Cơm lam là một trong những đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Hướng dẫn cách làm cơm lam ống tre chuẩn vị Tây Bắc, dẻo ngon, thơm nức mũi.
Bạn đang đọc: Cách làm cơm lam ống tre thơm ngon, mềm dẻo chuẩn Tây Bắc
Cơm lam với hương vị thơm ngon, là một món đặc sản nổi tiếng của Tây Bắc được nhiều người yêu thích. Cùng Bách hóa XANH khám phá cách làm cơm lam chuẩn vị Tây Bắc nhé!
1Nguyên liệu nấu cơm lam
Gạo nếp 1 kg
1 củ gừng nhỏ
Nước dừa tươi 200ml
Tre 7 ống
Mẹo hay: Để làm được món cơm lam thơm ngon, bạn hãy chọn gạo nếp ngon, hạt to, mẩy có màu trắng đục, có mùi thơm gạo đặc trưng.
Nguyên liệu nấu cơm lam
2Cách nấu cơm lam ống tre chuẩn vị Tây Bắc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn hãy đãi sạch gạo nếp cho hết sạn, sau đó ngâm gạo trong nước từ 4 – 6 tiếng để gạo được nở mềm. Gạo sau khi ngâm xong thì rửa sạch lại với nước, để ráo.
Gừng thì bạn hãy rửa sạch, cạo sạch vỏ và mang đi giã nhuyễn. Kế đến, bạn đem trộn chung với gạo đã ngâm nở. Lá chuối lau sạch bụi bẩn, cắt thành miếng nhỏ để dùng bịt đầu ống cơm lam. Tre chặt thành từng khúc dài khoảng 30cm, cắt bỏ 2 đầu.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Gói cơm lam
Bạn hãy buộc các miếng lá chuối lại thành một cái nút, sau đó nhét vào một đầu ống tre. Sau đó, cho gạo vào trong ống tre, sau đó đổ nước dừa gần đầy ống. Dùng lá chuối cuộn trong bịt vào đầu ống tre.
Mẹo hay: Bạn không nên cho gạo đầy ống mà hãy chừa lại một khoảng trống để gạo được nở đều.
Gói cơm lam
Bước 3 Nướng cơm lam
Bạn hãy mang những ống cơm lam này nướng với than củi. Khi nào thấy hơi nước bốc ra từ ống tre và ngửi thấy mùi thơm của cơm chín và món cơm lam đã hoàn thành.
Nướng cơm lam
Bước 4 Thành phẩm
Khi cơm chín, bạn hãy lấy ống tre ra khỏi bếp, để nguội. Sau đó dùng dao gọt phần vỏ xanh bên ngoài, chừa lại một lớp vỏ tre màu trắng, khi nào ăn có thể bóc ra dễ dàng.
Dọn ra dùng cơm lam với các món ăn khác hoặc chấm với muối mè.
Thành phẩm
3Thưởng thức
Cơm lam có hương thơm rất đặc biệt, mùi hương của gạo nếp, ống tre được nướng lên với nước dừa rất hài hòa. Hạt cơm chắc, dẻo ngọt, chấm với muối vừng hoặc thịt nướng thì ngon tuyệt.
Tìm hiểu thêm: Sai lầm khi luộc rau củ mất sạch dinh dưỡng, món ăn kém ngon
Thưởng thức
4Các lưu ý để có món cơm lam ống tre thơm ngon
Bạn hãy chọn gạo nếp ngon, mới, không bị hôi mốc hay có mùi lạ. Dùng nước dừa xiêm để cơm ngọt và ngon hơn.Trong lúc nướng, bạn hãy xoay tròn các ống tre để cơm được chín đều, không bị sượng hay khét. Chọn ống tre, ống nứa còn non, có màu xanh đậm.
Các lưu ý để có món cơm lam ống tre thơm ngon
Trên đây là cách làm cơm lam chuẩn vị Tây Bắc dễ thực hiện. Chúc bạn thành công nhé. Hãy chia sẻ thêm nhiều công thức nấu ăn ngon với Bách hóa XANH nhé!
Hướng dẫn cách làm món cơm lam nổi tiếng của người Tây Bắc
Lên Tây Bắc, đến với các tộc người Thái, Mường, Nùng, Tày, La Ha, Mảng… bạn sẽ được người bản địa đãi món cơm lam, món ăn dân dã nổi tiếng của người vùng cao.
Gạo nếp vo sạch và ngâm 6-8 tiếng sau đó cho vào ống nứa rồi cho nước xâm xấp mặt gạo. (Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)
Với tộc người Thái, để làm món cơm lam thì việc đầu tiên phải chọn ống nứa tươi, có vỏ ngoài xanh đậm, chặt dài khoảng 30 phân là được. Kế đến là khâu chọn gạo nếp. Gạo để làm cơm lam là loại nếp cái hoa vàng, hạt tròn, mẩy, màu trắng sữa và có mùi thơm.
Đầu tiên, vo gạo cho sạch rồi ngâm nước khoảng 6-8 giờ, vớt ra rổ để ráo. Tiếp theo người Thái trộn gạo với gừng giã và muối, rồi đổ gạo vào ống nứa, thêm nước ngập gạo.
Để cho món cơm lam ngon, người Thái không đổ nhiều gạo mà cách miệng ống khoảng một đoạn để khi gạo chín sẽ nở đầy kín miệng ống.
Sau đó dùng lá chuối đậy kín miệng ống rồi nướng trên lửa. Khi nướng liên tục xoay ống nứa để cơm được chín đều. Đến khi thấy hơi nước bốc ra từ miệng nắp có mùi thơm là cơm lam đã chín. Sau đó chẻ lớp vỏ bên ngoài để lại lớp lạt mỏng. Khi ăn bóc vỏ và ăn cùng với muối vừng sẽ rất ngon.
Cơm lam là một món ăn giản dị, độc đáo và luôn tạo được sự bất ngờ cho người ăn. Món cơm tưởng chừng rất đơn giản trong nguyên liệu và cách làm nhưng ngược lại là cả một nghệ thuật, một ý tưởng của người vùng cao về sự hòa quyện giữa nước, lửa và những ống nứa non.
“Ngày xưa, cơm lam là món ăn mang đi rừng dài ngày của đồng bào dân tộc Thái. Người đi rừng chỉ việc mang đi ít gạo, lên rừng chặt ống nứa, dùng nước suối và tìm củi khô để chế biến cơm lam. Ngày nay, trong ngày hội văn hóa các dân tộc, người Thái thường trình diễn món cơm lam để giới thiệu nét ẩm thực đặc sắc gắn với văn hóa tộc người đến với bạn bè gần xa,” nghệ nhân Nông Văn Nhay, chuyên chế tác đàn tính của người Thái ở xã Mường So, Phong Thổ, Lai Châu, cho biết.
Gạo được cho vào ống nứa.
Cơm lam được nướng bằng lửa bếp.
Sau khi cơm chín, phần vỏ ngoài ống nứa được dóc bỏ.
>>>>>Xem thêm: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5-6 tháng t.uổi, con ăn khoẻ, mẹ nhàn tênh
Thành phẩm cơm lam.