Sò huyết được biết đến là loại hải sản ngon, bổ, rẻ trong thế giới các loại hải sản khác nhau. Nhắc tới sò huyết là không thể không nhắc ngay đến món cháo hấp dẫn, dễ tiêu hóa, cung cấp đầy đủ tinh bột và khoáng chất cho cơ thể.
Cháo sò huyết còn có vị ngọt thanh, vừa ăn, kích thích vị giác. Gia đình nào có trẻ biếng ăn thì món này lại trở nên càng hấp dẫn.
Hướng dẫn cách làm cháo sò huyết ngon nhất:
Nguyên liệu:
– 200 gram gạo tẻ
– 50 gram gạo nếp
– 500 gram sò huyết
– 100 gram thịt nạc băm
– 1 củ hành khô
– Gia vị: Dầu ăn, Nước mắm ngon, Mì chính, Hạt tiêu
– Hành lá, rau mùi: cắt nhỏ
Cách nấu:
Bước 1:
– Sò huyết đem rửa sạch, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bước 2:
– Cho sò huyết vào nồi và đặt lên bếp. Đổ nước sao cho vừa ngập mặt sò. Đun sôi trong khoảng 5 phút để sò mở miệng rồi tắt bếp. Mang ra ngoài và nhặt lấy phần ruột bên trong.
Bước 3:
– Nếu bạn không có quá nhiều thời gian, hãy đem cả gạo nếp lẫn gạo tẻ xay rồi nấu thành cháo. Đừng xay thành bột quá mịn, cháo sẽ không được ngon.
– Nấu gạo ở trên bếp với nước trong khoảng 35-40 phút cho thật nhừ. Thỉnh thoảng phải khuấy đều cả dưới đáy để tránh bị vón cục và đóng vảy ở đáy nồi.
Bước 4:
– Đặt chảo lên trên bếp và đặt ở nhiệt độ vừa. Cho thêm một chút dầu ăn rồi nấu cho nóng thì cho thêm hành vào phi vàng.
– Cho một ít thịt nạc vào xào sơ qua, sau đó thêm sò huyết vào xào cùng. Ở bước này, bạn hãy nêm nếm với một chút gia vị như mắm muối để cho vừa khẩu vị.
– Xào khoảng 4-5 phút thì tắt bếp.
Bước 5:
– Cho chỗ sò huyết xào vào nồi cháo. Lưu ý là khi cháo chín hẳn mới bắt đầu cho sò huyết vào, cho vào quá sớm sẽ khiến sò mất đi độ dai cần thiết.
Bước 4:
– Đảo đều sò huyết cùng cháo. Rắc lên trên một ít hành lá, rau mùi và hạt tiêu để ăn kèm.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món cháo sò huyết thập cẩm rồi. Trông rất hấp dẫn đúng không nào?
Chúc bạn thực hiện thành công với cách làm cháo sò huyết thập cẩm ngon nhất này nhé!
6 món lạ ở Phúc Kiến chỉ có dân bản địa mới dám ăn
Trong mắt nhiều du khách nước ngoài, đây là những món ăn rất kỳ lạ, họ không dám ăn, mặc dù hương vị không đến nỗi tệ.
Phúc Kiến (Trung Quốc) là nơi có vùng biển rộng lớn và phong cảnh tuyệt đẹp. Đặc biệt, khi du khách tới đây du lịch, họ còn ngạc nhiên hơn với một nền ẩm thực độc đáo.
Bên cạnh những món ăn ngon có tiếng như vây cá mập, chả cá, bào ngư, còn có một số món khác khiến du khách chỉ biết đứng nhìn.
1. Phôi gà Chương Châu
Ở Chương Châu, Phúc kiến, phôi gà chưa nở là món ngon được người dân địa phương rất thích.
Khi ăn nó, chỉ cần rưới thêm chút nước sốt, hương vị sẽ ngon hơn rất nhiều. Món ăn này tương tự như trứng vịt lộn ở nước ta.
Nếu đi chợ đêm, bán sẽ thấy người ta bán món này rất nhiều, thường nhâm nhi cùng với bia. Người phương Tây cho rằng, đây là một món ăn kỳ lạ và không phải ai cũng đủ can đảm để ăn thử.
2. Bánh bao đỏ
Bánh bao đỏ là món ăn nhẹ đặc trưng ở Phủ Điền, Phúc Kiến. Món này có lớp vỏ màu đỏ đặc trưng, bên trong có nhân, thường là nhân đậu xanh, đậu xanh, thịt lợn.
Thông thường, bánh bao đỏ được ăn vào các dịp như Tết Nguyên Đán, đám cưới, ngày rằm, sinh nhật, tân gia và các sự kiện hạnh phúc khác. Nó không chỉ là một món ăn ngon, mang tới không khí vui vẻ mà còn được dùng để thờ cúng.
3. Túi mật và gan lợn
Người dân địa phương Phúc Kiến rất thích ăn túi mật và gan lợn, mặc dù 2 thứ này có vị rất đắng.
Tuy nhiên, người Phúc Kiến cho rằng, nếu nêm nếm kỹ, hương vị của món này rất lạ và ngon miệng. Mặc dù vậy, người nước ngoài vẫn không thích hương vị của món ăn này.
4. Chuột đồng khô
Người dân ở đây cho rằng, chuột đồng phơi khô rất giàu chất dinh dưỡng, ăn ngon và sảng khoái. Thịt chuột sau khi hong khô và thấm gia vị rất ngon nhưng hình dáng bên ngoài của nó khiến du khách phải dè chừng.
5. Sò huyết
Phúc Kiến được bao quanh bởi núi và biển nên hải sản ở đây lúc nào cũng tươi ngon. Trên bàn ăn của người dân lúc nào cũng có hải sản. Đặc biệt, người dân rất thích ăn món sò huyết chín tái.
Sau khi rửa sạch, sò huyết được cho vào nồi nước sôi ngâm chưa tới 10 giây rồi vớt ra ăn. Thời gian ngắn ngủi này chưa đủ để chín sò huyết nhưng người Phúc Kiến lại thích ăn kiểu này. Khi ăn, họ còn chấm thêm nước sốt để tăng thêm hương vị.
6. Rươi
Người Phúc Kiến rất thích ăn rươi, nhưng con vật có hình dáng này khiến cho du khách phải sợ hãi.
Ở khu vực Phủ Điền, các món ăn chế biến từ rươi rất ngon, họ còn gọi rươi là “sâu cát”. Món ăn này có lẽ người nước ngoài không dám đụng vào.