Công thức làm nước sấu ngâm nhanh gọn, tiết kiệm tại nhà

Cuối tháng lương về, bạn có thể dễ dàng mua nguyên liệu và sử dụng ‘công thức bất bại’ làm nước sấu dưới đây để bổ sung món đồ uống giải khát thơm ngon, hấp dẫn tại nhà.

Nước sấu là món đồ uống giải khát trứ danh của người Việt. Khi cả nước bước vào mùa hè oi nóng, có một ly nước sấu chua ngọt sẽ làm dịu đi thời tiết mệt mỏi khó chịu ngoài trời.

Giống như các loại nước trái cây ngâm khác, nước sấu có công thức chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ chuẩn bị. Bạn có thể tự tay ngâm một hũ nước sấu để “chiêu đãi” cả gia đình món đồ uống chua ngọt thơm ngon dịp hè này.

Công thức làm nước sấu ngâm nhanh gọn, tiết kiệm tại nhà

Nguyên liệu

– 1 kg sấu bánh tẻ cùi dày, vỏ sần

– 1 kg đường vàng

– 3 củ gừng

– 4 thìa canh muối

Cách làm

– Rửa sơ qua sấu với nước rồi dùng dao cạo sạch vỏ, cạo từng quả rồi cho ngay vào chậu nước muối loãng (dùng 3,5 thìa canh muối) để sấu không bị thâm vỏ. Rửa sạch sấu lại với nước lạnh rồi dùng dao khía một đường tròn quanh quả sấu.

Công thức làm nước sấu ngâm nhanh gọn, tiết kiệm tại nhà

– Đun sôi nồi nước, cho sấu vào chần qua 30 giây – 1 phút tới khi sấu ngả màu xanh úa thì tắt bếp.

– Đổ sấu vào ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút nữa, vớt sấu ra rổ cho nguội hẳn và để ráo nước.

– Cho nửa lượng sấu vào chậu thau rồi phủ lên 500 g lượng đường, đổ tiếp nửa lượng sấu và 500 g đường còn lại. Đậy kín chậu rồi đặt ở nơi khô ráo khoảng một ngày để đường tan hết thành nước và sấu ngấm vị ngọt.

Công thức làm nước sấu ngâm nhanh gọn, tiết kiệm tại nhà

– Chắt hết nước đường ngâm sấu ra nồi, cho nửa thìa canh muối và đun sôi lên, thả thêm 3 củ gừng cắt lát vào nồi nấu chung. Đun sôi nước sấu khoảng 3 phút cho sôi lên thì tắt bếp, để nguội.

– Đổ toàn bộ nồi sấu vào hũ thủy tinh sạch, ngâm khoảng 3-4 ngày là có thể sử dụng.

– Khi uống, lấy nước và sấu ngâm gia giảm cùng chút đường, thả một vài viên đá là có ngay món nước sấu chua ngọt.

Bảo quản

– Bảo quản bên ngoài khoảng 3-4 tháng ở nơi thoáng mát, tránh độ ẩm và ánh sáng mặt trời.

– Bảo quản khoảng 6-8 tháng nếu đặt trong ngăn mát tủ lạnh.

– Dùng thìa sạch, khô để lấy sấu trong bình.

– Đậy chặt nắp bình sấu khi không sử dụng, không để nước bên ngoài rơi vào trong bình.

Công thức làm nước sấu ngâm nhanh gọn, tiết kiệm tại nhà

Lưu ý quá trình thực hiện

– Không nên dùng lọ inox hay nhựa để ngâm nước sấu, bởi sấu là loại quả có nhiều axit sẽ kích thích giải phóng kim loại nặng trong inox, phản ứng với các hợp chất hóa dẻo của nhựa, tạo thành chất độc.

– Nước sấu có thể sử dụng như một loại thuốc giải rượu, giải nhiệt khi cơ thể bị nóng và giúp kích thích hệ tiêu hóa.

– Để món sấu ngâm thêm đậm đà, bạn có thể chọn mua loại đường chất lượng với vị ngọt thanh như đường vàng thương hiệu Cô Ba – sản phẩm có sẵn trên gian hàng chính hãng LazMall. 1 kg đường vàng Cô Ba có giá gốc 45.000 đồng, đang được giảm tới 30% còn 31.450 đồng và áp dụng miễn phí vận chuyển.

Chỉ với các bước đơn giản, bạn đã có món nước sấu giải khát dành cho cả gia đình hè này. Đặc biệt, không cần ra ngoài khi trời nắng nóng, bạn vẫn có thể sắm sửa tại nhà nguyên liệu chất lượng làm nước sấu trên Lazada với giá hời kèm ưu đãi freeship tận ngõ trong dịp sale “Lương về” cuối tháng.

Thích thú giải khát với cách nấu cocktail sơ ri đơn giản nhất

Thời đó, sau những trận chọi gà, chủ của con gà chiến thắng sẽ nhận được chiếc đuôi của con gà thua trận và sẽ được đãi 1 chầu rượu sau khi được chúc mừng “on the cock’s tail”.

Có thể vì loại đồ uống này đã được pha trộn bởi nhiều màu sắc giống như màu lông đuôi của gà trống nên tên gọi cocktail mới được mọi người chấp nhận gọi như một cách tự nhiên.

Công thức làm nước sấu ngâm nhanh gọn, tiết kiệm tại nhà

Sơ ri là loại trái cây có vị ngọt, chứa nhiều vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng khác. Sơ ri là loại quả rất dễ dập và chỉ để dùng trong vòng 24 giờ. Không những cung cấp ít chất béo và calorie, chất xơ trong quả sơ-ri còn giúp đẩy mạnh quá trình chuyển hóa với cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho nhiều tế bào. Đây là yêu cầu rất cần thiết để kiểm soát tình trạng béo phì và giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách nấu cocktail sơ ri, sự kết hợp giữa vị chua chua, ngọt ngọt, thơm thơm của ly cocktail sẽ mang lại 1 cảm giác đã khát rất thú vị cho các bạn trong những ngày hè này.

Thành phần nguyên liệu dùng cho cách nấu cocktail sơ ri bao gồm:

1 trái dứa (thơm)

150gr trái sơ ri

120gr đường

100gr thịt mít chín

Công thức làm nước sấu ngâm nhanh gọn, tiết kiệm tại nhà

Cách nấu cocktail sơ ri như sau:

Dứa bạn gọt vỏ sạch, cắt bỏ đi hết phần mắt, thái miếng nhỏ theo hình cách quạt.

Cho khoảng 70gr đường vào, trộn đều, để tầm 15 phút cho đường tan và ngấm đều hết vào dứa.

Tương tự, trái sơ ri bạn bỏ phần cuống.

Rửa sạch, cho vào khoảng 50gr đường, trộn đều, để khoảng tầm 15 phút cho ngấm.

Mít đem cắt sợi.

Công thức làm nước sấu ngâm nhanh gọn, tiết kiệm tại nhà

Sau 15 phút, bạn cho toàn bộ dứa vào 1 cái nồi nhỏ, đặt lên bếp, đun thật nhỏ lửa.

Sau khi phần dứa đã sôi khoảng 3 phút, tiếp tục bạn cho sơ ri vào, trộn đều cho tới khi nước trong nồi này sôi lại. Bạn chế thêm khoảng 200 ml nước lọc vào, đợi khi sôi lại thì ta tắt bếp.

Công thức làm nước sấu ngâm nhanh gọn, tiết kiệm tại nhà

Sau khi phần nước cocktail đã nguội, cho thành phẩm ra ly, cho vài miếng mít với 1 chút ít đá bào hoặc đá viên là bạn đã có ngay 1 ly nước giải khát ngon tuyệt. Vị chua chua, hương vị ngọt ngọt, thơm của ly cocktail sẽ mang lại 1 cảm giác đã khát rất thú vị cho các bạn trong những ngày hè này.

Công thức làm nước sấu ngâm nhanh gọn, tiết kiệm tại nhà

Trang trí sẽ là một bước không thể thiếu trong quy trình pha chế 1 ly cocktail. Điều này sẽ giúp cho ly cocktail đẹp mắt, hấp dẫn hơn trong mắt những thực khách.

Chúc các bạn thành công với cách nấu cocktail sơ ri nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *