Ba khía chiên nước mắm

Dân miền Tây Nam bộ ai cũng biết con ba khía. Sở dĩ có tên như vậy vì nó giông giống cua đồng nhưng trên mai có ba cái gạch (khía).

Bạn đang đọc: Ba khía chiên nước mắm

Ba khía chiên nước mắm

Ba khía chiên nước mắm – Ảnh: Phương Kiều

Ba khía là loài sống trong bãi bồi nước lợ, mặn, dưới những tán đước, mắm rậm rạp; có mặt nhiều ở các vùng Cần Giờ (TP.HCM), Gò Công (T.iền Giang), nhưng nhiều người thích ba khía Rạch Gốc (Cà Mau) vì cho rằng ngon hơn các nơi kia. Muốn ăn ba khía không gì khó, chỉ việc tách mai, lặt bỏ phổi, rửa nước nóng rồi tách từng ngoe ra trộn với tỏi, ớt, giấm (hoặc chanh), đường.

Muốn ngon hơn thì cầu kỳ một chút, xắt ớt, khế từng lát ướp tỏi đường, bột ngọt, xào với ba khía đã xé ra trên bếp lửa là có một món ăn… hao cơm. Vị chua của khế, vị cay của ớt, vị ngọt của đường cùng vị mặn của con ba khía đã được “thăng hoa” trên sức nóng ngọn lửa, thành một mùi thơm. Độc đáo của món ăn này là nhờ sự hiện diện hết sức quan trọng của trái khế chín hườm. Cái chất chua của khế bị vị chát nhẹ của vỏ khế “dằn” lại, hòa hợp thành một vị chua ngọt lạ kỳ, không làm “ê ẩm chân răng” như vị chua của chanh hoặc giấm.

Bây giờ những con ba khía được ướp muối khi mới bắt về được gọi một cách rạch ròi là “mắm ba khía”, nhằm phân biệt với con ba khía tươi từ nhiều năm nay đã được chế biến thành những món ăn độc đáo. Đặc biệt ở Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) có hẳn một chiếc cầu và con đường được người dân nơi đây gọi là cầu Ba Khía và đường Ba Khía. Gọi như vậy vì con đường này từ nhiều năm nay “la liệt” những quán nhậu bán đặc trưng các món ba khía tươi, với thực đơn khá phong phú: ba khía rang muối hột, rang me, hấp bia, chiên giòn, xào rau răm, xào sa tế, chiên nước mắm… Mắm ba khía ăn sướng cái thần… mồm bao nhiêu thì ba khía tươi khi pha chế rồi càng khiến cái sự ăn uống của con người ta càng thêm khoái hoạt bấy nhiêu.

Ba khía chiên nước mắm là món đơn giản, gấp gáp phục vụ các ông lai rai. Gặp mùa mưa thì khỏi nói, con ba khía mập ú sau khi chiên nước mắm nhĩ rồi chỉ cần cầm đĩa lướt qua mũi đã nghe cái mùi thơm rạo rực. Xé con ba khía, loại bỏ phổi, tách từng ngoe chấm muối tiêu chanh ớt cắn nhai mới thấy tuyệt vời làm sao…

Theo TNO

Tô mì Quảng “khủng” lập kỷ lục Việt Nam

Sáng 29.3, nhân dịp kỷ niệm 37 năm ngày Giải phóng TP.Đà Nẵng và khai trương khu ẩm thực, vui chơi, giải trí tại Trung tâm thương mại Dragon Vĩnh Trung (Đà Nẵng), trung tâm này đã giới thiệu tô mì Quảng “khủng” và qua đó lập kỷ lục tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam.

Mì Quảng được xem là món ăn đặc trưng của Quảng Nam, Đà Nẵng và là món ăn mà bất cứ du khách nào cũng muốn được thưởng thức khi đặt chân đến vùng đất này. Chính vì vậy, việc tạo nên một tô mì Quảng kỷ lục cũng góp phần rất lớn trong việc quảng bá văn hóa ẩm thực đến với du khách gần xa.

Theo đầu bếp Nguyễn Thị Hồng, toàn bộ tô mì Quảng được nấu bằng những nguyên liệu được lấy từ vùng quê Quảng Nam, Đà Nẵng. Đó là 10 con gà quê, 50kg mì Quảng, 15kg rau sống (gồm 5kg bắp chuối, 10kg rau các loại như rau quế, rau cải con, xà lách, hành lá…), 5 lít dầu phụng quê; 2kg đậu phụng, 10 bánh tráng nướng, 1kg hành khô, 1kg củ nén, 1kg nghệ bột, trứng gà quê… Và đặc biệt không thể thiếu, đó là ớt xanh ăn kèm với mì Quảng.

Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một tô mì Quảng lớn chưa từng có tại Việt Nam. Toàn bộ mì đựng trong một cái tô được những nghệ nhân làng Phước Kiều (Điện Bàn, Quảng Nam) đúc bằng gang, với đường kính gần 1m, chiều cao khoảng 0,5m.

Có mặt tại buổi lễ để xác nhận kỷ lục tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam, ông Trần Thanh Phương, thường trực tổ chức Kỷ lục Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi từng xác nhận kỷ lục tô cháo và bánh xèo lớn nhất Việt Nam nhưng với tôi, việc xác nhận tô mì Quảng lớn nhất Việt Nam mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt, bởi với người Quảng Nam, Đà Nẵng, tô mì Quảng mang đậm văn hóa ẩm thực của họ. Tô mì Quảng đã được chế biến khá công phu và việc lựa chọn nguyên liệu cũng hết sức cầu kỳ, chứ không chỉ đơn thuần là làm cho có để xác lập kỷ lục!”.

Sau khi buổi lễ công bố diễn ra, hàng trăm thực khách có mặt đã cùng nhau thưởng thức tô mì Quảng “khủng” nhất từ trước đến nay ở Việt Nam.

Ba khía chiên nước mắm

50kg mì được chuẩn bị

Ba khía chiên nước mắm

15kg rau sống quê

Ba khía chiên nước mắm

Ớt xanh, chanh là những nguyên liệu không thể thiếu của tô mì Quảng

Ba khía chiên nước mắm

Nồi nước nhưn được nấu từ 10 con gà quê

Ba khía chiên nước mắm

Chị Hồng, người trực tiếp chế biến nên tô mì Quảng kỷ lục giới thiệu về cách nấu nước nhưn

Ba khía chiên nước mắm

Mì trước khi ăn phải xé cho thật tơi

Ba khía chiên nước mắm

Nhiều người đến chờ đợi chiêm ngưỡng tô mì kỷ lục

Tìm hiểu thêm: Về miền Tây thưởng thức cá lóc quay

Ba khía chiên nước mắm

Để có được tô mì Quảng này, đã phải huy động hơn 10 người để chế biến

Ba khía chiên nước mắm

Bánh tráng ăn kèm mì Quảng mới đủ vị

Ba khía chiên nước mắm

Bước đầu tiên là rau được xếp vào tô

Ba khía chiên nước mắm

Sau đó là sợi mì Quảng

Ba khía chiên nước mắm

Nước nhưn

Ba khía chiên nước mắm

Ớt xanh, hành lá không chỉ để trang trí mà đây chính là những nguyên liệu không thể thiếu trong mỗi tô mì Quảng

Ba khía chiên nước mắm

Tô mì Quảng lớn nhất từ trước đến nay

Ba khía chiên nước mắm

>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh bông lan trái bơ thơm ngon mềm mịn bổ dưỡng

Kỷ lục đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận

Theo TNO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *