Khoai bong bóng là món ăn đường phố không thể bỏ qua khi ghé thăm Đài Loan (Trung Quốc) và mới du nhập đến TP.HCM.
Mới đây, trong các hội nhóm và trang mạng xã hội về ăn uống, hình ảnh những hộp khoai bong bóng tròn xoe đủ loại màu sắc bắt mắt nhận được nhiều sự quan tâm từ giới trẻ.
Đây là món ăn vặt đang được bán tại một quán ở quận 4, TP.HCM. Món ăn này có xuất phát từ Đài Loan, có nguyên liệu chính là khoai lang, rán phồng và có thể được ăn kèm với mật ong.
Món ăn vặt bắt mắt đến từ Đài Loan. Ảnh: @homnay_tuiangi.
Khoai lang bong bóng rất được ưa chuộng ở những khu chợ đêm tại Đài Loan. Từng viên khoai lang tròn trịa, vàng ươm ngon mắt lại có hương thơm khó cưỡng.
Khi thưởng thức, thực khách sẽ được cảm nhận độ giòn rụm ở bên ngoài và sự mềm mại của nhân bánh bên trong. Chính vì hương vị dễ ăn, món khoai bong bóng được lòng cả trẻ nhỏ lẫn người lớn.
Món khoai bong bóng phổ biến ở Đài Loan. Ảnh: Miri City Sharing.
Theo Taiwan Forreigner, món ăn này được bắt nguồn từ một ông lão về hưu sống bằng nghề trồng khoai lang ở dưới cầu Trung Chính, Tân Bắc, Đài Loan, Trung Quốc. Khi đến mùa thu hoạch, ông thường chế biến món bánh từ khoai lang bằng cách chiên giòn.
Để tiết kiệm chi phí, ông lão đã cắt nhỏ từng miếng khoai trước khi chiên cùng bột. Mùi thơm của món ăn nhanh chóng thu hút nhóm công nhân làm việc gần đó rồi từ đó, khoai lang bong bóng trở nên nổi tiếng.
Ai đến Đài Loan cũng nên thử ăn khoai bong bóng. Ảnh: Penang.
Sau này, món khoai lang bong bóng được cải tiến thêm với nhiều màu sắc, hương vị đa dạng hơn như phô mai, mật ong…
Đâu là món ăn yêu thích của Ronaldo?
Nam cầu thủ tài ba thường thích những món ăn truyền thống.
Đặc sản khó nuốt từ lòng cá ở Đài Loan
Nhiều thực khách e ngại món ruột cá măng sữa bởi chúng nhìn như những con giun.
Nhắc đến ẩm thực Đài Loan, du khách quốc tế không thể bỏ qua các đặc sản nổi tiếng thế giới như dimsum, mì bò, trà sữa trân châu… nhưng không phải món nào cũng dễ nhìn và dễ nuốt, kể cả với dân địa phương. Ví dụ điển hình là đậu phụ thối và ruột cá măng sữa – những món ăn chỉ nhìn hoặc ngửi thôi cũng làm thực khách e ngại.
Milkfish là cá măng biển, cá măng sữa. Ở Hawaii (Mỹ) chúng có tên awa, trong khi dân Tahiti gọi là ava, dân Philippines gọi là bangus hoặc “cá quốc dân”. Ở Đài Loan cá măng sữa rất phổ biến vì thịt của chúng mềm và mang lại giá trị kinh tế cao. Thậm chí tại một thị trấn ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan còn có cả bảo tàng cá măng sữa, hàng năm tổ chức cuộc thi liên quan đến loài cá này.
Cá măng sữa được nuôi theo diện rộng với số lượng lớn ở Đài Loan. Ảnh: ViGuide
Người dân xứ Đài không chỉ nuôi cá lấy thịt mà còn lấy cả phần ruột. Thịt cá măng sữa có thể làm chả viên nấu cháo, chiên áp chảo hoặc om. Ruột cá măng sữa cũng có thể chế biến thành các món khác nhau như chiên hoặc nấu súp. Ruột cá đ.ánh giá là ngon nhưng không phải thực khách nào cũng dám thưởng thức vì trông chúng không khác gì giun.
Miền nam Đài Loan có nhiều trang trại nuôi cá măng sữa nhất, đồng thời nổi tiếng với các món nấu từ ruột cá thách thức thực khách địa phương lẫn quốc tế. Nhờ đó, nếu ai ghiền lòng cá, các trang trại cá ở miền nam Đài Loan chính là thiên đường ẩm thực cho họ.
Kể cả khi chưa chế biến hay đã nấu chín, ruột cá măng sữa đều có hình thù khiến thực khách e dè. Ảnh: Oddity Central
Ruột cá măng sữa là một nguyên liệu dễ bị hư hỏng vì thế chúng phải được làm sạch ngay sau khi lấy ra khỏi con cá. Ngoài ra, ruột cá măng sữa nếu trữ trong tủ lạnh sẽ bị p.hân h.ủy nên cần chế biến càng sớm càng tốt.
Không phải tất cả ruột cá măng sữa đều có thể ăn được. Theo Unitas Lifestyle, con cá phải bị bỏ đói vài ngày cho phần chất thải bài tiết hết, khi đó ruột mới sạch và ngon. Ruột cá phải được rửa sạch toàn bộ, loại bỏ các chất bẩn, luộc lên để nấu súp hoặc chiên giòn với dầu.