Vào ngày cuối tuần, bạn muốn được thảnh thơi và nhà đang có sẵn rất nhiều cà chua thì hãy đem nấu theo cách sau đây.
Vào thời điểm cà chua đang chính vụ, chắc hẳn nhà nào cũng có sẵn trong tủ lạnh. Và vào một ngày cuối tuần muốn được thảnh thơi, nhà lại có sẵn cà chua thì nên nấu gì gọn nhẹ mà ngon?! Dưới đây là sẽ là một gợi ý bữa ăn nhanh gọn cho bạn.
“Bữa ăn 1 bát” vốn được rất nhiều người yêu thích bởi tính đơn giản, nhanh gọn nhưng cũng không kém phần thú vị. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu một món ngon đặc biệt – tô cơm cà chua, trứng và thịt băm. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đẹp mắt và dễ làm tại nhà; rút ngắn thời gian nấu nướng giúp bạn có một ngày cuối tuần thảnh thơi.
Quá trình làm món ăn này này tương đối đơn giản, nguyên liệu cần có cũng phổ biến bao gồm cà chua, trứng, thịt heo băm và các loại gia vị. Các nguyên liệu này được nấu khéo léo với nhau không chỉ giữ được hương vị nguyên bản mà còn thơm ngon đặc trưng. Sự kết hợp màu sắc thành phẩm cũng rất nổi bật, cà chua đỏ và trứng vàng rất hấp dẫn, bạn có thể cảm nhận được độ tươi ngon của nguyên liệu trong từng miếng ăn.
Ngoài ra, cơm, cà chua, trứng và thịt băm cũng có nhiều ưu điểm. Là món ăn cân bằng dinh dưỡng. Cà chua rất giàu vitamin C và lycopene, trứng cung cấp protein và chất dinh dưỡng phong phú, còn thịt lợn cung cấp protein động vật. Sự kết hợp của những nguyên liệu này khiến cho bát cơm này không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu để làm món cơm, cà chua, trứng và thịt băm
2 quả cà chua, 150g thịt lợn, 2 quả trứng, 2 thìa xì dầu, 1 thìa muối, 1 chút bột tiêu, 1g gừng, 2 thìa tinh bột bắp, nửa bát nước.
Cách làm món cơm, cà chua, trứng và thịt băm
Bước 1: Cà chua bạn đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi thái hạt lựu. Thịt lợn rửa sạch, thấm khô nước rồi đem băm nhỏ. Trứng đ.ập ra bát đ.ánh đều.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo, cho trứng vào rán chín rồi lấy ra để riêng. Thêm một chút dầu vào chảo, cho thịt băm vào xào đến khi thịt đổi màu. Cho 2 thìa xì dầu, nửa thìa muối, chút bột tiêu và gừng băm nhỏ vào xào đều.
Bước 3: Gạt thịt băm sang một bên, cho cà chua thái nhỏ vào xào chín thành bột sền sệt. Nêm thêm một chút xì dầu và muối cho vừa khẩu vị. Xào cho đến khi nước sốt đặc lại thì cho trứng vào, dùng muỗng nấu ăn xắt nhỏ rồi đảo đều. Tiếp đó, bạn pha tinh bột bắp với chút nước rồi đổ vào để có phần sốt sánh sệt và ngon hơn.
Bước 4: Chuẩn bị một bát tô hoặc đĩa sâu lòng, cho phần cà chua, trứng và thịt băm vào. Tiếp theo cho cơm vào bát và ấn chặt. Sau đó úp phần cơm vào đĩa cà chua, trứng và thịt băm. Khi ăn bạn trộn đều và thưởng thức. Món cà chua, trứng, thịt băm ăn với cơm rất ngon. Điểm đặc biệt là với bữa ăn này bạn không cần phải bày biện quá nhiều bát đĩa, tất cả được cho chung vào tô (hoặc đĩa). Và rõ ràng nó rất thích hợp cho người lười vào mùa đông, không muốn nấu nướng cầu kì và ngại rửa bát.
Thành phẩm món cơm, cà chua, trứng và thịt băm
Như vậy một phần ăn ngon lành mà đơn giản đã được hoàn thành. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hoàn hảo của các nguyên liệu. Từng hạt cơm được thấm đẫm bởi nước sốt, ngon vô cùng. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị nước sốt đậm đà và cơm mềm trong từng miếng ăn. Sự kết hợp này tuy đơn giản nhưng khiến bạn no và thỏa mãn vị giác. Tuy chỉ gọn nhẹ trong 1 đĩa nhưng nó là một bữa ăn hoàn hảo cả về hương vị lẫn dinh dưỡng. Nếu nhà đang sẵn cà chua thì bạn hãy nhanh tay làm ngay tô cơm, cà chua, trứng và thịt băm để thưởng thức hương vị thơm ngon mà món ăn này mang lại nhé!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Chia sẻ công thức 3 món ngon, dễ làm từ đậu hũ
Không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, các chất sắt, canxi, magie… trong đậu hũ có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị một số bệnh liên quan đến rối loạn lipit m.áu, cao huyết áp và tim mạch.
Hướng dẫn mẹ cách làm các món ngon từ đậu phụ cho trẻ ăn dặm
Nếu biết kết hợp với một số nguyên liệu khác, các món ăn từ đậu hũ sẽ càng mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho sức khỏe.
Pizza đậu hũ ngon khó cưỡng
1. Món pizza đậu phụ
Pizza đậu hũ là một biến tấu vô cùng độc đáo từ món pizza truyền thống của Ý. Bằng sáng tạo này, món ăn sẽ vừa đảm bảo được dinh dưỡng vừa đem lại hương vị vô cùng hấp dẫn cho người dùng.
Nguyên liệu:
1 bìa đậu hũ non
3 lát giăm bông
2 cái nấm
1 trái cà chua
1/4 chén bột khoai tây (hoặc bột ngô)
1/2 muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê tiêu
3 muỗng canh tương cà chua
4 lá húng quế
1 chén phô mai mozzarella
Rau mùi tây để trang trí (tùy chọn)
Cách làm
1. Cắt bìa đậu hũ non làm đôi và bọc bằng khăn giấy. Sau đó đặt một vật nặng lên trên để ép bớt nước.
2. Cắt nguội thành từng lát mỏng và thái miếng dài
3. Thái nấm thành từng lát mỏng và cắt cà chua thành từng khoanh
4. Trộn bột với 1/2 muỗng cà phê muối, tiêu và trộn đều. Áo bột khoai tây vừa trộn quanh miếng đậu phụ để giúp đậu hũ giữ được độ ẩm.
5. Đun nóng dầu trên lửa vừa và chiên đậu hũ cho đến khi vàng đều cả hai mặt. Nếu chảo rán của bạn không đủ đảm bảo chất lượng món chiên, bạn có thể cho đậu vào lò nướng.
6. Rưới nước sốt cà chua lên trên mặt đậu phụ, kèm theo đặt một miếng cà chua và húng quế lên trên cùng.
7. Cho nguội thái lát và nấm trên bìa đậu hũ
8. Rắc thêm ít pho-mát trên mặt đậu hũ và cho vào trong lò nướng khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi pho-mát tan chảy hoàn toàn.
2. Đậu hũ kho nấm và táo
Đậu hũ kho nấm và táo
Nếu bạn muốn có một món ăn thanh đạm cho ngày cuối tuần nhẹ nhàng hãy chọn cho mình món đậu hũ kho nấm và táo với công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
4 bìa đậu phụ
3/4 chén nước tương
3 cái nấm hương khô ngâm nở
1/3 chén giấm
1/2 chén nước
2 tép tỏi thái lát mỏng
1 quả táo gọt vỏ và thái lát (nếu không thích bạn có thể thay thế bằng
2 muỗng canh đường)
1 củ hành tây thái mỏng
Dầu thực vật
Cách làm:
1. Lấy đậu phụ ra khỏi gói, rửa sạch và để ráo. Sau đó phụ thành từng miếng nhỏ.
2. Làm nóng chảo với ít dầu. Dùng khăn giấy thấm khô từng miếng đậu trước cho vào chảo chiên vàng.
3. Cho nước tương, giấm, tỏi, táo, nấm hương và nước vào một cái nồi. Đun sôi hỗn hợp này trên lửa vừa trong khoảng 10 phút. Sau đó giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun sôi thêm 30 phút nữa. Sau khi hoàn thành, bạn chắt lấy nước qua một cái rây.
4. Cho đậu hũ chiên và hành tây thái lát vào một cái tô lớn. Đổ thêm hỗn hợp nước gia vị vừa đun vào và nấu chín.
Đây là món ngon có thể dùng chung với cơm hoặc mì. Lưu ý, tránh để nấm hoặc hành tây quá nhừ bạn không nên nấu quá lâu nhé!
3. Đậu hũ chiên sốt tương
Món đậu hũ chiên sốt tương rất bắt cơm
Vị cay cay sẽ giúp kích thích vị giác của bạn và làm cho bữa cơm càng thêm ngon miệng. Và món đậu hũ chiên sốt cay dưới đây là một ví dụ:
Nguyên liệu:
6 bìa đậu phụ
1 tép tỏi băm nhỏ
1 củ hành lá xắt nhỏ
1 trái ớt băm nhỏ
1 muỗng cà phê đường (hoặc mật ong)
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng cà phê dầu mè
Cách làm:
1. Thấm khô miếng đậu bằng khăn giấy, sau đó đậu phụ thành các miếng vuông vừa ăn.
2. Làm nóng chảo với dầu mè
3. Cho đậu phụ vào chiên trên lửa nhỏ. Sau khoảng 5-7 phút một mặt của miếng đậu phụ sẽ chuyển sang màu nâu vàng. Lúc này, bạn trở mặt và chiên tiếp tục mặt còn lại.
4. Chuyển đậu hũ chiên ra đĩa. Làm nước sốt cay bằng cách phi thơm tỏi, hành và ớt với ít dầu mè, sau đó cho nước tương và đường vào khuấy đều.
5. Rưới nước sốt lên đĩa đậu phụ chiên và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với các món ngon, lạ miệng từ đậu phụ theo hướng dẫn trên đây nhé!