Ẩm thực Huế vốn nổi tiếng và nức lòng du khách gần xa với những bún bò Huế, bánh bèo, bánh nậm Huế, bánh lọc, cơm hến… đa dạng mà ngon miệng.
Nhưng có lẽ một trong những món ăn độc đáo phải kể đến chính là chè bột lọc heo quay, nghe tên cũng đã đủ khiến nhiều người hoang mang không biết nó là món mặn hay ngọt.
Người Huế vốn có phong cách ăn uống tinh tế, sự kết hợp trong món ăn vốn không phải ngẫu nhiên mà là dựa theo triết lý âm dương, ngũ hành. Do đó cái tên chè bột lọc heo quay nghe có vẻ vô lý nhưng lại là sự hòa quyện độc đáo giữa phần nước ngọt thơm bên ngoài, nhân bên trong thì béo mặn lạ miệng.
Chủ quán chè nổi tiếng của Huế cho biết thịt để nấu chè phải là thịt heo quay mới ít ngán, không tanh mà thơm ngon. Sau khi được quay xong thịt sẽ được rim với muối đường gia vị thật khô. Phần nhân của chè bột lọc heo quay là thịt được bọc kỹ trong bột lọc thành viên hình tròn. Sau đó những viên này đem đi luộc chín rồi cho vào nước đường nấu sôi cùng lá dứa hoặc gừng cho thơm.
Loại bột được sử dụng là bột lọc bởi khi chín chúng ta mới nhìn được xuyên thấu thịt. Hơn nữa bột lọc còn giúp chè dai mà không ngán, bọc kỹ được thịt bên trong. Phần thịt sẽ được tách biệt với nước đường thông qua lớp bột lọc này.
Nguyên liệu để nấu chè bột lọc heo quay gồm có bột lọc, heo quay, đường phèn, đường cát, gừng và lạc. Bột lọc được sử dụng phải là loại bột ngon, nhào cùng nước ấm thật mịn, dẻo và không dính tay. Sau khi nhào xong bột sẽ được ngắt thành từng viên nhỏ để bọc với thịt quay.
Thịt đùi heo quay là phần linh hồn của món ăn, được cắt hạt lựu rồi trộn đường phèn, đổ nước xâm xấp sau đó đặt lên bếp rim nhỏ lửa cho thịt ngấm đường, vớt ra phơi chỗ bóng râm cho thịt heo trong hơn. Sau khi thịt trong chúng ta sẽ trộn cùng ít bột ngũ vị hương cho nhân thơm, sau đó bỏ nhân thịt vào giữa viên bột để không có kẽ hở.
Công đoạn tiếp theo là sên nước đường, cho đường phèn vào nồi đun lửa nhỏ tới lúc ngả sang sắc vàng thì đổ thêm nước lọc vào. Chúng ta tiếp tục chờ nước đường sôi thì thả nhẹ từng viên bột vào trong, chờ nó chín sẽ nổi lên và vớt bọt, trước khi tắt bếp cho ít gừng vào. Sau khi chín chè sẽ được múc ra cốc hoặc bát, rắc thêm ít mè rang và dùng ngay khi còn nóng hoặc dùng với đá.
5 cách làm chè bột lọc dai ngon, giòn sần sật, ai ăn cũng thích
Tổng hợp cách làm chè bột lọc nhiều màu, nhân dừa, đậu phộng, khoai lang,.. cho bạn nhiều sự lựa chọn để cùng cả nhà thường xuyên đổi khẩu vị. Khám phá cách nấu chi tiết và cần chuẩn bị những nguyên liệu gì ngay trong bài viết dưới đây, bạn nhé!
Chè bột lọc là một trong những món ăn “trứ danh” của xứ Huế mộng mơ. Món chè này ngày càng được biến tấu thêm nhiều công thức để phù hợp với sở thích cũng như khẩu vị của từng vùng miền. Khéo léo kết hợp nguyên liệu chính là bột năng cùng với nhiều loại thực phẩm, bạn sẽ cho ra nhiều cách làm chè bột lọc thơm ngon, vô cùng hấp dẫn.
Chè bột lọc giản dị nhưng có vị ngon rất đặc trưng. Ảnh Internet
Không cần đến tận Huế xa xôi, giờ đây chỉ cần ngồi tại nhà, bạn vẫn có thể tự thưởng thức món chè bột lọc ngon do tự tay mình nấu theo 1 trong 5 cách dưới đây.
1. Cách làm chè bột lọc nhiều màu
Với chè bột lọc nhiều màu, bạn thử cách nấu chè bột lọc ngũ sắc ombre nhé. Từng viên chè bột lọc lấp lánh sắc màu vừa kích thích vị giác lại vô cùng bắt mắt. Món ăn này rất được các bạn nhỏ yêu thích.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột năng: 500g
Bột khoai lang tím: 1 thìa cà phê
Bột trà xanh : 1/2 thìa cà phê
Bột củ dền: 1/2 thìa cà phê
Hoa đậu biếc khô hoặc tươi: 10 hoa
Cà phê đen: 1 cốc nhỏ
Gừng: 1 củ nhỏ
Đường nâu: 100g
Nước: 100ml
Muối: 1 ít
1.2. Cách làm chè bột lọc nhiều màu
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.Hoa đậu biếc cho vào nồi, thêm nước và đun cho đến khi ra màu xanh dương thì tắt bếp. Lọc lấy nước và bỏ hoa.
Màu nước hoa đậu biếc. Ảnh: Internet
1.2.2. Nhồi bột
Bạn cho 250g lượng bột năng vào âu. Thêm 150 ml nước sôi vừa nấu xong và trộn đều.Nhồi thật kỹ cho đến khi thu được bột dẻo mịn là được.Sau đó đậy kín lại để bột không bị khô.
Nhào đến khi khối bột dẻo, mịn và sờ không dính tay là được. Ảnh: Internet
1.2.3. “Nhuộm” màu cho bột
Màu củ dền : Trộn bột củ dền với 50g bột năng và 30ml nước sôi. Trộn đều rồi nhào đến khi bột dẻo mịn là được.
Màu xanh lá : Trộn bột trà xanh với 50g bột năng và 30ml nước sôi. Trộn đều rồi nhào đến khi bột dẻo mịn là được.
Màu tím : Trộn bột khoai lang tím với 50g bột năng và 30ml nước sôi. Trộn đều rồi nhào đến khi bột dẻo mịn là được.
Màu cà phê : Cho hỗn hợp 30ml nước (gồm nước sôi cà phê đen) vào âu có sẵn 50g bột năng và nhào đến khi bột dẻo mịn là được.
Màu xanh dương : Cho hỗn hợp 30ml nước (gồm nước sôi nước màu hòa đậu biếc) vào âu có sẵn 50g bột năng và nhào đến khi bột dẻo mịn là được.
Màu ombre : Sau khi đã tạo được màu bột, bạn tiếp tục lấy từng phần bột màu này nhào tiếp với 50g bột màu trắng đã nhồi ở bước trên. Bạn chỉ nhào nhẹ để loang thành màu ombre, tránh nhào kỹ khiến bột thành một màu như ban đầu.
1.2.4. Vo viên
Ngắt bột thành từng phần nhỏ.Vo tròn bột cho đến hết bột.
Bạn có thể dùng nhiều màu khác nhau như ý để tạo màu sinh động cho món chè. Ảnh Internet
1.2.5. Luộc bột
Bạn bắc nồi nước lên bếp. Đun sôi.Nước sôi thì cho các viên bột đã vo vào nấu. Bạn nấu đến khi bột trong là được (khoảng 5 phút).
Mẹo : Để bột không dính vào nhau, bạn nhanh chóng cho ra âu nước lọc sau khi bột đã chín.
1.2.6. Nấu nước đường
Bắc nồi lên bếp. Bạn cho thêm 100g đường nâu cùng với gừng thái sợi, một ít muối và 500ml nước lọc.Đun sôi đến khi gừng chín và thơm là đạt yêu cầu.Khi gừng dậy mùi thơm, bạn cho các viên bột lọc đã chuẩn bị vào nồi nước đường. Đun sôi và tắt bếp. Múc chè bột lọc ra chén. Bạn có thể dùng nóng hoặc với đá lạnh nhé.
Chè bột lọc nhiều màu hấp dẫn. Ảnh Internet
2. Cách làm chè bột lọc nhân dừa
Chè bột lọc nhân dừa dai giòn, sần sật, quyền với nước đường nâu ngọt thanh mà không gắt. Thêm một món tráng miệng tuyệt vời không thể bỏ qua từ cách biến tấu chè bột lọc, thử ngay thôi nào.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột năng: 120g
Cùi dừa: 50g
Lá dứa: 1 bó
Dừa nạo sợi: 15g
Nước cốt dừa: 50m
lĐường: 100g
Muối: 1/5 thìa cà phê
Mè rang: 20g
Nguyên liệu làm chè bột lọc nấu chè bột lọc nhân dừa. Ảnh: Internet
2.2. Cách làm chè bột lọc nhân dừa
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Cùi dừa sau khi mua về, bạn cắt thành từng khối vuông nhỏ (khoảng 1cm) để làm nhân.Lá dứa sau khi mua về rửa sạch và bó thành bó.
Cắt cùi dừa thành hạt lựu. Ảnh: Internet
2.2.2. Trộn bột
Bạn cho 120g bột năng ra âu. Cho thêm 100ml nước sôi. Trộn đều và nhào bột. Bột đạt yêu cầu khi bột dẻo mịn và sờ không còn dính tay
.2.2.3. Vo viên
Bột sau khi nhào, bạn đem chia thành nhiều phần nhỏ. Cho bột vào túi ni lông và cột kín lại để bột không bị khô.Kế đến lấy từng phần lăn dài và ngắt thành viên nhỏ và vo viên tròn.Ấn dẹp viên bột vo tròn để chèn cùi dừa vào giữa làm nhân. Sau đó gói lại và vo tròn để bột phủ kín nhân.
Nhào bột và vo viên bột lọc. Ảnh: Internet
2.2.4. Luộc bột
Bắc nồi lên bếp. Cho thêm nước và đun sôi.Nước sôi, bạn cho bột lọc vo viên vào luộc khoảng 10 phút thì tắt.Đừng vội lấy bột ra mà hãy đậy nắp thêm 10 phút cho bột được chín hoàn toàn
.2.2.5. Nấu chè bột lọc nhân dừa
Bắc nồi lên bếp và cho thêm 500ml nước. Cho lá dứa vào nồi.Bạn cho thêm vào nồi 100g đường 1/5 thìa cà phê muối. Khuấy đều để đường tan hoàn toàn.Nước sôi thì cho bột lọc cho vào nấu. Bạn đảo để bột ngấm đều đường. Nấu thêm 4 – 5 phút thì tắt bếp. Vì bột lọc đã luộc chín trước đó, bạn không cần phải nấu quá lâu nhé.
Chè bột lọc chín, bạn múc ra chén. Cho thêm nước cốt dừa , dừa nạo sợi và mè rang vào là thưởng thức được rồi nhé.
Chè bột lọc nhân dừa dai giòn, sần sật. Ảnh: Internet
3. Cách làm chè bột lọc nhân đậu phộng
Thêm một cách nấu chè bột lọc vừa đơn giản, nhanh gọn sẽ cho bạn món tráng miệng hấp dẫn, ngon tuyệt đây.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột năng: 300g
Đậu phộng: 150g
Đường cát: 120g
Muối: một ít
Gừng thái sợi: 50g
Nguyên liệu làm chè bột lọc nhân đậu phộng. Ảnh: Internet
3.2. Cách làm chè bột lọc nhân đậu phộng
Bắc chảo lên bếp. Đun nóng chảo. Cho đậu phộng vào rang đến khi ngả màu vàng nâu, lớp vỏ nứt là được. Cho đậu phộng ra tờ báo. Ủ trong 20 phút. Sau đó chà xát để bỏ lớp vỏ bên ngoài.Cho bột năng ra âu. Từ từ cho nước sôi vào bột. Tránh cho 1 lần quá nhiều làm nhão bột. Bạn trộn đều và nhào đến khi thu được khối bột dẻo, mịn, sờ không dính tay là đạt yêu cầu.Chia bột thành nhiều phần nhỏ tương tự cách nấu chè bột lọc nhân dừa. Sau đó vo thành từng viên nhỏ vừa ăn. Ấn dẹp và cho đậu phộng vào làm nhân. Sau đó gói lại, vo tròn bột để phủ kín nhân.
Cho đậu phộng vào làm nhân. Ảnh: Internet
Bắc nồi nước lên bếp. Đun sôi thì cho bột lọc vo viên vào nấu. Bạn đun đến khi bột nổi lên và trong lại là chín. Nhanh chóng vớt bột ra và cho vào nước lạnh.Bắc nồi lên bếp, cho thêm khoảng 500ml nước 120g đường một it muối gừng thái sợi. Đun sôi. Nước sôi, bạn cho bột lọc đã vo viên vào nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
Múc chè ra chén và thưởng thức. Món ăn dùng khi nóng hoặc lạnh đều ngon nhé.
Thành phẩm chè bột lọc nhân đậu phộng. Ảnh: Internet
4. Cách làm chè bột lọc khoai lang
Khoai lang dẻo bùi kết hợp với bột lọc dai dai lại thoang thoảng hương gừng cay cay là hương vị của món chè bột lọc khoai lang khiến bạn ăn một lần nhớ mãi. Đây cũng là một biến tấu thú vị và chắc chắn sẽ rất được yêu thích nếu bạn là fan của món chè khoai lang dễ làm.
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột năng: 200g
Khoai lang tím: 100g
Dừa nạo sợi: 100g
Đậu phộng: 100g
Mè trắng rang: 2 thìa canh
Đường cát trắng: 150g
Gừng: 1/2 củ
Nguyên liệu làm chè bột lọc khoai lang. Ảnh: Internet
4.2. Chi tiết cách làm chè bột lọc khoai lang
4.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Khoai lang tím sau khi mua về, bạn đem gọt vỏ và rửa sạch. Cho khoai lang vào nồi hấp chín.Ở một nồi khác, bạn luộc đậu phộng. Khoai lang và đậu chín thì vớt ra ngoài.Gừng gọt vỏ và thái lát.4.2.3. Trộn bột
Bột năng chia làm 2 phần. Bạn cho riêng vào 2 bát.
4.2.4. Nhào bột năng
Từ từ cho nước sôi vào 1 phần bột. Cho thêm khoảng 30g đường. Sau đó trộn và nhào thành khối bột dẻo, mịn, sờ không dính tay là đạt yêu cầu.Với phần bột vừa nhào trên, bạn ngắt thành từng phần nhỏ để vo viên. Ấn dẹp và cho đậu phộng vào giữa để làm nhân. Sau đó gói bột lại và vo tròn cho phủ kín nhân.
4.2.5. Nhào bột năng với khoai lang
Khoai lang ngay sau khi hấp chín thì cho vào máy xay, cho thêm xíu nước và xay nhuyễn.Cho khoai lang xay nhuyễn vào phần bột năng còn lại. Bạn cũng cho thêm khoảng 30g đường như trên. Sau đó trộn và nhào thành khối bột dẻo, mịn, sờ không dính tay là đạt yêu cầu.Bạn ngắt bột thành từng phần nhỏ để vo viên. Ấn dẹp và cho đậu phộng vào giữa để làm nhân. Sau đó gói bột lại và vo tròn cho phủ kín nhân.
4.2.6. Nấu chè bột lọc khoai lang
Bắc nồi lên bếp. Cho thêm khoảng 500ml nước cùng với phần đường còn lại. Đun sôi.Nước sôi thì cho các viên bột trắng và bột khoai lang đã vo viên vào nồi. Nấu đến khi bột nổi lên, bột trắng trong lại là chín. Khi bột chín, bạn cho gừng thái lát vào. Đun sôi trở lại và tắt bếp.
Múc chè ra bát và rắc thêm chút mè trắng rang, dừa nạo sợi là thưởng thức được rồi bạn nhé.
Các bước nấu chè bột lọc khoai lang. Ảnh: Internet
5. Cách làm chè bột lọc heo quay
Thêm một cách nấu chè bột lọc mới lạ là chè bột lọc heo quay, bạn nên thử nhé! Sự kết hợp độc đáo giữa nhân thịt heo quay mặn được bao bởi một lớp vỏ bột năng dai dai cùng với vị ngọt thanh của đường phèn tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt.
5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bột năng: 150g
Dầu ăn: 1 thìa canh
Heo quay: 150g
Lá dứa: khoảng 30g
Đường phèn 100g
Gừng: 1/2 củ nhỏ
Gia vị: đường trắng, dầu ăn, muối
Thành phẩm chè bột lọc khoai lang heo quay. Ảnh: Internet
5.2. Cách làm chè bột lọc heo quay
5.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Gừng sau khi mua về gọt vỏ, thái lát mỏng. Sau đó cắt sợi.Heo quay cắt hạt lựu. Để khử mùi, bạn cho heo quay luộc trong nước sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt thịt heo quay ra cho ráo nước. Lá dứa mua về rửa sạch và để ráo
5.2.2. Xào thịt heo quay
Bắc chảo lên bếp. Đun nóng chảo.Chảo nóng thì cho heo quay vào. Cho thêm 50g đường trắng. Chỉnh lửa nhỏ.Đảo đều tay cho heo ngấm đường và đường tan. Đến khi thịt heo săn và khô lại, đường keo lại là được.
5.2.3. Vo viên bột lọc
Cho toàn bộ bột năng vào tô. Thêm 1 thìa cà phê dầu ăn 1 thìa cà phê đường 1/2 thìa cà phê muối. Trộn đều. Từ từ cho nước sôi vào. Tránh cho nhiều làm bột nhão. Nhào đến khi thành khối bột dẻo, mịn, sờ không dính tay là được.
Chia bột thành 5 phần nhỏ. Sau đó lăn thành khối dài. Tiếp đến, bạn ngắt nhỏ và vo viên tròn. Ấn dẹp phần bột vừa vo. Cho heo quay vào làm nhân. Sau đó gói lại và vo tròn để bột phủ kín nhân.
Ấn dẹp bột và cho heo quay vào làm nhân. Ảnh: Internet
5.2.4. Nấu chè bột lọc heo quay
Bắc nồi lên bếp. Cho thêm nước. Đun sôi. Nước sôi thì cho bột lọc đã vo viên vào luộc. Luộc đến khi bột trong lại và nổi lên thì tắt bếp.
Đừng vội lấy bột ra, bạn hãy đậy nắp lại và đợi thêm 15 phút nữa. Sau đó vớt bột ra. Nhanh chóng cho vào tô nước lạnh để bột không dính với nhau.
Sau khi luộc xong, bạn nhanh chóng cho vào tô nước lạnh để bột không dính với nhau. Ảnh: Internet
5.2.5. Nấu nước đường phèn
Bắc nồi lên bếp. Cho khoảng 700ml nước 100g đường phèn 1/2 thìa cà phê muối lá dứa.Đun sôi ở lửa lớn để đường tan hết. Nước sôi thì cho bột lọc vo viên gừng thái sợi vào nấu cùng. Khuấy đều.Đun thêm 5 – 10 phút thì tắt bếp.
Bạn múc chè ra chén. Ăn nóng hoặc lạnh đều ngon nhé.
Chè bột lọc heo quay đặc biệt bởi sự kết hợp độc đáo giữa nhân mặn và vị ngọt của đường phèn thanh mát. Ảnh: Internet
Khám phá cách làm chè bột lọc mới thấy món tráng miệng như món chè này vô cùng đa dạng về cách nấu. Mặc dù nguyên liệu không phức tạp nhưng để thành phẩm ngon, đạt yêu cầu cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nấu ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Nhưng tin rằng, khi bạn bắt tay làm thì sẽ có món ngon ai dùng cũng sẽ khen. Bạn đừng quên thường xuyên truy cập Yeutre.vn để cập nhật thêm niều công thức nấu ăn ngon, hấp dẫn khác nữa bạn nhé!