Cây rau hẹ hay một số nơi còn gọi là cửu thái, nén tàu, khởi dương thảo,…được biết đến là một vị thuốc đông y để chữa bệnh. Bên cạnh đó, hẹ còn là một loại rau gia vị và thường được sử dụng để chế biến một số món ăn thơm ngon, bổ dưỡng.
Theo Y Học Cổ Truyền, cây lá hẹ tính nhiệt, khi nấu chín thì ôn, vị cay, đi vào các kinh Can, Vị và Thận, giúp bổ can thận, làm ấm lưng gối, dùng làm thuốc chữa tiểu tiện nhiều lần và hỗ trợ chứng đái dầm ở trẻ nhỏ. Lá hẹ có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc. Loại rau này rất giàu vitamin và chất xơ có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp nhuận tràng. Vitamin A có trong lá hẹ giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng như cảm lạnh và hen suyễn. Lá hẹ còn chứa nguồn vitamin K vô cùng dồi dào, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông m.áu. Chế độ ăn kết hợp với lá hẹ cũng giúp giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
Cây lá hẹ . Ảnh internet
Kết hợp lá hẹ với mực để tạo nên món mực xào lá hẹ là một gợi ý vô cùng tuyệt vời cho bữa cơm gia đình thơm ngon và giàu dưỡng chất.
Trong mực có chứa nhiều nguyên tố canxi, phốt pho và sắt, rất có lợi cho sự phát triển của xương và quá trình tạo m.áu, đồng thời có thể ngăn ngừa bệnh thiếu m.áu. Mực còn có tác dụng dưỡng âm, dưỡng da, bồi bổ cơ thể.
Đây là món ngon được nhiều người yêu thích và là lựa chọn tốt cho người sau phẫu thuật và người ốm yếu. Quá trình chuẩn bị và chế biến món này khá đơn giản và dễ làm.
Nguyên liệu:
1 con mực tươi ( 400gr)
1 bó hẹ, vài nhánh rau mùi
Gia vị: hành, tỏi khô, gừng, ớt ngọt, mắm, muối, bột nêm, mì chính, ớt bột, tiêu, dầu ăn và rượu trắng.
Sơ chế nguyên liệu:
Hẹ nhặt bỏ lá già, rửa sạch, chia riêng phần đầu trắng, lá xanh rồi thái khúc, tỏi bóc vỏ băm nhỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch đ.ập nhỏ. Ớt ngọt bạn hãy bỏ cuống thái thành những lát dài.
Mực rút bỏ túi mực, bỏ xương sống ống làm sạch để ráo nước.
Tiếp theo bạn dùng dao rạch con mực ra, rồi cứa thành những đường sọc caro. Làm như vậy khi xào, mực sẽ co lại rất đẹp. Sau đó, thái mực thành những miếng dài vừa ăn.
Sơ chế và cứa mực thành những đường kẻ caro. Ảnh internet
Đun một nồi nước với gừng, rượu trắng, chút muối. Khi nước sôi cho mực vào chần sau đó cho vào nước lạnh. Điều này làm cho mực không tanh và giữ được độ giòn. Sau đó ướp mực với hạt nêm, xì dầu, nước mắm, dầu ăn trong khoảng 10 phút.
Chần mực qua nước sôi. Ảnh internet
Các bước chế biến:
Cho hành, tỏi vào chảo phi thơm (cho thêm một chút ớt bột để tạo màu sắc nếu ăn được cay).
Sau đó bạn cho mực đã sơ chế vào chảo xào nhanh tay với lửa lớn, rồi thêm các gia vị vào mực sao cho vừa với khẩu vị gia đình mình ăn.
Khi mực đã chín bạn hãy cho phần ớt sừng thái lát, lá hẹ thái khúc vào chảo đảo chung với mực.
Có một lưu ý nhỏ là mực đã được chần qua nên chỉ cần xào mực trong lửa lớn khoảng 3 phút. Không nên xào mực quá kỹ, mực sẽ bị dai, mất độ giòn và làm mất chất dinh dưỡng.
Món ăn chế biến xong bạn cho ra đĩa và rắc một chút hạt tiêu lên cho thơm.Như vậy là đã hoàn thành xong món ăn vô cùng thơm ngon, giàu dinh dưỡng và cũng rất đơn giản.
Chúc các bạn sẽ trổ tài món mực xào lá hẹ và thành công với công thức này!
Vừa ăn vừa xuýt xoa với món mực xào sa tế thơm cay, bắt vị cho bữa cơm ngày se lạnh
Những ai mê mẩn hải sản không thể không thưởng thức món mực, đặc biệt là mực xào sa tế với hương vị sần sật, cay cay đầy hấp dẫn.
Thay vì các món mực xào truyền thống như mực xào hành tây hay mực xào chua ngọt, hôm nay Blogmongon.edu.vn sẽ chia sẻ cách làm mực xào sa tế, một món ăn cay giòn, thơm ngon và nhanh chóng chỉ trong 15 phút.
Món mực xào sa tế
Nguyên liệu của món mực xào sa tế:
300gr mực lá
60g ớt Đà Lạt (xanh, đỏ, vàng)
100gr hành tây, hành lá
Ớt sừng, ớt hiểm, sả
Ngò gai, húng quế
Hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, tương ớt, dầu hào, sa tế
Cách làm món mực xào sa tế:
Bước 1: Sơ chế mực
Rút đầu và râu mực ra khỏi thân. Lấy bỏ cả túi mực, cẩn thận để không làm vỡ túi mực. Cắt bỏ mắt và nặn bỏ răng mực. Tiếp tục rút bỏ mai ở lưng mực và rửa sạch. Cắt mực thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế rau củ
Cắt hành lá và hành tây thành khúc. Ớt Đà Lạt cắt khúc, ớt sừng cắt lát, ớt hiểm băm nhỏ. Ngò gai và húng quế cắt khúc.
Bước 3: Pha sẵn gia vị xào
Trộn hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu hào, nước mắm, tương ớt và sa tế.
Bước 4: Chế biến
Làm nóng chảo với dầu ăn, thêm hành tím, tỏi, ớt hiểm, sả vào xào cho thơm.
Cho mực và gia vị vào, đảo đều. Tiếp theo, thêm ớt Đà Lạt và hành ngò gai và ớt sừng vào xào chín là món mực xào sa tế thơm ngon, giòn sần sật và cay cay đã hoàn thành.
Với cách làm này, bạn sẽ có một món ngon hấp dẫn và cực kỳ nhanh chóng. Mực giữ được độ tươi ngon, thấm gia vị mà không bị mất độ giòn. Kết hợp cùng hành tây ngọt thanh, món này sẽ làm hài lòng cả gia đình.
Đừng chần chừ, hãy vào bếp và thực hiện ngay món mực xào sa tế này để thưởng thức cùng bạn bè và gia đình. Chúc bạn thành công và thưởng thức bữa ăn ngon miệng!