Ba bữa tết, thịt, cá, bánh tét, bánh chưng… ăn hoài ứ hự. Vậy là mẹ tôi luôn có sẵn hũ mắm cá chốt cho cả nhà dùng khi ngán đồ ăn trong những ngày này. Mắm cá chốt vừa thơm ngon, mềm mại, không mặn lắm nhưng có độ dai của sớ cá gây kích thích vị giác.
Bạn đang đọc: Khạp mắm cá chốt
Tiếng đồn trước đây, ở vùng Bạc Liêu, Châu Đốc cá chốt lền sông. Ở Bạc Liêu chỉ cần vung một chài, cá chốt mắc đầy tay lưới, phải đem chài về nhà treo lên mà gỡ cá. Riêng ở Châu Đốc chỉ cần dùng mồi thơm nhử cá, chúng bu lại nổi đầu lắc qua lắc lại, râu nhô lên khỏi mặt nước tua tủa. Bà con dùng ba ngón tay kẹp lại nhanh chóng đưa lên xuồng, có khi túm một lần được hai, ba con. Chỉ cần một tiếng đồng hồ bắt cá chốt là đủ làm một khạp mắm nhỏ rồi.
Cá chốt bắt về ngâm nước lạnh chừng hai giờ, sau đó chấn kỳ trên, chặt hai ngạnh ở đầu, móc ruột rửa sạch, để ngoài trời phơi nắng vừa ráo, đem vào ướp muối, đặc biệt muối cá chốt là muối rang hết nổ. Cứ 1 ký cá chốt cho vào 1 ly rượu đế, 1/2 ly đường, 1 ly thính, 1 muỗng muối rang. Trộn thật đều đưa vào hũ ém chặt lại, để quá trình lên men, từ 7 – 10 ngày là dùng được. Bí quyết làm mắm ngon hay dở là do ở muối và rượu. Cá lên men chứa hơi nước, khi ăn ta nên ép bớt nước. Mắm cá chốt thường để ăn sống – ăn mắm cái, một con mắm vừa một miếng ăn. Dĩa mắm cá chốt được ăn chung với riềng, gừng, ớt hiểm… bên cạnh là dĩa rau, chuối chát, khế, khóm thường hiện diện trong những bữa cơm quê nhà. Ngoài ra, mắm cá chốt còn dùng để ăn bữa lợ với cơm nguội, với khoai lang, ngon khó tả.
Hiện nay, cá chốt không còn nhiều như xưa nữa, nhưng cá chốt đã lên ngôi từ món kho, canh chua cho đến tô mắm. Và cá chốt đã trở thành đặc sản hấp dẫn với dân sành ăn, nhất là tìm ăn cho được mắm cá chốt để thương nhớ quê nhà.
Theo SGTT
Ảnh hưởng của màu sắc và vị giác
Nghiên cứu đã chứng minh, những sắc màu khác nhau có thể khiến vị giác của chúng ta cho cảm nhận khác nhau. Dưới đây là các chân tướng về ảnh hưởng của màu sắc với vị giác.
Tìm hiểu thêm: Phở Việt Nam lọt top 10 món ăn tuyệt vời nhất thế giới
>>>>>Xem thêm: Chocolate vị matcha
Màu sắc không được ưa chuộng: xanh da trời, đen, tím than
Chúng ta thường có xu hướng tránh các thực phẩm có màu sắc như xanh da trời, tím than và đen bởi theo thói quen cho rằng đó là các màu có hại cho sức khoẻ, dễ biến chất. Không có nhiều thực phẩm tự nhiên mang màu này, ngoại trừ việt quất, cà và hạt dẻ.
Thực phẩm màu xanh da trời được coi là “loại thực phẩm không mang lại cảm giác muốn ăn nhất. Một nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm điều tra loại thực phẩm được ưa thích nhất của một nhóm người, sau đó nhuộm các thực phẩm trên thành màu xanh da trời, rồi đưa cho nhóm người đó ăn. Kết quả cho thấy, dù mùi vị của thực phẩm bình thường, nhưng người ăn không hề có cảm giác muốn động đến các món ăn.
Các chuyên gia gợi ý nếu bạn muốn giảm ăn, có thể để ánh đèn màu xanh da trời trong tủ lạnh. Bởi điều này sẽ khiến bạn không muốn ăn nữa.
Bạn cũng có thể thử trang trí phòng bếp với màu xanh da trời, hoặc chọn dùng một số loại bát đĩa màu xanh da trời. Điều này cũng mang lại tác dụng làm tăng cảm giác chán ăn rõ rệt, đồng thời lại tạo nên một không gian bếp hiện đại.
Màu sắc mang lại cảm giác muốn ăn nhất: màu đỏ
Các thực phẩm màu đỏ có tác dụng kích thích vị giác, mang lại cảm giác tràn trề sinh lực. Nếu bạn chán ăn, có thể thêm một vài thực phẩm màu đỏ vào thực đơn của mình. Thậm chí, các nhà hàng có ghế ngồi màu đỏ cũng khiến thực khách cảm thấy đói và ăn ngon miệng hơn.
Màu vàng giúp tăng cảm giác đói
Màu vàng cũng là màu có tác dụng kích thích vị giác, bởi màu này thường mang lại cảm giác vui vẻ. Những nhà hàng có cửa sổ màu vàng, hoặc đặt những bông hoa vàng trên bàn ăn cũng mang lại cảm giác ấm áp, giúp thực khách cảm thấy được hoan nghênh, và làm tăng cảm giác đói.
Màu xanh lục tượng trưng cho sức khoẻ
Bất luận là thực phẩm gì, chỉ cần mang màu xanh lục sẽ rất dễ được coi là thực phẩm tốt cho sức khoẻ. Sở dĩ như vậy, bởi các “thực phẩm an toàn” thường có màu xanh lục, ví dụ táo, dưa chuột. Do đó, chúng ta thường có xu hướng thích ăn các thực phẩm màu xanh lục, và cho rằng chúng có lợi cho sức khoẻ.
Bí mật của màu cam
Khi ăn các thực phẩm có màu cam, chúng ta thường có thái độ rất thận trọng, bởi màu cam gợi sự cáu kỉnh. Rất ít thực phẩm có màu cam tự nhiên, như ca-ri (loại thực phẩm có hương liệu màu cam) thường bị coi là “thực phẩm của sự phẫn nộ”.
Màu trắng và đồ ăn vặt
Thực phẩm màu trắng thường dễ được chọn, và dễ khiến chúng ta quên đi hàm lượng kalo ẩn chứa trong đó. Đó là cũng là lý do tại sao các nguyên liệu màu trắng thường được sử dụng để làm món ăn vặt.
Theo Dân Trí