Món gỏi cuốn chay không chỉ đẹp mắt mà còn là nguồn chất xơ dồi dào, rất tốt cho việc giải ngấy và giảm cân đón Tết.
Gỏi cuốn chay được biến tấu từ những loại rau củ quen thuộc, mỗi loại mang đến một màu sắc và hương vị đặc trưng.
Món gỏi cuốn chay
Nguyên liệu của món gỏi cuốn chay
10 tờ bánh tráng
100gr bún tươi
100gr tàu hủ ky
100gr nấm linh chi nâu
150gr bắp cải tím
100gr cà rốt
100gr dưa leo
100gr thơm
50gr rau thơm
30gr hành boa rô
15gr sả
10gr gừng
10gr ớt sừng
30gr đậu phộng
60gr tương đen
X
60gr bơ đậu phộng
3 muỗng canh hạt nêm chay
2 muỗng canh mật ong
1 muỗng canh nước tương
1/2 muỗng canh đường trắng
2 muỗng canh dầu ăn
Cách thực hiện món gỏi chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chiên tàu hủ ky tươi trên chảo với một muỗng canh dầu ăn cho đến khi vàng 2 mặt. Cắt tàu hủ ky thành miếng nhỏ dài. Rửa sạch nấm linh chi nâu.
Trong chảo, phi thơm hành khô, sả. Xào nấm và tàu hủ ky trong chảo với gia vị nêm, nước tương và đường trắng. Sau đó, gắp ra dĩa để riêng.
Bước 2: Cuốn gỏi
Phết một lớp nước mỏng lên bánh tráng và xếp lần lượt các nguyên liệu vào rồi cuộn c.hặt t.ay.
Bước 3: Làm nước sốt
Trong chảo, phi thơm 1 muỗng canh dầu ăn với 15gr hành boa rô băm, 10gr gừng băm và 5gr ớt sừng băm. Thêm vào đó 60gr bơ đậu phộng, 60gr tương đen, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh hạt nêm chay và 30gr đậu phộng xay nhuyễn. Khuấy đều và đun sôi.
Múc nước sốt ra chén để ăn kèm với gỏi cuốn. Cuộn gỏi thanh mát, chấm với nước sốt bơ đậu phộng thơm ngon, sẽ là một trải nghiệm thực sự ngon miệng và hài hòa.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Gỏi cuốn tôm thịt ăn không hề ngán, chị em đang giảm cân đón Tết nhớ lưu công thức ngay
Nếu bạn đang tuân theo phong cách ăn ‘eat clean’ và muốn thưởng thức một phiên bản lành mạnh của món gỏi cuốn, hãy thử công thức dưới đây của Blogmongon.edu.vn.
Món gỏi cuốn tôm thịt này rất giàu dinh dưỡng lại không lo tăng cân, là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang ăn kiêng, cùng tham khảo ngay nhé:
Món gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu:
300gr bánh tráng
Rau xanh (xà lách, rau thơm)
Dưa leo bào
Xoài bào
200gr phở gạo lứt
300gr thịt
300gr tôm
1-2 quả chanh
3 muỗng canh bơ đậu phộng
2 muỗng nước tương
Cách làm:
Bước 1:
Rửa sạch các nguyên liệu.
Luộc thịt với củ hành tím khoảng 20 phút, sau đó cắt thành lát mỏng.
Luộc tôm khoảng 5 phút, sau đó lột vỏ và cắt đôi theo chiều dọc.
Bước 2:
Thấm nước mặt nhám của bánh tráng, để mặt nhám cuốn bên trong, mặt láng để bên ngoài. Lần lượt bỏ các nguyên liệu vào và cuốn lại. Có thể cuốn theo thứ tự sau đây: xà lách, rau thơm, dưa leo, xoài, phở gạo lứt, thịt xếp tiếp nối theo phần rau, tôm xếp tiếp nối theo phần thịt.
Bước 3:
Sau khi đã sắp xếp các nguyên liệu xong, gấp hai bên bánh tráng lại, sau đó cuốn thật c.hặt t.ay. Khi cuốn được khoảng 2/3 cuốn thì cho vào thêm 1 cây hẹ.
Bước 4:
Để làm nước chấm, bạn trộn 2 muỗng bơ đậu phộng, 3 muỗng nước tương, 2 muỗng mật ong, một ít nước cốt chanh và 3 muỗng canh nước ấm. Trộn đều để có một hỗn hợp nước chấm ngon.
Cho món gỏi cuốn tôm thịt ra đĩa và thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!