Món ăn này được làm rất dễ dàng với thông điệp cầu tài lộc. Đây cũng là một món ăn có màu sắc, hương thơm và vị ngon tuyệt vời!
Bạn đang đọc: Món ăn với thông điệp “của cải đầy nhà” bạn nhất định phải làm trong dịp Tết này
Tết Nguyên đán (Tết Âm lịch) là một trong những dịp nghỉ lễ lớn của người Việt. Đây cũng là thời điểm mà các thành viên trong mỗi gia đình trở về đoàn tụ, sum vầy cùng người thân yêu. Mặt khác Tết Âm lịch cũng là thời khắc đón năm mới theo theo quan niệm của người Châu Á. Cũng bởi thế mà những bàn tiệc với nhiều món ngon được chăm chút tỉ mẩn, cầu kì hơn. Thông qua những món ăn, mọi người có thể bày tỏ mong muốn và thể hiện sự thành thành kính với ông bà tổ tiên và cầu mong tài lộc, những điều may mắn, thịnh vượng, trường thọ và hạnh phúc trong năm tới.
Bằng những nguyên liệu đơn giản, sẵn có trong bếp bạn hoàn toàn có thể sáng tạo để gửi gắm mong muốn cũng như lời chúc của mình tới người thân yêu. Hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn công thức làm một món ăn ngon mà chế biến siêu đơn giản. Món ăn này vừa mang ý nghĩa đoàn viên đồng thời cũng là lời chúc may mắn, phú quý tới mọi người. Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
Nguyên liệu để làm món trứng hấp nấm “đón phú quý”
15 cây nấm mỡ, 15 quả trứng chim cút, 2 cây hành lá, 1 hoặc 2 quả ớt, 3 thìa canh xì dầu, một chút đường, 2 thìa canh dầu ăn.
Cách làm món trứng hấp nấm “đón phú quý”
Bước 1: Nấm bạn mua về đem rửa sạch sau đó thấm khô nước. Sau đó bạn dùng tay bẻ và bỏ gốc nấm. Ớt và hánh lá xắt nhỏ.
Lưu ý: Khi bạn mua nấm mỡ, hãy chọn những cây đều nhau, không quá to cũng không quá nhỏ. Chọn những cây có phần nối giữa chân nấm và mũ nấm sâu vừa đủ chứa phần trứng chim cút. Như vậy thành phẩm món ăn sẽ đều và đẹp mắt hơn. Bạn cần chọn những cây nấm tươi, sạch, chắc và tránh những cây nấm bị đổi màu, có đốm đen hay đã bị khô. Bạn không nên mua những cây nấm mỡ bị ướt hay sờ vào thấy nhớt.
Bước 2: Sau khi đã bẻ chân nấm xong, bạn xếp phần mũ nấm lên đĩa theo hướng chóp nấm hướng xuống dưới. Tiếp theo đó, bạn đ.ập một quả trứng chim cút vào giữa phần mũ nấm. Cứ 1 cây nấm là 1 quả trứng. Lần lượt làm như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 3: Tiếp theo, bạn cho nước vào nồi hấp, đun sôi nước. Tiếp theo bạn đặt đĩa nấm và trứng lên xửng, hấp trong khoảng 6-10 phút. Tùy thuộc vào độ lớn của nấm mà bạn căn chỉnh thời gian hấp cho thích hợp. Lưu ý không nên hấp quá lâu vì sẽ ảnh hưởng đến mùi vị và nấm sẽ mất chất dinh dưỡng theo thời gian.
Sau khi hấp xong, bạn nghiêng đĩa và lấy phần nước đọng ra bát đựng hành và ớt. Đun sôi dầu ăn trong chảo sau đó cho vào bát ớt, hành lá. Sau đó rưới lên phần trứng và nấm hấp.
Bước 4: Phần xì dầu bạn cho một chút đường vào, khuấy đều cho tan. Sau đó rưới phần xì dầu đều lên mặt trứng và nấm. Món ăn như vậy là đã hoàn thành chờ bạn thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Thưởng thức ốc lạ giữa Sài Gòn
Thành phẩm món trứng hấp nấm “đón phú quý”
Bạn thấy đấy, món trứng hấp nấm với thông điệp “đón phú quý” này được làm rất đơn giản, ngay cả những người “vụng” nấu ăn cũng có thể làm được. Món trứng hấp nấm làm theo cách này có hình dạng tựa như những thỏi vàng Thần Tài. Màu sắc của món ăn cũng rất bắt mắt với đế là nấm mỡ thơm ngon, trắng ngọt ngào và phần chóp là trứng chim cút màu vàng đẹp mắt. Hình dáng tròn của nấm và trứng chim cũng thể hiện sự tròn đầy, trọn vẹn với hi vọng một năm mới đủ đầy, sung túc.
Chúc các bạn thành công và có thêm nhiều món ngon để cùng gia đình sẵn sàng đón chào năm mới!
6 cách làm món trứng hấp tuyệt ngon, mềm mượt tan trong miệng giúp bạn đa dạng thực đơn cho gia đình
Trứng hấp là cách chế biến đơn giản nhất và ngon miệng. Hơn thế nếu bạn đang theo đuổi chế độ ăn kiêng và giảm cân thì trứng hấp là món ăn giúp bạn giảm cân cấp tốc, giữ vóc dáng.
Mỗi nguyên liệu có thể tạo nên những món ăn ngon, và sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau có thể tạo nên những hương vị khác nhau. Sử dụng những nguyên liệu bình thường và phổ biến kết hợp với trứng, bạn có thể cho ra những món trứng hấp với hương vị khác nhau. Dưới đây là 6 cách làm món trứng hấp mà bạn có thể làm để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình.
1. Trứng hấp tôm
Nguyên liệu: 200gr – 300gr tôm tươi, 10 quả trứng gà, hành lá cắt nhỏ, muối, sữa tươi không đường (hoặc nước dùng tôm), dầu mè.
Cách làm món tôm hấp trứng
Tôm rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ. Dùng tăm đ.âm x.uyên ngang lưng để rút chỉ tôm. Sau đó thái thịt tôm thành hình hạt lựu. Để lại vài con nguyên, ướp với chút muối và xì dầu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Số tôm này bạn sẽ đặt lên bề mặt để trang trí.
Đ.ập trứng vào tô, thêm một chút muối vào rồi đ.ánh đều. Tiếp theo bạn cho sữa tươi không đường (hoặc bạn cũng có thể cho phần đầu tôm vào nồi đun để lấy làm nước dùng và lấy cho vào trứng) vào. Tỷ lệ trứng và sữa tươi khoảng 2:1. Sau đó bạn dùng đũa khuấy nhẹ theo một chiều để tránh tạo bọt. Lưu ý, bạn không nên cho nước nóng vào trứng và tránh dùng máy đ.ánh trứng. Vì làm vậy đến khi hấp sẽ khiến trứng bị rỗ, ảnh hưởng đến mùi vị và hình thức.
Chuẩn bị một tô phù hợp để hấp trứng. Bạn cho tôm đã cắt hình hạt lựu vào tô. Tiếp đó rây hỗn hợp nước trứng vào. Dùng giấy bạc bọc lại và đặt vào xửng, hấp trứng trong khoảng 15 phút. Sau 10 phút trứng đã sánh lại, bạn mở lớp giấy bạc ra, đặt phần tôm nguyên con lên bề mặt trứng, rưới thêm chút xì dầu, dầu mè vào và tiếp tục hấp trong khoảng 15 phút nữa là trứng và tôm chín. Cuối cùng bạn rắc một chút hành lá xắt nhỏ lên trên là món ăn đã hoàn thành.
2. Trứng hấp đậu phụ non
Nguyên liệu: 1 miếng đậu phụ non, 5 quả trứng, lượng muối vừa phải, lượng dầu mè vừa phải, 1 cây hành lá, 1 thìa nước tương, một chút sữa tươi không đường.
Cách làm món trứng hấp đậu phụ non
Hành lá rửa sạch rồi xắt nhỏ. Đậu phụ non cắt thành từng lát dày.
Trứng đ.ập ra tô, thêm chút muối, thêm lượng nước vừa phải vào rồi đ.ánh nhẹ tay theo một chiều để tránh tạo các bọt khí.
Cho đậu phụ non vào tô, tiếp đó rây phần nước trứng vào. Sau đó đặt tô trứng và đậu phụ vào nồi, hấp cách thủy trên lửa lớn khoảng 20 phút.
Lấy trứng hấp đậu phụ ra, thêm hành lá xắt nhỏ và rưới dầu mè cùng 1 thìa nước tương lên trên là món ăn đã hoàn thành.
3. Trứng hấp rau củ nhiều màu sắc
Nguyên liệu: 3-5 quả trứng, lượng hạt ngô vừa phải, lượng bí ngòi vừa phải, lượng cà rốt vừa phải, một chút muối, một chút bột tiêu, lượng sữa tươi không đường vừa phải, một chút bột bắp.
Cách làm trứng hấp rau củ
Đ.ập trứng vào bát, thêm sữa tươi không đường hoặc nước ấm, khuấy đều theo một chiều. Tiếp đó bạn cho một chút muối và chút bột tiêu vào, khuấy đều nhẹ tay để tránh tạo nhiều bọt. Chuẩn bị một tô hấp, lọc phần nước trứng qua rây.
Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước rồi cho tô trứng lên xửng, đậy nắp lại và hấp trong vòng 10 – 15 phút.
Trong thời gian hấp trứng bạn cắt cà rốt, bí ngòi thành hình hạt lựu có cùng kích cỡ với hạt ngô. Sau đó chần nhanh các loại rau củ rồi vớt ra, để ráo.
Cho một ít dầu ăn vào chảo chờ nóng rồi xào nhanh các loại rau củ, nêm nếm chút muối cho vừa ăn. Pha bột bắp vào chút nước, khi rau củ xào gần xong thì bạn cho phần nước bột bắp vào, đảo đều để tạo thành phần sốt rau củ sền sệt.
Trứng hấp xong, bạn cho phần rau củ xào cùng với nước sốt lên trên. Như vậy là món ăn đã hoàn thành.
3. Trứng hấp nghêu
Nguyên liệu: 250g nghêu, 2g muối, 10g gừng, 2g tiêu, 20g hành lá, 3 quả trứng gà, 5g dầu mè, 1 thìa nước tương.
Cách làm món trứng hấp nghêu
Chuẩn bị một nồi nước, cho nghêu đã rửa sạch vào cùng hành lá và gừng thái lát. Tiếp đó luộc chín nghêu và vớt ra để riêng. Phần nước luộc nghêu bạn lọc cặn thật kĩ và để nguội.
Đ.ập trứng vào bát, thêm hạt tiêu và muối vào rồi khuấy đều. Tiếp theo bạn cho phần nước luộc nghêu vào bát trứng với tỷ lệ 2:1 và khuấy đều.
Lấy một nửa số nghêu đã luộc và nhặt phần thịt ngao. Cho vào một đĩa sâu lòng có thể hấp. Tiếp đó bạn rây một phần nước trứng vào sao cho ngập thịt ngao.
Cho vào nồi hấp và hấp trên lửa vừa trong 5 phút thì tắt bếp và nhấc đĩa ra khỏi xửng.
Tiếp theo bạn cho phần nghêu còn lại không bóc vỏ vào trứng hấp. Sau đó rây hết phần nước trứng còn lại vào. Đặt lại vào nồi hấp và hấp trong khoảng 5-7 phút.
Lấy đĩa trứng ra, rưới dầu mè và nước tương, thêm chút hành lá xắt nhỏ lên trên là món ăn hoàn thành.
4. Trứng hấp nấm
Nguyên liệu: 3-5 quả trứng, nấm hương thái lát (hoặc bất cứ loại nấm nào bạn thích), hành lá cắt nhỏ, nước tương, dầu mè, muối
Cách làm trứng hấp nấm
Đ.ập trứng vào bát thêm một lượng nước (hoặc sữa tươi không đường), chút muối vào. Tỷ lệ trứng và nước là 1:1.5. Sau đó khuấy đều.
Nấm thái lát cho vào tô. Sau đó lọc nước trứng qua rây vào tô nấm. Khuấy đều, nhẹ tay.
Đun sôi nước trong nồi hấp, sau đó đặt tô trứng nấm lên xửng và hấp trên lửa vừa trong khoảng 8 – 12 phút. Sau đó tắt bếp, lấy tô trứng hấp nấm ra và rưới nước tương cùng dầu mè lên trên.
5. Trứng hấp đậu bắp
Nguyên liệu: 2 quả đậu bắp, 3 một quả trứng, một chút muối, một ít dầu mè, một chút nước tương.
Cách làm món trứng hấp đậu bắp
Đ.ập trứng vào tô, thêm một lượng nước (hoặc sữa tươi không đường) thích hợp vào. Tỉ lệ trứng nước là 1:1,5 để trứng mềm mướt sánh ngay cả khi hấp. Khuấy đều nhẹ nhàng, nêm muối và tiếp tục khuấy, rồi rây trứng một lần để loại bỏ bọt.
Đậu bắp rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng để sang một bên. Khi nước trứng đã sẵn sàng, cắt đậu bắp thành từng lát và đặt từng lát lên trên trứng.
Sau đó bạn dùng giấy bạc bọc tô trứng lại rồi cho vào nồi hấp trong khoảng 8 phút. Sau khi trứng chín thì bạn rưới dầu mè và nước tương lên rồi thưởng thức.
6. Trứng hấp sữa tươi
Nguyên liệu: 250ml sữa tươi, 2 quả trứng, lượng đường vừa phải
Cách làm món trứng hấp sữa tươi
Cho sữa tươi và đường vào nồi, đun lửa nhỏ cho đường tan hết rồi tắt bếp, để nguội.
Đ.ập trứng vào bát, dùng đũa đ.ánh đều hoặc dùng dụng cụ khuấy nhanh để tạo thành hỗn hợp trứng. Cho phần sữa tươi đã nguội vào khuấy đều để được hỗn hợp trứng sữa hòa quyện hoàn toàn.
Lọc phần hỗn hợp trứng sữa tươi qua rây và cho vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 10 phút là món ăn hoàn thành. Món trứng hấp sữa làm rất đơn giản và bạn có thể áp dụng thành món ăn sáng cho gia đình mình.
>>>>>Xem thêm: Loại cá có râu nhiều thịt ít xương đem hấp kiểu này rất ngon, tiếc là ít người biết
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 6 món trứng hấp này nhé!