Còn gì thú vị hơn khi mùa đông lạnh được cùng gia đình quây quần bên nồi lẩu Thái với hương vị chua chua, cay cay quyến rũ.
Bạn đang đọc: Cách nấu lẩu Thái chua cay cực hợp ngày đông lạnh
Lẩu Thái có hương vị rất riêng, với nước lẩu vị chua cay đặc trưng của ẩm thực Thái.
Chị Châu Ngọc (Hà Nội) cho biết, những ngày thời tiết lạnh chị hay nấu lẩu Thái chiêu đãi cả nhà, đơn giản là vị chua chua ngọt ngọt cay cay dễ ăn kèm các thực phẩm nhúng cũng không quá kén chọn.
Bài viết về cách nấu lẩu Thái được chị Châu Ngọc chia sẻ trên nhóm Facebook Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) được nhiều chị em nội trợ quan tâm:
Nguyên liệu
2 củ sả
2 củ hành khô
1 củ tỏi, 5 lát riềng
10 lá chanh
1 quả dứa, ngô ngọt
3 quả cà chua
1 củ hành tây
Gia vị lẩu Thái, nước cốt dừa
Thịt bò, đậu phụ, hải sản như cua, ghẹ, tôm, mực, bạch tuộc…
Rau nhúng lẩu các loại tùy sở thích như hoa bí, cải thảo
Cách nấu nước lẩu Thái
Phần A: Đ.ập dập 2 củ sả, 2 củ hành khô, 1 củ tỏi, 5 lát riềng, 10 lá chanh xé đôi.
Phần B: Xay nhuyễn (bằng máy sinh tố) 1/4 quả dứa cùng 2-3 quả cà chua. Thêm 1 bát nước, lọc qua rây lấy nước cốt.
Cho dầu vào phi thơm phần A, sau đó cho thêm 1/4 quả dứa thái vát, 2 quả cà chua thái múi cau, 1 củ hành tây nhỏ vào đảo. Cho phần B vào thêm 500ml nước dừa xiêm (cho nước dừa vào nước dùng thơm ngon dậy vị), thêm lượng nước vừa ăn. Nếu bạn không thích dùng nước dừa thay thế bằng nước lọc.
Cho tiếp gia vị lẩu Thái mua sẵn.
Cuối cùng cho 1 thìa nhỏ cafe cốt dừa (ai không thích bỏ). Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là được.
Trang trí lên nồi cùng ít ngô ngọt cắt khoanh, lá chanh xé dọc… xanh đỏ vàng vàng cho đẹp mắt.
Rau nhúng tùy thích, chị em nội trợ nên mua rau theo mùa. Mẹ đảm 8X Châu Ngọc cho biết, hiện hoa bí nhiều nên mua hoa bí nhúng vừa ngon lại đẹp.
Các loại hải sản như cua, ghẹ, tôm, mực, bạch tuộc… thịt bò thì dùng bò ta (thái mỏng không ướp) hoặc bò Mỹ đều được, thêm đậu phụ hoặc đậu phô mai.
Nồi lẩu Thái thơm phức mùi lá chanh, sả, ớt vị chua cay, đậm đà khi ăn cùng thịt bò, hải sản, rau, nấm… sẽ có vị thơm ngon của nước lẩu, với thời tiết se lạnh này ngồi ăn lẩu Thái chua cay thì thật là tuyệt.
Chúc các bạn thành công với món lẩu Thái thơm ngon!
Những món ngon không thể bỏ qua khi đến Thái Lan
Ngày nay, ở các thành phố lớn trên thế giới đều có ít nhất một nhà hàng Thái nhưng thưởng thức món ăn Thái ngay trên đất Thái là một trải nghiệm hoàn toàn khác.
Sự hòa quyện giữa chua, cay, ngọt, mặn vô cùng tinh tế tạo nên nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan.
Tom Yam Goong
Đây có thể được xem như là “quốc hương” của Thái Lan được tạo ra từ hương của rất nhiều loại thảo mộc như sả, lá chanh, củ riềng, hẹ. Tất cả chúng hợp thành một mùi hương khó quên, cùng với ớt và nước mắm giúp bạn khởi động bao tử được nhanh hơn. Phần chính là các con tôm lớn (goong) và nấm. Mùi vị độc nhất này được tạo ra từ sự kết hợp của vị cay nóng và chua, rất tuyệt để bắt đầu một bữa ăn khi kết hợp với cơm hoặc món chính khác.
Tom Yam Goong
Pad Thai
Được xem là đại sứ toàn cầu cho danh tiếng của ẩm thực Thái; món bún xào rất đơn giản này là một trong những món ăn nổi tiếng nhất của đất nước Thái Lan trên toàn thế giới. Qua thời gian, món bún này có rất nhiều biến thể, thường là bún xào với tàu hủ, đậu nghiền, hành và tôm. Pad Thái thường có mặt trong các bữa ăn tối vì sự đơn giản của nó. Khi ăn chỉ cần cho thêm chút nước mắm, chút đường, bột ớt và đậu nghiền là có thể thưởng thức ngay.
Pad Thai
Kuay Tiew
Món này rất đa dạng về thành phần nên 10 cửa hàng gần như phục vụ với 10 kiểu khác nhau. Chính vì thế nên nó xứng đáng lọt vào top 10 món ăn ngon khi đến du lịch Thái Lan.
Kuay Tiew
Sợi kuay tiew thường mảnh hoặc to được phục vụ kèm nước lèo với bất kì món thịt nào ăn được: thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt vịt và hải sản được sử dụng nhiều nhất.
Som Tam
Som Tam là món gỏi đu đủ cay của vùng Đông Bắc Thái, nhưng nó được mọi người trên khắp đất nước yêu thích. Ở những vùng khác, vật liệu, khẩu vị cũng khác nên ở các nhà hàng món Som Tam có sự khác biệt lớn trong việc cân bằng Chua – Ngọt. Dù sao thì cũng có điểm chung là dùng đu đủ và thịt gà.
Tìm hiểu thêm: Loạt món ăn từ sứa đơn giản, cuối tuần thử làm, chị em ghi điểm 10 trong mắt ông xã
Som Tam
Gai Med Ma Moung (Gà xào hạt điều)
Hạt điều nướng, nước tương ngọt, mật ong, tỏi và dĩ nhiên là phải có ớt (gia vị đặc trưng trong các món ăn Thái). Sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại gia vị sẽ làm cho gà xào hạt điều trở nên mới lạ so với những món ăn thường ngày cả gia đình vẫn thưởng thức. Vị chua ngọt của hành tây và vị béo bùi của hạt điều càng làm tăng thêm phần hấp dẫn của món ăn. Với màu sắc bắt mắt, món ăn này sẽ là một bất ngờ thú vị cho cả gia đình bạn trong chuyến du lịch Thái Lan.
Gai Med Ma Moung (Gà xào hạt điều)
Geng Kheaw Wan Gai (Gà nấu cà ri xanh)
Khác với nhiều loại cà ri Thái khác, người Thái dùng ớt tươi khi chế biến bột cà ri xanh, khiến cho nó trở thành món rất đặc biệt, dù là cà ri gà, bò hay hải sản. Tuy nhiên đặc điểm của loại cà ri này là có vị ngọt và không cay như cà ri đỏ. Tuy cũng gọi là cà ri nhưng nó lại khác nhiều so với cà ri Ấn Độ. Cụ thể là trong công thức nấu có nước cốt dừa.
Geng Kheaw Wan Gai (Gà nấu cà ri xanh)
Tom Kha Gai (Gà nấu củ riềng)
Tom Kha Gai (Gà nấu củ riềng)
Đứng thứ 7 trong 10 món ăn Thái Lan ngon là “Gà nấu củ riềng”. Đây có thể xem như món súp giúp thư giãn tốt nhất thể giới. Tom kha gai kết hợp nước cốt dừa với sả, củ riềng (chị của củ gừng) và thịt gà. Trên một bàn ăn đầy các món được trang trí hấp dẫn, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng bỏ tô tom kha gai ra ngoài vì bạn đã ăn hết rồi còn đâu.
Kao Phad (Cơm chiên)
Cơm chiên nghe không có vẻ gì mới mẻ sao có thể gọi là một bữa ăn được. Nhưng thử đi, món cơm này ngoài sử dụng hai loại thịt dùng phổ biến ở Thái Lan là tôm và gà còn có trứng, hành, ngò, tỏi và cà chua. Người Thái cho đây là một món ăn bí ẩn và chỉ được khám phá khi kèm theo vị cay của tương ớt.
Kao Phad (Cơm chiên)
Cà ri massaman
Massaman trong tiếng Thái nghĩa là “đạo Hồi”. Các tín đồ đạo Hồi đã mang đến món cà ri là sự kết hợp của nước cốt dừa, khoai tây, đậu phọng rang, lá nguyệt quế, đường, láquế và nước sốt me. Các loại thịt được dùng thường là thịt bò và thịt gà nhưng các phật tử cũng dùng nên đôi khi có cả thịt heo.
Cà ri massaman
Khao man gai (Cơm gà)
Nếu người phương Tây hay ăn cá và khoai tây chiên thì người Thái hay ăn khao man gai. Món này đa số được phục vụ vào ban ngày ở các quán ăn, nhà hàng. Gà thường luộc đến khi mềm, còn nước luộc gà thì được dùng để nấu cơm. Đây là một món ăn ngon nhưng giàu cholesterol được ăn kèm với nước sốt cay và ngọt. Đây là một món ăn trưa nhẹ tuyệt với.
>>>>>Xem thêm: Cách làm bánh Crepe trà sữa trân châu đường đen đơn giản không cần lò nướng