Dưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Như chúng ta đã biết, rau mầm đá (hay còn gọi là rau cải mầm đá) là một trong những loại rau ngon nhất vào dịp mùa xuân. Đây cũng là loại rau mềm và giàu dinh dưỡng. Rau mầm đá được biết đến với những tác dụng có lợi cho xương khớp, sức khỏe tổng quát, giảm tác động của rượu và dưỡng da hiệu quả (nhờ giàu vitamin C và E). Hình dáng của loại rau này khá giống cải ngồng, tuy nhiên chúng có tỷ lệ bẹ lớn hơn và mầm non mọc xung quanh trông giống như những búp măng. Rau mầm đá có mùi thơm của cải nhưng vị ngon, giòn, ngọt hơn nhiều. Nó có thể chế biến thành các món ăn ngon phù hợp với mọi lứa t.uổi. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá phù hợp cho cả người già và t.rẻ e.m.
1. Rau mầm đá xào tỏi
Nguyên liệu để làm món rau mầm đá xào tỏi
400g rau mầm đá, 5 tép tỏi, 2 quả ớt khô, một chút nước tương, lượng muối thích hợp.
Cách làm món rau mầm đá xào tỏi
Bước 1: Rau mầm đá bạn chọn mua cây vừa phải có nhiều mầm nhỏ, chúng sẽ tươi, mềm và bạn có thể tận dụng cả cây mà không phải tước bỏ lớp vỏ. Sau khi mua rau về, bạn xả sạch dưới vòi nước rồi cắt từng chồi của mầm đá ra. Tiếp đó thả vào chậu nước có pha muối rồi ngâm trong khoảng 10-15 phút. Sau khi ngâm nước muối xong, bạn vớt ra, rửa lại vài lần cho thật sạch.
Bước 2: Sau khi đã rửa rau xong, bạn cắt các chồi ra làm đôi hoặc thành lát mỏng tùy thích. Nhưng bạn cũng lưu ý không nên cắt quá mỏng. Ớt khô bạn cắt làm đôi, tỏi đ.ập dập rồi băm nhỏ. Nếu nhà có trẻ con, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu ớt khô.
Bước 3: Làm nóng chảo, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào. Tiếp đó bạn thêm tỏi băm rồi phi trên lửa vừa cho đến khi dậy mùi thơm. Kế tiếp bạn cho ớt khô vào xào cho đến khi đổi màu thì thêm rau mầm đá vào, xào nhanh tay. Đun rau mầm đá trên lửa lớn trong khoảng 2 phút rồi đổ một chút nước vào.
Bước 4: Đun nhỏ lửa trong 2 phút cho đến khi rau mềm. Thêm một chút muối và nước tương cho vừa ăn, tiếp tục xào thêm 1 phút. Cuối cùng bạn nêm vào một ít nước cốt gà , đảo đều rồi tắt bếp. Cho rau mầm đá ra đĩa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món rau mầm đá xào tỏi
Rau mầm đá xào tỏi hoàn thành dậy mùi thơm nức. Món ăn có màu sắc tươi sáng, mát mắc, hương vị thơm và hơi ngọt, kết cấu giòn, mềm và mọng nước. Với cách chế biến đơn giản, nhanh gọn bạn đã có một món ăn tốt lành cho gia đình mình.
2. Canh xương rau mầm đá
Nguyên liệu làm món canh xương rau mầm đá
350g xương cục (hoặc sườn heo), 8-10 cái chồi rau mầm đá, 2-3 cây hành lá, 5-7 lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn, lượng muối vừa phải, chút bột tiêu, một ít bột nêm.
Cách làm món canh xương rau mầm đá
Bước 1: Xương heo mua về bạn đem sơ chế sạch. Rau mầm đá xả dưới vòi nước rồi thả vào chậu nước muối ngâm 10-15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại vài lần nước cho sạch và cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Xương sau khi rửa sạch thì cho vào nồi nước lạnh, thêm ít gốc hành lá và gừng thái lát vào. Bật bếp và đun sôi, chần xương trong khoảng 2 phút thì vớt ra, rửa sạch với nước. Sau đó bạn cho xương lớn vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ. Tiếp đó thêm vài lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn vào, đun sôi ở lửa lớn rồi giảm lửa nhỏ liu riu để hầm xương.
Bước 3: Hầm xương khoảng 30-45 phút thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi thả rau mầm đá vào, đun nhỏ lửa trong 10 phút thì tắt bếp. Cho canh rau mầm đá ra bát tô, thêm hành hoặc rau mùi và chút bột tiêu lên.
Thành phẩm món canh xương rau mầm đá
Đây là món canh vô cùng dễ nấu mà ngon miệng. Tất cả những gì bạn cần làm là cho xương vào nồi, hầm rồi thả rau mầm đá vào nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị là hoàn thành. Món ăn với phần nước dùng trong, ngọt từ xương, rau mầm đá mềm ngon sảng khoái.
3. Thịt xông khói xào rau mầm đá
Nguyên liệu làm món thịt xông khói xào rau mầm đá
500g rau mầm đá, 200g thịt xông khói, 3 tép tỏi, hành lá, ớt đỏ khô, muối, dầu hào.
Cách làm món thịt xông khói xào rau mầm đá
Bước 1: Sơ chế sạch rau mầm đá rồi cho vào nước muối nhạt, ngâm và rửa sạch nhiều lần để tránh tạp chất ẩn bên trong lá. Sau đó cắt rau thành những lát mỏng vừa phải. Bạn lưu ý không nên cắt mỏng rau quá vì sẽ khiến rau mềm, không giữ được kết cấu giòn. Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho chút muối và vài giọt dầu ăn vào. Sau đó thả rau mầm đá vào chần trong khoảng 2 phút thì vớt ra, để ráo.
Bước 2: Thịt xông khói bạn cắt thành miếng vừa ăn. Nếu bạn dùng thịt xông khói truyền thống thì hãy rửa sạch bề mặt thịt trước khi nấu rồi cho vào nồi hấp một lúc mới lấy ra cắt miếng nhỏ. Ớt khô bạn cắt miếng nhỏ (nếu không ăn được cay có thể bỏ qua nguyên liệu này). Tỏi đ.ập dập, băm nhỏ. Hành lá cắt thành từng khúc.
Bước 3: Cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ thịt xông khỏi vào rồi xào một lúc cho đế khi lớp mỡ chuyển hơi trong. Tiếp đó bạn cho hành, tỏi băm, ớt vào xào thơm. Sau đó cho rau mầm đá vào, đảo trong 1 phút thì nêm thêm muối, dầu hào rồi đảo đều cho ngấm gia vị. Rau chín, bạn tắt bếp và cho ra đĩa.
Thành phẩm món thịt xông khói xào rau mầm đá
Thịt bò xông khói xào rau mầm đá là món ăn hấp dẫn với hương thơm nức mũi. Phần rau mầm đá đậm vị, giữ được độ giòn, ngọt. Bên cạnh đó rau cũng thấm vị béo của thịt xông khói nên khiến hương vị trở nên ngon hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 3 món ngon từ rau mầm đá này nhé!
Loại rau chỉ có vào mùa đông, xưa để ‘tiến vua’ nay được bán đầy chợ, ăn nhiều giúp đẹp da, tăng đề kháng
Rau mầm đá là loại rau chỉ có vào mùa đông, đặc biệt thời tiết càng lạnh rau càng ngon ngọt.
Rau mầm đá có tên gọi và hình dáng khá độc đáo nhưng mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe.
1. Công dụng của rau mầm đá
Rau mầm đá không chỉ giàu vitamin mà còn cung cấp nhiều chất chống oxi hóa, enzyme tiêu hóa và men kích thích. Những thành phần này không chỉ tăng cường sức đề kháng, giải độc, giảm cholesterol trong m.áu,chống lão hóa, chăm sóc da, tăng sinh lực, an thần và hỗ trợ sức khỏe xương.
Một số nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mầm đá chứa lượng dinh dưỡng cao, với hàm lượng amino axit, các loại vitamin như B, C, E, A đặc biệt cao, gấp 5 lần so với các loại rau thông thường. Điều này làm cho rau mầm đá trở thành nguồn dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe.
Các món ngon từ rau mầm đá
1. Rau mầm đá luộc
Một cách đơn giản để tận hưởng hương vị tuyệt vời của rau mầm đá là luộc chúng. Tuy nhiên, để giữ cho rau giữ được độ ngọt, giòn mà không trở nên nhũn là một kỹ thuật mà không phải ai cũng biết.
Đầu tiên, đun sôi một nồi nước ở lửa lớn. Sau đó, hãy đặt rau đã được rửa sạch vào nước sôi và luộc trong khoảng 30 giây. Bạn có thể vớt chúng ra và thưởng thức ngay lúc đó, khi rau vẫn giữ được vẻ xanh tươi và độ giòn. Món rau mầm đá sẽ ngon hơn khi chấm cùng xì dầu dầm trứng gà luộc.
2. Dùng để muối chua
Với phần thân khá dày, giống như củ cải, rau mầm đá là một lựa chọn tuyệt vời để muối chua. Món này có hương vị chua chua, cay cay từ ớt và mùi thơm nồng của tỏi, đồng thời giữ được độ giòn. Kết hợp với cơm hoặc các món kho, chiên sẽ là cách tuyệt vời để tránh cảm giác ngán.
Để thực hiện món ăn này, bạn chỉ cần phơi rau ngoài ánh nắng để cho rau hơi héo, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ để nhanh chóng ngâm chua. Rửa sạch rau và cho vào hũ, thêm hỗn hợp nước muối, giấm, đường đã đun sôi để nguội và ngâm trong khoảng 2-3 ngày. Bạn cũng có thể thêm tỏi và ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
===
Chúc bạn thực hiện thành công!