Bí quyết thắng nước hàng không đắng, kho thịt lên màu đẹp

Nước hàng là một trong những gia vị không thể thiếu khi nấu cá kho, thịt kho. Thắng nước hàng đẹp giúp món ăn có vị ngọt tự nhiên, có màu hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Đường phèn hoặc đường trắng

– Nước

Cách làm:

– Cho một ít nước vào nồi, sau đó đổ lượng đường phèn vừa phải vào. Để lửa vừa phải để nước hàng không bị cháy và vón.

– Lúc này nước đường bắt đầu ngả sang màu hơi vàng và nổi lên các bọt lớn cho đến khi chuyển sang màu caramen (màu cánh gián). Lúc này có thể tắt lửa.

– Dùng nhiệt độ vẫn còn nóng ở chảo tiếp tục đảo để đường không bị khét, mùi thơm và không đắng.

Bí quyết thắng nước hàng không đắng, kho thịt lên màu đẹp

– Sau khi tắt bếp và đảo thêm khoảng 1 phút thì đổ vào một lượng nước sôi thích hợp vào. Lưu ý, không cho nước lạnh vào sẽ làm đường bị cứng lại.

– Sau khi cho nước nóng vào, tiếp tục vặn lửa vừa và nhỏ để đun, lúc này nước đường sôi và sẽ nổi nhiều bọt lớn, dùng thìa đảo đều tay cho đến khi hết bọt hoàn toàn và có màu đỏ sẫm là được. Lúc này nước hàng đã sẵn sàng, tắt bếp.

Bí quyết thắng nước hàng không đắng, kho thịt lên màu đẹp

– Nước hàng để nguội và để dùng kho thịt, cá lên màu rất đẹp.

Bí quyết thắng nước hàng không đắng, kho thịt lên màu đẹp

Chúc các bạn thành công!

Nhớ cơm mẹ nấu , em gái đảm tìm mọi cách làm lại món ăn ký ức, ăn 1 miếng cả bầu trời t.uổi thơ tìm về

Món thịt kho tiêu của mẹ khiến con gái ám ảnh của t.uổi thơ, hóa ra món ngon không phải từ nguyên liệu mà chính từ những điều ngọt ngào, thân thương nơi góc bếp của mẹ.

Những cơn gió se lạnh cuối mùa sáng nay thổi hun hút qua những con ngõ nhỏ, từng kẽ lá và mang theo cái lạnh khiến chị Thu Uyên nhớ da diết nồi thịt kho của mẹ.

Bí quyết thắng nước hàng không đắng, kho thịt lên màu đẹp

Nguyên liệu làm món thịt kho của chị Uyên

“Hương vị những món ăn từ đôi bàn tay mẹ là hương vị của t.uổi thơ. Mẹ nấu ăn rất đơn giản không cầu kỳ nhưng món nào cũng ngon và có một hương vị đặc biệt.”, chị Uyên trải lòng trên diễn đàn về ẩm thực.

Khi xa nhà, mỗi lần nhớ về bữa cơm mẹ nấu, chị Uyên luôn nhớ nhất món thịt kho tiêu. Món thịt kho từ bàn tay của mẹ đậm đà, thơm nức cả t.uổi thơ. Khi ấy, chị nhận ra món ngon không hẳn từ nguyên liệu mà còn từ những điều ngọt ngào, thân thương chỉ có nơi góc bếp của mẹ năm ấy.

Món thịt kho của mẹ chẳng giống với bất kỳ món thịt kho nào mà sau này chị đã từng ăn. Chính cái hương vị của “Mẹ” và sự chăm chút từ đôi bàn tay ấy đã khiến món ăn này trở nên đặc biệt như thế. Dọn mâm cơm ấm áp cả nhà quây quần bên nồi thịt kho tiêu thơm lừng, mặn mặn đưa cơm.

“Cuối bữa, mẹ dỡ những miếng cháy ở đáy nồi cơm, chia cho 2 chị em mỗi đứa một miếng. Dù bụng đã no, nhưng cái vị giòn rụm của cơm cháy quyện với vị béo ngậy đậm đà của nước thịt khiến đứa nào cũng thi nhau chấm mút.”, chị Uyên xúc động nhớ lại.

Và cuối cùng, sau bao nhiêu lâu lặn lội vào bếp cùng mẹ, chị Uyên cũng đã quyết tâm ra đời được món thịt kho tiêu siêu tốn cơm của t.uổi thơ.

Bí quyết thắng nước hàng không đắng, kho thịt lên màu đẹp

Chị Uyên tỉ mỉ đưa từng loại gia vị

Nguyên liệu: Thịt ba chỉ; Trứng gà; 1/4 bát nước dừa; Gừng; Hành khô; Hành lá; Ớt; Hạt tiêu( nguyên hạt); Nước mắm; Đường; Muối

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế thịt

Bí quyết thắng nước hàng không đắng, kho thịt lên màu đẹp

Nước sốt kho sóng sánh của chị Uyên

Rửa sạch thịt. Đ.ập nát gừng, cho gừng và nắm lá hành vào nồi đun sôi rồi đổ nước đi, rửa thịt lần nữa cho sạch.

Thịt thái miếng vừa ăn, cho 2 thìa cà phê hành khô, hành lá băm nhỏ, chút tiêu nguyên hạt vào ướp khoảng nửa tiếng.

Bước 2: Luộc trứng

Bí quyết thắng nước hàng không đắng, kho thịt lên màu đẹp

Ướp gia vị vừa đủ

Trứng gà luộc 7 phút (để tới khi kho trứng vẫn hơi còn lòng đào không bị khô quá).

Trứng chín thì cho ra tô nước lạnh, bóc vỏ.

Bước 3: Làm sốt kho tiêu

Bí quyết thắng nước hàng không đắng, kho thịt lên màu đẹp

Đun lửa liu riu

Cho 2 thìa canh đường vào chảo thắng lên ( mở lửa lớn), màu lúc thắng nên để màu nhạt một chút, nếu thắng màu đậm luôn thì lúc kho sẽ bị sẫm màu quá.

Sau khi đạt màu cho 1/4 bát nước dừa tươi vào, khuấy đều.

Pha hỗn hợp 3 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa muối. Cho nước đường vừa thắng vào trộn đều.

Bước 4: Kho thịt

Bí quyết thắng nước hàng không đắng, kho thịt lên màu đẹp

Thành phẩm chứa cả tình yêu

Cho vào chảo 1/2 thìa mỡ lợn, phi hành khô thơm rồi cho thịt vào xào cho săn rồi đổ qua nồi.

Đổ hỗn hợp trên vào thịt, thêm 1/2 bát nước dừa. Cho trứng vào cùng.

Để lửa nhỏ thỉnh thoảng đảo thịt trứng cho đều.

Cho thêm ớt nguyên quả (không bị cay), nước cạn cho hạt tiêu nguyên hạt giã dập vào đảo đều rồi tắt bếp.

Món ăn đã hoàn thành nhưng dù vậy, chị Uyên phải thừa nhận món thịt kho chị làm vẫn không thể giống hương vị nồi thịt kho của mẹ. Đó chính là tình yêu dành cho cả gia đình, cho ông bà nội, cho bố đi làm về, có mẹ mà t.uổi thơ này luôn ngập tràn những món ăn ngon nuôi 2 chị em lớn.

Published By adminCategorized as Món Ngon

Leave a comment Cancel reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *