Thịt gà mềm thơm, nước dùng đậm vị kết hợp với trứng gà sẽ là món ăn siêu đưa cơm, khiến bạn không thể từ chối.
Nguyên liệu:
– Thịt gà 800 gr
– Trứng gà 10 quả
– Hành lá 1 cây
– Ớt sừng 1 quả
– Tỏi 1 củ
– Hành tím 2 củ
Cách làm:
– Gà làm sạch, nhổ bỏ lông măng (lông tơ, nhỏ, đen còn ghim trên da gà), xát một ít muối hoặc chanh lên da gà cho gà sạch, bớt hôi rồi rửa lại với nước cho sạch.
– Để ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn.
– Trứng rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút để trứng được hấp thụ đủ nước, khi luộc, vỏ trứng không bị nứt, vỡ, trứng sẽ đều ngon.
– Cho trứng vào nồi, bật bếp lửa vừa luộc khoảng 7 phút cho trứng chín.
– Trứng chín, bạn vớt trứng cho vào thau nước lạnh rồi nhẹ nhàng bỏ lớp vỏ trứng đi.
– Hành lá làm sạch, tỏi bóc vỏ, ớt làm sạch, hành tím bóc vỏ.
– Hành lá cắt khúc nhỏ, cắt nhỏ ớt, hành tím và tỏi.
– Cho gốc hành, tỏi, hành tím, ớt cắt nhỏ vào cối, giã nhỏ. Sau đó cho thêm 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm vào, trộn đều hỗn hợp để ướp thịt.
– Cho thịt gà đã sơ chế vào tô, thêm phần nước ướp gà đã chuẩn bị vào, trộn đều và ướp gà khoảng 30 phút cho thấm.
– Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, thêm 1 muỗng canh đường, hạ lửa nhỏ nấu cho đường tan ra và chuyển sang màu nâu cánh gián, đảo đều để tránh bị cháy.
– Khi đường có màu cánh gián thì cho gà đã ướp vào, xào săn với lửa lớn, thêm 500ml nước, nấu cho nước sôi lên thì vớt bỏ bọt, cho trứng đã bóc vào nồi, đậy nắp và kho với lửa nhỏ khoảng 30 phút.
– Nêm nếm cho vừa ăn: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khi kho được khoảng 30 phút, nước cạn bớt, trứng cũng đã thấm, bạn tắt bếp rồi cho hành lá vào.
Gà kho tàu đơn giản, mềm ngon lại đậm đà với thịt mềm thơm, trứng béo bùi dùng kèm với cơm trắng, thêm một ít rau sống thật là một sự kết hợp hoàn hảo. Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Gà hấp nhớ thêm vài giọt nước này đảm bảo màu vàng ươm, đậm đà cả nhà ăn phát nghiền
Món gà hấp mắm nhĩ với da vàng óng, giòn ngon, thịt mềm mịn và hương vị đậm đà của nước mắm, chắc chắn sẽ làm say đắm bất kỳ ai thưởng thức một lần.
Dưới đây là cách làm gà hấp mắm nhĩ đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện, cùng tham khảo ngay nhé!
Món gà hấp mắm nhĩ
Nguyên liệu của món gà hấp mắm nhĩ:
1 con gà ta
Nước mắm nhĩ chất lượng: 150ml
5 củ hành tím
3 củ tỏi
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt
Cách làm món gà hấp mắm nhĩ:
1. Gà được làm sạch, lau khô bằng khăn sạch.
2. Lột vỏ hành tím và tỏi, cắt thành khoanh.
3. Trộn đều 2 thìa cafe muối, 1 thìa café đường và thìa cafe bột ngọt vào một bát nhỏ, thoa đều hỗn hợp này lên bề mặt gà. Cuối cùng, rót nước mắm nhĩ lên trên cùng.
4. Chọn một nồi lớn với bề cao đủ để đặt gà, lót đáy nồi với hành và tỏi để tránh bị khét. Sau đó đặt gà vào nồi và đậy nắp kín.
5. Đặt nồi lên bếp ở lửa lớn cho đến khi nghe tiếng xèo xèo, sau đó giảm lửa về mức liu riu. Hấp khoảng 15 phút, sau đó lấy nước rỉ từ gà, quết lên thịt gà và hấp thêm 10 phút nữa để gà chín.
6. Cuối cùng, cắt gà thành từng miếng nhỏ và bày ra đĩa, trang trí bằng hành lá hoặc rau răm ở trên cùng.
7. Bạn có thể dùng muối tiêu chanh để chấm hoặc sử dụng nước trong nồi hấp gà để nêm gia vị. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm, làm tăng thêm hương vị đặc biệt với sự kết hợp tuyệt vời giữa mắm nhĩ và thịt gà ngon lành.
Chúc bạn thực hiện thành công!