Blogmongon.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món chem chép xào bơ tỏi với vị ngon và thơm nhất. Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau đây!
Chem chép, một loại hải sản biển giàu dinh dưỡng, đang được thị trường cung cấp với giá thành phải chăng. Tuy nhiên, khi nói đến chế biến món ăn từ chem chép, nhiều người vẫn chưa biết cách tận dụng đúng cách, điều này thực sự là một thiếu sót đối với những người yêu thích ẩm thực.
Đặc điểm của chem chép
Chem chép có hình dạng giống con sò, ngao, hoặc nghêu với phần vỏ cứng bên ngoài và thịt mềm mại bên trong, có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng. Loài này thường sống gần biển, ẩn mình trên các dải cát ven bờ.
Chem chép thường có hình dáng thon dài và màu sắc phong phú trên vỏ, là một trong những món ăn dân giã của vùng biển. Việc bắt chem chép cũng không quá khó khăn, người dân thường dùng lon hoặc cào để tìm kiếm chúng trên cát. Đặc biệt, việc bắt chem chép thường được thực hiện khi nước rút, khi đó việc bắt sẽ dễ dàng hơn.
Món chem chép xào bơ tỏi
Nguyên liệu của món chem chép xào bơ tỏi:
500gr chem chép tươi
Tỏi băm
Bơ lạt
Rau răm (để ăn kèm)
Cách làm món chem chép xào bơ tỏi:
Bước 1:
Rửa sạch chem chép và ngâm vào tô nước có thêm vài lát ớt tươi trong khoảng 20 phút. Ớt tươi giúp làm sạch chem chép và kích thích ốc há miệng.
X
Bước 2:
Cho ít dầu vào chảo và phi thơm 3 muỗng canh tỏi băm. Khi tỏi thơm vàng, vớt tỏi ra để riêng.
Bước 3:
Sau đó, cho chem chép vào chảo và nêm thêm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng bột ngọt.
Đảo đều và đậy nắp lại. Khi thấy chem chép hở miệng, thêm 2 muỗng canh bơ vào chảo và đảo đều cho bơ tan ra và hòa vào phần chem chép. Cuối cùng, tắt bếp và thêm rau răm thái nhỏ và tỏi đã phi vàng vào.
Nếu thích, bạn có thể thêm đậu phộng. Cho chem chép ra dĩa, thêm chút hành phi và ăn kèm với rau răm và muối tiêu chanh hoặc nước mắm chua ngọt.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Cả nhà mê tít với món ngao xốt Thái, thử một lần lại muốn ăn mãi
Ngao xốt kiểu Thái mang đến hương vị cay ngon, lạ miệng nên nhiều người rất thích.
Nguyên liệu:
Ngao, nước xốt Thái đóng gói sẵn, sả, ngò gai, rau mùi, chanh, gia vị.
Cách làm:
Ngao rửa sạch, ngâm trong nước. Cho ngao vào nồi nước lạnh với ít sả, đun sôi khoảng 30-40 giây thì tắt bếp. Lúc này, hầu hết con ngao đã há miệng, vớt ngay cho vào thau nước đá. Ngao sau khi nguội thì tách bỏ 1 phần vỏ đi, trộn với ít ngò gai, rau mùi, vài lát chanh.
Làm nước sốt: 1/2 gói nước dùng lẩu Thái (dùng với 700g ngao), 4 muỗng đường, 1 chén nước. Khuấy cho tan đường và đun lửa nhỏ đến khi xốt sệt lại là được.
Thêm vài lát chanh thái mỏng, đổ nước xốt lên trên ngao, trộn đều, đợi 10 phút rồi thưởng thức.