Để chế biến món sườn sao cho ngon miệng, không bị ngán ngấy mà giữ được trọn vẹn vị ngọt ngon thì bạn hãy tham khảo ngay hai cách làm món sườn hấp dưới đây.
Món ăn sử dụng rất ít dầu mỡ nên đặc biệt thích hợp chế biến cho bữa cơm đoàn viên ngày Tết.
1. Sườn hấp khoai môn
Chuẩn bị nguyên liệu làm sườn hấp khoai môn
500g sườn, 1 củ khoai môn, một ít đậu đen ướp muối, 1 mẩu gừng, 1 gốc hành boa rô, rượu nấu ăn, muối, mật ong, tinh bột, dầu ăn.
Cách làm món sườn hấp khoai môn
Bước 1: Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khối. Sườn sơ chế sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Cho sườn vào bát tô rồi thêm hành boa rô, gừng thái lát, 30ml rượu nấu ăn. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút. Sau đó loại bỏ hành và gừng, rồi thêm chút muối vào sườn trộn đều.
Bước 2: Thêm đậu đen ướp muối và chút tinh bột vào. Thêm 30ml dầu ăn và 8ml mật ong vào rồi trộn đều sườn.
Bước 3: Xếp khoai môn vào xửng hấp, tiếp đó đổ sườn đã ướp vào dàn đều. Đặt xửng sườn, khoai môn vào nồi hấp, hấp sôi ở lửa lớn trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi sườn và khoai chín là được.
Thành phẩm món sườn hấp khoai môn
Sườn hấp khoai môn là một món ăn ngon miệng, thơm ngậy, ăn nhiều không bị ngán ngấy. Món ăn giữ được trọn vẹn vị ngọt bùi thơm ngon của khoai môn và sườn. Hơn thế, bạn không cần có nhiều kỹ năng nấu nướng vẫn sẽ làm được ngon món ăn này. Vì thế, bạn hãy bỏ túi ngay cách làm món sườn hấp khoai môn này để chế biến cho bữa cơm ngày Tết nhé!
2. Sườn hấp váng đậu
Chuẩn bị nguyên liệu làm món sườn hấp váng đậu
500g sườn non, 100g váng đậu, một ít đường, nước tương, tỏi băm, tinh bột, hành lá thái nhỏ, rượu nấu ăn, bột tiêu.
Cách làm món sườn hấp váng đậu
Bước 1: Sườn rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn, để ráo nước.
Bước 2: Thêm một ít tinh bột, nước tương, đường, hạt tiêu, muối, tỏi băm và rượu nấu ăn vào.
Bước 3: Trộn đều và ướp sườn trong khoảng 30 phút. Lưu ý, lượng tinh bột phải phủ kín miếng sườn, như vậy miếng sườn sau khi hấp sẽ mềm hơn.
Bước 4: Trong lúc ướp sườn thì cắt váng đậu thành khúc. Sau đó ngâm váng đậu trong nước nóng cho mềm rồi rửa sạch, để ráo nước.
Bước 5: Xếp váng đậu vào đĩa sâu lòng, thêm sườn đã ướp lên trên rồi để vào nồi hấp. Hấp sôi ở lửa lớn trong khoảng 20-30 phút hoặc cho đến khi sườn chín mềm là được.
Thành phẩm món sườn hấp váng đậu
Món sườn hấp váng đậu không cần một giọt dầu, mỡ của sườn thấm ra ngoài và tan chảy vào váng đậu trong quá trình hấp là đủ. Món ăn có vị ngọt ngon của sườn lại béo ngậy của váng đậu vô cùng hấp dẫn, đồng thời cách chế biến cũng khá đơn giản. Món ăn rất đáng để bạn chế biến cho mâm cơm ngày Tết.
Lưu ý: Khi sườn chín thì váng đậu cũng sẽ chín. Để biết sườn đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa chọc vào miếng thịt, nếu chọc được vào nghĩa là sườn đã chín.
Chúc bạn làm được món sườn hấp thật ngon miệng nhé!
Sườn xào mãi cũng chán, đem hấp với loại củ hay để ăn lẩu này được món “thôi miên” vị giác
Chắc chắn ai cũng sẽ phải bất ngờ về hương vị thơm ngon của món sườn này.
Nguyên liệu:
300g sườn ngon, 100g khoai môn, 3 tép tỏi, 1 quả ớt, hành lá vừa đủ, 1 mẩu gừng, 1 thìa tương đậu bản (mua online – không có bỏ qua), 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa đường trắng, muối vừa ăn, 2 thìa tinh bột ngô, 1 thìa dầu ăn.
Cách làm:
Khoai môn gọt vỏ sau đó cắt khoai môn thành từng miếng cỡ ngón tay. Gừng băm nhỏ, tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt cắt khoanh.
Sườn heo rửa sạch, cho ra bát. Thêm gừng băm nhuyễn, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa đường, lượng muối thích hợp, 2 thìa tinh bột ngô vào trộn đều rồi cho 1 thìa dầu ăn. Thêm tỏi băm, gừng băm và tương đậu bản, ướp trong 20 phút.
Chuẩn bị khay hấp, xếp khoai môn và sườn heo theo thứ tự khoai môn bên dưới, sườn bên trên. Đặt đĩa sườn vào khay hấp. Hấp trong 30 phút kể từ khi nước sôi. Sau khi hấp xong, lấy ra, rắc hành lá thái nhỏ lên là xong.
Sườn hấp kiểu này thơm ngon, mềm, dễ ăn, khoai môn bở mùi ngấm nước sườn vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!