Bữa cơm đậm đà, cân bằng dinh dưỡng này sẽ khiến ăn cũng thích.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
– Bò hầm khoai tây: 95.000đ
– Bí đao luộc: 20.000đ
– Lạc rang: 20.000đ
Tổng: 135.000đ
Nguyên liệu: – 350g thịt bò có nhiều gân hoặc dẻ sườn, 2 quả cà chua, 3 củ khoai tây, 3 thìa nước tương, 2 nhánh tỏi, 2 thìa rượu nấu ăn, 4 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, một chút đường phèn, 1 nhánh hành lá thái nhỏ, 1 mẩu gừng băm nhỏ.
– Thái thịt bò thành từng miếng, sau đó đem ngâm với nước lạnh 20 phút để cho ra bớt m.áu thừa. Cho thịt bò vào nồi nước, luộc sôi khoảng 2 phút sau đó vớt bọt, lấy thịt bò ra rửa lại với nước ấm để giảm bớt mùi gây.
– Đổ dầu vào chảo rồi cho đường phèn vào đun trên lửa vừa và nhỏ. Sau khi đường chuyển sang màu caramel (nâu cánh gián) thì đổ thịt bò vào đảo cho thịt bò bám đều đường có màu đẹp mắt. Ngoài ra, điều này còn giúp giữ ẩm cho thịt bò và ngăn nó bị khô.
– Cho một chút dầu vào chảo, cho tỏi và gừng băm vào phi thơm, sau đó cho cà chua đã rửa sạch thái nhỏ vào xào cùng. Đổ khoai tây đã gọt vỏ cắt miếng vừa ăn vào và xào thêm 1 phút.
– Cho thịt bò vào, cho nước nóng vừa đủ vào (nước nóng giúp thịt bò mềm hơn), thêm rượu nấu ăn, nước tương, hắc xì dầu vào. Nêm nếm lại gia vị, đun trên lửa lớn cho sôi rồi và chuyển sang nấu ở lửa nhỏ trong 1 giờ. Nấu cho đến khi nước dùng cạn gần hết, thịt mềm và nước sệt lại, nêm nếm lại độ mặn, nếu chưa đủ thì điều chỉnh lại. Rắc một ít hành lá cắt nhỏ vào là xong!
Chuẩn bị: 400g bí đao, 1 nhúm muối.
Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Đun sôi nồi nước với chút muối, cho bí đao vào luộc chín thì vớt ra.
Chuẩn bị: 150g lạc, dầu ăn, muối tinh hoặc bột canh, rượu trắng.
Lạc mua về đem nhặt bỏ những hạt xấu, lép rồi cho lạc vào ngâm trong bát nước sạch khoảng 20 phút. Trong quá trình ngâm, dùng tay chà xát nhiều lần để làm sạch các tạp chất trên bề mặt hạt lạc. Sau khi ngâm khoảng 20 phút, độ ẩm trong hạt lạc đã được bổ sung hoàn hảo. Điều này giúp trong quá trình rang nhiệt độ sẽ làm nóng hạt lạc nhanh và đều hơn, món ăn cũng nhờ thế mà giòn hơn. Sau đó để ráo lạc hoặc dùng khăn giấy thấm khô.
Cho dầu ăn vào chảo rồi thêm lạc luôn. Không nên đun nóng dầu ăn trước rồi mới cho lạc làm lạc nhanh bị cháy. Rang lạc ở lửa nhỏ và rang đều tay.
Rang cho đến khi lạc có màu cánh gián, giòn ngon là đã chín rồi. Lúc này tắt bếp, nhưng không cho lạc ra ngay, hãy thêm 1 thìa rượu trắng vào, đảo đều thêm 2 phút để lạc không bị cháy do chảo vẫn còn nóng. Sau 2 phút, rượu cũng đã bốc hơi hoàn toàn, cho lạc ra đĩa. Việc thêm rượu có thể giúp lạc ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn, khiến nó giòn và để được lâu và thơm hơn.
Lúc này, rắc chút muối tinh hoặc bột canh lên lạc, trộn đều. Các hạt muối tinh hoặc bột canh sẽ bám đều vào lạc rất đậm đà, hấp dẫn. Khi lạc nguội hoàn toàn, cất lạc vào lọ thủy tinh rồi dùng dần.
Chúc các bạn thành công!
Chỉ cho 1 thìa gia vị này vào nồi hầm, thịt cứng mấy cũng mềm như thạch mà chẳng cần nồi áp suất
Muốn thịt nhanh chín lại mềm, nhừ, các chị em thường sử dụng nồi áp suất. Tuy nhiên, giá trị của chiếc nồi này khá cao do đó không phải gia đình nào cũng có thể sở hữu.
Vậy nếu trong nhà không có sẵn nồi áp suất phải làm sao?
Theo đầu bếp lâu năm, để các món hầm như: Thịt bò hầm, xương hầm… nhanh mềm nhừ thì có 3 bí kíp:
Không dùng nước lạnh
Nước nóng là giải pháp hữu hiệu giúp thịt nhanh nhừ, nhanh chín. Hơn thế, nhiệt độ cao của nước sẽ giúp cho các protein trên bề mặt thịt đông lại, tránh tình trạng axit amin bị mất đi.
Thêm đường
Có thể bạn chưa biết, cùng với giấm ăn thì đường cũng là loại gia vị giúp thịt mềm nhanh và đậm đà.
Cách làm như sau, khi hầm thịt, ngoài các gia vị mắm, muối, nước tương, bạn hãy nêm thêm – 1 thìa đường trắng hoặc đường phèn.
Đường sẽ ngấm vào các thớ thịt giúp thịt nhanh mềm, đậm đà và vẫn giữ được hương vị của món ăn.
Hầm chung với rau củ
Theo các đầu bếp lâu năm, rau củ là một trong những tác nhân giúp cho thịt nhanh nhừ hơn rất nhiều đấy. Một số loại như: Khoai tây, dứa, cà rốt khi thêm vào nồi hầm sẽ làm cho thịt/xương nhanh nhừ hơn.
Ngoài ra, gia vị là sả, gừng cũng kích thích giúp thực phẩm mềm nhanh hơn so với không dùng.
Tham khảo công thức làm món bò hầm khoai tây cà rốt mềm thơm ngay sau đây:
Nguyên liệu bò hầm khoai tây
– Bắp bò: 750g
– Khoai tây: 2 – 3 củ
– Tỏi: 1 củ
– Quế
– Cà rốt: 1 củ
– Gừng: 1 nhánh nhỏ
– Hoa hồi: 2 cánh
– Lá nguyệt quế
– Dầu ăn
– Rượu nấu ăn
– Xì dầu
– Muối ăn
– Đường trắng
– Tỏi tươi
* Mẹo hay:
Khi làm món bò hầm, bạn nên chọn thịt bò có gân như bắp bò hoặc thăn bò sẽ ngon và hấp dẫn hơn.
Cách làm bò hầm cà rốt khoai tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bắp bò đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ hết phần m.áu thừa cùng chất bẩn bên trong.
– Thái thịt bò thành từng miếng vuông vừa ăn.
– Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái miếng.
– Gừng cạo vỏ thái lát. Tỏi bóc vỏ, đ.ập dập.
Bước 2: Làm sạch thịt bò
Thịt bò có mùi đặc trưng vì thế để khử bớt mùi này, bạn cần chần sơ thịt. Cách làm như sau, bắc nồi nước sạch lên bếp rồi đun sôi.
Thả phần thịt bò đã thái vào chần sơ sau đó vớt ra bát nước lạnh. Rửa sạch thịt bò một lần nữa là có thể đem đi chế biến.
Bước 3: Xào thịt bò
– Bắc nồi sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng sau đó cho gừng, tỏi, hồi, quế vào phi thơm.
– Trút phần thịt bò đã được làm sạch ở bước 3 vào và xào chín.
– Khi thịt bò săn lại, bạn thêm 1 thìa rượu nấu ăn cùng 1 thìa xì dầu vào, đảo đều lên cho ngấm.
Bước 4: Hầm thịt bò
– Thịt bò đã săn lại thì bạn cho vào đây 1 bát nước ấm cùng vài lá nguyệt quế và 1 chút đường phèn.
– Cho nước ngập mặt thịt rồi đậy vung hầm chừng 30 phút.
Lưu ý, vì không sử dụng nồi áp suất nên lượng nước bạn thêm phải đủ để thịt bò chín mềm.
Tuyệt đối không thêm nước vào giữa chừng vì như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Bước 5: Thêm khoai tây và cà rốt
– Kiểm tra thấy thịt bò chín mềm thì bạn thêm cà rốt, khoai tây đã thái sẵn vào.
– Nêm thêm 1 chút muối sau đó vặn lửa vừa, đun thêm 10 phút nữa.
Bước 6: Hoàn thành
– Khi nồi thịt bò đã chín mềm và gần cạn nước thì bạn cho lá tỏi tươi vào. Đảo thêm vài lần cho lá tỏi chín thì tắt bếp.
– Múc thịt bò, khoai tây, cà rốt ra bát rồi thưởng thức cùng cơm nóng.
Yêu cầu thành phẩm
Món thịt bò hầm khoai tây cà rốt này cực kỳ ngon. Thịt bò sau khi chế biến phải mềm, thơm, đậm vị mà không bị nát. Phần khoai tây, cà rốt chín mềm. Nước sốt đậm đà không bị gây mùi bò.
Lưu ý khi nấu các món hầm
Để có những món thịt/xương hầm ngon, bạn nên:
– Ướp thịt trước khi đem hầm để giúp thịt mềm, đậm đà.
– Xào hoặc nướng sơ qua thịt sẽ giúp cho mặt thịt săn lại tăng thêm hương vị cho món ăn.
– Hầm thịt/xương trong thời gian đủ dài để thịt chín mềm. Bạn có thể sử dụng nồi áp suất nếu đang cần một món hầm trong thời gian ngắn.
– Nên thái thịt thành các miếng vuông có độ lớn vừa ăn. Tránh thái thịt quá nhỏ, quá mỏng vì như thế thịt khi chín dễ khô, dai và bã, không giữ được vị ngọt thơm.
– Lựa chọn nồi gang, gốm hoặc thép không gỉ để món hầm ngon nhất.
– Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Nên vặn ngọn lửa vừa không quá to để thịt và rau củ chín từ từ.