Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà

Tôm rang thịt ba chỉ là món ngon ăn kèm trong bữa cơm truyền thống của người Việt. Cách làm tôm rim thịt ba chỉ thường được chế biến với nước sốt từ nước mắm cốt cá.

Tuy nhiên, để đổi vị cho món ngon quen thuộc này, Webnauan.vn sẽ hướng dẫn bạn thêm một cách rim tôm với thịt ba chỉ bằng nước sốt tỏi mật ong độc đáo. Nào, cùng đến với 2 công thức nấu ăn dưới đây để bắt tay làm ngay món ngon cho gia đình thưởng thức nhé!

Cách làm tôm rang thịt ba chỉ cháy nước mắm mang vị mặn mà dân dã của bữa cơm gia đình miền quê Việt. Ngày nay, món ngon từ tôm này được biến tấu lại với nguyên liệu làm nước sốt rim tùy khẩu vị riêng của từng nhà, từng vùng miền. Trong đó, đặc sắc nhất là vị nước sốt mật ong cho món tôm rim thịt ba chỉ. Cùng khám phá điều gì làm nên sức hấp dẫn của các hương vị độc đáo này nhé!

1. Cách làm tôm rim thịt ba chỉ với nước mắm đơn giản tại nhà

1.1. Nguyên liệu

Phần nguyên liệu rim tôm thịt ba chỉ dưới đây dành cho phần ăn 3 – 4 người, gồm:

Thịt heo ba chỉ: 300 gram

Tôm tươi: 300 gram

Hành khô: 2 – 3 củ

Tỏi: 5 – 6 tép nhỏÍt nước mắm loại ngon

Nước hàng (thắng màu từ nước dừa hoặc dùng nước màu cho món kho)

Dầu ăn

Gia vị: Đường, muối ăn, tiêu xay,…Hành lá: Vài nhánh

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà
Các thành phần nguyên liệu chính làm tôm rim với thịt ba chỉ.

1.2. Cách làm tôm rang thịt ba chỉ cháy nước mắm

1.2.1. Sơ chế tôm, thịt ba chỉ và các nguyên liệu khác

Sơ chế tôm: Trước hết, cắt bỏ râu tôm, rút chỉ đen. Sau đó, ngâm vào thau nước sạch, xả nhiều lần loại bỏ tạp chất. (Tùy sở thích, bạn có thể để tôm rim nguyên vỏ cũng được. Trong công thức nấu ăn hôm nay, Webnauan.vn bỏ vỏ tôm để dành cho cả người lớn lẫn t.rẻ e.m đều dùng được) Cho tôm đã lột sạch vỏ vào tô, thêm ít muối vào xát đều. Bạn có thể nêm tôm với ít gia vị để món rim được đậm đà hơn.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà
Cắt đầu, bỏ chỉ đen và bỏ vỏ tôm tươi.

Sơ chế thịt ba chỉ: Rửa nước sạch nhiều lần, rồi dùng khăn sạch hoặc khăn giấy thấm nước cho nhanh ráo. Sau đó, xắt thịt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà
Cách làm tôm rang thịt ba chỉ nên cắt thịt thành khối nhỏ cho dễ rim. Ảnh Internet

Sơ chế nguyên liệu khác: Bóc vỏ hành, tỏi và băm hoặc xay nhuyễn, để riêng. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.

1.2.2. Cách rim tôm với thịt ba chỉ cháy nước mắm

Bắc chảo, cho hành tỏi cùng dầu ăn vào phi thơm.Sau đó, cho thịt ba chỉ vào, xào đều.Thịt hơi chín thì cho tôm đã sơ chế vào xào cùng.Tôm chuyển sang màu đỏ hơi chín, thịt săn lại thì bắt đầu đổ nước hàng (hoặc thay bằng đường), ít nước mắm (thêm từ từ và nếm thử để tránh nêm quá mặn) vào, đảo đều cho ngấm gia vị. Để làm tôm rang thịt ba chỉ ngon, cần bỏ bớt nước tiết ra từ thịt, tôm trước khi nêm gia vị nhé.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà
Các bước cháy tôm, thịt với nước mắm.

Bạn cứ đảo thịt, tôm đều tay đến khi nước rim cạn lại sền sệt. Nêm nếm lại, thấy vừa ăn, thịt và tôm chín vừa và chuyển màu nâu vàng thì tắt bếp được rồi.Dọn món tôm rim thịt cháy nước mắm ra dĩa, rắc tiêu và hành lá lên trên, thưởng thức cùng cơm nóng cực ngon đấy nha!

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà
Tôm, thịt rim nước mắm đậm đà ăn với cơm trắng cực ngon. Ảnh Internet

2. Hướng dẫn làm tôm rang thịt ba chỉ với nước sốt tỏi mật ong

2.1. Nguyên liệu

Tôm tươi cỡ vừa: 300 gram

Thịt ba chỉ: 300 gram

Tỏi băm: 2 muỗng canh

Gừng xay nhuyễn: 1 muỗng canh

Mật ong: 1/2 chén

Nước tương: 1/4 chén

2.2. Cách rim tôm với thịt ba chỉ bằng nước sốt tỏi mật ong

2.2.1. Pha nước sốt tỏi mật ong rim tôm thịt

Bạn cũng sơ chế các nguyên liệu như hướng dẫn làm tôm rang thịt ba chỉ cháy nước mắm ở trên. Ở công thức này, bạn trộn các nguyên liệu gồm tỏi, gừng, mật ong, nước tương trong một cái chén nhỏ.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà
Công đoạn pha các nguyên liệu, gia vị làm nước sốt tỏi mật ong.

Sau đó, chia hỗn hợp này thành 2 phần. Trong đó, 1 phần ướp với tô đựng tôm đã sơ chế (bọc màng thực phẩm cho vào tủ lạnh khoảng 1 giờ cho ngấm), 1 phần còn lại để riêng.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà
Bạn ướp tôm với một phần nước sốt tỏi mật ong, cho vào tủ lạnh để ngấm gia vị.

2.2.2. Các bước rang tôm với thịt ba chỉ sốt mật ong

Bắc chảo, phi tỏi hành dậy mùi thơm.Cho 2 thìa cà phê nước sốt tỏi mật ong vào chảo.Cho thịt nạc heo đã cắt nhỏ vào xào sơ.Sau đó, cho phần tôm ướp gia vị vào rim chung với thịt.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà
Cách làm tôm rang thịt ba chỉ với mật ong.

Đảo đều hỗn hợp tôm rang thịt ba chỉ đến khi chín mềm, nước dùng cạn bớt là được.Khoảng 5 – 8 phút sau, tôm và thịt chuyển sang màu hơi nâu đặc trưng của mật ong thì tắt bếp.Dọn món ăn ra dĩa, rưới phần nước sốt tỏi mật ong còn lại lên trên thành phẩm.Trang trí bằng ít hành lá, ớt xắt, tiêu và thưởng thức.

Tùy sở thích, bạn có thể chọn cách làm tôm rang thịt ba chỉ cháy nước mắm mang hương vị mặn mà truyền thống, hoặc món rim sốt mật ong mặn ngọt đầy mới lạ trên đây nhé. Với nguồn nguyên liệu dễ tìm mua, dễ sơ chế, bạn có thể nhanh chóng thực hiện món ngon từ tôm cực hấp dẫn này chỉ tốn không quá 30 phút. Những ngày trời lạnh mà ăn tôm rim mặn với cơm nóng thì “miễn chê”! Chọn ngay một công thức trên đây và bắt tay thực hiện ngay nhé!

Tôm rang thịt ba chỉ giản dị mà trôi cơm

Thịt ba chỉ mềm mềm xen lẫn mỡ giòn giòn cùng với tôm săn chắc hòa quyện mùi hành tỏi thơm, vị mằn mặn ngòn ngọt đậm đà hao cơm phải biết.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà

Tôm rang thịt ba chỉ đậm đà, ngon cơm

Chuẩn bị nguyên liệu tôm rang thịt

300gr tôm tươi

200gr thịt ba chỉ

1 thìa đường nâu

1 thìa nước mắm

1 chút nước màu kho cá

2 củ hành khô

Vài nhánh tỏi

1 thìa cà phê tiêu xay

Muối hoặc bột canh

1 ít hành lá

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà

Nguyên liệu

Hướng dẫn cách làm tôm rang thịt ba chỉ

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà

Bước 1: Thịt ba chỉ cạo sạch bì rồi đem rửa sạch, đổ nước vào nồi đun sôi với 1 chút muối rồi cho thịt ba chỉ vào chần sơ qua, vớt ra để cho nguội bớt sau đó thái thịt thành những miếng hơi dày 1 chút. Hành tỏi đem băm nhỏ.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà

Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào chảo, xào cho thịt xém cạnh để thịt ra bớt mỡ sau đó xúc thịt ra bát. Phần mỡ trong chảo nếu nhiều thì múc bớt ra, để lại 1 chút để rang tôm.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà

Bước 3: Cho 1 chút gia vị vào thịt ba chỉ để ướp gồm: 1 chút nước mắm, muối, bột nêm, tiêu, đường, nước màu kho cá và đảo đều cho thịt ngấm gia vị.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà

Bước 4: Đặt chảo lên bếp để chuẩn bị rang tôm, trong chảo đã có sẵn 1 chút nước mỡ heo để lại khi nãy, bạn đun cho nóng sau đó cho 1/2 chỗ hành, tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho tất cả tôm vào xóc đều, rang cho tôm chuyển màu thì nêm chút nước mắm, đường, bột nêm cho vừa miệng, rang cho tôm rút cạn nước thì xúc ra đĩa.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà

Bước 5: Sử dụng luôn cái chảo đó để rang thịt, cho 1 chút dầu ăn và phi hành, tỏi băm cho thơm rồi mới cho thịt ba chỉ vào đảo đều, rang cho thịt có màu vàng đẹp thì thêm 1 xíu nước cho thịt mềm.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà

Bước 6: Trút tất cả tôm vào nồi thịt xóc thật đều, rang thêm vài phút nữa cho cạn nước, lúc này cả căn bếp ngập mùi thơm từ tôm và thịt, rắc chút hành lá rồi tắt bếp.

Tôm rang thịt ba chỉ: 2 cách làm đơn giản cho bữa cơm thêm đậm đà

Xúc tôm rang thịt ba chỉ ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *