Khi rán nem, bạn chỉ cần thả vài lát củ này vào dầu, món nem rán ăn giòn tan khác hẳn so với cách rán thông thường. Kể cả nem đã rã đông vẫn thơm lừng như mới.
Nguyên liệu làm món nem rán
– Thịt: 500g
– Miến: 150g
– Mộc nhĩ: 2 tai
– Nấm hương: 10 cái
– Cà rốt: 1 củ
– Hành tây: 1 củ
– Giá đỗ: 200g
– Su hào: 1/2 củ
– Trứng: 3 quả
– Hạt tiêu: 3 thìa
– Rau mùi, hành cắt nhỏ
Cách rán nem
– Bạn gói nem bằng 1 vỏ thường và 1/2 vỏ nem rế. Nhân trộn vừa tới, không khô và không bị nước. Cuốn nem vừa tay, không chặt quá cũng không lỏng quá.
– Phần nhân có thể trộn trứng vào thịt trước xong mới trộn thập cẩm và cho thêm ít dầu ăn. Thường thì trộn phần nhân xong mới cho trứng vào trộn lại 1 lần nữa cho đều rồi gói luôn. Bạn lưu ý trong nhân cần có rau mùi ta và hạt tiêu. Hai gia vị này phải có thì món nem mới tròn vị.
– Bạn gói nem vừa tay rồi đem rán 2 lần. Khi rán đổ ngập 2/3 dầu. Đồng thời, bạn thái vài lát gừng bỏ vào dầu để rán cùng. Rán sơ với dầu ăn và 1 củ gừng sẽ giúp nem giòn hơn bình thường và nem không bị vỡ. Ngoài ra, với cách rán nem này thì chiên hết một khay nem mà dầu ăn vẫn trong veo.
Cách pha nước mắm chuẩn
Có thể nói nước chấm chính là một phần không thể thiếu của món nem. Nước chấm ngon thì món nem rán cũng ngon hơn nhiều. Có nhiều cách pha nước chấm khác nhau, bạn có thể tham khảo cách pha dưới đây:
– Su hào, cà rốt tỉa hoa, thái mỏng ướp 1 thìa đường to, 1 thìa gia vị trước 20 phút. Bao giờ ăn mới trộn cùng vào nước chấm.
– Nước mắm pha theo tỉ lệ: 1 mắm, 1 đường, 1 giấm, 3 nước đem quấy đều tan đường mới cho tỏi đ.ập nhỏ hạt tiêu.
Cách bảo quản nem
Dịp Tết nhiều gia đình thường gói sẵn nem để cấp đông, như vậy thì đỡ mất thời gian vào bếp. Để nem cấp đông ăn ngon như nem mới bạn có thể áp dụng cách này.
– Nem rán xong bạn để nguội rồi xếp vào hộp theo cách 1 lớp nem 1 lớp giấy thấm dầu. Khi xếp vào hộp không nên để chặt quá.
– Khi ăn bỏ ra rã đông rồi chiên dầu nóng già hoặc cho vào nồi chiên không dầu ăn vẫn giòn rụm như nem mới cuốn.
Tuy nhiên bạn lưu ý để đảm bảo độ ngon của nem cũng như tốt cho sức khỏe, không nên tái cấp đông khi nem đã rã đông.
Rán nem đừng vội bỏ vào chảo dầu, làm thêm 1 bước để nem giòn rụm, không bị ngấy dầu mỡ
Rán nem đừng vội bỏ vào chảo dầu. Để món ném rán được vàng giòn và không ngấm dầu mỡ, bạn hãy thử làm theo cách dưới đây.
Nguyên liệu
” src=”javascript:false”>
300 gram thịt nạc vai, khoai môn, cà rốt, hành tây, mộc nhĩ, hành lá, miến, ngô ngọt (phần nhân có thể điều chỉnh tùy theo sở thích).
2 quả trứng gà.
Vỏ ram (hoặc các lọai bánh đa nem khác).
Cách làm
Khoai môn bào sợi nhỏ rồi đem chiên vàng trước cho thơm và để nguội.
Hành tây băm nhỏ, vắt bớt nước.
Miến dong ngâm trong nước cho mềm rồi cắt nhỏ (không ngâm lâu trong nước). Các nguyên liệu khác cũng rửa sạch rồi băm nhỏ.
Ads (0:00)
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát to. Thêm 2 quả trứng và một chút xíu hạt nêm rồi trộn đều.
Cho nhân vào vỏ ram và gói lại.
Để nem rán không bị ngấy, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu. Xếp nem vào trong nồi chiên không dầu và quét một lớp dầu mỏng lên từng cuốn nem. Sau đó, để nhiệt độ của nồi ở 180 độ C trong vòng 25 phút.
Như vậy, bạn sẽ không mất nhiều công đứng rán nem mà nem vẫn vàng giòn lại không hề ngấm dầu.
Một số mẹo giúp nem rán vàng giòn, để lâu không ỉu
Chú ý thời gian ngâm mộc nhĩ và miến
Bạn không nên ngâm nguyên liệu này quá lâu trong nước. Chỉ rửa chúng qua với nước cho sạch rồi ngâm để miến và mộc nhĩ mềm ra. Sau đó, cắt nhỏ nguyên liệu và đem đi trộn nhân. Chúng sẽ hút nước từ các nguyên liệu khác chảy ra và giúp nem không bị bục trong khi rán.
Gói nem
Khi gói nem, bạn không nên gói quá chặt. Nếu gói chặt, miến và trứng sẽ không có không gian giãn nở và làm rách lớp vỏ bánh đa.
Dùng nước đường hoặc giấm
Một bí quyết để giúp vỏ nem lên màu vàng đẹp và giòn hơn đó chính là sử dụng nước đường hoặc giấm.
Bạn có thể pha một chén nước đường loãng rồi phết lên xung quanh cuộn nem chưa rán. Hoặc pha 1/2 chén nước với một muỗng giấm gạo và phết lên bánh đa trước khi gói.
Cho vào tủ lạnh
Sau khi gói nem, bạn không nên đem rán ngay mà cần cho nem sống vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút. Làm như vậy thì cuốn nem sẽ chặt và khô hơn. Lúc rán, nem sẽ giòn hơn.
Rán nem hai lần
Lần đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và đổ dầu. Đun cho dầu nóng thì thả nem vào rán so với lửa nhỏ rồi vớt ra để ráo dầu.
Sau đó, đổ dầu cũ đi và thay dầu mới vào chảo. Vắt thêm một ít nước cốt chanh vào chảo và đun nóng. Khi dầu nóng thì lần lượt cho nem vào rán cho tới khi chín vàng.
Rán nem 2 lần như vậy sẽ giúp nem có màu vàng đpẹ mắt và lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, lâu ỉu. Cho chanh vào dầu ăn sẽ giúp nem thêm vàng và giảm nguy cơ b.ị b.ắn dầu.
Nếu sử dụng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần làm như hướng dẫn ở trên là được.