Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Một đĩa xôi bát bảo ngon miệng đẹp mắt như thế này thì nhất định bạn hãy bỏ túi ngay công thức để chế biến trong dịp Tết sắp tới.

Bạn đang đọc: Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu xôi bát bảo:

1. Gạo nếp 500g

2. Đậu đỏ 150g

3. Mỡ heo hoặc mỡ gà 20g

4. Đường lượng thích hợp

5. Táo đỏ, nho khô, hạnh nhân…

Cách nấu xôi bát bảo

1. Nấu xôi

Gạo nếp vo sạch, ngâm ít nhất 4 tiếng. Sau đó cho gạo nếp vào nồi cơm điện, thêm lượng nước xâm xấp mặt gạo rồi nhấn nút nấu (cook) trong nồi cơm điện, nấu như cơm bình thường.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Khi xôi còn nóng, cho mỡ lợn và lượng đường vừa ăn vào trộn đều.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

2. Sên đậu đỏ

Đậu đỏ rửa sạch, ngâm nở sau đó cho vào nồi áp suất với một ít nước. Nấu cho đậu đỏ chín mềm. Sau đó vớt đậu đỏ ra, xay nhuyễn rồi cho vào chảo chống dính, thêm 2 thìa dầu ăn và lượng đường thích hợp vào xào cho đậu thấm đường (lượng đường nhiều hay ít tùy theo sở thích).

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

3. Hoàn thành

Táo đỏ loại bỏ hạt sau đó thái thành dải dài.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Trải màng bọc thực phẩm vào bát, xếp táo đỏ, nho khô, các loại hạt sấy khô vào.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Thêm xôi vào dàn đều.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Tiếp đó thêm đậu đỏ đã sên đường vào dàn đều.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Thêm một lớp xôi vào rồi úp bát xôi vào đĩa, sau đó gỡ màng bọc thực phẩm ra là xong.

Tìm hiểu thêm: Mách bạn cách dùng gia vị làm bò khô đơn giản tại nhà

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Thành phẩm:

Thay vì làm các món xôi truyền thống thì năm nay bạn hãy biến tấu với món xôi bát bảo vừa ngon lại vừa đẹp mắt này. Cách nấu xôi cũng không hề khó, chỉ vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay một món xôi đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết rồi.

Cách nấu chè sâm bổ lượng bổ dưỡng ngon không thể cưỡng

Chè sâm nổi tiếng với vị ngọt thanh mát và cực kỳ bổ dưỡng, được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách nấu chè sâm bổ lượng ngon không thể cưỡng lại được.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Cách nấu chè sâm bổ lượng

Mặc dù sâm bổ lượng có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc với tên gọi thực sự là “thanh bổ lượng” – nghĩa là món chè thanh nhiệt, bổ dưỡng, tuy nhiên, từ lâu, tại Việt Nam, đặc biệt các vùng phía Nam, chè sâm bổ lượng đã trở thành món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong những ngày nắng nóng.

Công dụng chính của chè sâm bổ lượng chính là thanh nhiệt, an thần, bồi dưỡng cơ thể. Nó cũng là vị thuốc chữa rất nhiều bệnh vì các thành phần trong sâm bổ lượng đều là thuốc quý như nhãn nhục, đại táo, hạt sen, bo bo, tuyết nhĩ, phổ tai, bạch quả.

Dưới đây là cách chế biến chè sâm bổ lượng ngon không thể cưỡng lại được.

Nguyên liệu:

100gr hạt sen khô

Nhãn nhục 50gr

Nho khô 100gr

Táo đỏ 100gr

Phổ tai 150gr

Củ sen 200gr

Bo Bo 100gr

Nấm tuyết 100gr

Đường, dầu chuối

Cách chế biến:

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Bước 1: Cho bo bo, nhãn nhục vào bát riêng, sau đó đổ nước sôi vào ngâm 5 – 6 tiếng cho mềm ra. Bo bo, nhãn nhục nở mềm thì vớt để ráo. Tiếp cho bo bo vào hầm tới khi mềm thì thôi, xả nhiều lần với nước lạnh.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Bước 2: Táo đỏ rửa sạch, đem ngâm với nước sôi 30 phút để ráo nước.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Bước 3: Phổ tai, nấm tuyết ngâm 30 phút cho nở mềm. Riêng nấm tuyết thì cắt bỏ chân và rửa sạch, cắt nhỏ và để ráo nước.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Bước 4: Hạt sen khô đem ngâm 1 – 2 tiếng cho mềm, sau đó cho vào hầm với 500ml tới khi hạt sen chín thì với ra rá. Tiếp trộn hạt sen với đường để ngấm, khi ăn sẽ có vị ngọt thơm.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Bước 5: Củ sen cắt lát mỏng, đem hầm với 300ml, sau vớt ráo và ướp với 50gr đường.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

Bước 6: Đổ 600ml nước hạt sen hầm nước củ sen hầm và cho 100gr đường, khuấy đều cho đường tan. Tiếp cho bo bo, táo đỏ, nhãn nhục, nấm tuyết, phổ tai vào hầm chung. Tùy theo khẩu vị thì nêm thêm đường nhiều hoặc ít.

Cách nấu xôi bát bảo vừa ngon, vừa đẹp

>>>>>Xem thêm: 2 cách nấu lẩu bò nấm thơm ngon dễ làm tại nhà cho các bữa tiệc

Chè sâm bổ lượng

Nồi chè sâm bổ lượng chín, múc ra chén nhỏ, thêm một vài giọt dầu chuối. Chè sâm bổ lượng có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích. Khi ăn chè có vị ngọt đậm đà từ hạt sen, củ sen, vị thơm táo đỏ, bo bo, nhãn nhục.

Với cách nấu chè sâm bổ lượng ở trên cũng như hương vị hấp dẫn mà chè mang lại ,hy vọng bạn sẽ thường xuyên nấu cho cả gia đình thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *