Hà Nội – thủ đô nghìn năm văn hiến, là điểm đến thu hút khách du lịch và cũng là mảnh đất vàng son của ẩm thực. Đặt chân đến đây, chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua top 03 món ngon Hà Nội nghe tên là thèm.
“Alo! Ở Hà Nội ăn món gì ngon?” là câu hỏi quen thuộc đối với rất nhiều người mỗi khi nhắc đến ẩm thực Hà Nội. “Nhận diện” bằng hương vị nồng nàn, đ.ánh thức vị giác bằng sức nóng hổi “vừa thổi vừa ăn” và ghi điểm thị giác bằng những trang trí “ngon mắt” khiến ai đặt chân đến đây cũng thổn thức tâm hồn ăn uống.
Món ngon Hà Nội nghe tên là thèm
“Nhiều vô kể” là cụm từ diễn tả chân thực nhất về sự đa dạng các món trong ẩm thực ở Hà Nội. Vậy nên, dù bạn đến đây vào bất cứ khung giờ nào, là sáng, trưa, chiều hay tối, đêm khuya,… thì bạn vẫn có thể trải nghiệm trọn vẹn “hương – vị – sắc” trong lòng Hà N.ội yêu dấu. Còn giờ thì hãy dành trọn những cảm xúc để cùng Tạp chí ẩm thực khám phá các món ngon Hà Nội trong bài viết này nhé.
Phở Hà Nội – Truyền thống xưa và nay
Mang hương vị đặc trưng của miền Bắc, phở Hà Nội là món ngon truyền thống có từ lâu đời và vẫn được gìn giữ cho đến tận ngày nay. Khác với phở trong miền Nam, sợi phở dẹt và to hơn là “bản sắc” của phở miền Bắc. Ở Hà Nội, người ta thường có sở thích ăn phở kèm với quẩy. Du khách đến đây có thể thưởng thức phở gà, phở ngan hay phở bò tùy theo sở thích của mình. Và một đặc trưng không thể thiếu đó là “phục vụ nóng”, đồ ăn lúc nào cũng nóng hổi, hương thơm phả vào gương mặt, hòa quyện trong thị giác, khứu giác và vị giác, giúp bạn cảm nhận trọn vẹn món phở Hà Nội một cách “xuất sắc”.
Bún chả – đặc sản nơi Hà Thành
Có phải bạn đang liên tưởng đến món bún ăn với thịt nướng? Nhưng không hề, sự khác biệt nhất ở món bún chả Hà Nội chính là hương vị của nước chấm.
Chả trước khi nướng được ướp cùng với chút nước hàng, tỏi băm, hành phi và thêm chút gia vị cho tăng phần đậm đà. Muốn thịt chả nướng ngon thì nhất định phải được nướng trên bếp than hoa vừa nướng vừa dùng quạt thổi giữ cho độ nóng vừa phải để thịt chín tới không bị cháy.
Nước chấm được xem là linh hồn của món bún chả, là yếu tố quyết định độ ngon của món ăn đặc sản nơi Hà Thành này. Là sự hòa quyện của nước mắm trưng sánh trong, kèm su hào và cà rốt ngâm giấm đủ độ chua ngọt, thêm một chút đường, tỏi băm, hạt tiêu sao cho không bị chua quá cũng không ngọt quá. Nước chấm ngon có màu vàng cánh gián vô cùng đẹp mắt và đặc biệt phải còn nóng khi thưởng thức.
Một tô bún chả ngon gồm: bún, chả thịt nướng thơm quyện mùi hạt tiêu, nước chấm chua ngọt và không thể thiếu đó là rau sống ăn kèm. Sắc trắng của bún, sắc trong của nước chấm còn đủ ấm nóng và sắc xanh của rau ăn kèm, tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị đậm đà, ngon khó cưỡng.
Độ ngon của món bún chả đã được kiểm chứng qua lời khen ngợi của cựu tổng thống Obama trong chuyến du công sang Việt Nam. Đến đây, bạn có nóng lòng muốn thưởng thức món bún chả Hà Nội?
Xôi khúc – nét đẹp cổ truyền người Hà Nội
Hà Nội không thể thiếu những hàng xôi khúc đặc trưng hòa trong tiếng rao “ai xôi lạc bánh khúc đây” nghe sao mà thân thương thế. Gắn với kỷ niệm t.uổi thơ của biết bao người, khi đi đến đâu bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua được một gói xôi khúc để thưởng thức cho ấm dạ. Bánh khúc tuy dân dã nhưng để làm ra được một chiếc bánh ngon cũng khá cầu kỳ.
Người ta sử dụng lá cây rau khúc, mà nhất định phải là loại khúc nếp để tăng độ thơm ngon hơn trộn với bột gạo nếp, dùng đậu xanh và thịt ba chỉ lợn cùng gia vị hạt tiêu làm nhân bánh. Bánh khúc được hấp chín cùng với gạo nếp để khi thưởng thức sẽ có cả một lớp áo là xôi nếp dẻo thơm bao bọc bên ngoài. Sự hòa quyện giản đơn này khiến cho người thưởng thức cảm thấy ấm lòng hơn bao giờ hết, đặc biệt là những ngày thời tiết se lạnh. Khi ăn, bạn có thể thêm một chút lạc giã nhỏ để tăng hương vị của chiếc bánh nhé!
Ẩm thực Hà Nội rất biết chiều lòng người, có biết bao nhiêu món ngon với đủ hương vị để bạn thưởng thức trọn vẹn cả bốn mùa. Và hy vọng với bài viết này sẽ gợi ý giúp bạn có thêm những lựa chọn món ngon ưng ý, phù hợp với khẩu vị của bạn. Đừng quên ghé Tạp chí ẩm thực thường xuyên để cập nhật thêm nhiều món ngon bỏ túi bạn nhé!
Hà Nội rét thật rồi, càn quét ngay các món bánh nóng hổi gọi tên mùa đông này thôi!
Hà Nội mùa đông cũng sở hữu nhiều món ngon khiến bao thực khách phải say lòng. Điển hình là những loại bánh nóng hổi, thơm nức mũi mời gọi người người đến thưởng thức khi gió lạnh về.
Cuối cùng không khí lạnh của mùa đông Hà Nội cũng tràn về trên khắp các con phố. Đây luôn là thời điểm được mong chờ, không chỉ bởi mọi người được tận hưởng cái lạnh se sắt rất riêng của miền Bắc, mà còn bởi được thưởng thức cả tỉ món ấm nóng ngon “nhức nhối”. Nào bánh chưng rán, bánh đúc nóng, quẩy nóng… toàn món tưởng chừng như rất ngấy vào mùa hè nhưng ăn vào mùa đông thì trên cả tuyệt vời!
Trời trở lạnh một cái là “Đói chưa nhỉ?” phải đưa các bạn đi thưởng thức ngay các món bánh gọi tên mùa đông Hà Nội. Còn chần chờ gì mà không lưu lại bộ sưu tập món ngon mùa đông này ngay thôi!
Quẩy nóng
Quẩy nóng có thể là món ăn vặt giá rẻ nhưng độ hấp dẫn thì không phải bàn, đặc biệt là trong mùa lạnh thế này, chỉ cần được thưởng thức đĩa quẩy nóng hổi cùng với nước chấm chua ngọt chắc chắn đã khiến bạn đủ ấm lòng.
Ngoài những hàng quẩy nổi tiếng lâu năm trên phố Hàng Đậu, Hàng Bông thì quẩy nóng ở phố Nguyễn Lương Bằng cũng là một trong những địa chỉ quen thuộc của nhiều người khi thấy thèm món quà vặt nóng hổi trong ngày đông giá lạnh. Quán khá nhỏ, chỉ có vỏn vẹn một chiếc bàn gỗ để cắt bột, một chiếc chảo lớn để rán quẩy và vài ba bộ bàn ghế bày gọn trong nhà nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách, đặc biệt là những giờ tan tầm.
Món quẩy “ăn chơi” dạng này luôn làm người ta thích thú bởi lớp vỏ bên ngoài giòn rụm nhưng lớp bên trong lại có vị dai dai kết hợp với nước chấm. Đây chắc chắn chính là hương vị khiến nhiều người mê mẩn trong thời tiết này.
Quẩy ở đây làm không làm quá lớn, chỉ nhỏ nhỏ như những chiếc quẩy giòn ăn phở. Ngoài ra, quán còn bán cả món há cảo chiên nhân thịt với giá 7.000đ/chiếc cũng rất hấp dẫn.
Địa chỉ: 149 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, hà Nội
Giờ mở cửa: 14:00 – 21:00
Giá cả: 25.000 – 50.000 đồng
Bánh đúc
Trời lạnh thế này thì bánh đúc đúng là chân ái. Nhắc tới món ăn dân dã này, nhiều bạn trẻ nhớ ngay đến phố Lê Ngọc Hân, một hàng bánh đúc nổi tiếng tại Hà Nội.
Đã tồn tại gần 40 năm nay, quán nằm ẩn khuất trong ngõ nhỏ nhưng vẫn được mọi người truyền tai nhau và chẳng lúc nào ngơi khách. Không gian bên trong quán bánh đúc Lê Ngọc Hân cũng không quá cầu kỳ, chỉ là một căn nhà nhỏ được bài trí vài bộ bàn ghế nhựa, rất đơn giản. Thoạt nhìn có thể thấy mọi thứ ở đây đều nhuốm màu thời gian, tuy có chút giản dị đến tuềnh toàng nhưng khách vẫn chẳng ngần ngại mà cứ rủ nhau kéo đến.
Bánh đúc ở đây được đ.ánh giá ngon bởi bánh dẻo quánh, nước mắm chan thơm ngọt. Thịt băm mộc nhĩ cùng hành phi đều do quán tự làm mỗi ngày nên giòn tan, thơm nức mũi, đặc biệt quán còn có thêm cả đậu phụ rán ăn kèm. Trông thì có vẻ không quá đặc sắc, vậy mà cứ mỗi độ đông về là tấp nập người ngồi kín chỗ chỉ để thưởng thức từng lớp bánh mềm mịn xen lẫn những miếng thịt xay thơm ngon này.
Dù giá cả leo thang nhưng một suất bánh đầy “ú ụ” như vậy chỉ có giá 26.000 đồng. Vào những buổi gió lạnh tràn về, được nhâm nhi bát bánh đúc ấm bụng thì chẳng còn gì bằng.
Địa chỉ: Số 8, ngõ 8B Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng
Giờ mở cửa: 08:00 – 21:00
Giá cả: 20.000 – 30.000 VNĐ/bát
Bánh chưng rán
Bên cạnh những món quẩy nóng, bánh đúc nóng, thì chắc chắn, những chiếc bánh chưng nóng hổi rán giòn, bóng mỡ là món đáng thử mỗi đợt gió lạnh ghé qua. Bình thường, chẳng mấy ai mặn mà với món bánh chưng lại còn vào mùa hè vì hơi ngấy, nhưng cứ lạnh lạnh món bánh chiên rán nóng hổi này lại khiến người ta thèm kinh khủng.
Nhắc đến hàng bánh chưng rán ngon ở Hà Nội, khó có thể bỏ qua được quán bánh chưng bà Hiền. Nằm ở ngõ Thanh Hà gần Ô Quan Chưởng, hàng bánh chưng của bác Hiền đã bán cũng được hơn 30 năm rồi. Nép mình bên một góc phố, không gian quán cũng vô cùng giản dị, chỉ là một chiếc bếp nhỏ với một chiếc mâm.
Bánh chưng rán này khác với các loại bánh chưng ngày tết bởi nó là ” mini”. Bánh được rán giòn đều hai mặt, ăn kèm với các loại topping quen thuộc như giò, xúc xích, chả cốm, lạp xưởng,… Một điểm đặc biệt là bánh được rán với mỡ gà nên sẽ thơm và ngậy hơn. Có thể nói đây là quán bánh chưng rán chiều lòng được đa số mọi người vì chịu bán nửa chiếc bánh cho những ai muốn ăn ít.
Món này chính xác là dành cho những khi bụng đói cồn cào và cần được nạp ngay chút gì đó ấm nóng nhưng vẫn chắc dạ.
Địa chỉ: 1B, Thanh Hà, Đồng Xuân, Q Hoàn Kiếm, Hà Nội
Giờ mở cửa: 11:00 – 18:00
Giá cả: 25.000 – 50.000 VNĐ
Bánh trôi tàu
Trong những chiều gió lạnh, chắc hẳn ai cũng mong ước được cầm trên tay một bát bánh trôi nóng hổi, ngọt đượm. Ở Hà Nội, khó ai mà đếm được có bao nhiêu hàng bánh trôi tàu, bởi bất cứ đâu cũng có thể gặp một hàng bánh trôi bên vệ đường hay ngõ nhỏ nào đó. Điển hình như con phố Bạch Mai cũng có đến vài hàng bánh trôi tàu, nhưng nhận được nhiều lời khen nhất vẫn là quán bánh trôi tàu ở số 54 Bạch Mai.
Quán không có tên riêng, mà chỉ có một tấm biển đơn giản “bánh trôi tàu, chè sắn”, không gian bên trong cũng không quá rộng với vài ba chiếc ghế nhựa. Thoạt nhìn quán có vẻ còn khá mới mẻ, nhưng thực chất hàng bánh trôi tàu này cũng bán ngót nghét mấy chục năm theo kiểu “mẹ truyền con nối”. Dù chẳng ở phố cổ nhưng khách đến ngồi ăn hay mua mang về vẫn cứ đông nườm nượp.
Mỗi bát bánh ở đây có 3 viên với 2 loại nhân đỗ xanh dừa và mè đèn, khách có thể tùy chọn lượng viên dừa hay mè tùy thích. Bánh nóng, dẻo mềm kèm nước đường ngọt dịu, lại thoảng vị gừng rất vừa miệng. Những khi trời lạnh thế này, ngồi xì xụp bát bánh trôi tàu nóng hổi thì chẳng còn gì thích bằng.
Địa chỉ: 54 Bạch Mai, Q Hai Bà Trưng, Hà Nội
Giờ mở cửa: 13:00 – 22:00
Giá cả: 18.000 – 20.000 VNĐ/bát
Để mà ăn trọn mấy món vặt vào mùa đông Hà Nội, chắc phải dành chục buổi may ra mới tạm điểm mặt được những món ngon. Các món bánh trên đây có lẽ cũng tạm đủ cho bạn vi vu một buổi với mùa đông Hà Nội, để nếm vị ngon của thức ăn và thưởng thức cái lạnh rất riêng len lỏi khắp phố phường Hà Nội.