Cách nấu cơm gà Hải Nam nổi tiếng tưởng chừng sẽ rất cầu kì nhưng khi bắt tay vào thực hiện bạn sẽ thấy không quá khó khăn đâu nhé! Nếu muốn nấu món ăn này một cách đơn giản mà thơm ngon, bạn đừng vội bỏ qua công thức hướng dẫn dưới đây.
Bạn đang đọc: Cơm gà Hải Nam
Cơm gà Hải Nam là món ăn hấp dẫn, thơm ngon
Nguồn gốc của món cơm gà Hải Nam
Cơm gà Hải Nam có tên là cơm gà Văn Xương do bắt nguồn từ thành phố Văn Xương, đảo Hải Nam, Trung Quốc. Vào thế kỷ 19 – 20, các gia đình ở Hải Nam, Trung Quốc đã mang món cơm gà Văn Xương theo khi di cư sang Đông Nam Á. Món ăn này được phát triển kinh doanh mạnh mẽ ở Singapore và Malaysia vào những năm 1940. Thậm chí đã có rất nhiều cuộc tranh luận diễn ra về vấn đề nó là đặc sản của Singapore hay Malaysia. Sự tranh giành trở nên khốc liệt hơn khi 2 quốc gia được tách biệt nhau vào năm 1960.
Trên thực tế có nhiều phiên bản khác nhau của cơm gà Hải Nam tại các quốc gia Đông Nam Á. Tuy nhiên, phiên bản Singapore được xem là nổi tiếng nhất nhờ vào cách tiếp thị và truyền thông mạnh mẽ của họ.
Nguyên liệu của món cơm gà Hải Nam
1 con gà khoảng 1.5kg
500g chân gà (có thể thay thế bằng xương gà hoặc xương heo)
500g gạo
50g mỡ gà
70g hành tím
60g tỏi
30g gừng
1 cây sả
50g hành lá
150g hành tây
2 muỗng cà phê nước cốt chanh
2 trái ớt hiểm
2 trái ớt sừng muỗng cà phê bột nghệ
Gia vị: muối, giấm, hạt nêm, bột ngọt, đường
Cách nấu cơm gà Hải Nam đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
Chân gà bóp rửa với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cà phê giấm, cắt bỏ móng, xả sạch lại với nước 2 – 3 lần.Chà con gà với 2 muỗng canh muối từ trong ra ngoài, sau đó xả lại nước cho thật sạch, để ráo.Hành tây, hành tím bỏ vỏ, rửa sạch. Hành lá rửa sạch. Sả rửa sạch, đ.ập dập, cắt khúc. Gừng bỏ vỏ rửa sạch. Tỏi đ.ập dập. Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt.Mỡ gà rửa sạch, để ráo.Gạo vo sạch, ngâm nở trong 30 phút. Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt ra để ráo.
Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu. Ảnh: Internet
Ướp gà
Cho vào âu lớn gồm sả đ.ập dập, số gừng đ.ập dập, 1 cọng hành lá, 5g muối, 5g hạt nêm, muỗng cà phê bột ngọt, dùng tay bóp hỗn hợp này để gừng, hành lá và sả tiết ra hết tinh dầu. Sau đó chà hỗn hợp này lên khắp con gà từ bên ngoài cho đến bên trong. Nhét hết phần sả, gừng, hành lá vào bên trong bụng gà. Để ướp trong thời gian 15 phút.
Ướp gà với hỗn hợp gia vị trong 15 phút. Ảnh: Internet
Luộc gà
Cho 3.5 lít nước vào nồi, đun sôi lăn tăn, thả chân gà vào cùng với hành tây, 60g hành tím, 5 cây hành lá. Đun sôi tất cả, vớt bọt, hạ nhỏ lửa nấu trong 1h.
Sau khi hầm được 1h, bạn vớt bỏ hành lá, vớt bọt, tắt bếp. Sau đó, cầm con gà nhúng khoảng 3 – 4 lần vào nồi nước. Tiếp theo thả gà vào nồi, bật bếp đun trên mức lửa vừa trong khoảng 20 phút. Nêm vào nồi 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, đun thêm 5 phút nữa. Lúc này, bạn dùng xiên tre xiên vào phần đùi nếu thấy không còn nước hồng chảy ra là gà đã chín.
Vớt gà ra cho vào âu nước đá lạnh ngâm khoảng 3 phút cho nguội bớt rồi lấy ra, để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.
Luộc và chặt gà thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
Xào gạo
Cho mỡ gà vào chảo cùng với số gừng đ.ập dập, 40g tỏi đ.ập dập, 1 cọng hành lá, bắc lên bếp đun cho mỡ tan ra, xác mỡ vàng thơm. Sau đó vớt gừng, tỏi, hành lá bỏ ra ngoài, cho vào muỗng bột nghệ cùng với gạo, đảo nhẹ tay cho khô bớt nước, tắt bếp.
Tìm hiểu thêm: 6 món ăn dân dã không nên bỏ qua khi đến Hà Nội
Xào gạo với mỡ gà để hạt cơm ngon hơn. Ảnh: Internet
Nấu cơm
Cho gạo đã xào vào nồi cơm điện cùng 400g nước dùng gà. Bạn có thể điều chỉnh mức nước tùy thuộc vào từng loại gạo.
Mực nước tùy vào từng loại gạo. Ảnh: Internet
Cách làm nước chấm cơm gà Hải Nam
Cho 2 trái ớt sừng đã bỏ hạt, ớt hiểm, 10g hành tím, 20g tỏi, 20g đường, muỗng cà phê muối, 25ml nước dùng gà vào cối xay nhuyễn. Sau khi đã xay nhuyễn, bạn thêm vào 2 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Nước chấm đặc trưng từ hành, tỏi, ớt và các loại gia vị khác. Ảnh: Internet
Trình bày và thưởng thức
Xới đều cơm bằng đũa, múc cơm ra dĩa ăn kèm với thịt gà và nước chấm đã làm ở trên. Bạn có thể thêm 1 vài lát dưa leo để món ăn thơm ngon hơn.
Một số lưu ý khi nấu cơm gà Hải Nam
Bạn nên chọn gà ta để món ăn ngon hơn.Bạn nên sử dụng chân gà, xương gà, xương heo để nấu nước dùng. Bạn có thể mua xương gà để có giá rẻ hơn khi kinh doanh. Tuyệt đối không sử dụng xương cá để nấu nước dùng.Mỡ gà sẽ giúp món ăn thơm ngon và có độ béo tự nhiên.Trong quá trình hầm nước dùng, bạn thường xuyên vớt bọt
Bạn nên chọn gạo Thái hoặc gạo không quá dẻo để cơm ngon hơn.Nếu sợ mất hết vitamin B1 bên ngoài hạt gạo, bạn có thể không ngâm chúng trong 30 phút. Tuy nhiên ngâm sẽ giúp hạt gạo sau khi chín nở mềm, ngon hơn.Tắt nồi nước, nhúng gà 3 – 4 lần để gà tiếp xúc với nhiệt một cách từ từ, tránh trường hợp khi chín sẽ bị nứt da.Nên để gà ngập trong nước để khi luộc chín đều.Luộc gà vừa chín tới, không nên luộc quá mềm.Sau khi luộc gà chín, vớt ra ngâm vào âu nước lạnh sẽ giúp da gà giòn, thịt trắng hơn.Phần nước dùng gà không dùng hết có thể bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh để dùng dần.Cách chọn gà ngon để nấu
Bạn nên chọn những con gà có da vàng nhạt, mỏng, mịn, có độ đàn hồi cao. Ở một số bộ phận như ức, cánh, lưng da sẽ có màu vàng đậm hơn. Gà ta ngon làm sẵn có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những con gà thịt tươi, không có mùi hôi, không có vết bầm hoặc tụ m.áu, thịt đen.
Những con gà nhão, nhớt, bị lõm kiểu phù nước tuyệt đối không được mua và sử dụng. Bạn có thể quan sát ở phần cổ nếu thấy màu sắc sáng bóng, không tụ m.áu bầm là gà ngon. Những con gà được nhuộm màu thường có phần da rất vàng nhưng lớp mỡ bên trong lại trắng. Chính vì vậy, bạn không nên chọn mua.
Bạn dùng tay ấn vào những vị trí được cho là bơm nước đặc biệt là ở phần đùi, lườn nếu thấy nhão, trơn và biến dạng thì cũng không nên mua.
Chọn gà thịt sẽ ngon, săn chắc hơn
Cách làm cơm gà Hải Nam không quá khó và cũng không cầu kỳ, ai cũng có thể thực hiện ngay tại căn bếp của mình. Hạt cơm mềm thơm, thịt gà ngọt tự nhiên không khô kết hợp cùng nước chấm chua cay đặc trưng vô cùng hấp dẫn. Nếu muốn học chi tiết các bí quyết nấu cơm gà Hải Nam để kinh doanh, bạn có thể điền vào form bên dưới để được tư vấn nhanh nhất nhé!
Cách nấu cơm gà Thượng Hải thơm ngon khó cưỡng
Vậy cách nấu cơm gà Thượng Hải ngon là gì?. Cơm gà Thượng Hải là món ăn ngon, mới lạ nhưng vẫn đáp ứng đủ những yêu cầu về dinh dưỡng nếu bạn đang tìm một món ăn mới đổi vị cho cả nhà.
MRLVN sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này với bài viết sau đây nhé
Nguyên liệu nấu món cơm gà Thượng Hải thơm ngon khó cưỡng
Để nấu cơm gà Thượng Hải, các bạn cần những nguyên liệu sau đây:
1 con gà làm sạch (không có nội tạng)
Gạo (khối lượng vừa ăn)
400g cải thìa
1 củ gừng to,
1 củ tỏi, hành lá, chanh
1 tô nước đá
Gia vị: muối, dầu mè, đường, tương ớt
Các bước nấu món cơm gà Thượng Hải ngon khó cưỡng
Các bước chế biến món cơm gà Thượng Hải như sau
Bước 1 : Dùng muối chà xát lên da gà cho bay lớp màu vàng chứ không làm rách da gà, rửa lại thật sạch.
Bước 2 : Gừng, tỏi bỏ vỏ, rửa sạch. Hành lá rửa sạch, cắt thành 2-3 khúc. Gừng cắt lát dày.
Bước 3 : Cải thìa ngâm nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó luộc cải, để ráo nước.
Bước 4 : Lấy gừng, tỏi, hành lá nhét vào bụng gà, dùng muối xát lên da gà. Cho gà vào nồi, đổ ngập nước và luộc với lửa to. Khi nước sôi thì hớt bọt và để lửa liu riu khoảng 30 phút cho gà chín đều. Vớt gà vào thau nước đá cho da gà săn và giòn, vớt gà ra để ráo nước, lấy dầu mè quét lên da gà.
Bước 5 : Gạo vo sạch, để ráo nước.
Bước 6 : Phi thơm tỏi, cho gạo vào xào, dùng nước luộc gà để nấu cơm. Chừa lại một ít nước để làm nước xốt.
– Nước chấm:
Cách 1: Đầu tiên, bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch và nghiền nhuyễn gừng. Sau đó, bạn đun sôi 3 thìa canh dầu thực vật trong chảo, rồi cho gừng, tỏi vào xào. Đến khi hỗn hợp có mùi thơm nhẹ thì múc ra bát, cho thêm muối. Cách làm nước chấm cơm gà ngon, bạn không nên xào quá kỹ sẽ làm mất đi vị cay đặc trưng.
Cách 2: Bạn tiến hành nghiền nhuyễn ớt, gừng, tỏi. Sau đó, bạn cho hỗn hợp trên vào bát cùng dầu mè, muối, đường, nước cốt chanh và giấm vào, dùng đũa khuấy đều tay. Để nước chấm thơm ngon hơn, bạn có thể dùng thêm vài thìa canh nước dùng gà.
>>>>>Xem thêm: Mách bạn 3 hàng xôi “đặc sắc” ở Hà Nội