Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức

Nghêu hấp Thái có hương vị cay cay của ớt, chua ngọt của sốt me và thơm mùi sả cực hấp dẫn đậm chất ẩm thực Thái Lan mà bạn nên thử làm một lần. Cách làm nghêu hấp Thái đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm luôn có sẵn ở Việt Nam.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức

Nghêu hấp là món ăn có nhiều khoáng chất như bổ sung canxi, kẽm,… tốt cho cơ thể. Cách làm và gia vị, công thức khác nhau sẽ tạo ra các hương vị khác nhau. Nhưng hãy thử một lần làm theo phong cách ẩm thực Thái Lan để cảm nhận sự khác biệt.

1.Cách làm nghêu hấp thái me

Chuẩn bị nguyên liệu làm nghêu hấp Thái

– Nghêu tươi: 1kg

– Sả: 3 cây

– Ớt cay: 7 quả

– Me chín: 50g

– Tỏi: 1 củ

– Rau răm: 1 mớ

– Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tương ớt, bột ngọt

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức

Nguyên liệu nghêu hấp thái

Bước 1: Làm sạch nghêu

– Nghêu chọn loại tươi sống, con to. Nếu há miệng mà không ngậm lại khi chạm vào hoặc nổi trên mặt nước là nghêu c.hết, không nên mua.

– Nghêu mua về rửa sạch. Cho nước vào thau, cho vài thìa muối vào hòa tan để nước có độ mặn tương tự nước biển, cắt thêm 5 quả ớt vào rồi đổ nghêu vào ngâm hoặc ngâm nghêu với nước vo gạo và thả con dao bằng sắt vào để nghêu nhả cát, bẩn ăn không bị sạn. Thời gian ngâm nghêu để nhả bẩn là khoảng 1 tiếng sau đó rửa lại với nước, để ráo. Không nên ngâm lâu nghêu sẽ bị c.hết.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức

Nghêu ngâm nước muối thêm ớt để loại sạch cát, bẩn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

– Sả đ.ập dập băm nhỏ phần gốc, thân đ.ập dập cắt khúc sau đó để riêng.

– Rau răm rửa sạch, để ráo nước.

– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ.

– Me bóc vỏ ngoài rồi cho vào bát con, đổ 500ml nước ấm vào ngâm trong 15 phút rồi dùng thìa dầm nhuyễn. Dùng rây lọc lọc lấy nước cốt me, bỏ phần bã.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức

Lọc nước cốt me

Bước 3: Làm nước sốt me

Pha hỗn hợp nước sốt me với công thức: 2 muỗng cà phê hạt nêm muỗng cà phê bột ngọt 3 muỗng canh đường 1,5 muỗng canh tương ớt vào bát đựng nước cốt me rồi dùng đũa khuấy tan cho tất cả gia vị hòa quyện vào nhau.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức

Nước sốt me Thái hấp nghêu

Bước 4: Làm nghêu hấp Thái

– Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho sả băm, tỏi băm vào phi thơm rồi đổ nước sốt me vào nồi, cho thêm sả cắt khúc. Đun sôi lăn tăn thì cho nghêu vào đảo đều rồi đậy vung kín, đun lửa nhỏ.

– Hấp nghêu trong 3 phút thì mở vung ra, dùng đũa đảo đều để nghêu ngấm nước sốt me. Cho thêm vào nồi chút hạt nêm, đường và ớt băm nhỏ rồi nêm nếm sao cho vừa miệng. Đậy vung hấp tiếp nghêu trong 1 phút để nghêu há hết miệng thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Hấp xong, mở vung, múc phần nghêu hấp ra đĩa hoặc bát tô, rắc rau răm lên trên sau đó rưới nước sốt me trong nồi còn lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức

Hoàn thành và thưởng thức món nghêu hấp Thái ngon tuyệt

Nghêu chín, ăn ngọt tự nhiên và hòa quyện với nước sốt me chua ngọt vị cay cay của ớt và thơm mùi tỏi, sả. Món nghêu hấp Thái rất thích hợp ăn nóng vào mùa đông se lạnh, vừa ăn vừa xuýt xoa sướng miệng.

2. Cách làm nghêu hấp thái rau muống

Rau muống hấp cùng với nghêu hấp Thái giòn giòn, đậm đà vị chua cay rất ngon. Bạn tham khảo nhé:

Nguyên liệu làm nghêu hấp:

– Nghêu tươi: 500g

– Rau muống: 1 mớ

– 3 quả ớt

– 2 cây sả

– Gia vị: Tương ớt, hạt nêm, muối, dấm gạo

Cách làm nghêu hấp thái rau muống

– Ớt và sả băm nhỏ

– Rau muống nhặt bỏ lá và cọng già, rửa sạch với nước rồi cho vào ngâm nước đá lạnh 15 phút cho giòn rồi vớt ra để ráo

– Nghêu mua về rửa sạch, ngâm nước muối loãng để nhả sạch cát, bẩn.

– Đặt nồi lên bếp, đổ nghêu vào nồi rồi cho sả băm, ớt băm, 1 muỗng cơm dấm gạo, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê tương ớt, muỗng cà phê muối. Dùng đũa trộn đều tất cả rồi đậy vung lại.

– Bật bếp vặn nhỏ lửa, hấp nghêu trong 3 phút thì mở vung đảo đều rồi cho rau muống lên trên. Đậy kín vung lại hấp tiếp trong 5 phút là cả nghêu và rau muống đã chín. Múc nghêu và rau muống, rưới nước hấp lên trên.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức

Hình ảnh nghêu hấp thái rau muống thơm ngon hấp dẫn

Nghêu và rau muống sau khi hấp xong thấm gia vị ăn giòn ngon vị đậm đà cay cay, chua chua, ngọt ngọt rất hấp dẫn. Ngoài ra có thể ăn kèm với mì tôm, rưới nước hấp nghêu và múc nghêu, rau muống ăn kèm là ngon hết nấc.

3. Cách làm nước mắm ăn nghêu hấp Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– Nước mắm ngon: 150ml

– Đường trắng: 150g

– Nước cốt chanh: 30ml

– 3 cây sả

– Lá chanh: 3 lá

– Ớt 2 quả

– 1 củ tỏi

– 2 quả quất

Sơ chế nguyên liệu

– Sả rửa sạch, thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ơt bỏ hạt băm nhỏ, quất rửa sạch, thái miếng mỏng, bỏ hạt không đắng.

– Lá chanh rửa sạch, vẩy khô rồi thái sợi nhỏ.

– Cho 150ml nước ấm vào bát tô rồi cho đường, nước mắm vào khuấy đều cho tan hết.

Pha nước mắm chấm nghêu hấp Thái:

– Cho lần lượt nước cốt chanh, tỏi băm, ớt băm, sả thái lát vào bát nước mắm vừa pha sau đó khuấy đều lên, để 5 phút.

– Cho tiếp quất thái lát và lá chanh vào, đảo đều để 15 phút cho các gia vị hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị chua ngọt, cay cay mặn mặn thơm mùi lá chanh rất hấp dẫn.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức

Hình ảnh nước mắm chấm nghêu hấp Thái vô cùng hấp dẫn

Lưu ý khi làm nghêu hấp Thái:

– Không nên cho quá nhiều sả sẽ khiến nghêu có mùi hăng, ăn đắng.

– Hấp nghêu từ 3 đến 5 phút là chín, không nên hấp lâu sẽ mất độ ngọt và thịt nghêu dai do mất nước.

– Độ cay chua ngọt tùy khẩu vị, gia giảm khi hấp sao cho vừa miệng.

Thú linh là gì? 3 gợi ý món ăn ngon từ thú linh đưa cơm, làm mồi nhậu lý tưởng

Thú linh là bộ phận quen thuộc trong heo, bò được nhiều người yêu thích. Nếu biết cách chế biến không hôi đây sẽ là nguyên liệu thực hiện được nhiều món ăn cơm, mồi nhậu cực ngon.

Điển hình có thể kể đến món khìa, phá lấu, chiên, nướng, xào… cực cuốn.

1. Thú linh là gì? Cách chọn thú linh tươi ngon

Thú linh chính là phần cuối cùng của ruột già hay lòng già. Đây là bộ phận nội tạng của heo, bò. Tùy thuộc vào từng vùng miền mà chúng có tên gọi khác nhau như khấu linh, người miền Bắc hay gọi là khấu đuôi.

Thú linh khi ăn có vị giòn dai sần sật, nhai lâu có vị ngọt béo gây nghiện. Các món ăn từ thú linh cực kỳ hấp dẫn vị giác chúng hứa hẹn mang đến bữa ăn hao cơm, lạ miệng tuyệt vời.

Để chọn được thú linh tươi ngon, còn nóng bạn nên đi chợ sớm. Đừng quên chọn nơi bán uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Chọn thú linh bên ngoài tươi, lò đầu, ống ruột, cuốn căng tròn, màu hồng, dịch bên trong màu trắng sữa hoặc vàng. Tránh mua thú linh có mùi ôi thiu bất thường, tím tái, ngả xanh.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức
Thú linh chính là phần cuối cùng của ruột già hay lòng già. Ảnh: Internet

2. Cách sơ chế thú linh không bị hôi

Khâu sơ chế thú linh khá vất vả khiến nhiều chị em nội trợ e dè. Nếu không biết cách sơ chế món ăn sẽ bị hôi, giảm đi độ ngon vốn có.

Bước 1 : Thú linh mua về rửa sạch. Cho vào 1 nắm muối hột, vắt nước cốt tắc (hoặc chanh) vào bóp. Lộn ngược phần ruột của chúng lại cạo hết chất dơ, bóp nhiều lần với muối nước cốt tắc rồi rửa sạch nhiều lần nước.

Bước 2 : Nấu nồi nước gừng sả đun sôi rồi thả thú linh vào trụng 3 phút. Vớt chúng ra chà muối hột, tắc thêm lần nữa rồi rửa sạch, để ráo.

Ngoài muối hột, tắc, chanh bạn có thể dùng nước cốt gừng, rượu trắng, rượu mai quế lộ, giấm, phèn chua để bóp thú linh. Rửa chúng lại với nước sạch nhiều lần, để ráo sau đó mới mang chế biến. Các nguyên liệu này giúp tẩy trắng, làm sạch và khử mùi hôi cho khấu linh.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức
Bạn có thể dùng muối, chanh hoặc tắc, giấm, rượu trắng, gừng… để loại bỏ phần dơ, hôi của nguyên liệu. Ảnh: Internet

3. Các món ăn ngon từ thú linh

Thú linh là một trong những phần lòng của lợn, bò rất ưu ái. Chúng có thể dùng để nấu cháo lòng , phá lấu , khìa nước dừa, chiên giòn, xào cải chua … lạ miệng. Các món ăn chinh phục mọi khẩu vị khiến cả nhà thích mê.

3.1. Thú linh khìa nước dừa

3.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg thú linh

Chanh

Tỏi, hành tím băm

Gia vị: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, ngũ vị hương, màu dầu điều

3.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thú linh rửa vài lần nước rồi cho vào thau. Thêm vào 2 thìa canh muối hạt, vắt thêm 2 quả chanh trộn đều 5 phút rồi rửa sạch lại. Tiếp tục cho muối, chanh vào thực hiện lặp lại thêm 2 – 3 lần để nguyên liệu thật sạch, khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch chúng lại nhiều lần nước sạch.(bạn có thể rửa thú linh với bột mì trước khi rửa muối và chanh)

Bước 2 : Bắc chảo khoảng 1 lít nước cho vào 1/2 thìa canh muối nấu sôi. Thả thú linh vào luộc. Dùng vá vớt bọt thật sạch. Khi thú linh chính vớt ra để nguội, ráo nước. D.ùng d.ao c.ắt chúng thành các sợi dài.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức
Trụng thú linh trước sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, mùi hôi trước khi nấu. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bỏ thú linh vào tô ướp cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa cà phê đường cát, 3 thìa cà phê nước mắm, 1/2 gói ngũ vị hương đảo đều. Để thú linh ướp 20 phút cho thấm gia vị.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi và hành tím vào phi thơm vàng. Bỏ hết thú linh và ruột heo vào đảo đều (phần nước ướp để lại trong tô). Khi thú linh săn lại bạn cho vào 1 lít nước dừa, đổ hết nước ướp vào. Khìa thú linh nhỏ lửa trong 40 phút.

Bước 5 : Trong lúc khìa khoảng 30 phút cho vào 1 thìa cà phê màu dầu điều. Nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị, thấy nước cạn sền sệt lại thì tắt bếp.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức
Với món ăn này bạn nên dùng nước dừa để lên màu đẹp mắt, vị ngọt tự nhiên. Ảnh: Internet

Cắt thú linh khìa nước dừa thành các miếng nhỏ vừa ăn. Dùng kèm rau sống, dưa leo ăn cơm cực hao. Bên cạnh đó đây cũng là mồi nhậu cực bén để mọi người nhâm ly lia bia mát lạnh, sảng khoái sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức
Món ăn có hương vị đậm đà, mặn ngọt giòn dai ăn cơm, mồi nhậu đều kích thích. Ảnh: Internet

3.2. Thú linh chiên giòn

3.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg thú linh

1 bình rượu mai quế lộ

2 cái hoa hồi, 2 thanh quế

15gram gừng thái lát

1 củ hành tây thái làm 4 phần

Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, tương ớt, bột ngọt, tương xí muội, giấm

3.2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thú linh rửa vài lần nước rồi lộn mặt trong ra, cạo bỏ chất dơ, rửa sạch. Bỏ thú linh vào thau ngâm cùng 1 chén giấm, 2 thìa canh muối trong vòng 15 phút. Tiếp theo bạn rửa thú linh nhiêu lần nước cho sạch, thêm vào rượu mai quế lộ ngâm 30 phút khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch chúng với nước nhiều lần. (bạn có thể dùng chanh, rượu trắng đều được)

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức
Rượu mai quế lộ cực thơm có thể khử mùi hôi đặc trưng của khấu linh. Ảnh: Internet

Bước 2 : Bỏ khấu linh vào nồi cùng hành tây, hoa hồi, quế. nêm nếm 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh rượu mai quế lội và 1 lít nước. Đậy nắp nồi lại đun đến khi khấu linh chín mềm thì vớt ra để ráo.

Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều đun nóng. Thả khấu linh vào chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu, cắt thành các miếng vừa ăn.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức
Thú linh bạn nên dùng khăn thấm hết nước để khi chiên không b.ị b.ắn dầu. Ảnh: Internet

Như vậy bạn đã hoàn thành thú linh chiên giòn thơm ngon, béo ngậy. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn dai, béo ngậy cực cuốn. Bạn có thể chấm món chiên này với tương xí muội ăn kèm cải chua cho đỡ ngán.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức
Món ăn thơm ngon giòn tan, dai béo ăn kèm cải chua sẽ bắt và đỡ ngán hơn. Ảnh: Internet

3.3. Cách làm thú linh xào nghệ

3.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram thú linhÍt bột mì

30gram củ nghệ tươi

1 nhánh gừng thái lát

100gram hẹ

50gram hành tây thái múi cau

Gia vị: Dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, giấm

3.3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Thú linh cho vào thau cùng 2 thìa canh muối, 3 thìa canh giấm bóp đều. Sau đó rửa sạch chúng lại với nước, thêm vào bột mì trộn đều để bột hút hết chất bẩn bên trong. Rửa sạch khấu linh nhiều lần nước, để ráo.

Bước 2 : Bắc nồi lên bếp cho vào 500ml nước, 1 thìa canh muối, gừng thái lát. Nước sôi bỏ khấu linh vào trụng trong 3 phút thì vớt ra. Để chúng nguội dần, ráo nước thì thái nhỏ thành các miếng vừa ăn.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức
Bột mì sẽ giúp hút hết phần chất dơ bên trong khấu linh. Ảnh: Internet

Bước 3 : Hẹ rửa sạch, thái khúc ngắn vừa ăn. Nghệ tươi gọt vỏ, rửa sạch, bỏ vào cối giã nát nhuyễn.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ hết nghệ vào đảo đều cho thơm dậy mùi. Thêm vào 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh hạt nêm đảo đều. Thả khấu linh vào đảo đều. Thêm hành tây, hẹ, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức
Nghệ giã nát xào đến khi thơm lên rồi cho thú linh vào. Ảnh: Internet

Thú linh xào nghệ được nhiều đấng mày râu đam mê thực hiện món nhậu ngon này chiêu đãi bạn bè, khách khứa. Ngoài ra chúng còn dùng để ăn cơm, xúc bánh đa cũng rất tuyệt.

Cách làm nghêu hấp Thái, hương vị mới cho cả nhà thưởng thức
Lòng xào nghệ thơm lừng, nóng hổi có màu sắc đẹp mắt cực ngon. Ảnh: Internet

Thú linh còn có rất nhiều các thực hiện món ngon được nhiều người đam mê. Tuy khâu sơ chế có phần vất vả nhưng đổi lại hương vị giòn tan, ngọt béo khiến mọi người cảm thấy xứng đáng. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn từ khấu linh thay đổi bữa cơm lạ miệng cho gia đình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *