Béo tròn mùa cá rô đồng

Thịt cá rô trắng, béo, đậm đà vị ngọt, dai săn, không những làm bữa cơm gia đình thêm ngon mà còn là món ăn chơi khó có thể chối từ.

Bạn đang đọc: Béo tròn mùa cá rô đồng

Canh cá ngải cứu

Nguyên liệu

500gr lá ngải cứu
400gr cá rô
1 củ gừng
Muối
Tiêu
Hạt nêm

Béo tròn mùa cá rô đồng

Thực hiện

Cá rô đ.ánh vảy, mổ ruột, ngâm qua nước muối loãng khoảng 10 phút cho cá hết tanh và săn thịt. Hấp cá khoảng 5 phút, rồi nướng sơ qua. Gỡ lấy thịt, xương cá đem chiên lên và nấu nước dùng.

Cho gừng nướng, đ.ập dập vào nước dùng nấu chín. Lọc lấy nước trong. Ngải cứu rửa sạch, xắt khúc vừa ăn. Nêm 2 muỗng café hạt nêm, chút muối. Nấu canh sôi, thả ngải cứu vào nấu chín. Múc ra tô, rắc ít tiêu, dùng nóng.

Cá rô nướng ớt

Nguyên liệu

700gr cá rô
20gr ớt bột
Thì là
Muối, đường
Bột ngọt
Bột cà ri
Ngũ vị hương

Béo tròn mùa cá rô đồng

Thực hiện

Cá rô làm sạch ruột, để nguyên vảy, chiên qua dầu khoảng 30 – 40% cho cá chín lớp bên ngoài, và thịt cá săn lại.

Ướp cá đã chiên qua với các gia vị: muỗng café muối, 1 muỗng café đường, bột ngọt, cà ri, ngũ vị hương cho thấm. Nướng cá trên than hoặc lò. Thì là rửa sạch, xắt khúc vừa ăn, xào qua dầu ăn. Cá chín cho ra đĩa, rắc thì là đã xào lên trên. Chấm nước mắm chanh tỏi ớt.

Xôi cá rô lá sen

Nguyên liệu

500gr cá rô
400gr nếp
30gr cà rốt
10gr nấm hương
10gr nấm mèo
Hành tím phi
Muối
Tiêu
Hạt nêm
Lá sen

Tìm hiểu thêm: Cánh gà nướng muối kiểu Nhật vàng tươi, giòn rụm, cắn một miếng là mê

Béo tròn mùa cá rô đồng

Thực hiện

Nếp ngâm từ 12 – 15 tiếng, trộn với chút mỡ gà, muối, 1 muỗng café hạt nêm, nước cốt dừa rồi hấp trong 10 phút. Cá rô đ.ánh vảy, gỡ lấy thịt, xắt miếng vừa ăn.

Cà rốt, nấm hương, nấm rơm, nấm mèo xắt vừa ăn. Xào cá với tất cả nguyên liệu trên rồi trộn với xôi. Hấp xôi thêm 5 phút nữa cho nguyên liệu thấm gia vị. Cho xôi vào lá sen hấp thêm lần nữa khoảng 10 phút. Xôi chín, rắc hành phi lên trên

Theo PNO

Ngải bún – bí ẩn của hương vị bún cá miền Tây

Về miền Tây mà chưa thưởng thức bún cá (thường được gọi chung là bún nước lèo) là bạn đã bỏ qua hương vị “nhất phẩm” miệt đồng xứ lúa.

Béo tròn mùa cá rô đồng

Nếu Kinh Bắc có món phở, Kinh kỳ có bún bò Huế, thì bún cá miền Tây dù “tuổi đời” còn non trẻ như chính vùng đất khai sinh ra nó, nhưng cũng không kém cạnh các bậc đàn anh đàn chị về hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được. Nét độc đáo của bún cá nằm ở sự “biến hóa” phong phú theo dòng chảy con sông Cửu Long: đến mỗi vùng miền, bún cá lại chuyển đổi hương vị, khoác lên mình một cái tên mới, đậm chất địa phương: bún kèn/bún cá Châu Đốc, bún nước lèo Trà Vinh, bún mắm Sóc Trăng,…

Nguyên liệu chính của bún cá là cá lóc, cá rô đồng hoặc mắm cá, nhưng hương vị thật sự làm nên nét riêng của từng món bún cá lại là từ củ ngải bún – một loại gia vị đặc trưng chỉ có ở miền Tây.

Béo tròn mùa cá rô đồng

>>>>>Xem thêm: Đậu đũa bọc thịt

Củ ngải bún

Củ ngải bún còn gọi là ngải hẹ, tên khoa học là auttum crosscus, có nguồn gốc từ Campuchia. Ngải bún mọc hoang trong những khu rừng ở Seam Reap, Battambang… Người Việt ở các tỉnh miền Tây Nam bộ sang Campuchia lập nghiệp đã mang củ ngải bún về trồng ở Việt Nam cách đây khỏang 45 năm. Ngải bún dùng để nấu bún nước lèo (num-chóc) và món kèn dừa (xăm-lo bờ-hơ), hai món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của những gia đình người Việt từng cư ngụ tại Campuchia, hiện đang sống rải rác khắp các tỉnh Nam bộ.

Ngải bún được trồng bằng củ vào đầu mùa mưa ở miền Nam, khoảng đầu tháng 5 dương lịch. Đất trồng phải tơi xốp, không úng nước, thường là đất đen pha sỏi nhỏ. Lá ngải bún là lá đơn dài, hình lưỡi mác, giống lá nghệ, nhưng nhỏ hơn. Cây ngải bún không có hoa, phát triển nhiều ở phần củ. Trồng khoảng 5 – 6 tháng, đến cuối mùa mưa, sau khi phần lá lụi tàn, là lúc người ta thu hoạch củ ngải bún. Ngải bún có hương thơm dìu dịu, vị ngai ngái, gợi nhớ đến hương vị của đất đai, núi rừng hoang dã.

Điều thật sự khác biệt của món bún cá chính là hương vị thanh đạm (do nước dùng nấu từ cá), món ăn không chứa nhiều dầu mỡ và chất béo như các loại bún mì nấu từ thịt. Bên cạnh đó, rau xanh dùng kèm lại rất phong phú và đa dạng. Chỉ bấy nhiêu là đã đủ “lập danh” cho bún cá miền Tây!

Theo Công An Tp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *