Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới

Trong danh sách 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới vừa được trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas công bố mới đây, có một đại diện đến từ Việt Nam được xướng tên.

Mới đây, TasteAtlas – trang web được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới” đã công bố danh sách 100 món bánh ngọt ngon nhất trên toàn cầu. Tiêu chí bình chọn được xét theo mức độ phổ biến của món ăn.

Trong bảng xếp hạng 100 món bánh ngọt nổi tiếng nhất thế giới năm nay có một đại diện của Việt Nam được xướng tên là bánh da lợn.

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới
Bánh da lợn là món tráng miệng khá nổi tiếng ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh Nam Bộ. Ảnh: Ngân Phạm

Nhắc về món bánh đặc sản của Việt Nam, TasteAtlas đã mô tả: “Bánh da lợn là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam, gồm các lớp bánh dẻo dai đan xen nhau. Bánh được làm từ đậu xanh nghiền, tinh bột sắn, bột gạo và nước cốt dừa.

Theo cách làm truyền thống, mỗi chiếc bánh da lợn sẽ có một lớp màu vàng nhạt làm từ đậu xanh và một lớp màu xanh lá cây làm từ lá dứa. Ngoài ra có thể sử dụng linh hoạt các nguyên liệu khác như sầu riêng hoặc khoai môn”.

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới
Bánh gồm nhiều lớp chồng lên nhau với độ mềm mịn, mỏng, dai như da lợn. Ảnh: Ngân Phạm

Được biết, bánh da lợn là một trong những đặc sản nổi tiếng có nguồn gốc từ các tỉnh Nam Bộ. Loại bánh này có thể làm và ăn quanh năm nhờ nguyên liệu dễ kiếm, dễ chế biến. Bánh có độ mềm mịn, dẻo, dai giống da lợn nên được đặt tên gọi như vậy.

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới
Bánh da lợn có vị thanh mát, ngọt thơm, ăn không ngán. Bánh được sáng tạo với nhiều hình dáng và màu sắc khác nhau, trông bắt mắt, hấp dẫn thực khách. Ảnh: Xuan Kieu Kado

Ngoài ra, đứng đầu danh sách bình chọn 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới là bánh Pavlova. Món bánh được đặt tên theo Anna Pavlovna Pavlova – vũ công ba lê nổi tiếng người Nga. Trang Taste Atlas miêu tả rằng bánh Pavlova là món tráng miệng mùa hè, “tinh tế như diễn viên múa ba lê mà nó mang tên”.

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới
Bánh được làm từ kem đ.ánh bông, bên trên phủ lớp bánh trứng làm từ đường tuyết. Sau đó, người ta đặt lên đó một lớp trái cây như đào, cherry, các loại quả mọng… Ảnh: Spruce Eats

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới
Kasutera là một loại bánh bông lan truyền thống của vùng Nagasaki, Nhật Bản. Bánh này được làm từ đường, bột mì, trứng và siro tinh bột, đặc biệt không chứa bơ hoặc dầu, có kết cấu mềm, ẩm, xốp. Vào thế kỷ 16, các thương nhân người Bồ Đào Nha đã mang bánh Kasutera đến Nhật Bản. Bánh được sáng tạo với nhiều hương vị khác nhau như chocolate, trà xanh, đường nâu, mật ong… Ảnh: Cooking with dog

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới
Một loại bánh nổi tiếng ở Áo cũng xuất hiện trong danh sách này là Sachertorte nguyên bản. Món bánh này được phát minh từ năm 1832 bởi đầu bếp Franz Sacher khi đó mới 16 t.uổi. Đây là một loại bánh bông lan chocolate cổ điển, nhiều lớp, được phủ một lớp mỏng với mứt mơ chất lượng cao. Sachertorte được cho là có hương vị ngon nhất khi ăn kèm với kem không đường. Ảnh: Food and Wine

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới
Schwarzwlder Kirschtorte là cái tên đại diện nước Đức góp mặt trong danh sách 100 loại bánh ngọt ngon nhất thế giới. Món bánh này được làm từ chocolate, kem đ.ánh bông và quả cherry. Ảnh: Kuechengoetter

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới
New York-Style Cheesecake ( bánh phô mai kiểu New York) là món bánh nổi tiếng và được nhiều người yêu thích khi tới New York, Mỹ. Bánh có cấu tạo đặc, nặng nhưng rất mềm mịn với hương vị ngọt và rất thơm, không dai. Ảnh: Junior’s

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới
Medovik là một loại bánh mật ong nhiều lớp nổi tiếng của Nga. Phần cốt bánh không khác các loại bánh bình thường nhưng cứng và ngọt hơn nhờ có thêm mật ong. Một chiếc bánh Medovik được coi là hoàn hảo nếu có đúng 8 lớp bánh và kem xen lẫn. Ảnh: Abmauri

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới
Ở Sicily, Italy có một món bánh tráng miệng nổi tiếng là Cassata. Nó gồm cốt bánh bông lan được tưới nước quả, xếp cùng hoa quả tươi phía trên, cuối cùng là phủ lớp mousse chocolate cùng phô mai ricotta. Người Sicily thường ăn bánh Cassata vào mùa xuân và mùa đông, đặc biệt trong lễ Phục sinh. Ảnh: Sena Scander/TasteAtlas

Điểm danh các loại bánh ngọt đang được lòng giới trẻ

Thay vì bánh gato to ăn dễ ngấy, giờ đây bạn có thể lựa chọn những kiểu bánh mini cực kỳ bắt mắt này. Bánh gato là thứ không thể thiếu ở bất cứ một sự kiện trọng đại nào. Thế nhưng, bên cạnh những chiếc bánh khổng lồ với lớp kem dày đặc, bạn còn nhiều sự lựa chọn thú vị khác.

Dưới đây là những chiếc bánh hot trend, làm xao xuyến nhiều bạn trẻ vì vừa có giá cả hợp lý, vừa đa dạng hương vị.

Bento Cake

Bento cake là loại bánh kem có kích thước mini được đặt trong hộp xốp nhỏ. Xuất xứ từ Hàn quốc, Bento cake thường có màu sắc dễ thương, mặt bánh được trang trí bằng chữ, vẽ hình tùy phong cách. Có thể là dòng chữ “chúc mừng sinh nhật” hay một vài nhân vật hoạt hình, icon nguệch ngoạc…

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới

Những chiếc bánh Bento trang trí xinh xắn, dễ thương. Ảnh: Ngọt Desert, DAISY Dolce.

Gợi ý nơi thưởng thức bánh:

– Địa chỉ: Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa: 10h-23h

Giá: 20.000-150.000 đồng/món

– Địa chỉ: Phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM

Giờ mở cửa: 9h-21h

Giá: 250.000-500.000 đồng/món

Cupcake

Cupcake là loại bánh ngọt quen thuộc với hầu hết chúng ta. Những chiếc bánh kem thu nhỏ sử dụng nhân ngọt hoặc không có nhân, cốt bánh mềm và lớp bông kem đặc sắc phía trên là đặc trưng của Cupcake.

Nguyên liệu của bánh Cupcake tương tự như bánh lớn, điểm khác lớn nhất ở chỗ thợ làm bánh sẽ dùng khuôn giấy nhỏ hơn để nướng.

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới

Bánh cupcake với đa dạng hình thù mới lạ, bắt mắt. Ảnh: Pacey cupcake, Sweet Sour.

Gợi ý nơi thưởng thức bánh:

– Địa chỉ: Phường Tân Định, quận 1, TP.HCM

Giờ mở cửa: 10h-21h

Giá: 40.000-290.000 đồng/món

– Địa chỉ: Ngô Quang Huy, TP Thủ Đức, TP.HCM

Giờ mở cửa: 10h-21h

Giá: 100.000-200.000 đồng/món

Tiramisu cake

Bánh Tiramisu là một trong những món tráng miệng nổi tiếng nhất thế giới. Loại bánh ngọt này có độ mềm nhất định, đầu bếp phải kết hợp khéo léo giữa các nguyên liệu trứng, phô mai, cà phê, ca cao, kem, và rượu Rhum

Bởi hương vị đặc biệt này mà bánh Tiramisu trở thành linh hồn trong thế giới bánh ngọt của người Ý. Không chỉ được lòng các thực khách trên thế giới, Tiramisu cũng được giới chuyên gia ẩm thực khen “ăn một miếng là thấy thiên đường trong miệng”.

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới

Khó có thể cưỡng lại vẻ ngoài tuyệt xinh của những chiếc cupcake. Ảnh: Daddy Paris, Bếp Cười.

Gợi ý nơi thưởng thức bánh:

– Địa chỉ: Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Giờ mở cửa: 7h-22h

Giá: 30.000-400.000 đồng/món

– Địa chỉ: Tân Hưng, quận 7, TP.HCM

Giờ mở cửa: 7h30-20h30

Giá: 40.000-hơn 300.000 đồng/món

Mousse cake

Một tín đồ bánh ngọt khó có thể bỏ qua món bánh Mousse “làm mưa làm gió” cộng đồng những năm gần đây.

Mousse trong tiếng Pháp có nghĩa là “bọt” đúng như tính chất của loại bánh này. Đây là dòng bánh nhiều kem còn phần bánh thì khá ít. Thành phần cơ bản là một lớp gato mỏng, phần bánh ở bên dưới thường được trộn với chocolate, caramel, phô mai nướng hoặc trái cây như xoài, chanh dây…

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới

Bánh Mousse tuy “nhỏ mà có võ”, ăn một lần là nhớ hương vị đặc biệt này suốt cho coi. Ảnh: Partea English Tearoom, Tiệm bánh Nhọ Nồi To.

Gợi ý nơi thưởng thức bánh:

– Địa chỉ: Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa: 7h-22h

Giá: 25.000-150.000 đồng/món

– Địa chỉ: Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM

Giờ mở cửa: 9h-22h

Giá: 80.000-250.000 đồng/món

Macaron cake

Bánh macaron được mệnh danh là nàng tiểu thư đỏng đảnh của nước Pháp bởi ngoại hình xinh đẹp, trông có vẻ đơn giản nhưng công thức để làm ra chúng lại cực kỳ phức tạp.

Bánh có nguyên liệu chính từ trứng, bột hạnh nhân, đường cát, màu thực phẩm, lớp nhân thường được làm từ mứt hoặc kem bơ. Đặc trưng nổi bật của bánh là lớp vỏ giòn xốp và mặt bánh mịn như lụa.

Một đặc sản Việt Nam lọt top những loại bánh ngọt ngon nhất thế giới

Bánh Macaron phù hợp ăn vặt, ăn kèm với trà chiều. Ảnh: Chez Moi, Maison Marou.

Gợi ý nơi thưởng thức bánh:

– Địa chỉ: Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội

Giờ mở cửa: 9h-22h

Giá: 30.000-500.000 đồng/món

– Địa chỉ: Xuân Thủy, Thảo Điền, quận 2, TP.HCM

Giờ mở cửa: 9h-22h30

Giá: 100.000-300.000 đồng/món

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *