Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

Là món ăn thanh nhã, rất đặc trưng của Hội An, cơm gà nay đã có mặt tại Hà Nội và nằm ngay giữa lòng khu phố cổ sầm uất.

Bạn đang đọc: Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

Vốn chưa từng nếm thử cơm gà Hội An, lần đầu tiên khi nhân viên quán bưng món ăn này ra, tôi đã phải vội vàng… hít hà để kiểm tra lại ngay đĩa cơm bởi thoáng thấy cái mùi chua chua vảng vất. Cô bé nhân viên thấy vậy tức cười lắm liền giải thích: “Chua mùi giấm chứ không phải cơm thiu đâu chị. Cơm gà Hội An được ăn với dưa góp, mà dưa góp này phải được rưới thêm chút dấm cho thơm nồng. Nhưng chị vẫn nên vắt thêm chanh, bỏ thêm ít ớt, trộn đều lên, chua chua cay cay thế mới ngon, mới đúng điệu”. Nghe vậy tôi đã yên tâm để thưởng thức món ăn được quảng cáo là trứ danh nơi phố Hội.

Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

Cơm gà Hội An đơn giản nhưng trông vẫn hấp dẫn và đặc biệt. Hạt cơm nhỏ, có màu vàng tươi như xôi vò, thịt gà đã lọc xương được xếp gọn gàng một góc, trên cùng là dưa góp với chút rau mùi. Ngoài ra, còn thêm một bát canh có lẽ là nước luộc gà nóng hổi đi kèm.

Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

Không hề mềm dẻo như tôi tưởng, cơm gà ở đây rất tơi, rất săn, thậm chí có phần khô cứng với những ai không quen ăn khan. Nhưng hóa ra để chế biến thứ cơm “khô cứng” đó cũng cầu kì. “Gạo trước khi nấu thành cơm phải được sao qua một lần, nước dùng để thổi cơm cũng phải là nước luộc gà, bỏ thêm ít nghệ vào cho thơm, cho lên màu, chứ không phải dùng nước lã như bình thường”. Đó là lời bật mí của nhân viên nhà hàng.

Nhâm nhi kĩ quả nhiên tôi thấy hạt cơm có thơm và bùi hơn thật. Nếu ăn cùng dưa góp chua chua cũng phần nào bớt đi cảm giác khô khan khó chịu ban đầu. Hoặc nếu không, một miếng cơm một thìa canh ngọt ngọt thanh thanh cũng thật thú vị. Thích nhất là thịt gà ở đây đúng loại gà ta hảo hạng, da giòn, thịt mềm ngọt chứ không bở bùng bục. Chỉ tội, đếm ra thì có chừng 7-8 miếng vừa vừa thôi, chưa đủ cho khách đã miệng. Ngoài ra, món ăn còn có thêm vài miếng mề gà, lòng gà xào cùng nhiều hành tây, rau dăm, rau mùi.

Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

Cơm màu vàng tươi như xôi vò

Tìm hiểu thêm: Cuối tuần làm mẹt cơm gà 4 món đãi khách, nhìn đẹp mắt lại ngon miệng

Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

Có nhiều rau dăm…

Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

Và hành tây, rau mùi.

Theo cảm nhận của tôi, cơm gà Hội An là món cơm trộn tổng hòa khá nhiều hương vị khác nhau, không đạt đến mức ấn tượng hay độc đáo nhưng đúng là món ăn thanh nhã, dễ hợp khẩu vị với nhiều thực khách. Tuy nhiên, giá cho mỗi suất cơm gà Hội An tại đây tương đối đắt: 65.000 đồng/suất.

Cũng dễ giải thích thôi, bởi nơi này chẳng phải quán vỉa hè cũ kĩ hay tiệm bình dân hạng xoàng. Đó là một nhà hàng khá lịch sự, 4 tầng lừng lững nằm ngay đầu phố Cửa Đông. Nhà hàng lấy cái tên “Cơm gà Hội An” làm biển hiệu như một cách gây sự chú ý của thực khách về một món ăn đặc trưng vùng miền. Với tông màu xanh dịu mát, không gian nơi đây thiết kế giản đơn song tinh tế, mang hơi thở phố hội nhờ những khung hình phổ cổ, đèn lồng thắp sáng hay những bộ bàn ghế gỗ nâu trầm mặc. Ngoài cơm gà, thực đơn nhà hàng còn phong phú với nhiều đặc sản phố Hội như: gà lên mâm, bún bò nướng, hoành thánh chiên, mỳ Quảng… cùng đầy đủ các món lẩu hấp dẫn cho khách lựa chọn.

Có thể nói, nơi này rất thích hợp cho dân văn phòng lịch lãm hoặc những ai muốn tổ chức tiệc tùng, liên hoan tại một không gian rộng rãi, thoáng mát.

Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

Địa chỉ: Cơm gà Hội An, số 1A Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Theo BĐVN

Món ngon xứ Quảng ở Sài Gòn

Một chiều đầu mùa hạ, Sài Gòn lại có những ngày mưa gió sụt sùi. Anh bạn Quảng Nam chợt bồn chồn nhớ tô mỳ quảng. Nhưng tìm đâu ra tô mì chính gốc không hề trộn để nhớ về quê hương?

Quà vặt chợ Bà Hoa

Những người mê món ăn xứ Quảng ở Sài Gòn không thể không biết đến chợ Bà Hoa. Nằm trong làng dệt Bảy Hiền thuộc phường 12 Tân Bình, có đến 90% dân phường là người gốc Quảng nên chợ Bà Hoa có thể gọi là một chợ quê Quảng Nam. &ETHến đây, bạn có thể thấy mình như đang đứng trên quê hương cách đó đến ngàn cây số với chén mắm cái đậm đà, rổ rau sống tươi xanh đến cá chuồn, cá hố tươi – những loại cá thường ít được ưa chuộng ở Sài Gòn. Ngày Tết, bạn có thể tìm mua các loại đặc sản như bánh tổ, bánh tét, bánh in, bánh nổ… để tiếp bạn bè đồng hương .

Tới đây bạn có thể được thưởng thức những loại quà vặt Quảng Nam mà ít có nơi nào bán. &ETHó là những chén bánh bèo dày đục theo kiểu “ăn chắc, mặc bền” với nước xốt tôm thịt đổ trên mặt rất hấp dẫn. Một ít nước mắm cay đổ lên, xẻ một miếng đưa vào miệng, muốn ăn ngay miếng nữa. Thật thà hơn, bạn có thể lót bụng giữa buổi bằng những miếng bánh dập. &ETHó là những miếng bánh tráng ướt kẹp với miếng bánh tráng chín – dày, giòn truyền thống – chấm với mắm nêm có pha chanh ớt. Cái món dân dã ấy đã làm say lòng các cô đi chợ đến nỗi quên cả buổi cơm trưa.

Ngoài ra còn có hến, nhộng, mít non tôm thịt… và một hàng dài mì Quảng xắt ngay giữa chợ còn nóng hổi cho bạn bày tiệc ở nhà. Chợ Bà Hoa quả là một chốn hậu cầu giàu có cho dân Quảng Sài Gòn.

Thưởng thức cơm gà Hội An nơi phố cổ Hà Thành

>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm sườn mềm tơi, ướt mọng cho cơm sườn hấp dẫn nhất

Một góc chợ Bà Hoa

Mì Quảng chính gốc?

&ETHứng đầu món quà xứ Quảng phải kể đến mì Quảng. Người ngoài thường hay nhại vần “am” thành “om” với dân Quảng khi đọc hai câu “Mì tôm anh Tám Quảng Nam. Khi mô đói ruột vô làm một tô”. &ETHói bụng thì từ dân cày đến dân thợ thường ghé vào quán bên đường ăn xổi một tô mì, chủ quán thường bê tô ra có đôi đũa cắm lên nhưng hoàn toàn không có thìa (muỗng) để múc. Vì có gì đâu để múc, với đôi đũa người ta chỉ cần trộn đều mì, rau, tôm, thịt, đậu phộng… thấm đều nước tôm thịt là có thể ăn ngay. Vừa ăn vừa cắn trái ớt hiểm hít hà thì quá đã.

Ở chợ Bà Hoa có hàng chục gánh mì to mì tôm thịt đến mì gà. Nhiều chỗ khách ăn ngồi tràn ra vỉa hè. Nhưng muốn ăn mì Quảng đúng điệu, bạn có thể tìm đến đường Lạc Long Quân – Tân Bình. Con đưòng thật lạ với cả hai mặt phố đều là số chẵn nhưng một bên là số chục còn bên kia là số nghìn. Quán mì 76A của hai vợ chồng già người Thanh Quít, &ETHiện Bàn. Vợ nấu còn chồng bưng bê, nước dùng đúng màu da cam sẫm rất ngọt tô mì có tôm thịt nhưng lại có thêm cái trứng cút luộc.

Một tô mì Quảng chính gốc

&ETHi tìm cao lầu

Cao lầu là món đặc sản của Hội An nhưng cuộc tìm kiếm nguồn gốc và các điểm bán ở Sài Gòn phải kể như một cuộc khám phá.

Có người bảo nó là món ăn của người hoa vì tên “cao lầu” trại ra to chữ “cao lâu” để chỉ chốn ẩm thực Hoa kiều. Nhưng mới đây người ta mới biết đây là món ăn của người Nhật do một số chuyên gia Nhật sang Việt Nam đi thử món cao lầu để truy tìm một chặng đường lịch sử.

Cao lầu cũng gần giống như mì Quảng nhưng không phải là mì Quảng. Giống ở chỗ nước ít, khi ăn đều trộn rau, mì, thịt nhưng khác từ sợi mì đến phụ gia thêm thắt. Theo anh Huỳnh quán Hoài Phố thì 3 loại rau cơ bản của cao lầu là tần ô, cải non, rau đắng. Cao lầu chỉ dùng thịt chứ không dùng xương, tôm, gà như mì Quảng, cao lầu cũng không rắc thêm đậu phộng như mì Quảng ở quán chợ &ETHo &ETHo của nhà văn Nguyễn Nhật ánh lại có thêm húng lủi, hành tỉa và chén nước dùng để riêng: Ai muốn dùng ít nhiều tùy tâm.

Cao lầu Hội An

Cơm gà Hội An, cơm gà Tam Kỳ

Muốn ăn cơm gà Hội An có thể đến Hoài Phố trong một con hẻm ở đường Huỳnh Tịnh Của Q. 3. &ETHây là địa điểm lý tưởng cho một quán ăn gia đình với kiểu biệt thự sân vườn yên tĩnh. Anh Huỳnh – chủ quán có giọng nói pha Bắc cho biết: bố anh là công chức trước 1975, có thời gian đổi ra làm việc ở Hội An, cho nên cả thời thơ ấu anh gắn liền với đô thị cổ bên sông Thu Bồn. Vì ghiền món ăn Hội An nên vào Sài Gòn anh cùng hai anh bạn nữa mở luôn quán đặc sản.

Cơm gà Hội An ở đây theo gốc Phúc Kiến, khác với “gu” Thượng Hải là sử dụng nhiều mỡ gà. Cơm gà Hội An có hạt gạo rảo, dẻo được chan bởi nước cốt lòng gà, thịt ba rọi có dùng thêm tương ớt Hội An hỗn hợp mỤ, đậu phộng cay thêm, rắc thêm ít rau răm. Cơm gà Hội An đặc biệt chỉ dùng gà xé. Trong khi đó cơm gà Tam Kỳ thường dùng gà chặt, không dùng rau răm mà có thêm món dưa chua gồm đu đủ chín hườm, hành hương tím… ngâm giấm chua chua, ngọt ngọt. Cơm gà Tam Kỳ nổi tiếng Sài Gòn là cơm gà bà Luận ở đường Chu Văn An, Bình Thạnh.

Theo Monngonsaigon.com

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *