Mì Quảng Đà Lạt -Hương vị đặc biệt nơi phố núi

Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với vô vàn cảnh đẹp mà còn có nhiều món ăn ngon, trong số đó phải kể đến món mì Quảng. Du khách đến Đà Lạt nếu đã từng nếm qua mì Quảng thì nhất định sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn sáng này.

Giống như món mì Quảng chính gốc, cũng sóng sánh nước vàng sệt, cũng mì vàng, cũng đậu phộng rang và bánh đa nướng, nhưng vì ở núi rừng, nên mì Quảng Đà Lạt thường chỉ duy nhất nấu với sườn heo, giò heo và ba rọi, không tôm, không mực như ở Quảng Ngãi, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Mì Quảng Đà Lạt có nước lèo đậm đà. Sợi mì có màu vàng đúng điệu mì Quảng và thịt heo ba rọi, sườn heo và các loại giò heo ngon nhất, chọn lọc kỹ lưỡng được tẩm ướp rất thấm tạo nên vị đặc trưng. Ăn kèm cùng đậu phộng rang, miếng bánh đa và rau cải cô rôn thái nhỏ tạo nên nét thu hút và không bị quá ngấy.

Mì Quảng Đà Lạt -Hương vị đặc biệt nơi phố núi

Rau là món ăn kèm không thể thiếu trong tô mì Quảng Đà Lạt

Để có một tô mì với nước dùng đậm đà, sợi mì mềm dai, nhân vừa miệng, rau sống tươi giòn là cả một quá trình với nhiều công đoạn. Sự tận tâm và công sức của người nấu đặt trong từng tô mì bạn thưởng thức. Trong tô mì Quảng có thịt heo được tẩm ướp đậm đà và vừa ăn.

Mì được ăn cùng với rau sống cô rôn xanh giòn thái mỏng và bánh đa nướng để món ăn đa dạng và bắt miệng hơn. Khi ăn mì Quảng, thực khách có thể cho thêm chanh, ớt xay theo khẩu vị cá nhân.

Mì Quảng Đà Lạt -Hương vị đặc biệt nơi phố núi

Nước dùng của tô mì Quảng tại Đà Lạt khá ấn tượng. Đặc biệt nổi bật là vị ngọt thanh của xương heo ninh lâu thấm đều trong từng sợi mì. Để có nồi nước dùng chất lượng như vậy, các quán tại Đà Lạt đã phải ninh xương rất lâu, thêm chút gia vị bí truyền để tạo ra một nồi nước dùng ngon chuẩn vị.

Có lẽ, thứ khiến mì Quảng Đà Lạt đặc biệt nhất là rau ăn cùng. Không phải là cải mầm thêm ít giá, mà là rau cải cô rôn thái mỏng hoặc xà lách thái sợi mỏng, thêm rau mùi (vài nơi còn bào sợi bắp sú để món rau thêm giòn)… khiến món ăn tưởng béo ngậy này thành ra ngon lạ.

Món chả Ram Bắp Đà Lạt ngon hấp dẫn

Món chả Ram Bắp Đà Lạt có tên “chả bắp” hay “chả ram bắp”, hiếm có ở bất kỳ nơi nào khác ngoài Đà Lạt.

Nhiều người cứ nghĩ nó giống như “chả lụi” nhưng hoàn toàn không phải.

Mì Quảng Đà Lạt -Hương vị đặc biệt nơi phố núi
Món chả Ram Bắp Đà Lạt

Món chả Ram Bắp Đà Lạt:

Chả bắp được làm khá công phu. Từ quả bắp tươi, người ta bào ra sau đó ướp với gia vị hành tím băm, nêm thêm gia vị, tiêu xay… cho vào chảo dầu chiên giòn, vàng ruộm.

Vị bắp non trong nhân thường rất ngọt và thơm, tạo cho cuốn chả bắp có hương vị hấp dẫn lạ.

Mì Quảng Đà Lạt -Hương vị đặc biệt nơi phố núi
Nguyên liệu làm chả ram bắp

Nước lèo ăn kèm chả ram bắp:

Cái ngon của món ăn này là ngoài chả ram bắp ra còn có chén nước lèo làm từ đậu phụng xay nhuyễn cùng các loại đồ chua và đĩa rau sống Đà Lạt rất hấp dẫn bạn.

Bạn hãy dùng một miếng bánh tráng trải ra đĩa, bỏ vào đó một miếng chả ram cùng các loại đồ chua (dưa leo, củ đậu, cà rốt, củ cải…), cùng rau sống (rau côrôn salát, rau thơm, rau quế, tía tô…) cuộn lại với nhau sao cho gọn và đẹp mắt, bỏ chút ớt xay vào chén nước lèo nóng hổi và chắm vào rồi ăn.

Thưởng thức món chả Ram Bắp Đà Lạt:

Cũng là những cuốn bánh tráng được chiên giòn hoặc nướng qua lửa than hồng. Nhưng món chả bắp ngon và đặc biệt hơn nhiều. Vị bắp non trong nhân thường rất ngọt và thơm, tạo cho cuốn chả bắp có hương vị hấp dẫn lạ. Khí hậu Đà Lạt khá mát mẻ, thường lạnh. Cho nên nơi đây thích hợp với các loại món ăn nóng, cay.

Nhờ hương vị này kết hợp với không khí se lạnh của Đà Lạt, nên bạn chỉ có thể cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món chả bắp khi thưởng thức tại Đà Lạt mà thôi.

Mì Quảng Đà Lạt -Hương vị đặc biệt nơi phố núi
Thưởng thức món chả Ram Bắp

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *