Đậy lại bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm và ủ bột khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Hấp bánh
Sau khi ủ, lấy bột ra và nhào đều khoảng 10 phút.
Chia bột ra thành các phần nhỏ và nắn thành hình tròn. Đặt vào nồi cơm điện và ủ bột thêm 15 phút.
Đập lòng đỏ trứng vào một chiếc bát sạch và đ.ánh đều. Sau đó, dùng cọ quét trứng lên bề mặt bánh.
Rắc hạt mè trắng lên bề mặt bánh.
Cho bánh vào nồi cơm điện và nấu khoảng 15 phút.
Bước 3: Hoàn thành
Bánh khi chín sẽ có màu vàng đẹp, mùi thơm và xốp, mềm. Lấy bánh ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình!
Bánh bột mì hấp – Một trong những món ăn làm từ bột mì và trứng hấp dẫn
4. Bánh rán Doremon
Nguyên liệu:
250g bột mì
5g bột nở
10g đường
2 quả trứng gà
50g đậu đỏ
Nước lọc
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân đậu đỏ
Rửa sạch đậu đỏ và ngâm trong nước khoảng 3 tiếng cho đậu mềm, sau đó vớt ra.
Cho đậu đỏ vào nồi cùng với nước, ninh chín.
Sau đó, sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn đậu đỏ, sau đó cho đường vào và trộn đều. Đun khoảng 30 phút.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Đập trứng gà ra bát, đ.ánh đều với đường. Sau đó, rây bột mì vào và trộn đều. Tiếp tục rây để bột không bị vón cục. Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm để bột nở trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Làm bánh rán Doremon
Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào chảo đun nóng. Khi dầu nóng, múc bột và đổ vào chảo thành những lượng bằng nhau. Chiên cho đến khi bánh chín vàng, sau đó lật mặt.
Cho từng miếng bánh ra đĩa.
Phết nhân đậu đỏ lên một mặt bánh và kẹp hai chiếc lại với nhau. Vậy là bạn đã có ngay món bánh rán Doremon ngon tuyệt để chiêu đãi cả nhà.
Bánh rán Doremon – Một trong những món ăn làm từ bột mì và trứng được nhiều người yêu thích
5. Bánh táo
Nguyên liệu:
200g bột mì
5g bột nở
1 quả trứng gà
80g đường trắng
160ml sữa tươi
10g bơ mềm
2 quả táo
15g đường nâu
15g bơ lạt
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị táo
Rửa sạch táo và gọt vỏ dày khoảng 5mm. Thái táo thành lát và cho vào chảo.
Đổ 40g đường trắng, 15g đường nâu và 15g bơ lạt vào chảo cùng với táo. Đun trên lửa khoảng 5 phút cho đường tan hết và táo thấm gia vị. Đảo nhẹ để các nguyên liệu thấm đều vào táo.
Bước 2: Chuẩn bị bột và trứng
Đánh tan lòng đỏ trứng gà với 2 thìa đường. Sau đó, trộn đều với bột mì, sữa tươi và bột nở cho đến khi thành khối bột mịn.
Ủ bột trong 30 phút.
Bước 3: Làm bánh
Đổ nước đường đã đun và táo vào nồi.
Xếp táo lên mặt nước đường sao cho đẹp mắt và đổ bột đã ủ lên phủ kín mặt táo.
Bước 4: Nấu bánh
Nhấn nút nồi cơm điện và nấu khoảng 30 phút.
Mở nắp và dùng tăm đ.âm vào bánh để kiểm tra độ chín. Đậy nắp và tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa cho đến khi bánh chín hoàn toàn.
Cuối cùng bạn chỉ cần lấy bánh ra là có thể thưởng thức được rồi.
Bánh táo – Một trong những món ăn làm từ bột mì và trứng hấp dẫn đến không ngờ
6. Bánh tàn ong
Nguyên liệu:
4 quả trứng gà
40g bột năng
4ml tinh chất vani
300g bột mì đa dụng
150g đường trắng
2 chén dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Pha bột
Đập trứng gà vào một chiếc bát tô sạch. Cho thêm 150g đường trắng, đ.ánh đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Tiếp theo, thêm bột mì, bột năng và 4ml tinh chất vani vào hỗn hợp trứng và đường. Sử dụng phới để khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở thành một hỗn hợp sánh mịn.
Bước 2: Đổ bánh
Làm nóng khuôn bánh tàn ong và quét một lớp dầu ăn vào bề mặt của khuôn.
Đổ bột vào khuôn một cách nhẹ nhàng, đảm bảo đổ đều mặt khuôn.
Kẹp khuôn lại và nướng bánh trong khoảng 4 – 5 phút. Sau đó, lật khuôn ngược lại và nướng thêm 1 phút nữa cho đến khi bánh chín.
Bước 3: Thành phẩm
Bánh tàn ong sẽ thơm mùi trứng, giòn ở phần rìa và mềm bên trong.
Bánh tàn ong – một trong những món ăn làm từ bột mì và trứng thơm ngon
7. Bánh hành chiên giòn
Nguyên liệu:
250g bột mì
100g hành lá
2 quả trứng gà
1 muỗng cà phê hạt nêm
2 muỗng cà phê muối
1/2 chén nước lọc
Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ, loại bỏ phần gốc của hành lá.
Đổ bột mì vào một tô lớn, thêm hạt nêm, muối, nước lọc và đ.ập 2 quả trứng gà vào.
Bước 2: Trộn bột
Trộn đều hỗn hợp bột mì và gia vị cho đến khi tạo thành một khối bột đồng nhất, mịn và không dính tay.
Ủ bột khoảng 30 phút, sau đó rải một ít bột mì lên thớt để tránh bột dính.
Lấy bột ra và cán mỏng.
Thoa một lớp dầu ăn lên bề mặt bột và rải đều hành lá lên trên.
Bước 3: Chiên bánh
Cuộn tròn bột lại và cán mỏng lần nữa.
Chia bột thành 4 phần vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào, đun nóng.
Cho từng phần bột vào chảo và chiên cho đến khi bánh vàng đều.
Bước 4: Thành phẩm
Cho bánh ra đĩa và thưởng thức. Khi dùng, bạn chỉ cần cắt nhỏ bánh ra thành từng miếng vừa ăn trên dĩa và ăn kèm với tương ớt nếu muốn thêm hương vị cay.
Bánh hành – một trong những món ăn làm từ bột mì và trứng được nhiều người yêu thích
8. Bánh quy lưỡi mèo
Nguyên liệu:
25g bột mì số 8
25g lòng trắng trứng gà
25g bơ lạt (để mềm ở nhiệt độ phòng)
20g đường bột
Tinh chất vani (một ít)
Cách làm
Bước 1: Tán nhuyễn hỗn hợp bơ
Tán nhuyễn 25g bơ lạt, thêm vào 20g đường bột và một ít tinh chất vani, sau đó trộn đều hỗn hợp cho đến khi tất cả các thành phần hòa quyện.
Bước 2: Trộn bột bánh
Chia 25g lòng trắng trứng và 25g bột mì thành 3 phần.
Trộn 1 phần lòng trắng trứng vào hỗn hợp bơ và đường rồi khuấy đều. Tiếp theo, thêm 1 phần bột mì và tiếp tục trộn đều.
Làm như vậy cho đến khi hết tất cả các phần, cách này giúp hỗn hợp hòa quyện đều hơn.
Bước 3: Tạo hình bánh
Lót giấy nến lên khay sau đó bắt đầu tạo hình bánh.
Đổ hỗn hợp bột vào túi bắt kem, sau đó bóp kem thành những đoạn dài khoảng 4 lóng tay trên khay. Chừa khoảng cách giữa các đoạn bột một chút, vì bánh khi chín sẽ nở to hơn.
Bước 4: Nướng bánh
Đặt một lớp muối dày vào một cái chảo và đậy nắp kín, sau đó làm nóng.
Khi muối trong chảo nóng lên, đặt khay bánh vào và đậy nắp kín, nướng trên lửa vừa 7 phút.
Sau 7 phút, lật mặt bánh và nướng thêm 4 phút nữa là hoàn tất.
Bước 5: Thành phẩm
Bánh quy lưỡi mèo khi chín có màu vàng nâu, thơm phức mùi bơ. Khi ăn, bánh có vị giòn tan cùng với hương vị ngọt ngào và beo béo.
Bánh quy lưỡi mèo – một trong những món ăn làm từ bột mì thơm ngon, hấp dẫn
9. Bánh su kem sữa tươi
Nguyên liệu:
Nhân kem:
10g bột bắp
220ml sữa tươi không đường
40g đường
20ml whipping cream
10gr bơ lạt
1 muỗng cà phê tinh chất vani
2 lòng đỏ trứng gà
Một ít muối
Vỏ bánh:
125ml nước lạnh
50gr bơ lạt
Một ít muối
1 muỗng cà phê đường
75gr bột mì đa dụng
2 quả trứng gà
Cách làm:
Bước 1: Làm nhân kem
Trộn đều 10g bột bắp và 220ml sữa tươi không đường trong một chiếc bát tô sạch cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Chuẩn bị nồi sạch, cho hỗn hợp sữa với 40g đường, 20ml whipping cream, 10g bơ lạt, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 2 lòng đỏ trứng gà và một ít muối vào. Khuấy đều trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sữa đặc sệt. Sau đó, tắt bếp và đợi hỗn hợp nguội. Đổ hỗn hợp vào túi bắt kem và để trong tủ lạnh.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Trên bếp, hòa tan 50g bơ lạt trong 125ml nước lạnh cùng một ít muối và 1 muỗng cà phê đường. Khi bơ tan hoàn toàn, thêm vào 75gr bột mì đa dụng. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt. Tiếp theo, thêm lần lượt 2 quả trứng gà vào hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất.
Bước 3: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trong 10 phút.
Đặt giấy nến lên một khay nướng, túi bắt kem để bơm hỗn hợp vỏ bánh lên khay thành hình tròn xoắn ốc hoặc thanh dài. Đặt khay vào lò và nướng trong khoảng 20-25 phút ở 200 độ C cho đến khi bánh vàng đều.
Bước 4: Đổ nhân kem
Khi bánh đã nguội, sử dụng một con dao để rạch một đường nhỏ ở đáy bánh. Sau đó, bơm đầy nhân kem vào và bánh là hoàn thành.
Bánh su kem – một trong những món ăn làm từ bột mì và trứng được yêu thích nhất
10. Bánh quy bơ
Nguyên liệu:
250g bột mì đa dụng
10g bột nở
5g muối
113g bơ lạnh (cắt thành khối nhỏ)
100g đường bột
1/8 muỗng cà phê bột quế
1 quả trứng gà
2 muỗng canh sữa tươi không đường
50g nho khô
100 ml dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Trộn bột và tạo hình bánh
Trộn đều bột mì và bột nở với nhau trong một tô lớn.
Thêm bơ lạnh vào và sử dụng tay để bóp vụn bơ vào bột mì cho đến khi hỗn hợp trở nên giống như bột miếng.
Tiếp theo, thêm đường bột, nho khô, bột quế vào và trộn đều.
Bước 2: Làm bánh
Đánh tan trứng gà trong một tô khác và sau đó trộn trứng và sữa tươi không đường vào hỗn hợp bột. Nhào đều cho tạo thành một khối bột mịn.
Cán khối bột thành lát mỏng khoảng 5mm bằng cán bột.
Dùng khuôn cắt bánh quy cắt thành từng miếng bánh nhỏ.
Bước 3: Chiên bánh
Đun nóng dầu ăn trong một chiếc chảo lớn.
Cho từng miếng bánh vào chiên trong khoảng 3-4 phút mỗi mặt, hoặc cho đến khi mặt bánh trở thành màu vàng.
Khi bánh đã chiên vàng đều, vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Hoàn thành
Để bánh quy bơ trên một tấm giấy hoặc khăn giấy để hút dầu thừa.
Khi bánh đã nguội, bạn có thể thưởng thức ngay hoặc bảo quản trong hũ kín để giữ độ giòn, ăn dần.
Bánh quy bơ – một trong những món ăn làm từ bột mì và trứng không thể bỏ qua
Cách chọn bột mì và trứng làm bánh
Sử dụng loại bột mì phù hợp với loại bánh bạn muốn làm. Bột mì đa dụng thường là lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên với một số loại bánh đặc biệt như bánh mì hoặc bánh brioche, bạn có thể cần sử dụng loại bột mì cảnh giác hoặc loại bột mì có độ cứng cao hơn.
Chọn bột mì có chất lượng tốt, mịn và không có cặn hoặc bất kỳ tạp chất nào.
Nếu có thể, chọn bột mì có hàm lượng gluten cao, vì gluten giúp bánh có độ giòn và đàn hồi tốt.
Kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì bột mì. Chọn bột mì còn mới và chưa hết hạn để đảm bảo chất lượng.
Sử dụng trứng gà là lựa chọn phổ biến nhất để làm bánh. Trứng gà đem lại hương vị tốt và độ ẩm cho bánh.
Chọn trứng có vỏ sáng bóng, không bị vỡ hoặc có dấu hiệu của vi khuẩn.
Nếu có thể, chọn trứng hữu cơ hoặc từ nguồn cung cấp uy tín để đảm bảo an toàn và chất lượng.
Tuỳ thuộc vào công thức làm bánh, chọn số lượng trứng cần thiết để bánh có độ ẩm và cấu trúc phù hợp.
Trên đây là những món ăn làm từ bột mì và trứng mà Blogmongon.edu.vn đã tổng hợp và chia sẻ. Mong rằng với những chia sẻ đến từ Blogmongon.edu.vn, các bạn đã có thêm món ăn làm từ bột mì và trứng mới để trổ tài nấu ăn chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công!
Cuối tuần làm bánh mềm xốp thơm ngon này bé nào cũng thích mê
Truyện tranh Doremon không chỉ là niềm vui tinh thần của trẻ nhỏ, mà còn là nguồn cảm hứng để biến món ăn thành những tác phẩm tuyệt vời.
Cùng Blogmongon.edu.vn bước vào bếp để tái hiện hương vị t.uổi thơ với bánh rán Doremon nhân đậu đỏ siêu mềm và thơm ngon nhé!
Món bánh rán Doremon nhân đậu đỏ
Nguyên liệu của món bánh rán Doremon nhân đậu đỏ:
Phần vỏ bánh:
Bột mì đa dụng: 100gr
Bột nở (baking powder): 5gr
Trứng gà: 2 quả
Sữa tươi: 90ml
Mật ong: 10gr
Tinh chất vanilla: thìa cà phê
Đường trắng: 3 thìa canh
Bơ lạt
Phần nhân bánh:
Đậu đỏ hạt nhỏ: 150gr
Đường: 30gr
Nước lọc: 150ml
Hướng dẫn cách làm món bánh rán Doremon nhân đậu đỏ
Bước 1: Ngâm và ninh nhừ đậu đỏ
Ngâm đậu đỏ trong nước từ 4 tiếng, sau đó đun sôi và bỏ nước luộc đi để đậu đỏ giảm chát.
Cho 400ml nước vào đun sôi đậu đỏ cho đến khi chín mềm, sau đó tắt bếp và để nguội.
Bước 2: Sên nhân đậu đỏ
Xay nhuyễn đậu đỏ sau khi ninh mềm.
Trộn đậu đỏ xay nhuyễn với 30gr đường, sên trên bếp cho đến khi sền sệt, sau đó tắt bếp.
Bước 3: Pha bột bánh
Rây đều bột mì và bột nở.
Đánh tan lòng đỏ trứng, thêm sữa, mật ong và tinh chất vanilla, khuấy đều.
Kết hợp hỗn hợp trứng với bột mì, khuấy đều để tránh tình trạng bột vón cục.
Đánh bông phần trắng trứng với đường đến khi tạo chóp mềm, sau đó trộn với hỗn hợp trứng và bột.
Bước 4: Rán bánh
Đun chảo chống dính và thoa dầu nhẹ lên mặt chảo.
Đổ 1 muỗng bột nhẹ vào chảo, rán với lửa nhỏ cho đến khi mặt bánh có màu vàng.
Lật bánh và rán mặt còn lại cho đến khi vàng. Lặp lại cho đến khi hết bột.
Bước 5: Kết hợp nhân đậu đỏ
Đặt một miếng bánh, thêm nhân đậu đỏ vào giữa và đặt một miếng khác lên trên là bánh rán Doremon của bạn đã hoàn thành.
Bánh rán Doremon có màu vàng nâu, xốp mềm, không có lỗ, vị ngọt vừa phải, kết hợp hài hòa với nhân đậu đỏ bùi bùi, tạo nên một món tráng miệng ăn vặt đáng nhớ, đặc biệt là đối với các bé.
Chúc bạn thành công!