Nồi canh chua mùa nắng

Mùa nắng, một tuần nhà tôi có hai bữa canh chua. Với tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, hay khi cơ thể mỏi mệt, húp miếng canh chua rất dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nấu canh chua cầu kỳ hơn các món canh khác vì phải chuẩn bị nhiều thứ để có nồi canh chuẩn vị: me, thơm, cà chua, giá, bạc hà, đậu bắp, rau nêm… Tuy nhiên, chỉ cần các gia vị chua: lá giang, khế, tai chua, lá me… là có thể có nồi canh chua đơn giản.

Nồi canh chua mùa nắng

Canh chua có thể nấu với cá, thịt, xương, tôm và canh chua chay nấu với đậu hũ, nấm… Cá để nấu canh chua phải đúng loại, ví dụ như: cá mú, cá lóc, cá bớp, cá đuối, cá basa, cá cơm, cá nục… Cái hay của món canh chua là tuy các loại rau nêm theo công thức chuẩn nhưng tùy theo loại cá mà thêm hay bớt vài thứ vào nồi canh.

Ngày xưa, nấu canh chua với cá lóc má tôi thường thêm dưa cải chua, nếu nấu với cá đuối thì trong nồi canh phải có bắp chuối thái sợi. Hay như rau nêm của món canh chua chuẩn là: hành lá, ngò gai, ngổ, quế, tần dày lá… thì trong món cá giò nấu canh chua, bạn tôi người Ninh Hòa phải nêm lá é trắng mới đúng điệu. Với canh chua cá cơm, có người chỉ nấu với lá me non hay lá giang…

Đơn giản và nhanh nhất là thịt bò nấu với dưa cải và cà chua, ngon đậm đà. Gà nấu lá giang cũng là món canh chua ngon, thích hợp cho mâm cơm đông người và có thể ăn với bún, mì…

Mỗi vùng miền có cách nấu canh chua khác nhau tùy theo loại cá, thịt, tôm… Người Nha Trang nói riêng hay người miền Trung thường không cho đường hay tỏi phi vào canh chua cá vì muốn tận hưởng độ thanh, vị ngọt của cá tươi. Có một lần tôi được ăn món canh chua đơn giản chỉ là ruốc nấu với khế ở Quảng Ngãi, ngon khó quên. Về miền Tây có món canh cá rô phi nấu với mẻ chua rất ngon. Trong món canh chua hôm ấy tôi thấy có mùi gừng, cà chua, thì là, hành, ớt. Ở miền Đông Nam Bộ, tôi được ăn món canh chua cá lăng, ngon tuyệt vời khi nấu có măng chua, rau bắp chuối… Người miền Nam thích ăn ngọt nên thường nêm đường, nồi canh chua có vị ngọt đậm.

Tôi nghĩ, món lẩu chua ngự trên các bàn tiệc bây giờ là từ nồi canh chua nhỏ ở các gia đình mà thành. Lẩu chua là món khá dễ chịu cuối cùng sau khi thực khách thưởng thức hết các món có trong menu trên bàn tiệc.

Bây giờ, tôi nấu nồi canh chua nhanh gọn và đơn giản nhờ có hộp cốt me bán ở siêu thị. Tuy nhiên, vẫn phải chuẩn bị các loại rau nêm sẵn sàng trên bếp, phải cho vào đúng thời điểm nồi canh chua mới thơm, dậy mùi. Canh chua phải ăn nóng, múc tô canh chua miếng cà không bị nát, rau nêm vẫn còn xanh, bạc hà, đậu bắp, thơm có độ giòn…

Tôi thường hay suy nghĩ về tình thương yêu của người mẹ khi nấu nồi canh chua. Ra chợ chọn cá tươi, rau nêm cũng phải tươi mới. Có bà mẹ kỹ, không mua thơm cắt sẵn ngoài chợ mà mua về nhà tự gọt. Biết con không ăn được cay, nhưng món canh chua cá phải có xíu ớt bỏ vào cho hết mùi tanh cá, bà mẹ nói nhỏ với con khi múc ra tô: “Mẹ có cho ớt nhưng không cay đâu, chỉ the the chút xíu thôi nhé!”. Chỉ nhiêu đó thôi, con hiểu được tình mẹ dành cho mình không gì so sánh được.

Cá đuối làm món gì ngon? – Gợi ý hấp dẫn ăn ngon lạ miệng, không tanh

Cá đuối sở hữu thân hình đặc biệt vừa nhìn đã phân biệt được với các loại cá khác. Loài cá này khá nổi tiếng bạn có thể nhìn thấy chúng thường xuyên trên tivi.

Thịt cá đuối tươi rất thơm ngon, ngọt tự nhiên và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Loại thực phẩm này thường xuyên được chị em nội trợ dùng để đãi khách, tăng thêm phần hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

1. Cá đuối là gì?

Cá đuối nằm trong siêu bộ cá đuối có tên khoa học là Batoidea. Đây là siêu bộ cá sụn chứa trên 500 loài. Các loài cá trong siêu bộ này được gọi là cá đuối, cá đao, cá ó… Theo đó cá đuối sẽ nằm trong bộ Rajiformes, chúng bao gồm cá đuối thường, cá đuối bông, cá đao, cá đuối điện.

Cá đuối có thân hình tròn (hoặc lục giác), đầu nhỏ, đuôi dài. Chúng có đặc điểm là xương sụn, đầu thân mắt bụng xếp trong hình tròn trông giống chiếc quạt, đuôi cá dài ra giống cán quạt. Phần da cá óng ánh tươi xanh, thịt trắng trong, thơm ngọt. Do thân cá được cấu tạo từ sụn cứng và đàn hôi nên thịt cá dai giòn, béo ngậy chứa nhiều dưỡng chất.

Thịt cá đuối chứa nhiều đạm, omega 3, vitamin A, B (B1, B2), C, P… các khoáng chất canxi, kali, natri, sắt, photpho… rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá đuối rất tốt cho não bộ, xương khớp, phòng ngừa tim mạch, tăng cường thị lực… Ngoài ra theo Đông y thịt cá đuối có vị ngọt, tính bình có thể cải thiện các bệnh tiểu đục, tiểu buốt, lở ngứa cơ thể, viêm đại tràng, chứng vàng da, phì đại tuyến t.iền liệt…

Nồi canh chua mùa nắng
Cá đuối sống ở biển sâu, thịt cá mềm mại, ngọt tự nhiên, sụn giòn sần sật cực kích thích. Ảnh: Internet

2. Cá đuối nấu gì ngon? – Gợi ý hấp dẫn

Thịt cá đuối mềm dai ngọt ngào, xương sụn giòn giòn hấp dẫn thường được chế biến nhiều món ngon. Điển hình có thể kể đến cá nướng muối ớt , canh chua cá đuối, lẩu cá đuối, cá đuối nấu mẻ, cá đuối kho sả nghệ, cá đuối xào lăn…Ngay dưới đây chúng ta cùng tham khảo 2 cách nấu cực kỳ phổ biến mà rất nhiều gia đình yêu thích.

2.1. Cách nấu lẩu cá đuối

Lẩu cá đuối là món ăn hấp dẫn rất thích hợp để cuối tuần sum họp gia đình. Mọi người cùng ngồi quây quần bên nhau thưởng thức nồi lẩu cá ấm áp, thơm ngon và bổ dưỡng. Đặc biệt chúng cũng rất thích hợp để đãi khách, làm món nhậu siêu đỉnh.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

2 con cá đuối nhỏ (khoảng 500gram)

500gram bún tươi

1/2 quả khóm

2 quả cà chua

4 tép tỏi băm

2 củ hành băm

5gram gừng thái sợi

2 cây sả

Ngò om, ngò gai

Vài quả ớt

1 bịch gia vị nêm sẵn lẩu Thái

Rau nhúng: Rau nhút, bông chuối bào, bạc hà, măng tươi (200gram)

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, muối, giấm

2.1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch thái múi cau. Ngò om, ngò gai rửa sạch, thái nhuyễn.Sả cây rửa sạch, dã dập, cắt khúc ngắn. Ớt rửa sạch, thái mỏng. Thơm rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.Các loại rau nhúng nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại để ráo.Măng tươi rửa sạch, bào mỏng, cho vào nồi nước sôi luộc 5 phút. Sau đó vớt măng ra để ráo nước.

Nồi canh chua mùa nắng
Măng tươi bạn nên luộc qua một hoặc vài lần nước để khử độc. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế và ướp cá đuối

Cá đuối làm sạch, chà xát muối giấm nhiều lần để khử mùi khai khó chịu. Sau đó rửa sạch lại với nước. Chắt cá thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Bỏ cá đuối vào tô nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, ít hành tím, tỏi, gừng, ớt trộn đều, ướp 20 phút.

Bước 3: Nấu nước lẩu

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ ít hành tím, tỏi, gừng sợi, sả cây vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo bạn cho thơm, cà chua vào xào đều mềm ra nước. Nêm nếm 2.5 thìa canh đường, 1/2 thìa canh hạt nêm vào xào đều.

Sau đó bạn cho vào 1.5 lít nước. Đổ hết gói gia vị lẩu thái vào nấu sôi. Nước sôi hạ nhỏ lửa đun khoảng 10 phút.

Bước 4: Phi thơm và khử tanh cá

Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Cho tỏi, hành tím, gừng còn lại vào phi thơm. Đổ hết cá đuối vào xào săn lại rồi tắt bếp.

Đổ cá vào nồi lẩu nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

Nồi canh chua mùa nắng
Cá đuối phi thơm cùng ít hương liệu để khử mùi tanh khó chịu. Ảnh: Internet

Múc lẩu ra nồi ăn lẩu để trên bếp ga. Bắt đầu nhúng các loại rau, bật bếp chan bún, chấm kèm nước mắm ớt cay. Cách nấu lẩu cá đuối thơm ngon, vừa miệng, nóng hổi khiến ai cũng mê mẩn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện thay đổi khẩu vị cho gia đình.

Nồi canh chua mùa nắng
Lẩu cá đuối chua ngọt, cay cay, thịt cá mềm ngọt giòn sần sật ai ăn cũng mê không thể buông đũa. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu canh chua cá đuối

Canh chua cá đuối thanh mát là lựa chọn tuyệt vời cho ngày nắng oi bức. Gia đình sẽ được bữa đ.ánh chén lạ miệng, kích thích khẩu vị ăn ngon. Cách nấu canh chua nóng hổi, thịt cá thơm ngon, nước dùng chua ngọt cay cay vừa nghe đã thèm.

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram cá đuối300gram dưa cải chua300gram măng chua2 quả cà chua1/4 quả thơmÍt ngò om, ngò gaiVài quả ớt2 thìa canh tỏi bămGia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm2.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Măng chua rửa sạch, bỏ vào nồi luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Thơm rửa sạch, thái miếng mỏng.Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Ngò om, ngò gai bỏ gốc già, rửa sạch, thái nhỏ

.Bước 2: Ướp và phi cá đuối

Cá đuối làm sạch, chà rửa muối rượu trắng (hoặc giấm, chanh). Sau đó rửa sạch lại vài lần nước.Ướp cá đuối với 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tương ớt (hoặc ớt xay), 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm, ít tiêu xay trộn đều để 15 phút.Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ 1 thìa canh tỏi vào phi thơm. Đổ hết cá đã ướp vào xào săn lại, thấm gia vị trên lửa lớn rồi tắt bếp.

Nồi canh chua mùa nắng
Cá đuối nên chọn loại tươi ngon, vừa phải, khử tanh thật kỹ. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu canh chua

Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết tỏi băm vào lại vào phi thơm. Kế đến cho thơm, cà chua vào xào mềm. Bỏ thêm măng chua, cải chua vào xào cùng. Kế đến cho hết cá đuối vừa phi vào.

Đổ thêm 1 lít nước đun sôi vào. Nêm nếm gia vị đường, muối, hạt nêm cho vừa ăn. Canh chua chín thả ngò om, ngò gai vào rồi tắt bếp.

Nồi canh chua mùa nắng
Tùy theo sở thích bạn có thể nấu canh chua với các nguyên liệu khác nhau. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành món canh chua cá đuối thơm ngon, hấp dẫn. Thịt cá đuối mềm mại, xương sụn giòn sần sật cực cuốn. Bên cạnh đó là nước canh chua cá đuối ngọt cực kích thích ngon miệng, ăn hoài không ngán.

Nồi canh chua mùa nắng
Canh chua cá đuối thanh mát, chua ngọt lạ miệng rất thích hợp cho ngày nắng nóng. Ảnh: Internet

Cá đuối ngoài các món ăn trên chúng có thể làm món cá chiên nước mắm, cá kho , cá xào lăn… tùy theo sở thích gia đình. Bạn có thể bỏ túi tất cả các món ăn để cải thiện dinh dưỡng cho cả nhà nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *