Đến với Sóc Trăng mà bỏ qua món bún tiêu trứ danh, quyến rũ thì bạn đã lỡ mất một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ đấy.
Bạn đang đọc: Lạc chân đến Sóc Trăng để thưởng thức đặc sản bún tiêu ngon khó cưỡng
Là một tỉnh miền Tây đậm đà văn hóa sông nước, Sóc Trăng là vùng đất hiền hòa, chân quê với những món ăn mang đậm “hồn cốt” như bún nước lèo, bánh pía, bánh cóng hay bún gỏi dà… Một trong những đặc sản làm nên nét đặc sắc cho bức tranh ẩm thực rực rỡ nơi đây là món bún tiêu mộc mạc, thơm ngon. Với hương vị cay nồng, đậm đà rất đặc trưng cũng đủ làm bạn vương vấn và “để hồn” lại mảnh đất này đấy!
Không biết từ bao giờ bún tiêu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống thường nhật của người dân Sóc Trăng. Ảnh minh họa
Mới nghe tên bạn sẽ nghĩ ngay đến một món ăn mộc mạc và khá đơn giản phải không. Tuy nhiên hương vị của bún tiêu lại mang những nét đặc trưng, hấp dẫn của miền Tây sông nước làm bất cứ ai thưởng thức đều không thể quên được.
Tên gọi bình dị của món ăn xuất phát từ đặc trưng là phần nước dùng nấu nhiều tiêu mang nét cay nồng rất hấp dẫn. Ảnh minh họa
Có lẽ đây là điểm chung của các món bún từ miền Tây nước nổi, cái tinh túy nằm ở nước lèo và cũng từ đó mà toát lên chất riêng không thể nhầm lẫn. Với bún tiêu người ta sẽ ninh nhừ xương heo cùng với nước dừa tươi để có được vị ngọt ngào, beo béo rất “bắt miệng” mà không mất đi độ trong của nó. Khi nồi nước lèo sôi sẽ dậy một mùi thơm nồng nàn rất độc đáo thoang thoảng vị tiêu làm ai ngửi thấy cũng phải “thòm thèm”.
Không thể thiếu trong tô bún tiêu là phần thịt có thể là giò heo, bắp bò hay thịt vịt tùy theo khẩu vị của mỗi thực khách. Ảnh minh họa
Người ta sẽ thái giò heo hay bắp bò thành từng lát rất đều và mỏng vừa đảm bảo được tính thẩm mĩ, vừa tăng hương vị thơm ngon cho món ăn. Riêng thịt vịt nếu kết hợp cùng với đặc sản này sẽ trở thành một “cực phẩm” bởi vị mềm, ngọt mát của nó sẽ làm “say lòng” những “tín đồ” sành ăn nhất.
Khi món ngon này bày ra bạn nên ăn kèm cùng với các loại rau sống như giá trần, kinh giới, húng quế, hành tím… để cảm nhận được trọn vẹn hương vị đồng quê mộc mạc. Ảnh minh họa
Ăn từng miếng thơm ngon và hít hà mùi thơm nồng nàn cũng đủ làm cho thực khách vương vấn và không thể quên được. Ngày hè thưởng thức bún tiêu thì vị cay nồng của nó sẽ khiến bạn phải “toát mồ hôi” còn hôm nào tiết trời se se hay có mưa, cảm nhận nét hấp dẫn của món ngon càng làm người ta ấm bụng và “chiều chuộng” dạ dày nhiều hơn.
Tìm hiểu thêm: Cuối tuần rảnh rỗi mát mẻ làm 6 món nước vừa ngon, đủ chất lại thơm nức mũi có thể ăn thay cơm
Bún tiêu xứng đáng là nét nổi bật trong bức tranh ẩm thực miền sông nước hấp dẫn du khách thập phương. Ảnh minh họa
Sự hài hòa từ vị ngọt ngào của thịt vịt hay giò heo, phần rau sống hăng hăng và nước lèo đậm đà làm nên trải nghiệm rất thú vị cho bất cứ ai khi đặt chân đến mảnh đất này.
Món ăn đặc trưng của Sóc Trăng (P2)
Cùng điểm qua thêm một vài món ăn đặc trưng khác của vùng đất Sóc Trăng nhé. Chắc chắn sẽ có một hay nhiều hơn một vài món khiến bạn muốn đến ngay vùng đất này đấy.
Khô trâu Thạnh Trị
Khô trâu Sóc Trăng có sức hấp dẫn lạ kỳ chính nhờ thịt ngon, ngọt và bổ dưỡng không kém thịt bò. Trong Đông y, thịt trâu có tính mát, hiền, ăn thường xuyên có thể trị được bệnh tê thấp. Khô trâu ở đây được chế biến cũng giống như khô bò nhưng nếu muốn làm miếng khô thơm, ngon và mùi vị hấp dẫn thì người làm phải chọn cho được phần thịt đùi, đùi sau càng tốt rồi lọc bỏ hết gân trước khi đem xắt thành lát nguyên vẹn, tiếp đến sẽ là ướp gia vị vào gồm xả bằm, muối, tỏi, ớt,… khoảng nửa ngày cho ngấm. Sau đó đem phơi nắng hoặc sấy.
Khô trâu chứ danh Thạnh Trị
Mè láo
Cái tên Mè láo sẽ làm nhiều người khó hiểu nhưng đây lại là một món đặc sản của người Hoa tại miền đất Sóc Trăng. Bánh có độ xốp, giòn tan và cực kì thơm. Chính lớp mạch nha bao phủ bên ngoài ngon ngọt cùng hương thơm của mè sẽ làm bạn thích thú hơn khi ăn. Ruột bên trong khá tơi xốp nên mè láo nên rất giòn, có vị ngọt của đường và hương thơm của mè rang chín. Khi thưởng thức mè láo, chúng ta sẽ cảm nhận được độ cứng bên ngoài vỏ bánh nhuưng mềm mềm bên trong, đây là sự trung hòa tuyệt vời của bánh mè láo giúp tạo nên cái ngon rất riêng của món ăn này.
Mè láo Sóc Trăng
Bún nước lèo
Nếu không thử món ăn này sẽ là sự tiếc húi hụi khi đến với vùng đất Sóc Trăng. Điểm đặc biệt của món ăn này đến từ nước lèo hay nước dùng của bún. Nước được nấu theo phương pháp riêng nên trong vắt, không hề có chút cặn nào. Trong nước lèo có mùi thơm vị cá lóc đồng, sả và nhiều loại gia vị khác. Khi ăn cho thêm tôm, thịt cá phi lê, thịt heo quay… rồi chan ngập nước lèo trong tô bún. Hương thơm dịu của cá cùng với mặn mòi nước lèo sẽ làm tôn lên cảm giác nơi đầu lưỡi: ngọt ngọt của tôm cá, giòn béo của thịt quay và dịu dịu của nước lèo làm nên cái rất riêng cho bún nước lèo Sóc Trăng.
>>>>>Xem thêm: Cách làm khoai tây cuộn tôm chiên giòn ngon ngất ngây, cả bé và phụ huynh đều mê tít
Bún nước lèo Sóc Trăng