Du lịch Hòa Bình chắc chắn không thể bỏ lỡ đặc sản thịt lợn muối chua, một trong những món ngon khó cưỡng lại từ ẩm thực phong phú của dân tộc Mường.
Du lịch Hòa Bình: Thưởng thức món đặc sản thịt muối chua
Ảnh minh họa.
Du lịch Hòa Bình chắc hẳn bạn đã nghe đến món ăn đặc sản thịt lợn muối chua. Đây là một món ăn của người Mường ở Hòa Bình thường được dùng trong những dịp lễ Tết, cưới hỏi, hay đãi khách quý trong nhà. Bất cứ ai đã có cơ hội được thưởng thức món ăn này sẽ nhớ mãi hương vị.
Ảnh: dealtoday.
Nhờ địa lý cực kỳ đặc trưng của vùng cao xứ Hòa Bình, lợn được nuôi theo hình thức thả rong ở rừng đồi, nhờ vậy thịt rất chắc và khi muối chua sẽ không bị chảy nước. Loại thịt lợn này muối chua sẽ có vị ngon không nơi đâu sánh bằng. Sau khi chuẩn bị thịt heo là chuẩn bị các nguyên liệu để làm men.
Ảnh minh họa.
Có thể nói công đoạn chuẩn bị làm men cầu kỳ hơn cả. Thịt lợn sau khi thái miếng sẽ được đem đi ướp với giềng khô giã nhỏ, muối, rồi trộn với men lá rừng, rượu nếp cái hoa vàng. Sau đó thịt phải được trộn thật đều tay để ngấm gia vị.
Ảnh minh họa: Giã gạo rang.
Sau khi ướp thịt, mang gạo đã được rang khô đi giã thành bột. Thịt sẽ được ủ trong cái bồ, dưới bồ lót lá chuối, rồi rải bột gạo rang trộn muối, cứ một lớp thịt, lại xen kẽ một lớp bột gạo cho đến khi đầy bồ rồi nén lại, gác lên bếp củi đun. Sau một đến hai tuần, men rượu, men lá và giềng sẽ ngấm hết vào từng thớ thịt, mang đến vị mặn mặn chua chua cho món ăn.
Thịt được muối trong bồ. Ảnh: VOV.
Thịt lợn muối chua phải giữ được màu vàng ươm của bột gạo rang và giữ được vị ngậy của bì, vì bùi của thịt, vị mặn của muối, vị thơm của thính gạo và vị chua của men rừng. Để món thịt lợn muối chua thêm đặc trưng, khi ăn thường kết hợp rất nhiều loại lá rừng như lá mít, lá trầu không,… Các loại lá này đều có một công dụng nhất định và tốt cho sức khỏe.
Ảnh: dealtoday.
Món thịt lợn muối chua đã trở thành thương hiệu đặc sản của người dân tộc Mường. Nếu có dịp du lịch Hòa Bình, bạn nhất định không thể bỏ qua dịp thưởng thức để cảm nhận được vị ngon của món ăn độc đáo, đậm tính dân tộc này.
Ảnh: Thịt chua Đất Tổ.
Ảnh: dealtoday.
Cách làm thịt muối chua đơn giản, hấp dẫn chuẩn vị Phú Thọ cho ngày Tết
Ngày hôm nay hãy đổi mới thực đơn gia đình bằng món thịt muối chua – đặc sản Phú Thọ lạ miệng sẽ giúp bữa ăn thêm tròn vị nhé. Nay mách bạn cách thực hiện món ăn ngày Tết này nhé, vào bếp thực hiện ngay thôi nào!
Nguyên liệu làm Thịt muối chua
Thịt mông heo 500 gr
Thính gạo 150 gr
Lá ổi 36 lá
Lá đinh lăng 20 lá
Lá sung 20 lá
Muối/ bột ngọt 1 ít
Cách chọn mua thịt mông heo ngon
Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt. Còn những thịt heo có màu nhạt, ngả xanh và có mùi hôi thì thịt đó đã bị ôi rồi, bạn không nên chọn loại thịt này nhé.Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon.
Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.Đối với món thịt muối chua này, bạn nên chọn thịt nạc nhé.
Cách chế biến Thịt muối chua
1
Sơ chế thịt
500gr thịt mông heo sau khi mua về bạn đem chà sạch với muối, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước.
2
Ướp thịt
Cho thịt vào tô với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà bột ngọt rồi trộn đều lên và cho 150gr thính gạo vào tiếp tục trộn đều.
3
Ủ thịt
Lót 8 lá ổi ở dưới đáy hũ thủy tinh rồi cho thịt đã ướp vào.
Tiếp tục lót thêm 8 lá ổi ở bề mặt thịt rồi đặt một chén nhỏ ở bề mặt lá, đóng nắp hũ lại để ép thịt.
Sau đó, để ủ thịt ở nhiệt độ thường khoảng 3 – 4 là hoàn tất.
4
Thành phẩm
Món thịt muối chua mang không khí ngày tết, thơm ngon, hấp dẫn, giúp bữa ăn càng thêm tròn vị. Ăn kèm món này với lá ổi, lá đinh lăng, lá sung cùng với tương ớt thì thật tuyệt cú mèo!