Món gỏi mực sẽ không thể quên hương vị độc đáo, vừa chua chua, cay cay kích thích, hòa quyện với sự ngọt ngào hấp dẫn của mực
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi mực chua cay vừa giòn ngon vừa giải ngấy cực hiệu quả
Với hương vị đặc sắc, chắc chắn món gỏi mực chua cay sẽ làm phong phú bữa ăn gia đình và tạo ra những trải nghiệm thú vị.
Món gỏi mực
Nguyên liệu của món gỏi mực:
Mực tươi: 300gr
Hành tây: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
Dưa chuột: 1 – 2 quả
Lạc rang: 20gr
Rượu trắng: 100ml
Sốt cà chua: 4 thìa
Củ quả gia vị: Hành tím, ớt, tỏi, gừng
Gia vị: Muối, nước mắm, dầu mè, đường, tương ớt.
Cách thực hiện món gỏi mực:
Bước 1: Sơ chế mực
Chọn loại mực tươi, thân sáng bóng. Bỏ nội tạng, xương sống, xúc tua của mực.
Ngâm mực trong nước pha rượu và gừng đ.ập dập khoảng 3 phút để khử mùi tanh.
Khứa mực thành những đường chéo mỏng, sau đó thái miếng vừa ăn.
Cho mực vào tô, nêm vào 3 thìa cafe bột nêm, 1 thìa canh gừng băm nhuyễn, trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Mang mực đã ướp vào nồi hấp chín.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác:
Cà rốt thái sợi. Ngâm cà rốt trong giấm pha nước sạch khoảng 5 phút.
Bóc vỏ hành tây, thái mỏng và ngâm vào nước lạnh.
Nạo vỏ dưa chuột, cắt thành miếng mỏng, ngâm vào nước lạnh.
3. Pha nước mắm chua ngọt:
Pha nước mắm, đường, nước, nước cốt chanh, tỏi ớt băm nhuyễn. Khuấy đều và nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị gia đình.
Tìm hiểu thêm: 3 món ếch thơm ngon nóng hổi cực hợp với Hà Nội ngày trời mưa
4. Cách làm gỏi mực chua cay:
Cho phần thịt mực (không lấy nước hấp) vào bát. Thêm tương ớt, nước sốt cà chua, dầu mè vào bát, trộn đều.
Vắt kiệt nước từ rau củ đã ngâm. Cho rau củ vào bát, trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
5. Thưởng thức:
Bày gỏi mực ra đĩa, rắc hành phi và lạc rang lên trên là món ăn hoàn thành.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Cho loại thức uống này vào vào hấp, mực không bị tanh, giòn sần sật ăn cực thích
Món mực hấp bia không chỉ là sự kết hợp hoàn hảo cho những buổi nhậu cuối tuần mà còn là sự thay đổi món ăn phong phú cho cả gia đình.
Hãy tham gia cùng Emdep.vn vào bếp để trổ tài chế biến món ngon này ngay!
Mực là nguồn hải sản giàu chất dinh dưỡng, nên rất phù hợp để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Có nhiều cách chế biến mực như mực chiên giòn, mực xào hành tỏi, mực chiên mắm me, mực nhồi thịt chiên và mực hấp lá ổi…
Tuy nhiên, món mực hấp bia là một trong những cách làm đơn giản và nhanh chóng nhất. Chỉ cần vài cân mực tươi, một lon bia và một vài nhánh sả, bạn sẽ có ngay một món ăn ngon, phù hợp để thay đổi không khí bữa ăn gia đình trong những ngày cuối tuần.
Nguyên liệu của món mực hấp bia
Mực tươi: 500gr
Bia: 1 lon
Sả: 1, 2 nhánh
Gia vị: ớt tươi, chanh, gừng, nước mắm, đường, bột ngọt…
Cách thực hiện món mực hấp bia
Bước 1: Sơ chế mực
Cắt bỏ phần mắt mực và cạo hết phần da nhớt bên ngoài.
Rửa mực với gừng và nước muối pha loãng để khử mùi tanh, sau đó xả lại vài lần bằng nước lạnh để ráo.
Đối với mực ống, cắt thành khúc hoặc để nguyên. Đối với mực lá, khứa thành hình vẩy rồng và cắt thành miếng nhỏ.
Bước 2: Hấp mực với bia
Đổ một lon bia vào nồi và đặt xửng hấp lên.
Đặt mực và sả đã đ.ập dập lên xửng, đậy nắp và hấp khoảng 5-6 phút cho mực chín. Lưu ý: Không hấp quá lâu để tránh làm mất giòn và làm khô mực.
Bước 3: Pha nước chấm mực
Trộn nước mắm, đường, bột ngọt, nước cốt chanh, gừng nhuyễn và ớt cắt lát. Khuấy đều để hòa quyện và nêm nếm lại theo khẩu vị.
Cho mực hấp bia ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
>>>>>Xem thêm: Cách chế biến khiến món măng tươi quen thuộc trở nên mới lạ
Chỉ mất vài phút với các bước thực hiện đơn giản, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để bổ sung vào thực đơn gia đình. Chúc bạn có bữa ăn ngon miệng!