Cùng Emdep vào bếp học cách làm mì xào hải sản để đổi vị cho bữa ăn gia đình bạn nhé!
Mì xào hải sản là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu làm mì xào hải sản: (cho 2-4 người ăn)
225gr hải sản đông lạnh
Muối
170gr mì
2 muỗng canh dầu hào
2 muỗng canh nước luộc gà hoặc nước luộc rau
1 muỗng canh rượu nấu ăn
2 thìa cà phê xì dầu
2 thìa cà phê hắc xì dầu
1 thìa cà phê đường
1/8 thìa cà phê tiêu trắng
2 muỗng canh dầu đậu phộng (hoặc dầu thực vật)
1 muỗng canh gừng băm nhỏ
4 nhánh hành lá, thái thành từng miếng khoảng 2,5cm, tách riêng phần trắng và phần xanh
1/2 củ hành tây thái lát
1 củ cà rốt thái thành dải mỏng
1 cọng cần tây thái lát mỏng
1 chén giá đỗ
Cách làm mì xào hải sản:
X
Cho hải sản vào bát để rã đông. Sau khi hải sản đã rã đông gần hết, rắc một chút muối và hạt tiêu trắng vào bát rồi trộn đều.
Đổ mì vào nồi nước, đun sôi trong một phút. Sau đó, rửa sạch mì dưới vòi nước đang chảy, để ráo nước và đặt sang một bên.
Cho 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước luộc gà hoặc nước luộc rau, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 thìa cà phê xì dầu, 2 thìa cà phê hắc xì dầu, 1 thìa cà phê đường và 1/8 thìa cà phê tiêu trắng vào một bát nhỏ để làm nước sốt. Trộn cho đến khi đường tan. Để qua một bên.
Bắc chảo lên bếp, đổ 1 muỗng canh dầu vào chảo và đun nóng trên lửa vừa và cao. Khi dầu nóng, cho gừng và hành lá vào. Nấu và khuấy trong 30 giây hoặc cho đến khi gừng chuyển sang màu vàng nhạt.
Đổ hải sản, hành tây và cà rốt vào chảo. Nấu và đảo trong 30 giây. Sau đó, cho 1 muỗng canh nước sốt vào và tiếp tục nấu cho đến khi hải sản gần chín hẳn, khoảng 30 giây đến một phút nữa. Sau khi nấu xong, đổ ra một chiếc đĩa to.
Cho 1 muỗng canh dầu ăn còn lại và mì vào chảo (nếu dùng mì tươi thì thêm 1/4 cốc nước rồi đảo mì cho tơi ra). Dùng kẹp đảo mì. Đổ thêm một chút dầu ăn nếu thấy mì khô.
Rưới nước sốt lên mì và đảo đều để mì ngấm đều nước sốt.
Khi mì đã ngấm gần hết nước sốt, đổ hải sản và rau đã nấu chín, hành lá, cần tây và giá đỗ vào chảo. Đảo đều trong một phút. Tắt bếp và gắp mì hải sản ra đĩa.
Thưởng thức ngay.
Chúc bạn làm mì xào hải sản thành công!
Gợi ý 3 công thức mì hải sản ‘gây nghiện’, ăn xong ai cũng thòm thèm
Mì xào hải sản là một món ăn truyền thống và phổ biến trong ẩm thực Á Đông. Món ăn này kết hợp giữa sợi mì xào thơm ngon với hải sản tươi ngon như tôm, mực, cá… có một hương vị đặc trưng, hấp dẫn với sự kết hợp của các nguyên liệu tươi cùng gia vị đậm đà.
Mì xào hải sản rau củ
Nguyên liệu
Mì tôm: 2 gói
Mực: 100gr
Tôm: 200gr
Củ hành tây: 1 củ
Cà rốt: 1 củ
Hành lá: 2 – 3 nhánh
Hành phi khô: 1 – 2 muỗng canh
Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt
Mì xào hải sản rau củ
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm: Bỏ đầu, lột vỏ, loại bỏ chỉ đen, rửa sạch.
Mực tươi: Rửa lại nước sạch và cắt nhỏ.
Cải thìa: Rửa sạch, cắt khúc 4-5cm hoặc chẻ đôi.
Cà rốt: Gọt vỏ, cắt mỏng.
Củ hành tây: Bỏ lớp vỏ ngoài, cắt nhỏ múi cau.
Hành lá: Cắt khúc.
Tỏi: Băm nhỏ.
Bước 2: Luộc mì
Bắt nồi nước sôi và luộc mì cho đến khi mềm và tách rời nhau. Vớt ra và xả sơ với nước lạnh. Đặt mì vào rổ để ráo.
Bước 3: Xào hải sản và rau củ
Phi thơm 1/2 lượng tỏi băm trong chảo. Cho tôm và mực vào xào trên lửa lớn. Nêm nếm muối, hạt nêm, bột ngọt theo khẩu vị và cho hải sản ra đĩa riêng.
Thêm một ít dầu ăn vào chảo, đổ hành tây và cà rốt vào xào. Sau đó, cho hải sản vào chảo xào chung.
Bước 4: Xào mì
Bắc chảo lên bếp, cho mì đã luộc xào chung với hải sản và rau củ trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Mì xào hải sản Hàn Quốc
Nguyên liệu
Mì tươi Hàn Quốc: 200gr
Tôm tươi sống: 200gr
Mực tươi sống: 100gr
Cà rốt: 1 củ vừa
Hành tây: 1 củ
Cải thìa: 2- 4 nhánh cải
Ớt, hành tím, tỏi băm
Dầu hào Hàn Quốc: 1 – 1.5 muỗng canh
Mì xào hải sản Hàn Quốc
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm và mực sơ chế và rửa sạch.
Luộc sơ hải sản và ướp với tiêu xay, hạt nêm, muối ăn.
Cà rốt, hành tây, cải thìa rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Luộc mì
Luộc mì Hàn Quốc cho đến khi mềm, rồi vớt ra và ngâm vào nước lạnh trong 10 phút để mì tơi và không dính vào nhau.
Bước 3: Làm mì xào Hàn Quốc
Phi thơm hành tím và tỏi băm trong chảo.
Cho hải sản vào xào nhanh trên lửa lớn.
Khi hải sản chín, thêm rau củ vào xào chung và nêm nếm gia vị.
Gần khi rau củ chín, thêm mì Hàn Quốc và dầu hàu vào, khuấy đều cho mì thấm nước sốt. Tắt bếp sau khi mì tơi và thấm đều nước sốt.
Mì xào hải sản thập cẩm
Nguyên liệu:
Mì tôm: 2 gói
Tôm tươi: 5 – 6 con
Mực tươi: 250gr
Củ hành tây: củ
Cần tây: 2 – 3 nhánh
Tỏi băm: 2 muỗng canh
Ớt: 1 – 2 trái
Đậu Hà Lan (loại nguyên trái): 50gr
Cà rốt: 1 củ
Bột bắp
Dầu hào, dầu mè, rượu trắng, gia vị hàng ngày
Mì xào hải sản thập cẩm
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch đậu Hà Lan. Hành tây cắt múi cau.
Làm mỏng cà rốt và cắt cần tây thành khúc.
Lát ớt và loại bỏ hạt.
Lột da mực, rửa sạch và cắt khoanh vừa ăn.
Bỏ đầu, vỏ và chỉ đen của tôm, rửa sạch.
Ướp tôm và mực với muối, tiêu xay và rượu trắng trong 5 – 10 phút.
Bước 2: Chuẩn bị mì
Luộc mì trong nồi nước sôi trong 2 – 3 phút.
Xả mì qua nước lạnh và để ráo.
Xào mì trong dầu ăn trong 5 phút để mì săn chắc và thơm.
Bước 3: Xào nhân hải sản cho mì
Xào hải sản với tỏi băm. Vớt ra đĩa riêng.
Xào hành tây, cà rốt và đậu Hà Lan. Sau đó, thêm hải sản vào xào chung. Nêm nếm gia vị với nước tương, dầu mè, hạt nêm và muối.
Pha bột bắp trong nước lọc và đổ vào chảo. Khuấy đều cho đến khi nước dùng sền sệt là đã hoàn thành món mì xào hải sản.
Chúc bạn thành công trong việc chế biến món mì xào hải sản!