Đây là danh sách các món ăn ‘người Hàn không thể thiếu’ và gợi ý cho thực khách khắp thế giới đến Hàn Quốc vào mùa đông.
Bạn đang đọc: 10 món nên thử khi đến Hàn Quốc mùa đông
Samgyeopsal
Đây là món thịt ba chỉ thái mỏng, được tẩm ướp gia vị rồi nướng chín, ăn kèm rau sống, lá tía tô, hành tây thái lát và kim chi. Khi miếng thịt được nướng chín, người ăn sẽ cắt nhỏ, rồi đặt một miếng thịt vào giữa miếng rau sống, hoặc tía tô, cuộn lại chấm với ssamjang (nước chấm hỗn hợp từ tương đậu và tương ớt).
Phần thú vị nhất của món ăn chính là cách thưởng thức. Món ăn thường được dùng trong các bữa tụ tập gia đình, bạn bè, đặc biệt trong mùa đông. Mọi người cùng nhau uống rượu soju, ăn thịt nướng, trò chuyện sôi nổi.
Bulgogi
Đây là một trong những món ăn truyền thống của người dân Hàn Quốc, và được thực khách khắp thế giới biết đến. Món ăn gồm thịt bò được tẩm ướp gia vị trong thời gian 10-12 tiếng, sau đó đem nướng chín, ăn cùng cơm nóng hoặc ăn không cùng cà rốt, bắp cải, dưa chuột thái lát. Người dân cũng thường dùng bulgogi để làm nhân cho món bánh mỳ kẹp.
Sam gyetang
Đây là món gà tần sâm. Để nấu samgyetang, đầu bếp thường chuẩn bị một con gà mái hoặc gà tơ nặng khoảng 500 gr, nhồi gạo nếp, táo đỏ, hạt dẻ to, hạt bạch quả và nhân sâm tươi. Riêng nước hầm dùng hoàng kỳ và cam thảo cho thơm, át mùi của thịt gà, bên cạnh đó là gừng, tỏi.
Món ăn này được thực khách đến Hàn yêu thích vào mùa đông vì giúp ấm người. Tuy nhiên người Hàn Quốc cũng thường ăn món này vào mùa hè, như một cách giải nhiệt, nâng cao sức khỏe trước khí hậu nắng nóng.
Tteokbokki
Đây cũng là món ăn đường phố truyền thống của người dân Hàn Quốc, được biết đến với tên gọi khác là bánh gạo cay. Tteokbokki làm từ bột gạo, được cắt nhỏ dài bằng nửa đốt ngón tay, trộn cùng nước sốt tương. Trong các phiên bản phức tạp hơn, bánh gạo cay được xào cùng các loại thịt, các loại rau củ.
Chuncheon dakgalbi
Món ăn gồm thịt gà được ướp trong nước sốt tương ớt và các loại gia vị khác nhau, sau đó xào trong một chiếc chảo lớn với tteokbokki, bắp cải, cà rốt, khoai lang. Món ăn này được nhiều người yêu thích vì giá cả phải chăng, rẻ hơn bulgogi hay samgyeopsal.
Jjambbong
Đây là món mỳ hải sản cay, thích hợp ăn nóng trong mùa đông. Nước dùng thường được nấu từ nước luộc gà, ăn cùng thịt lợn, ớt chưng, hành tây, hải sản. Đây là một trong những món ăn cay của người Hàn Quốc và không phải bất kỳ ai cũng có thể ăn hết suất, vì độ cay.
Lẩu quân đội
Món hầm hỗn hợp này gồm xúc xích, phô mai, mỳ, tteokbokki và các loại rau củ. Lẩu quân đội có nguồn gốc từ thời Hàn Quốc vừa kết thúc chiến tranh với Triều Tiên.
Thời kỳ đó thịt còn khan hiếm, nên các đầu bếp tìm cách thay thế bằng những thực phẩm mua được từ trong doanh trại lính Mỹ ở Seoul như xúc xích, phô mai, thịt hộp… Cũng vì vậy, mà món ăn có tên gọi là “lẩu quân đội”.
Galbitang
Galbitang còn gọi là canh sườn bò Hàn Quốc. Đây là món ăn truyền thống, có nguyên liệu chính là sườn bò, được nấu cùng các loại rau củ như su hào, củ cải, hành tây, tỏi, rau thơm và đôi khi là mỳ. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích ăn trong mùa đông.
Sundubu Jjigae
Tìm hiểu thêm: Đậm đà hương vị canh chua
Đây là món canh đậu hũ non, thường xuất hiện trong bữa ăn của người dân địa phương. Canh gồm đậu hũ non, nấu cùng ớt thái nhỏ, trứng, kim chi, tương ớt Hàn Quốc, hành tây. Ngoài ra, thực khách còn có thể tìm thấy trong món ăn này những con cá cơm nhỏ, được cho vào ngọt nước và tăng độ thơm ngon cho món ăn.
Sundae
Món ăn thoạt nhìn gần giống dồi lợn Việt Nam, có vỏ là lòng lợn được làm sạch. Nhân là miến, rau, tiết heo và các loại gia vị rồi hấp chín. Du khách có thể tìm thấy món ăn này ở các hàng quán vỉa hè ở Hàn Quốc.
7 món ăn không nên bỏ qua khi đi du lịch Hàn Quốc
Theo CNN, đây là những món ăn không thể thiếu của người dân xứ sở kim chi. Danh sách dưới đây cũng là một gợi ý dành cho du khách đến thăm Hàn Quốc vào mùa đông.
Samgyetang (gà hầm sâm) không chỉ được người dân Hàn Quốc ăn nhiều trong mùa đông mà còn thường xuyên xuất hiện trên những mâm cơm ngày hè. Gà sử dụng cho món này thường là gà mái hoặc gà tơ, nhồi gạo nếp, táo đỏ, hạt dẻ to, hạt bạch quả và nhân sâm tươi. Khi hầm lâu, vị đắng của nhân sâm sẽ được giảm bớt và tạo thành hương vị đặc trưng riêng của món ăn. Ảnh: Trade Korea.
Samgyeopsal (thịt nướng): Những miếng thịt ba chỉ thái mỏng, được tẩm ướp gia vị kĩ càng sau khi nướng chín sẽ cuốn kèm rau diếp, lá tía tô, hành tây thái lát, tỏi và chấm với tương ssamjang. Món này thường xuất hiện trong những bữa tiệc tụ tập cùng gia đình, bạn bè của người dân Hàn Quốc. Ảnh: One Table Café.
Tteokbokki (bánh gạo) là món ăn không thể không nhắc đến khi nói về ẩm thực xứ sở kim chi. Tteokbokki được làm từ bột gạo. Cách chế biến đơn giản nhất là nấu cùng chả cá, hành lá trong nước sốt có vị cay và ngọt. Ảnh: Asian Inspirations.
Jjambbong (mì hải sản) là một trong những món ăn quen thuộc của người Hàn vào mùa đông. Đây cũng là món có độ cay được đ.ánh giá là không phải ai cũng ăn được. Tuy nhiên, khi thưởng thức, người dân địa phương thường cho thêm dầu ớt để làm tăng thêm hương vị. Ảnh: Asian Food Network.
Army Stew (lẩu quân đội) là món ăn được người dân Hàn Quốc sáng tạo trong thời chiến. Nguyên liệu cơ bản của món này thường có xúc xích, thịt Spam, phô mai, mì, tteokbokki và các loại rau củ. Ảnh: Spam.
>>>>>Xem thêm: Nhắc ẩm thực xứ Nghệ không thể thiếu các món chế biến từ rươi
Bulgogi là món ăn quen thuộc của người dân địa phương, đã tồn tại hơn nghìn năm nay và là món ăn thượng hạng dưới triều đại Joseon. Thịt bò sau khi tẩm ướp sẽ được đem nướng chín, có thể ăn cùng cơm nóng hoặc cuốn với một số loại rau sống. Ảnh: I Am A Food Blogger.