Nhà hàng Ếch Xanh là địa chỉ duy nhất tại TP HCM tập trung các đầy đr các món ăn được chế biến từ thịt ếch thơm ngon và nổi tiếng là bổ dưỡng
Bạn đang đọc: Thưởng thức 30 món ếch độc đáo
Dừng chân ngay cửa nhà hàng bạn sẽ thích thú với bảng hiệu đúng kiểu… ếch. Bên trong nhà hàng là lối bày trí rất có gu. Bàn ăn trải khăn trắng, khăn ăn xếp duyên dáng, trên bàn có bình hoa trong nước mát mắt, một số bức tranh xinh xinh trên tường…
Quán Ếch Xanh sẽ làm ngạc nhiên bạn với thực đơn hơn 30 món từ ếch. Đó là các món khai vị như da ếch chiên giòn giòn thơm thơm, món gỏi bưởi thịt ếch với vị ngòn ngọt, mằn mặn khó quên, rồi đến các món chính hấp dẫn như ếch nướng ống tre đậm chất dân dã, cơm ếch nướng tay cầm lạ miệng, ếch chiên với sốt tomyam có vị chua cay kiểu Thái…. Đặc biệt bạn sẽ phải trầm trồ ngạc nhiên khi thưởng thức món ếch rang trứng muối vô cùng độc đáo.
Ngoài ra, cháo ếch Singapore hoặc các loại lẩu như lẩu ếch măng rừng, lẩu ếch nướng lá chanh, lẩu kim chi với thịt ếch xông khói… chắc chắn cũng sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đến với Ếch xanh, bạn còn có cơ hội thưởng thức những món đồ uống lạ, độc đáo mà bổ dưỡng như nước éo củ sen giúp thư giãn tinh thần, dể ngủ, hay nha đam mật ong làm đẹp da, sữa đậu nành bạc hà lạ miệng.
Giữa sài gòn náo nhiệt và sôi động, quán Ếch Xanh hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm đầy thú vị.
Địa chỉ: Quán Ếch Xanh, số 145/19 Nguyễn Trãi, Quận 1, TP HCM.
Quỳnh Mây
Theo Bưu điện Việt Nam
Về Hưng Yên thưởng thức món ếch om Phượng Tường
Đi thì nhớ vợ nhớ con
Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường
Những người già ở làng Phượng Tường ( huyện Tiên Lữ – Hưng Yên) cũng không nhớ nổi câu ca này có từ bao giờ, mà chỉ biết rằng từ khi biết đi bắt những chú “gà đồng” này và chế biến chúng thì đã được nghe. Điều đó càng minh chứng cho truyền thống lâu đời của món ăn dân dã này.
Tìm hiểu thêm: Ẩm thực tết châu Á
Ếch từ tháng 9 trở đi, thịt béo, rắn và ngon như thịt gà
Theo những người có kinh nghiệm trong làng cho biết. Muốn có được thịt ếch om ngon nhất thì phải chọn ếch từ tháng 9, tháng 10 trở đi. Vì vào thời điểm này, những chú “gà đồng” rất béo do phải tích trữ nhiều mỡ để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông dài trong hang. Những có được những chú ếch ngon rồi chưa đủ, mà việc “làm lông” chúng cũng không hề đơn giản. Lấy lá tre, nước vôi trong và muối tráng sát kỹ rồi dùng nước dấm chua rửa lại để làm sạch phần nhớt trên mình ếch. Sau khi làm sạch phần nhớt, nhưng chú “gà đồng” này có thể dùng để chế biến thành hai món là ếch om và ếch mọc.
Đối với món ếch om Phượng Tường sau khi làm sạch “lông”, m.ổ b.ụng bỏ hết phần ruột gan, chỉ bóc lấy lại phần mỡ áo tơi. Đặt những chú ếch này lên thớt dùng gọng dao dần kỹ để cho nhuyễn phần xương, nhưng khi cầm lên vẫn giữ được nguyên hình là con ếch. Muốn làm được thế gọng dao phải tròn, dần thật khéo. Sau đó đem ếch ướp với gia vị gồm : mẻ, vỏ quýt khô, mộc nhĩ, hạt tiêu, mắm tép, nước mỡ khoảng nửa giờ cho ngấm. Đoạn lấy dây lạt bó lại cho vào nồi nấu với măng, thịt ba chỉ. Đun nhỏ lửa cho sôi kỹ rồi bắc xuống om cạnh bếp, sao cho khi ếch chín và nước chỉ ra chỉ vừa một bát. Khi múc ra thịt ếch phải nhừ, nước om phải có màu vàng đậm, sóng sánh như mật ong, toả mùi thơm quyến rũ.
Ếch om Phượng Tường
Còn với món ếch mọc Phượng Tường, phải lột sạch da những chú “gà đồng” này thật khéo, từ phần miệng xuống đến phần chân nguyên vẹn, da không bị thủng rách. Thịt ếch, sau đó băm nhỏ lẫn với vỏ quít khô, mộc nhĩ, nấm hương, thịt ba chỉ, trứng gà thêm gia vị tiêu, ớt, bột ngọt rồi cho vào cối giã mịn như giã giò. Sau đó nhồi lại vào da thành hình con ếch. Phải nhớ nhồi nom như ếch đói để khi chín nở ra là vừa. Đặt ếch lên đĩa để ngồi như ếch còn sống, ta cho vào nồi hấp. Lúc sắp bắc ra lấy trứng gà hoặc trứng vịt đ.ánh nhuyễn dội lên mình ếch cho chảy xuống thành hình hoa mướp. Khi ăn d.ùng d.ao c.ắt ra từng miếng chấm với nước mắm hạt tiêu.
>>>>>Xem thêm: ‘Tan chảy’ với món bánh sầu riêng thơm ngon, béo mịn không ai có thể chối từ
Ếch mọc phượng tường
Ai đã từng một lần được thưởng thức các món ăn từ những chú “gà đồng” này chắc chắn sẽ không bao giờ quên được hương vị quyến rũ của một món ăn dân dã đã được nâng đến mức tinh hoa trong nghệ thuật ẩm thực.
Theo Tạp chí ẩm thực