Bổ m.áu, đẹp da với 5 món ăn vặt từ dâu tằm dân dã, cả nhà thích mê

Dâu tằm không chỉ là một loại cây thuốc quý, mà còn được sử dụng để chế biến thành các món ăn và thức uống hấp dẫn.

Dâu tằm không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Dưới đây là danh sách 5 món ngon được làm từ trái dâu tằm mà Emdep.vn chia sẻ!

Kẹo dâu tằm

Nguyên liệu của món kẹo dâu tằm

Siro dâu tằm: 80ml

Nước: 80ml

Đường: 50gr

Bột gelatin: 25gr

Khuôn làm kẹo

Bổ m.áu, đẹp da với 5 món ăn vặt từ dâu tằm dân dã, cả nhà thích mê

Cách làm món kẹo dâu tằm

Ngâm gelatin trong nước khoảng 10 phút cho đến khi nở.

Trong một nồi nhỏ, đun sôi đường và siro dâu tằm.

Khi đường tan hết, thêm gelatin đã ngâm vào nồi, đun thêm 1 – 2 phút nữa và khuấy đều.

Tắt bếp và để hỗn hợp nguội một chút trước khi đổ vào khuôn làm kẹo.

Để trong khoảng 4 – 5 tiếng cho đến khi đông lại, sau đó có thể thưởng thức.

Mứt dâu tằm dẻo

Nguyên liệu của món mứt dâu tằm dẻo:

Dâu tằm: 800gr

Mạch nha: 250gr

Đường trắng: 250gr

Nước cốt chanh: 2 muỗng canh

Bổ m.áu, đẹp da với 5 món ăn vặt từ dâu tằm dân dã, cả nhà thích mê

Cách làm món mứt dâu tằm dẻo:

Ngâm dâu tằm vào một thau nước sạch trong 30 phút và cắt bỏ phần cuống của trái. Rửa lại dâu tằm một lần nữa và để ráo nước.

Trộn đều dâu tằm và đường trắng trong một chiếc thau hoặc nồi có tráng men. Để hỗn hợp này trong vòng 1-2 tiếng để đường tan vào dâu tằm.

Tiếp theo, cho nước cốt chanh và mạch nha vào nồi, sau đó thêm 100ml nước lọc vào nồi và đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Đảo đều tay trong quá trình đun để mứt dâu trở nên keo và sánh hơn.

Đun mứt dâu trong khoảng 40-60 phút. Thời gian đun càng lâu, mứt dâu sẽ càng trở nên dẻo.

Sau khi đun xong, để mứt dâu trong nồi nguội hoàn toàn trước khi múc ra lọ và đậy kín. Mứt dâu có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng và sử dụng trong vòng khoảng 1 tháng. Trong ngăn mát của tủ lạnh, mứt dâu tằm có thể được bảo quản lâu hơn.

Kem sữa dâu tằm

Nguyên liệu của món kem sữa dâu tằm:

Dâu tằm: 250gr

Sữa đặc: 100 ml

Sữa tươi không đường: 300 ml

Whipping cream: 200 ml

Đậu phộng rang: 1 ít

Bổ m.áu, đẹp da với 5 món ăn vặt từ dâu tằm dân dã, cả nhà thích mê

Cách làm món kem sữa dâu tằm:

Nhặt sạch cuống của dâu tằm và rửa sạch trước khi để ráo nước. Xay nhuyễn dâu tằm cùng với sữa tươi không đường.

Trong máy xay sinh tố, kết hợp phần dâu tằm đã xay, 300ml sữa tươi không đường, 200ml whipping cream, và 100ml sữa đặc.

Đổ hỗn hợp dâu tằm đã xay vào khuôn và đặt vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 6 tiếng.

Để thưởng thức, cho một ít kem vào ly và rưới lên mặt một ít sữa đặc. Thêm đậu phộng rang để tăng thêm hương vị cho món kem này.

Kem sữa dâu tằm có màu tím nhạt và vị chua ngọt, kết hợp với mùi thơm đặc trưng từ quả dâu tằm. Nếm thử và bạn sẽ thích mê ngay từ lần đầu tiên!

Sữa chua dâu tằm

Nguyên liệu của món sữa chua dâu tằm:

100gr dâu tằm

400gr sữa chua không đường

80gr đường

12gr gelatin (bột tạo đặc, kết dính)

50gr nước cốt dừa

Bổ m.áu, đẹp da với 5 món ăn vặt từ dâu tằm dân dã, cả nhà thích mê

Cách làm món sữa chua dâu tằm:

Rửa sạch dâu tằm và để ráo. Trong một chiếc chảo, kết hợp dâu tằm và đường. Đảo đều cho đường tan và ngấm vào dâu tằm.

Khi đường đã tan đều vào dâu, thêm 100ml nước lọc và đun hỗn hợp cho sôi đến khi nước hơi sệt. Sau đó, thêm gelatin vào và khuấy cho gelatin tan hoàn toàn. Tắt bếp và đổ siro ra một tô để nguội.

Trộn đều sữa chua vào tô có chứa siro dâu tằm. Tiếp theo, thêm nước cốt dừa vào hỗn hợp trên và tiếp tục khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Đun hỗn hợp trên bếp thêm 5 phút. Sau đó, tắt bếp và để nguội. Cho sữa chua vào ly và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 30-60 phút.

Với cách làm đơn giản và nhanh chóng này, bạn sẽ có ngay một món tráng miệng hấp dẫn. Sữa chua có màu tự nhiên và hấp dẫn, với hương vị chua ngọt từ dâu tằm, khiến bạn muốn thưởng thức mãi.

Siro dâu tằm

Nguyên liệu của món siro dâu tằm:

Dâu tằm chín: 2kg

Đường cát: 1-1,2kg

Rây loại lớn: 1 cái

Chai loại 1 lít: 3 chai

Hũ thủy tinh có nắp đậy

Bổ m.áu, đẹp da với 5 món ăn vặt từ dâu tằm dân dã, cả nhà thích mê

Cách làm món siro dâu tằm:

Đặt dâu tằm vào rổ và rửa nhẹ dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, để dâu tằm ráo.

Đun sôi nước và trút qua chai thủy tinh để làm sạch. Lau khô chai bằng khăn sạch.

Khi dâu tằm đã khô, đặt chúng vào chai thủy tinh lần lượt xen kẽ với lượng đường. Đảm bảo lớp đường ở trên cùng để tránh mốc.

Đậy kín nắp chai và nhẹ nhàng lắc để đường tan đều vào dâu tằm.

Đặt chai dâu tằm ở nơi thoáng mát trong khoảng 1-2 ngày. Khi thấy đường đã tan hết, mật dâu tằm sẽ tự tiết ra.

Sau đó, đun hỗn hợp dâu tằm và nước đường trong nồi lớn, đun lửa vừa cho sôi. Giảm lửa và nấu thêm 15-20 phút. Tắt bếp và để nguội.

Khi siro dâu tằm đã nguội, lọc qua rây để lấy phần siro dâu tinh khiết. Đổ siro vào chai thủy tinh để bảo quản và sử dụng dần.

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Loại quả dân dã bán với giá ‘rẻ bèo’ nhưng lại chứa nhiều thành phần tăng sinh collagen, chị em không biết để dùng thì thật là đáng tiếc

Quả dâu tằm được sử dụng để làm các món ăn và thức uống ngon lành, mang lại hương vị vô cùng hấp dẫn.

Theo Stylecraze, dâu tằm là một nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú, đặc biệt là protein. Ngoài ra, dâu tằm cũng cung cấp chất sắt, canxi, vitamin A, C, E, K,… và chất xơ, là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Dâu tằm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng sinh collagen cho làn da tươi trẻ.

Kem dâu tằm sữa

Nguyên liệu món kem dâu tằm sữa:

250gr dâu tằm

100 ml sữa đặc

300 ml sữa tươi không đường

200 ml whipping cream

Đậu phộng rang

Bổ m.áu, đẹp da với 5 món ăn vặt từ dâu tằm dân dã, cả nhà thích mê

Kem dâu tằm sữa

Cách làm món kem dâu tằm sữa:

1. Rửa sạch dâu tằm. Cho dâu tằm, 300ml sữa tươi không đường, 200ml whipping cream và 100ml sữa đặc vào máy xay sinh tố. Xay hỗn hợp từ 3 – 5 phút cho đến khi nhuyễn mịn hoàn toàn.

2. Đổ hỗn hợp dâu tằm đã xay vào khuôn. Đặt khuôn vào ngăn đá của tủ lạnh và để trong khoảng 6 tiếng.

3. Thưởng thức: Cho kem ra cốc và rưới lên mặt một ít sữa đặc. Thêm đậu phộng rang để tăng thêm hương vị cho món kem.

Sữa chua dâu tằm

Nguyên liệu món sữa chua dâu tằm:

100gr dâu tằm

400gr sữa chua không đường

80gr đường

12gr gelatin

50gr nước cốt dừa

Bổ m.áu, đẹp da với 5 món ăn vặt từ dâu tằm dân dã, cả nhà thích mê

Sữa chua dâu tằm

Cách làm món sữa chua dâu tằm:

1. Rửa sạch dâu tằm và để ráo. Đặt chảo lên bếp, cho dâu tằm và đường vào đảo đều. Khi đường hoàn toàn hòa quyện vào dâu tằm, thêm 100ml nước lọc vào. Đun hỗn hợp cho đến khi nước hơi sệt lại.

2. Cho gelatin vào. Khi gelatin tan hoàn toàn, tắt bếp và đổ siro ra tô để nguội.

3. Trộn toàn bộ sữa chua, nước cốt dừa, siro dâu tằm vào tô và đảo đều để các thành phần hòa quyện với nhau.

4. Cho thức uống ra cốc, thêm chút đá lạnh vào và thưởng thức.

Siro dâu tằm

Nguyên liệu món siro dâu tằm:

2kg dâu tằm chín

1 – 1,2kg đường cát

1 rây lớn

3 chai loại 1 lít

Hũ thủy tinh có nắp đậy

Bổ m.áu, đẹp da với 5 món ăn vặt từ dâu tằm dân dã, cả nhà thích mê

Siro dâu tằm

Cách làm món siro dâu tằm:

1. Rửa sạch dâu tằm sau đó để ráo nước.

2. Tráng hũ thủy tinh bằng nước sôi, sau đó lau thật khô.

3. Cho dâu tằm lần lượt vào hũ thủy tinh, xen kẽ với lớp đường. Hãy chú ý điều chỉnh lượng đường để đảm bảo lớp trên cùng là đường, giúp dâu tằm không bị mốc. Đậy kín nắp hũ và nhẹ nhàng lắc để đường hòa quyện đều vào dâu tằm.

4. Đặt hũ dâu tằm ở nơi thoáng mát trong khoảng 1-2 ngày. Khi thấy đường tan hoàn toàn thì đổ hỗn vào nồi lớn, đun lửa vừa cho đến khi sôi đều. Sau khi sôi, điều chỉnh lửa nhỏ và nấu thêm 15-20 phút. Cuối cùng, tắt bếp và để nguội.

5. Khi nồi siro dâu tằm đã nguội, sử dụng rây lọc để lấy phần siro dâu tằm. Rót siro dâu tằm vào các chai để bảo quản và sử dụng dần.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *