” Ai…ăn tàu hủ hông…” Tiếng rao hàng lanh lảnh vang lên đầu hẻm…Sài Gòn giấc nghỉ trưa…chập chờn, mộng mị giữa cái nắng hè oi ả…Con hẻm vắng chợt xôn xao hẳn lên với tiếng rao quen thuộc miết vào và xé toang không khí yên ắng…
Bạn đang đọc: Ngọt ngào tàu hũ nước đường
Tàu hủ…món quà rong thanh khiết, thủy chung rất đỗi quen thuộc… đểlàm dịu đi những ngày hè oi ả…
Tô tàu hũ sóng sánh nước đường màu vàng
Người bán dùng chiếc vá vát những lát mỏng tanh trên bề mặt của khối tàu hũ đã được kết đông cho vào bát, cho ít nước đường gừng và một ít nước cốt dừa….
Màu trắng của chén tàu hũ nhẹ xốp nhóng nhánh trong nước đường ngà vàng với màu trắng đùng đục béo ngậy của nước dừa…
Vát từng lát một …nhấm nháp để cảm nhận thứ tinh bột đậu nành cô đặc vừa bổ dưỡng vừa tinh khiết, “véo” miếng nước dừa beo béo, ngầy ngậy…rồi nhai sậm sựt miếng bột lọt và thoang thoảng vị gừng cay cay hoà trong nước đường sánh màu mật chín để cảm nhận được hết cái công của người bán tàu hũ…từ khâu nấu, gánh sao cho không bị nát, rồi lại múc thật khéo sao cho lớp tàu hũ không bị vỡ vụn ra trong chén…
Nhớ dịp ra Hà Nội …thấy rất đỗi ngạc nhiên khi trong chợt nghe tiếng rao “Tào Phớ …”…Quay ra hỏi mẹ “Phớ là gì hả mẹ…”. Rồi cầm bát tào phớ mà reo lên “Ơ , tàu hũ mà…nhưng sao chả có nước dừa ? …lạ nhỉ”…
Nghĩ cũng hay hay…khi một món ăn chơi dân dã ấy … được chế biến đơn giản từ đậu nành thôi…mà có rất nhiều cách gọi và cách ăn khác nhau theo từng vùng miền….
Tàu hũ, đậu hũ, đậu hoa hay tào phớ …mỗi cách gọi cho đều mang một nét riêng của từng vùng miền… Mộc mạc nhưng lại khó quên…
Theo Món ngon Sài Gòn
Thưởng thức tào phớ phong cách mới
Tào phớ mang phong cách cực kì trẻ trung với nhiều hương vị mới lạ để bạn có thể thưởng thức và khám phá.
Bất ngờ trong tháng 8 trên đường Quang Trung xuất hiện quán ăn mang cái tên khá lạ Jelly Bean, chuyên kinh doanh tào phớ và sữa đậu nành. Quán nhỏ, được thiết kế đơn giản với hai tông màu xanh và trắng tượng trưng cho dòng sữa ngọt ngào, và hơn hết là biểu tượng của sản phẩm sạch, xanh, vì sức khỏe mọi người.
Nghe tưởng chừng đùa, vì món dân dã này chỉ là một món ăn chơi quen thuộc trên những gánh hàng rong vỉa hè, nay chúng đặc cách lên thành món chính và còn được biến tấu thêm nhiều hương vị mới lạ nữa.
Thông thường, chúng ta quen thưởng thức tào phớ nước đường, nhưng ở Jelly Bean còn có thêm nhiều loại tào phớ khác nhau, mỗi loại cho ta những cảm nhận khác nhau về hương vị, như: Tào phớ mứt gừng, tào phớ cốt dừa , tào phớ hạt sen, tào phớ bạch quả… Với sữa đậu nành cũng thú chẳng kém, như: Sữa đậu nành café, sữa đậu nành chocolate, sữa đậu nành cà rốt…
Tào phớ cốt dừa
Ông chủ trẻ tên Nghĩa còn tâm sự rằng, trong tương lai gần sẽ luôn cố gắng cho ra những món mới, phục vụ nhu cầu ẩm thực của mọi người, hấp dẫn hơn, ngon hơn. Với tiêu chí sức khỏe là trên hết, các sản phẩm ở Jelly Bean không sử dụng bất cứ một hương liệu hay phụ gia nào khác. Hương vị đặc biệt trong mỗi món ăn có được là do sự khéo léo pha trộn những nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên tạo nên, đây cũng là bí quyết riêng của quán.
Tào phớ cà phê
Tìm hiểu thêm: Đãi cả gia đình món bánh bột nếp chiên lăn đường đơn giản dễ làm
Sữa đậu này cà rốt
Lí do để Jelly Bean ra đời rất đơn giản, là một ngon rất dễ ăn lại ăn phù hợp với mọi đối tượng, từ t.rẻ e.m đến người già và đây còn là món ăn của 4 mùa xuân hạ thu đông. Mỗi mùa chúng ta đều cảm nhận món ngon một cách khác nhau. Với mùa hè, một bát tào phớ hay sữa đậu nành có thêm chút đá giải nhiệt cơ thể rất hữu hiệu, còn với mùa thu tiết trời mát mẻ bạn có thể thoải mái tự pha chế cho mình bát tào phớ theo cách riêng của mình, mùa đông chẳng gì ấm áp hơn một bát tào phớ nóng, có thêm chút gừng thì càng tuyệt.
Tào phớ hạt sen
Lấy tiêu chí sức khỏe làm trọng. Bản thân hạt đỗ tương rất giàu caxi, hàm lượng protein cao, không cholesteron, nhưng nếu khâu lựa chọn, chế biến, bảo quản đỗ tương không tốt nó phản lại tác dụng. Vì thế trong khâu lựa chọn cũng như chế biến món ăn luôn được chính tay ông chủ trẻ cẩn thận tuyển chọn và giám sát sít sao, đảm bảo món ăn đến thực khách không những thơm ngon và còn có lợi cho sức khỏe.
Tào phớ Jelly Bean
Đã từng có café theo mô hình “take away”, nay chúng ta được biết thêm mô hình tào phớ, sữa đậu nành “take away”. Jelly Bean đang mạnh dạn xây dựng chuỗi cửa hàng nhỏ, tiện lợi phục vụ cho các bạn teen nhà mình hay dân công sở bận rộn không có thời gian lê la quán xá.
Đã ghé qua Jelly Bean bạn không nên bỏ qua món bánh nghe tên khá lạ Xíu báo, trông nó khá giống với bánh trung thu nhưng khi thưởng thức thì bạn sẽ cảm nhận hương vị rất đặc biệt nhé, đảm bảo chỉ ở Jelly Bean mới có món này. Ngoài ra quán còn nhiều món ăn nhẹ khác như bánh bao, quẩy nóng, bánh phomai… cũng khá ngon nữa.
Bánh bao và bánh bao xíu báo
>>>>>Xem thêm: Những tuyệt chiêu làm món gà tần bồi bổ sức khỏe cho mẹ, lợi sữa cho con
Bánh phô mai
Tuy nằm trong nhà hàng sang trọng nhưng giá mỗi bát tào phớ hay sữa đậu nành khá to này chỉ dao động trong khoảng từ 8.000 – 10.000 đồng/bát. Quả thật chỉ đắt hơn một bát tào phớ đường phố một chút thôi, bạn có thể đến ngay thưởng thức hoặc mang đi tùy thích.
Địa chỉ: 28 Quang Trung, Hà Nội
Linh Phong
Theo Bưu điện Việt Nam