Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi

Cá là nguyên liệu phổ biến trên bàn ăn của các gia đình và có rất nhiều cách chế biến. Giá trị dinh dưỡng của cá rất cao, giàu protein, khoáng chất, carbohydrate, canxi, phốt pho, sắt và các thành phần khác.

Bạn đang đọc: Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi

Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi

Cá có rất nhiều cách chế biến khác nhau, có thể om, hấp, kho, nướng,… Dưới đây là cách làm mới toanh, nhiều người chưa từng ăn bao giờ.

Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi

Thành phần: cá trắm cỏ, hành lá, gừng, tỏi, muối, dầu ớt, hạt tiêu, xì dầu, rượu nấu ăn, đường, nấm ngọc châm, hành tây, ớt khô.

Cách làm:

1. Chuẩn bị một con cá trắm cỏ, g.iết mổ, làm sạch mang, xương, tiết… rồi dùng dao rạch ở đầu và đuôi cá.

2. Sau khi rút sạch đường gân ở 2 bên để loại bỏ mùi tanh, cắt bỏ đầu và đuôi cá, cắt thịt cá thành từng khúc khoảng 2 cm, sau đó bổ đôi khúc cá.

Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi

3. Cho cá vào tô lớn, đổ một ít nước ấm vào, rửa sạch miếng cá, để ráo nước rồi cho lại vào tô.

4. Thái một ít hành lá, gừng, tỏi băm nhuyễn, cho vào miếng cá cùng một thìa muối, một thìa dầu ớt, một thìa hạt tiêu.

5. Cuối cùng, cho thêm nửa thìa xì dầu để tạo màu, một thìa rượu nấu ăn để khử mùi tanh, 1 chút đường và ướp trong 20 phút.

6. Trong thời gian ướp cá, rửa sạch nấm ngọc châm rồi vớt ra để ráo nước.

7. Thái nhỏ nửa củ hành tây, hành lá cắt nhỏ để dùng sau, cắt đậu phụ thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi

8. Đổ dầu ăn vào chảo, sau khi dầu nóng thì cho đậu phụ đã cắt miếng vào chiên ở lửa vừa và nhỏ, khi cả hai mặt chín vàng thì vớt ra và để riêng.

9. Lấy 1 chiếc nồi khác, đun nóng rồi đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào, cho gừng, tỏi, ớt khô cắt khúc vào xào cho thơm.

10. Tiếp theo, cho hành tím vào, đảo 1 lúc thì cho đậu phụ và nấm ngọc châm.

Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi

11. Cuối cùng, xếp cá vào nồi, đổ nốt phần nước ướp cá còn lại vào và thêm 1 lon bia, rưới đều lên mình cá.

12. Đun sôi trên lửa lớn, đậy vung, sau khi sôi thì chuyển sang lửa nhỏ và tiếp tục đun trong 20 phút, khi hết thời gian thì mở vung và lấy thành phẩm ra, sau đó rắc một ít hành lá thái nhỏ vào.

Tìm hiểu thêm: Cháo ngao ngon tuyệt cú mèo hấp dẫn mọi người

Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi

Cá làm theo cách này rất tươi, mềm, không có mùi tanh, ăn rất ngon và đậm đà.

Đặc sản mắm cá trắm cỏ “ngon nức tiếng” ở Bạc Liêu

Sẽ là một thiếu sót nếu về Bạc Liêu mà không thưởng thức món mắm cá trắm cỏ nổi tiếng. Món ăn làm nên thương hiệu cho người dân miền Tây nói chung và tỉnh Bạc Liêu nói riêng.

Đặc sản mắm cá trắm cỏ “ngon nức tiếng” ở Bạc Liêu

Bạc Liêu luôn tự hào là xứ sở của cá tôm và là quê hương của nhiều món mắm ngon trứ danh như mắm cá rô không xương Vĩnh Hưng (huyện Vĩnh Lợi), mắm cá lóc huyện Phước Long… Và sẽ thật thiếu sót nếu quên nhắc đến mắm cá trắm cỏ Hồng Dân.

Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi

Cá trắm cỏ.

Mắm cá trắm cỏ là một loại thực phẩm đặc trưng của người Bạc Liêu chế biến thành các món ăn ngon từ mắm như: mắm chưng, mắm kho, lẩu mắm,… kèm với rau đồng và một số loại rau khác tạo thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Sự hiện diện của mắm cá trắm cỏ làm phong phú thêm nét văn hóa ẩm thực đặc sắc của miền sông nước Nam Bộ.

Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi

Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi
Để làm ra món mắm cá trắm cỏ thơm ngon, đầu tiên ta chọn những con cá to và tươi, tiến hành làm sạch ruột cá và rửa sạch sẽ. Tiếp theo, đem cá xếp vào trong 1 cái hũ hay lu nếu số lượng nhiều, rồi cho muối vào theo đúng tỷ lệ. Cuối cùng ta đậy kín hũ lại và để nơi khô thoáng, khoảng 3 tháng sau là ta có thể dùng được. Đặc biệt khi ngâm cá, phần da sẽ tạo ra chất lỏng như nhựa sẽ làm cho mắm ngon và béo hơn. Mắm cá trắm ngon và béo hơn nhờ chất nhựa từ da cá. Cá trắm tươi phải làm sạch, rửa bằng nước mặn, không để ráo mà phải muối liền từ hạt muối Bạc Liêu mặn mòi quê nhà.

Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi

Ảnh: Đăng Huỳnh/Báo Cần Thơ.

Cho cá vào nồi ướp theo cách này, ăn một lần là nhớ mãi

>>>>>Xem thêm: Cá xào rau củ chua ngọt lạ miệng, ăn là mê

Không gian làm mắm cá trắm cỏ. Ảnh: Đăng Huỳnh/Báo Cần Thơ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *