Bánh mì là một trong những món ăn đường phố được nhiều người yêu thích nhờ vào hương vị độc đáo được biến tấu đa dạng. Trong bài viết hôm nay, Blog Món Ngon sẽ chỉ bạn cách làm bánh mì bì chay cực đơn giản nhưng ăn là ghiền.
1. Nguyên liệu làm bánh mì bì chay
- 6 ổ bánh mì
- 200g miến dong
- 1 củ khoai lang
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- 3 trái cà chua
- 1 củ hành tím
- 1 trái ớt sừng
- 12 cây nấm đùi gà
- 14 cây chả lụa chay
- Gia vị: Muối, đường, giấm, hạt nêm chay, dầu hào chay, ngũ vị hương, bột năng, thính gạo.
- Dụng cụ: Nồi, máy xay sinh tố, tô, dao, hũ đựng thực phẩm, …
2. Cách làm bánh mì bì chay
2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt và củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa sạch và dùng dao lưỡi sóng cắt thành miếng vừa ăn hoặc cắt sợi bằng dao thường.
Khoai lang gọt vỏ rửa sạch và cắt sợi. Nấm đùi gà rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành tây bóc vỏ, cắt nhuyễn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát chéo. Chả lụa chay cắt lát mỏng.
Cà chua bạn rửa sạch, bỏ cuống, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn bằng cối xay sinh tố.
Bạn mang miến dong đi luộc với nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra, trụng qua nước lạnh và để ráo nước, sau đó gỡ miến dong thành sợi nhỏ.
2.2. Bước 2: Làm đồ chua
Bạn trộn củ cải trắng và cà rốt với 2 muỗng canh giấm, 12 muỗng cà phê muối sau đó ướp khoảng 15 phút.
Trong lúc chờ đợi, bạn pha hỗn hợp nước ngâm gồm 1 chén nước, 1 chén giấm, 12 chén đường, nhớ dùng muỗng khuấy cho đường tan hết.
Sau khi cà rốt và củ cải trắng đã ướp xong, bạn cho vào hũ sau đó thêm đầy nước ngâm, đậy kín nắp và để khoảng 2 tiếng cho chua.
2.3. Bước 3: Làm bì chay
Bạn chiên khoai lang đã cắt sợi trên lửa lớn khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra để nguội.
Tiếp theo, bạn trộn miến luộc với 1 muỗng canh thính gạo sau đó thêm khoai lang chiên và một ít thính gạo, trộn cho đều.
Cuối cùng, bạn cho thêm 2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, trộn đều lần nữa là hoàn thành.
2.4. Bước 4: Làm nước sốt
Bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng thì cho hành tây vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho nấm đùi gà vào xào khoảng 1 phút thì thêm cà chua xay nhuyễn.
Khi cà chua sôi, bạn thêm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu hào chay, 12 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng canh bột năng rồi khuấy đều cho tan hết gia vị.
Bạn nấu cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
2.5. Bước 5: Thành phẩm
Bạn cắt một bên sườn của ổ bánh mì rồi xếp các loại nguyên liệu đã chế biến vào, sau đó thêm nước sốt là có ngay bánh mì bì chay thơm ngon.
3. Thưởng thức
Vậy là món bánh mì bì chay đã hoàn thành. Bánh mì giòn giòn kết hợp với cà rốt và củ cải trắng chua ngọt giúp chống ngán hiệu quả. Bì chay dai ngon đi kèm với vị bùi bùi của khoai lang, thêm nước sốt thì ngon hết sẩy.
Trên đây là cách làm bánh mì bì chay mà Blog Món Ngon muốn gửi đến bạn. Tuy là món chay nhưng bánh mì bì chay ăn ngon như bánh mì thịt. Ngần ngại gì mà không thử làm ngay!