Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Những chiếc bánh trôi màu tím khiến Tết Hàn thực đêm độc đáo và thú vị.

Bạn đang đọc: Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Cứ đến ngày 3-3 Âm lịch hàng năm là các gia đình lại chuẩn bị những mâm cỗ đơn giản để cúng Tết Hàn thực. Theo nghĩa chữ Hán “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn, “Tết Hàn thực” là tết ăn đồ lạnh. Tết Hàn thực có nguồn gốc từ thời Xuân Thu của Trung Quốc nhưng khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, vào ngày này người Việt không thờ cúng ông Giới Tử Thôi hay kiêng lửa, mà người Việt vẫn nấu nướng bình thường.

Ở Việt Nam, người Việt còn sáng tạo ra bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội – “hàn thực” để thể hiện tấm lòng thành kính nhất, nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất. Vì thế, với người Việt, Tết Hàn thực còn gọi là Tết bánh trôi, bánh chay.

Trước đây, bánh trôi thường có hình tròn và màu trắng. Tuy nhiên dưới bàn tay đảm đang của các chị em phụ nữ, bánh trôi có thêm những tạo hình đẹp mắt, mới mẻ như bánh hình hoa, bánh hình các loại con vật hay hình trái cây… rất phong phú, đa dạng.

Dưới đây là cách làm bánh trôi hoa với tông chủ đạo là màu tím của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội), các bạn có thể tham khảo nhé!

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Chị Vũ Thu Hương.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Phần vỏ bánh:

– Màu hồng: 200gr bột ướt trộn 10 gr bột dâu tây.

– Màu tím: 200gr bột ướt trộn 10 gr bột khoai lang tím

– Trộn đều, nhồi đến khi bột dẻo mịn.

– Vo viên, nặn hình viên bột. Chia mỗi viên 8-10g.

Lưu ý chọn nguyên liệu:

– Đường phên: 200gr làm nhân bánh là đường mía thô đóng thành phên ở xứ Nghệ, đường được chế biến thủ công, mang vị mộc mạc, ngọt ngào ấm áp.

– Vừng 50gr: chọn loại hạt tròn, mẩy chắc, rang thơm.

– Có thể dùng các loại nguyên liệu tự nhiên khác để làm màu như dành dành (màu vàng), gấc (màu đỏ), lá cẩm (màu tím), bột trà xanh, nước lá cẩm, màu củ dền, cà rốt…

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Cách làm bánh trôi:

Bước 1: Nặn bánh

Bạn chia khối bột ra làm nhiều phần nhỏ bằng nhau (khoảng 10gram), rồi ấn dẹt từng khối bột, đặt nhân đường vào giữa rồi miết kín lại, vo tròn.

Nếu là bánh hoa, bạn có thể nặn thêm 5 cánh hoa bằng bột khác màu viên bánh trôi đó, rồi gắn vào nhé.

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Bước 2: Nấu chín bánh

Chuẩn bị một nồi nước to khoảng 1,5 lít nước và 1 một tô nước lạnh.

Bắc bếp, đun sôi nước trong lửa lớn, đợi nước sôi mạnh thì hạ lửa vừa, thả bánh vào luộc.

Bánh nổi lên mặt nước là đã chín. Để bánh nổi khoảng 1 – 2 phút trong nồi, việc này giúp vỏ bánh mềm dẻo và nhân có thời gian chảy một chút sẽ giúp bánh ngon hơn.

Vớt bánh ra, thả vào tô nước lạnh cho bánh không bị dính vào nhau.

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Thành phẩm

Vớt bánh ra đĩa rồi dùng đầu ngón đũa nhúng sơ qua nước, chấm vào bát đựng vừng trắng đã rang chín rồi dính lên mặt bánh. Làm như vậy, vừng sẽ không bị lộn xộn như khi rắc lên trên. Bánh trôi sau khi luộc xong nên ăn ngay trong ngày, bánh sẽ mềm ngon, không bị khô.

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Chúc các bạn thành công!

2 cách làm bánh trôi hai màu vừa ngon vừa đẹp cho Tết Hàn thực sắp tới

Để món bánh trôi quen thuộc vừa ngon vừa đẹp trong ngày Tết Hàn thực thì bạn hãy tham khảo hai cách làm bánh trôi hai màu ngon miệng đẹp mắt dưới đây nhé!

Tìm hiểu thêm: Công thức làm bánh mì tẩm bột chiên giòn

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

1. Bánh trôi vị bí ngô

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trôi bí ngô: 300g bột gạo nếp ướt, 100g bí ngô, mứt đậu đỏ.

Cách làm món bánh trôi bí ngô:

Bước 1: Bí ngô gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Hấp chín bí ngô sau đó nghiền nát khi còn nóng. Chia bột gạo nếp thành 2 phần, 1 phần nhồi cùng bí ngô đã nghiền thành khối dẻo mịn không dính tay. Lấy phần bột màu trắng cán thành tấm mỏng hình chữ nhật. Tiếp đó lấy phần bột bí ngô cán thành tấm mỏng có kích thước giống tấm bột màu trắng. Xếp chồng tấm bột màu trắng lên trên tấm bột bí ngô. D.ùng d.ao c.ắt ở giữa thành 2 tấm bột, sau đó lấy một tấm xếp chồng lên trên tấm bột còn lại.

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Bước 2: D.ùng d.ao c.ắt tấm bột thành từng miếng nhỏ kích thước đồng đều. Lấy một miếng bột ấn dẹt rồi cho phần nhân mứt đậu đỏ vào giữa rồi bọc kín lại. Làm tương tự với phần bột và nhân còn lại. Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi, cho bánh trôi bí ngô vào luộc cho đến khi bánh nổi lên trên mặt nước. Tiếp tục đun thêm 1 phút rồi vớt bánh trôi ra là xong.

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Thành phẩm món bánh trôi bí ngô:

Bánh trôi bí ngô được tạo màu tự nhiên từ màu bí ngô trông rất đẹp mắt. Món bánh không hề sử dụng chất phụ gia nên hoàn toàn tốt cho sức khỏe. Bánh dẻo, mềm lại có vị ngọt vừa rất ngon miệng. Món bánh này cũng rất dễ thực hiện, bạn có thể làm để chuẩn bị cho ngày Tết Hàn thực.

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Lưu ý: Bột gạo nếp sau khi nhồi phải có kết cấu mịn dẻo, không dính tay và có độ ẩm vừa phải. Nếu bột khô quá sẽ không cán được, còn ướt quá sẽ bị nhão dính. Khi luộc bánh trôi thì nên đun sôi trên lửa lớn sau đó hạ lửa vừa, dùng thìa hoặc vá để khuấy nhẹ giúp cho bánh không bị dính vào nhau hoặc dính dưới đáy nồi.

2. Bánh trôi hoa đậu biếc

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trôi hoa đậu biếc: 100g bột gạo nếp, một ít bột hoa đậu biếc, 80g nước sôi, 10g bột bắp 10g đường bột, 10g mỡ lợn.

Phần nhân bánh trôi: 100g mè đen rang chín, 40g đường bột, 50g đậu phộng, 40g mỡ lợn, 20g nước.

Cách làm món bánh trôi hoa đậu biếc:

Bước 1: Cho bột gạo nếp, bột bắp vào thố trộn đều rồi thêm từ từ nước sôi vào khuấy đều sau đó nhào thành khối bột dẻo mịn không dính tay. Chia khối bột thành 3 phần rồi viên tròn lại. 1 phần để riêng, phần bột thứ hai thêm một chút bột hoa đậu biếc vào nhồi chung, phần bột thứ 3 cho thêm lượng hoa đậu biếc nhiều hơn phần bột thứ hai rồi nhồi cho bột thấm màu. Lăn từng phần bột thành dải dài sau đó xoắn 3 thanh bột lại với nhau.

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Bước 2: Cắt thanh bột thành từng phần nhỏ. Cho phần nguyên liệu làm nhân bánh vào máy xay rồi xay nhuyễn. Viên phần nhân bánh thành từng viên nhỏ. Lấy một phần bột bánh viên tròn rồi ấn dẹt, cho phần nhân bánh vào giữa rồi bọc kín lại.

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Bước 3: Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi, cho bánh trôi hoa đậu biếc vào luộc chín ở lửa vừa cho đến khi bánh chín nổi lên trên. Đun thêm khoảng 1 phút sau đó vớt ra đĩa là xong.

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

Thành phẩm món bánh trôi hoa đậu biếc:

Từng miếng bánh trôi với màu xanh hoa đậu vô cùng đẹp mắt rất kích thích vị giác. Bánh có vỏ ngoài dẻo, mềm, bên trong phần nhân mè rang ngọt nhẹ lại thơm ngậy rất ngon miệng. Món bánh trôi hoa đậu biếc rất đáng để bạn thử làm cho ngày Tết Hàn thực.

Sắp Tết Hàn thực, học ngay cách làm bánh trôi màu tím đẹp “hoa cả mắt” của mẹ đảm

>>>>>Xem thêm: Công thức làm món sườn kho nước dừa, ăn rất hao cơm

Chúc bạn làm được bánh trôi hai màu thật ngon miệng nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *