Cá chiên giòn tan, thơm phức, vàng ươm sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Bạn đang đọc: Cá rô đồng làm món gì ngon? 3 món ngon với cá rô đồng vừa rẻ vừa dễ, ai vụng nhất cũng làm được
Cá rô đồng là một loại cá nước ngọt thường xuất hiện ở các vùng ruộng đồng. Loại cá này là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, canxi và nhiều dưỡng chất khác tốt cho cơ thể. Trong Đông y, cá rô đồng được khuyên dùng cho những người ăn uống khó tiêu hoặc suy nhược. Cuối tuần bí món tham khảo ngay 3 món từ cá rô đồng này nhé, đảm bảo nhà bạn ai cũng thích mê.
Món bún cá rô đồng
Nguyên liệu của món bún cá rô đồng
600gr cá rô đồng phi lê
20gr bột chiên giòn
10gr gừng (5 gram thái sợi, 5 gram thái lát)
10gr thì là thái nhỏ
10gr hành lá thái khúc
10gr hành tím bóc vỏ
150gr cà chua
200gr sườn heo
Rau ăn kèm: Rau cần nước, dọc mùng, giá, rau thơm…
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm
Cách làm bún cá rô đồng
Bước 1:
Rửa sạch cá rô phi lê, để ráo nước và cho vào đĩa. Rắc lên 1/3 thìa cà phê muối và ít tiêu xay, trộn đều. Tiếp theo, thoa đều bột chiên giòn lên khắp bề mặt cá.
Bước 2:
Chiên cho cá vàng giòn. Vớt cá ra và để ráo trên đĩa có lót giấy thấm dầu.
Bước 3:
Bỏ cá rô phi lê chiên vào đĩa, rắc lên hành lá, thì là, 5 gram gừng sợi. Đem cá chiên hấp trong nồi với nắp đậy trong khoảng 20 phút, sau đó lấy ra gỡ thịt để riêng.
Bước 4:
Rửa sạch sườn heo và trụng sơ, sau đó cho vào nồi cùng 2 lít nước. Thêm xương cá rô đã được lóc phi lê, hành tím, gừng lát vào nồi. Hầm xương trong khoảng 40 phút sau khi sôi. Sau đó, vớt xương cá ra, lọc nước dùng.
Bước 5:
Trên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn và phi thơm hành tím. Thêm cà chua thái múi cau vào xào cho mềm. Tiếp theo, đổ nước dùng xương đã hầm vào nồi và nêm nếm gia vị theo khẩu vị cá nhân.
Bước 6:
Cuối cùng, bạn cho bún vào tô, thêm rau và các loại cá đã hấp. Rắc thêm hành lá, thì là, hành phi và ớt lát lên trên. Cách nấu này tạo ra một nước dùng ngọt thanh, kết hợp với vị béo ngọt tự nhiên của cá, tạo nên một món ăn không thể quên.
Cá rô đồng kho tộ
Nguyên liệu của món cá rô đồng kho tộ
430gr cá rô đồng
300gr thịt ba rọi
1 nhánh gừng băm
2 củ hành tím băm
3 tép tỏi băm
1 quả ớt sừng băm
2 quả ớt hiểm
4 nhánh hành lá thái nhuyễn
1 thìa cà phê ớt xay
100ml nước dừa tươi
Gia vị: Dầu ăn, đường vàng, nước mắm, nước tương, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu
Cách làm cá rô đồng kho tộ
Bước 1:
Rửa sạch cá rô đồng và ngâm trong nước muối pha loãng cùng rượu trắng để làm sạch và khử mùi tanh. Sau đó, rửa cá lại bằng nước lạnh và để ráo.
Bước 2:
Trong một chén, trộn đều nước mắm, muối, đường và ớt xay. Đổ hỗn hợp này lên cá và trộn đều, sau đó thêm tỏi, hành, ớt sừng, gừng băm vào để cá ướp trong khoảng 1 giờ.
Bước 3:
Thịt ba rọi sau khi chế biến sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn và ướp gia vị với muối, tiêu, hạt nêm, tỏi, ớt, gừng băm.
Bước 4:
Trên bếp, hâm nóng nồi đất và đổ vào một ít nước lọc cùng đường và dầu ăn. Khi đường tan chảy và có màu nâu cánh gián, thêm hành, gừng, tỏi, ớt băm vào phi thơm. Tiếp theo, đặt lớp thịt ba rọi vào nồi, sau đó xếp lên trên là các miếng cá đã ướp gia vị. Tiếp tục xếp lớp thịt ba rọi còn lại lên trên cùng.
Bước 5:
Hầm nồi trên lửa nhỏ vừa trong khoảng 5 phút, sau đó thêm gừng, hành, tỏi, ớt băm. Đậy nắp nồi và nấu trên lửa vừa khoảng 5 phút nữa. Khi đó, thêm nước dừa vào nồi sao cho nước ngập mặt cá.
Bước 6:
Trước khi tắt bếp, rắc thêm tiêu, hành lá, và ớt lên trên mặt cá rồi thưởng thức. Cá kho tộ khi ăn kèm với cơm trắng nóng sẽ là một bữa ăn tuyệt vời.
Cá rô đồng chiên giòn
Nguyên liệu của món cá rô đồng chiên giòn
500gr cá rô đồng
1 nhánh gừng nhỏ giã nát
Ít tỏi ớt băm
1 quả chanh vắt lấy nước cốt
Rau sống ăn kèm: Xà lách, rau húng lủi, húng cây, húng quế…
Gia vị: Dầu ăn, muối hạt, nước mắm, đường
Cách làm cá rô đồng chiên giòn
Bước 1:
Làm sạch cá rô đồng bằng cách bỏ đầu, cắt đuôi, vây và m.ổ b.ụng để loại bỏ ruột. Sau đó, chà muối và nước chanh lên thân cá, rồi rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2:
Chiên cá chín vàng đều, vớt ra cho lên giấy thấm dầu.
Bước 4:
Trong một chén, kết hợp nước mắm, đường, nước cốt chanh và nước lọc, sau đó khuấy đều để hòa tan gia vị. Nêm nếm với tỏi ớt băm cho vừa khẩu vị.
Cá chiên giòn tan, thơm phức, vàng ươm sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Loại cá bé bằng vài ngón tay xưa bị chê lắm xương chỉ người nghèo mới ăn giờ là đặc sản ai cũng thích, giá 110.000/kg nấu đủ món ngon
Không ngờ cá này lại có thể chế biến được thành nhiều món ngon, “đắt khách” đến thế!
Cá rô đồng là loại cá dân dã, thịt thơm ngọt nhưng kích thước nhỏ lại nhiều xương. Chính vì thế, loại cá này trước đây bị nhiều người chê không ăn. Thế nhưng hiện tại, cá rô đồng lại được nhiều người yêu thích, có giá cao và dao động từ 60-110.000/kg tuỳ thuộc vào cá nuôi hay tự nhiên.
Cá rô đồng có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như bún cá rô đồng, canh cải cá rô đồng, cá rô đồng chiên giòn… Chính vì có thể nấu được thành nhiều món nên hiện tại nó được yêu thích đến vậy.
Dưới đây là vài món ăn nấu từ cá rô đồng, các bạn có thể tham khảo:
CANH CẢI CÁ RÔ ĐỒNG
Chuẩn bị:
– 3 con cá rô đồng to
– Rau cải, chọn rau non ăn càng ngon
– Hành khô, gia vị
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Cá để nguyên con cá rô còn sống, cho vào vỉ, kẹp lại rồi đem nướng chín vàng. Cá nướng sẽ thơm và dễ gỡ thịt hơn cá luộc.
– Khi cá nướng xong, dùng dao mũi nhọn nhẹ nhàng gạt bỏ phần da và vảy đi, lộ ra lớp thịt nướng chín thơm. Cá rô đồng không có xương dăm, chỉ có lượt xương ở giữa (phần kẻ đỏ) và xương phần bụng.
Tách dọc phần thịt lấy lượt xương đó ra, rút xương phần bụng là xong rồi.
Bước 2: Lọc nước xương cá
– Sau khi gỡ thịt xong thì nhẹ nhàng lấy bỏ ruột cá ra. Phần đầu cá và xương sống đem giã hoặc xay nhỏ.
– Cho bát tô nước vào hỗn hợp xương này rồi lọc lấy nước để nấu canh.
– Đ.ập dập hoặc thái chỉ củ gừng tươi, thêm chút bột nêm, nước mắm vào phần nước này.
Bước 3: Nấu canh
– Rau cải nhặt sạch, thái nhỏ rồi rửa sạch, để ráo.
– Phi thơm hành với chút dầu ăn.
– Cho thịt cá vào xào sơ qua, thêm chút tiêu, nước mắm. Đảo nhẹ tay để tránh làm cho cá bị nát.
– Đổ bát tô nước lọc từ xương cá vào, đun sôi với lửa lớn. Khi nước canh sôi cho rau cải vào, nấu sôi trở lại thì tiếp tục cho thịt cá đã xào vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Món canh này ăn nóng mới ngon.
Canh có mùi của rau cải, vị ngọt của cá rô đồng hoà quyện với chút cay cay thơm nồng của gừng ngon đến nỗi không nỡ chối từ.
Tìm hiểu thêm: Thưởng thức buffet chuẩn vị Hàn tại TP.HCM
CÁ RÔ ĐỒNG CHIÊN GIÒN
Chuẩn bị:
– 500g cá rô đồng, muối, dầu ăn
– Pha nước mắm chua ngọt: Nước mắm, đường, gừng, tỏi, chanh, ớt, bột tiêu đen.
Cách làm:
Cá rô đồng mua về đ.ánh sạch vảy, chặt bỏ vây cứng, rồi đem mổ, bỏ ruột, cạo sạch màng đen, bỏ mang.
Sau khi mổ xong, đem rửa thật sạch lại với nước, để ráo hoặc dùng khăn giấy thấm khô.
Ướp cá rô đồng với một chút muối trong 10 phút.
Đun nóng nhiều dầu ăn trong chảo, thả từng con cá rô đồng vào, chiên cho đến khi cá chín vàng giòn là được.
Vớt ra giấy thấm dầu.
Pha nước chấm: Cho nước mắm vào bát, thêm đường, chanh lượng vừa với khẩu vị của bạn, khuấy đều cho đường tan. Sau đó thả tỏi, ớt, gừng băm nhỏ vào. Rắc thêm chút tiêu là xong.
BÚN CÁ RÔ ĐỒNG
Nguyên liệu:
– Cá rô đồng: 400g
– Dọc mùng hoặc rau cần: 1 bó
– Cà chua: 3 quả
– Ớt, me, rau răm, thì là
– Gia vị vừa đủ.
Cách làm:
Cá làm sạch, để ráo nước rồi cho vào luộc, đ.ập thêm nhánh gừng vào nồi nước luộc để khử hết mùi tanh của cá. Khi cá chín, nhẹ nhàng gắp ra để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút rồi gỡ cá thành những miếng dọc thân cá, cố gắng gỡ cá tránh bị vỡ và nát.
Tẩm cá cùng ít gia vị cho ngấm rồi phi thơm hành mỡ, cho cá vào nhẹ nhàng đều cho thơm.
Rau cần rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua thái miếng cau. Hành, rau răm, thì là thái nhỏ.
Phần xương cá cho vào máy xay, xay nhuyễn rồi lấy nước luộc cá lọc qua rây. Cho cà chua phi thơm cùng hành sau đó đổ nước cá đã lọc vào đun sôi.
Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm rau cần, chút hành, rau răm, thì là rồi tắt bếp.
Cho bún vào bát, xếp rau cần, cà chua, cá rô và rau thơm lên trên rồi chan nước đều quanh bát, sau đó mời mọi người thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: Bánh phu thê
Chúc các bạn thành công!