[Chế biến]-Tim lợn tần ngũ quả

Tim heo là phần ngon nhất trong ngũ tạng của con heo. Từ xưa, dân gian hay dùng tim heo như một vị thuốc để bồi bổ cơ thể. Trên thực tế, tim heo có rất nhiều cách chế biến, mỗi cách chế biến lại cho một tác dụng khác nhau. Từ đó cho thấy, tim heo rất giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người.

Bạn đang đọc: [Chế biến]-Tim lợn tần ngũ quả

[Chế biến]-Tim lợn tần ngũ quả

Nguyên liệu:

Tim lợn quả to

Thuốn : 2 than

Hạt sen : 100g

Thục : 20g

Táo tàu : 10 quả

Gừng : 50g

Hành khô : 50g

Hành hoa, rau mùi

Tiêu, muối, mỳ chính, đường, bộao

Cách làm:

– Sơ chế:

Nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch ngâm nở, c.ắt c.hân, băm nhỏ.

Hành khô, gừng băm nhỏ.

Sơ chế tim:

* Tim lợn cắt bỏ cuống, rửa sạch nưc lạnh hết m.áu đen và tiếọng.

* Rửa rượu gừng, để ráo.

* Ưp cốt gừng, cốt hành, tiêu, muối, mỳ chính để 15 phút.

Thịt nạc vai:

* Băm nhỏ, trộn mộc nhĩ, nấm hương, cốm khô.

* Ưp cốt hành, tiêu, muối, mỳ chính, đường, dầu hào, bộao, bột nêm thịt, hành khô phi vàng để 15 phút.

Hạt sen ngâm nở.

Thuốn rửa sạch.

Hạt sen, thuốn, táo tàu, thục đun mềm.

– Chế biến:

Nhồi thịt vào tim lợn.

Cho tim vào nưc dùng, cho gừng thái lát và hành phi cả củ vào.

Cho vào nồi áp suất, đun mềm, nếm vừa gia vị, xuống chút bộao cho sánh.

Theo PNO

Nấm mèo

Là loại nấm thường mọc trong vườn nhà, nhất là mọc trên những thân cây khô, mục. Nấm mèo thường được dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn như chả giò, nhân dồn khổ qua nấu canh; nấu chè… Ngoài ra, trong y học cổ truyền, nấm mèo còn là vị thuốc có tên mộc nhĩ.

Tìm hiểu thêm: Rau xào thập cẩm – món ăn không thể thiếu trong mọi bữa cơm gia đình

[Chế biến]-Tim lợn tần ngũ quả

>>>>>Xem thêm: Cách chọn chanh leo nhẹ vỏ, nhiều ruột, 10 quả trúng cả 10


Nấm mèo – Ảnh: H.Mai

Theo y học cổ truyền, nấm mèo có công dụng thông lợi ngũ tạng, hoạt huyết, bổ khí tăng sức, nhuận táo lợi trường, giải độc, trừ kiết lỵ, chữa trĩ, bệnh đường ruột. Theo lương y Phạm Như Tá, những người bị các chứng băng huyết, kiết lỵ, táo bón, đường ruột yếu, nên lấy nấm mèo chế biến món ăn thường xuyên để chữa trị rất hay. Có thể dùng nấm mèo nấu chè với hạt sen; hầm với gà; hoặc đem chưng với cao ban long.

Còn nếu ai bị kiết lỵ lâu ngày thì dùng nấm mèo 30 gr, cùng một ít lộc giác cao đem chưng cách thủy để dùng. Hoặc dùng nấm mèo 50 gr đem sao vàng rồi tán nhuyễn thành bột, lộc giác cao bào mỏng một ít cũng đem sao vàng, tán thành bột. Cho cả hai vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần dùng một muỗng cà phê đầy uống với rượu ấm, ngày dùng hai lần như thế.

Còn phụ nữ rong huyết kéo dài thì có thể dùng nấm mèo 200 gr đem sao vàng, lúc đang sao thấy khói bốc lên thì lấy xuống, tán bột. Dùng 30-50 gr tóc cạo của trẻ con cho vào nồi đất (hoặc miếng ngói) để trực tiếp trên lửa than đốt cháy khô lấy xuống tán bột mịn. Trộn chung hai thứ trên. Mỗi lần dùng một muỗng cà phê pha với ít rượu, ngày dùng 2 lần, liên tục vài ngày.

Theo TNO

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *