Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Được xem là một đặc sản hiếm tại ngay Nha Trang và Bình Thuận, loại ốc có hình dáng độc đáo này đã có mặt tại Sài Gòn với mức giá tương đối rẻ – 45.000 đồng/đĩa.

Bạn đang đọc: Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Sau hơn 30 phút chạy vòng vèo cùng gần 10 cuộc điện thoại, tôi mới dựng được xe trước hàng ốc có món ốc vú nàng nổi tiếng. Gọi là ốc vú nàng vì loại ốc này có hình dáng giống đôi gò bồng đảo của các cô gái dậy thì, với thân được bao bọc bên ngoài lớp vỏ cứng có màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Vỏ có màu xấu như thế nhưng xát cát vào vỏ thì toàn thân ốc ửng lên một mầu hồng tuyệt đẹp.

Ốc vú nàng có nhiều ở Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Cù lao Ré (Quảng Ngãi), đảo Lao Câu và đảo Phú Quý (Bình Thuận)… Loại ốc này có quanh năm nhưng chỉ xuất hiện nhiều vào những ngày trăng tròn, sau đó lặn mất, rồi tái xuất hiện vào đầu mùa trăng như một chu kỳ nhất định.

Không hiếm nhưng thuộc loại quý, quy trình bắt gian khổ nên ốc vú nàng được xem như đặc sản của các địa phương nêu trên, đến nỗi khách du lịch đến những địa danh trên chưa thưởng thức loại ốc này coi như chuyến đi chưa trọn vẹn.

Ốc vú nàng nướng, luộc hay làm gỏi đều ngon, nhưng như một quy tắc bất thành văn của ẩm thực, nướng bao giờ cũng ngon nhất. Cảm giác được tận tay nướng, tận mắt nhìn những mảng lửa liếm vào thân ốc thật tuyệt. Nhìn đĩa ốc có hình dáng lạ mắt, với lớp cháy xém, chén nước mắm chua ngọt, rau răm xanh ngát được phục vụ tận bàn cũng tuyệt không kém.

Lúc đó bạn chỉ cần dùng nĩa lẩy nhẹ, con ốc đã nằm gọn bên trên. Chấm nhẹ thân ốc vào chén nước mắm chua ngọt là bạn có thể cảm nhận cái ngọt ngon, giòn giòn của ốc, nhấn nhá cùng vị cay của ớt, đậm đà của mắm, chua nhẹ của tấc, thơm nồng của rau răm, cảm giác không kém loại ốc hương đắt đỏ.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Nếu vẫn chưa “đã” với ốc vú nàng, bạn có thể thưởng thức hàng loạt các món ốc lạ với hình dáng độc đáo tại quán như ốc thuỳ với thân trắng tinh, ốc ngựa sau khi dùng xong có thể dùng vỏ chế vòng đeo tay hay dây chuyền; ốc mặt trăng với miếng ngọc lấp lánh, ốc hút tương tự ốc len nhưng nhỏ hơn, ít béo hơn hay ốc chim tự thân đã là một món quà nhỏ xinh.

Nhưng nổi bật nhất là ốc gai chúa với vỏ xù xì, xấu xí nhưng kết hợp cùng mỡ hành, mang đến cảm giác dai giòn đặc biệt cùng hương thơm khó tả. Hay ốc heo trông thường thường bậc trung như các loại quen thuộc khác nhưng lại thu hút thực khách với chiếc vòi dài như vòi voi, mang đến cảm giác dai giòn như đang thưởng thức bao tử bò.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Những chiếc vòi đặc biệt khiến ốc heo trở nên lạ lẫm hơn bao giờ hết.
Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Tu hài
Những món ốc ngon ở Sài Gòn
Ốc bàn tay.
Những món ốc ngon ở Sài Gòn
Ốc chim.
Những món ốc ngon ở Sài Gòn
Ốc gai chúa.
Những món ốc ngon ở Sài Gòn
Ốc giấm con.

Tìm hiểu thêm: Quán bánh hỏi lá cẩm cho dân ghiền bánh hỏi miền Nam ở Sài Gòn

Những món ốc ngon ở Sài Gòn
Không gian bên ngoài của quán.

Ngoài các món ốc trên quán còn giới thiệu hàng loạt món ốc lạ, chưa phổ biến tại Sài Gòn như ốc giấm, tu hài, cánh tiên, ốc bàn tay…. Là ốc lạ, quý nhưng giá các món ở đây cực rẻ, từ 18.000 – 45.000 đồng/ món. Quán mở cửa từ 16h – 22h các ngày trong tuần.

Địa chỉ: Ốc Xinh, 002 Lô B5 chung cư P.3, Khánh Hội, Q.4 (nằm trên đường nội bộ 12B), TP. HCM.

Theo Infonet

[Chế biến]- Óc heo chiên giòn

Món này hấp dẫn ở vị mềm ngậy của óc heo bên trong, lớp vỏ bên ngoài giòn thơm mà không béo, thoảng vị gừng ấm ấm cay cay vô cùng lạ miệng.

Nguyên liệu:

– 1 bộ óc heo
– 50g bột chiên tôm
– củ gừng nhỏ
– 1 thìa cà phê dầu mè
– Gia vị: muối, tiêu, đường, hạt nêm, xốt xí muội
– Hành lá.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Cách làm:

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Gừng gọt vỏ rửa sạch, xắt sợi.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc

Óc heo rửa sạch, dùng cây tăm nhọn gỡ bỏ màng m.áu, rửa sạch bằng nước muối.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Cho óc heo vào bát, ướp với gia vị, dầu mè, gừng và hành để loại bỏ mùi tanh.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Đặt bát óc heo vào nồi, đổ nước cao khoảng 2cm trong nồi.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Hấp cách thủy óc heo khoảng 20 phút cho chín.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Tắt bếp, lấy ra để nguội, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Pha bột chiên tôm với nước.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Nhúng óc heo vào rồi lăn qua bột chiên xù.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Bắc chảo dầu nóng, cho óc heo vào chiên vàng.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Vớt ra rổ để ráo. Bạn lưu ý với những món chiên sau khi chín bạn nên vớt ra để lên rổ vài phút cho ráo dầu, không nên để lên giấy ăn vì như vậy món chiên sẽ dễ bị ỉu.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

Món này dùng với tương xí muội rất ngon.

Những món ốc ngon ở Sài Gòn

>>>>>Xem thêm: Cách nấu gân bò hầm đu đủ ngon ngọt hấp dẫn và đầy bổ dưỡng

Óc heo là loại thức ăn mềm, dễ ăn cho trẻ nhỏ và người già; tuy nhiên bởi nó chứa lượng cholesterol cao nên có thể thỉnh thoảnglàm để đổi món cho cả nhà. Cách chế biến đơn giản nhưng hấp dẫn ở vị mềm ngậy của óc heo bên trong, lớp vỏ bên ngoài giòn thơm mà không béo, thoảng vị gừng ấm ấm cay cay rất dễ ăn.

Theo PNO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *