Miến trộn

Miến là món ăn mà không còn xa lạ gì với teen nữa thế nhưng với món miến trộn thì teen đã biết chưa??? Một món ăn rất giống với những món ăn nhà anh Bi (Rain) nhưng lại cực “Teen Việt”. Nào hãy check ngay teen nhé!!!

Bạn đang đọc: Miến trộn

Nghe tên miến trộn chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ tới cơm trộn hay mỳ trộn kiểu Hàn Quốc với rất nhiều gia vị và có màu đỏ thẫm của ớt. Tuy nhiên miến trộn thì cũng có loại trộn với ớt nhưng hầu hết là trộn với gạch cua hoặc nước măng xào với xì dầu hay nước miến cua mà đã được trộn thêm với nhiều gia vị khác.

Miến trộn

Nói chung món ăn này hơi giống với miến xào chỉ khác ở chỗ là miến, các nguyên liệu và nước trộn, mỗi thứ vẫn nguyên được hương vị của chúng. Cũng chính vì thế mà món ăn này hơi giống kiểu mỳ spaghetty, đồng thời cũng hơi giống kiểu món nộm – toàn là những món teen thích vậy các bạn đã tưởng tượng ra vị ngon của miến trộn rồi chứ!!!

Miến trộn gồm nhiều loại như miến trộn cua, miến trộn măng – ngan, miến trộn kiểu Hàn, miến trộn chả cá, miến trộn lươn, bầu dục, miến trộn Thái Lan… Điều khác biệt ở các loại này chỉ là các nguyên liệu, còn cách làm chính thì giống hệt nhau và cũng chỉ có một chữ duy nhất chính là “trộn”^^.

Miến trộn cua, miến trộn lươn là món ăn dễ tìm nhất trong các món miến trộn. Có rất nhiều các địa chỉ miến trộn cho teen tại Hà Nội như khu tập thể Kim Liên, Lê Ngọc Hân, Lý Thường kiệt, Phùng Khắc Khoan, Hàng điếu (đối diện chợ Hàng Da), Đê La Thành và rất nhiều các cửa hàng bán miến cua, miến lươn.

Miến trộn

Điều quan trọng nhất của món ăn này đó chính là cách trần miến. Miến trần làm sao phải có độ mềm nhưng vẫn phải dai và không được nát. Miến trộn cua nhưng thực chất là trộn với gạch cua, vị cua gạch cua ngọt mềm được trưng thơm vàng trộn vào miến ăn ngon cực luôn. Không chỉ có vậy miến còn được trộn thêm với hành khô, chút rau cải, giá đỗ, vài miếng chả cá, giò tai cắt miếng và cuối cùng là xì dầu.

Miến trộn lươn thì lươn được xào lên, thêm ít rau rồi trộn ngay với miến. Nước lươn xào rất sánh, đậm, màu sắc đẹp mắt, trộn với miến ăn rất ngọt. Mách nhỏ cho teen nè miến trộn lươn giòn ngon lắm đấy.

Tất cả các nguyên liệu được trộn với nhau tạo thành một món miến rất ngon với vị ngọt của gạch cua, lươn, vị mát của rau cải, giá đỗ, vị thơm ngọt đặc trưng của xì dầu.

Tips 4 teen: Khi ăn miến trộn cua bạn có thể được phuc vụ thêm cả dưa góp chua chua ngọt ngọt hoặc bát nước dùng. Cứ kêu với bác chủ quán một tiếng là có ngay teen ạ.

Miến trộn

Miến trộn măng ngan là món ăn không phổ biến nhất. Đây là món ăn rất ngon và dân dã thế nhưng muốn thưởng thức được nó thì bạn phải tìm đến những cửa hàng chuyên bán ngan như ở phố Trần Hưng Đạo (nơi này là ngon nhất và được nhiều teen thích nhất), phố Chùa Hà, Thái Hà, Hàng Bồ…

Trước hết để có được một món ăn ngon thế này thì măng phải được xào lên, rồi lấy nước đó trộn với xì dầu, nước luộc ngan và một số loại gia vị được coi là bí quyết của các cửa hàng. Sau đó ngan được xé nhỏ, tẩm ướp qua với hành và một số gia vị. Tiếp theo miến được trần vừa đủ độ thì vớt ra rồi bỏ tất cả nguyên liệu vào một cái tô và 1,2,3 trộn cùng với xì dầu.

Ăn miến trộn măng ngan vị của nước dùng là khá đặc biệt vì khác với các món miến trộn khác nước dùng được chế biến khá công phu với cả nước xào măng, luộc ngan và một số gia vị. Vị của thịt ngan ngọt, măng chua, vừa chua vừa ngọt, độc đáo ghê. Hơn nữa vị của xì dầu cũng làm cho miến trộn trở nên đậm đà hơn.

Tips 4 teen: Khi ăn bạn có thể gọi thêm ngan ăn riêng. Và tất nhiên giá sẽ cao hơn một chút đấy.

Miến trộn Thái Lan là món ăn độc đáo nhất vì đơn giản đây là món ăn được chế biến theo kiểu Thái Lan. Miến trộn kiểu Thái thì nhất định phải khác kiểu Việt rồi. Và điểm khác biệt lớn nhất đó chính là vị vừa chua vừa cay và có càng chua càng cay thì mới đúng vị món Thái.

Miến trộn

Với món ăn này thịt băm được xào qua, tôm luộc chín, còn nước trộn thì bao gồm ít tỏi băm ớt đường giã nhuyễn, thêm cốt chanh và quậy cho hỗn hợp thật sánh, rồi cho nước mắm và ít nước lọc cho vừa miệng. Đây cũng là điều đặc biệt của món ăn này vì nước trộn không phải bất kì loại nước dùng nào mà đơn giản chỉ là hỗn hợp của nước mắm. Nhưng cũng có lẽ đó là một điều đặc biệt của món ăn Thái vì có thế mới có thể vừa cay vừa chua.

Ngoài ra miến trộn kiểu Thái Lan còn có rau cần tây được cẳt khúc và có lạc rắc bên trên. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự thanh mát trong món ăn này vì hầu hết nguyên liệu không có liên quan đến dầu mỡ. Hơn nữa mùi vị chủ yếu của món ăn này đó chính là vị cay và chua nên chắc chắn bạn sẽ không có cảm giác ngấy ứ khi thưởng thức miến trộn Thái Lan.

Món ăn này cũng không phải dễ tìm, nó xuất hiện ở Hàng ăn Thái, Lý Thường Kiệt, ngõ Sơn Lâm…Khi ăn miến trộn Thái Lan chắc hẳn các bạn sẽ hiểu rõ hơn về nền văn hóa ẩm thực Thái Lan.

Điều đặc biệt của các món miến trộn đó là bạn sẽ được tận tay trộn từng nguyên liệu với nhau sau khi đã được chủ quán sắp sẵn trong một tô miến. Và như thế teen cứ vừa ăn vừa trộn, thích cực luôn^^.

Các bạn thấy những món miến trộn trên thế nào. Là những món ăn rất ngon, hợp với teen bởi đây là một sự phá cách của món miến nước mà rất tinh tế. Là một món ăn hợp với teen vì hợp khẩu vị và đồng thời cũng hợp với giá cả, các món miến trộn trên có giá từ 15k-20k tùy từng loại miến. Và cuối cùng là một món ăn Teen’s Choice giới thiệu với teen, hy vọng các bạn sẽ yêu thích chúng và bổ sung thêm vào cẩm nang ẩm thực của mình nhé!!!

Theo PNO

Cách phân biệt sushi và sashimi

Ngày nay, sushi và sashimi không còn là những món ăn quá xa lạ đối với người Việt Nam. Đây là hai món ăn tiêu biểu của nền ẩm thực Nhật Bản với cách chế biến đa dạng, bắt mắt và hương vị độc đáo. Sushi và sashimi giờ đây đã trở thành lựa chọn thường xuyên cho những dịp đặc biệt, hay đơn giản chỉ là những bữa ăn thay đổi khẩu vị của thực khách Việt.

Miến trộn

Sushi và sashimi là hai món ăn tiêu biểu cho nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Nổi tiếng trên khắp thế giới vì mang trong mình sự tinh túy của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, hai món ăn nhỏ nhắn cầu kỳ từ hình thức tới hương vị này đôi khi lại bị thực khách lầm tưởng là một. Sushi được biết đến như một món cơm trộn với dấm khi ăn thường kết hợp với cá sống, trứng cá, hay rau củ và thường được cuốn trong lá rong biển. Còn sashimi là món ăn mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống và thường ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào.

Miến trộn

Món sushi đã xuất hiện từ rất lâu với hàng trăm cách thức chế biến cầu kỳ khác nhau.

Là biểu tượng của ẩm thực Nhật, sushi không chỉ là một món ăn đơn thuần mà nó còn chứa đựng cả một phần văn hóa Nhật Bản trong đó. Món sushi đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 1300 năm. Cho đến nay, “họ hàng” của sushi đã lên tới hàng trăm món khác nhau với rất nhiều cách thức chế biến cầu kỳ và phức tạp.

Người Nhật dùng sushi cho bữa ăn chính như người Việt Nam ăn cơm. Hiện nay, sushi không chỉ là một món ăn độc đáo tại Nhật mà còn phổ biến và nổi tiếng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu muốn hiểu hơn về văn hóa và ẩm thực Nhật thì sushi là món bạn không thể bỏ qua.

Tìm hiểu thêm: Miến gà Lý Thường Kiệt, quán ngon ai cũng biết

Miến trộn

Temaki là loại sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau.

Sự nhầm lẫn giữa sashimi và sushi là điều khó tránh khỏi bởi hai món ăn đều rất đa dạng về hình thức cũng như cách bày trí. Riêng sushi đã có 6 loại sushi cơ bản gồm: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.

Nigirizushi là loại sushi nắm gồm cơm trộn dấm được đắp lên bằng một một miếng hải sản, phía trên có thể có một chút gừng xay nhuyễn hoặc vài miếng hành xanh thái nhỏ. Còn Chirashizushi là một tô xới đầy cơm với các loại thịt, cá, rong biển… được xếp đầy trên mặt. Makimono là loại sushi cuộn phổ biến nhất: thức ăn sẽ nằm giữa phần cơm, cuộn tròn dài trong một lớp rong biển rồi được cắt thành từng khoanh tròn nhỏ. Còn Gunkan là loại sushi mà phần cơm được bao quanh bởi lá rong biển, thức ăn xếp lên trên mặt, thường là trứng cua, trứng cá tuyết, trứng cá hồi… Oshizushi là sushi được ép trong khuôn gỗ rồi d.ùng d.ao c.ắt thành những miếng nhỏ hơn, thường là 2 lớp cơm kẹp 1 lớp nhân. Cuối cùng là Temaki – sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau.

Miến trộn

Sushi ăn ngon nhất khi dùng kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua.

Có nhiều loại như vậy nhưng lại chỉ có chung một cách ăn sushi ngon nhất. Đó là dùng sushi kèm với nước tương, mù tạt và gừng ngâm chua. Gừng có tác dụng rửa sạch vị giác của bạn sau mỗi món sushi, nhờ thế bạn có thể thưởng thức nhiều loại sushi khác nhau.

Chỉ riêng những kiến thức về các loại sushi, cách làm và cách thưởng thức sushi cũng đủ làm nên một môn nghệ thuật – nghệ thuật của sự phối hợp màu sắc và hương vị. Đối với sushi, việc bạn thưởng thức một món ăn không chỉ là thưởng thức hương vị của nó mà còn là “chiêm ngưỡng” bức tranh nghệ thuật kỳ công do các nghệ nhân bày ra trước mắt bạn.

Miến trộn

Sushi được coi là nghệ thuật của sự kết hợp giữa màu sắc và hương vị.

Nếu sushi thường được sử dụng như là một món ăn chính, thì sashimi được coi là món ăn khai vị để đ.ánh thức các giác quan của thực khách. Sashimi không thua kém “người bạn đồng hương của mình” về bất cứ điểm nào từ hương vị, màu sắc tới cách chế biến đa dạng. Sashimi là những miếng hải sản tươi sống thường được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm. Kích cỡ của sashimi có thể khác nhau tùy vào loại nguyên liệu và cách cắt của người đầu bếp. Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ.

Miến trộn

Sashimi là món ăn mà thành phần chính là những miếng hải sản tươi sống cắt lát.

Có một số loại hải sản mà chúng ta thường thấy phổ biến nhất trong món sashimi đó là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc và tôm biển. Theo truyền thống, người Nhật cho rằng sashimi phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến hương vị của nó. Bởi vậy sashimi thường là món ăn đầu tiên. Tuy nhiên, sashimi cũng có thể trở thành món chính, được ăn cùng với cơm và một chén súp Miso.

Miến trộn

Sashimi thường là món đầu tiên trong bữa ăn của người Nhật.

Xét trên khía cạnh văn hóa ẩm thực, nếu sushi được xem như một loại hình nghệ thuật về bày biện các món ăn thì sashimi lại được xem là nét tinh tế trong văn hóa Nhật. Cảm giác tinh tế có thể đến từ cá, tôm, cá ngừ đến cá mực, bạch tuộc… Mỗi loại lại mang một vị ngọt hoặc cảm giác mềm, dai, giòn, béo riêng.

Miến trộn

Sashimi là món ăn đề cao sự tinh tế.

Khi thưởng thức sashimi, cảm giác đầu tiên là vị cay xộc đ.ánh thức các giác quan. Sau đó là vị mặn vừa của nước tương hảo hạng và vị ngọt tươi ngon, béo mà thanh của cá sống. Tất cả cùng hòa trộn với nhau và tan dần trong miệng thực khách.

Miến trộn

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh chưng dẻo thơm, xanh mướt, luộc nhanh nhừ mà không lại gạo

Sushi và sashimi – hai món ăn không thể bỏ qua khi tìm hiểu văn hóa ấm thực Nhật Bản.

Qua bài viết này, chắc hẳn từ nay các bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phân biệt sushi và sashimi rồi đúng không? Ăn ngon là quan trọng nhưng việc nắm bắt các thông tin chính xác về món ăn mà mình thưởng thức cũng vô cùng cần thiết đấy! Chúc các bạn sẽ thưởng thức sushi và sashimi ngon miệng và không bao giờ lo bị nhầm nữa nhé!

Theo PLXH

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *