Bún chả giò không quá xa lạ đối với người miền Nam nói riêng và người Việt nói chung. Từng cuốn chả giò giòn rụm, thơm ngon được ăn kèm với bún tươi, rau sống hòa cùng hương vị nước mắm đậm đà ngon tuyệt.
Bạn đang đọc: Cách làm bún chả giò đơn giản mà ngon tuyệt
Bún chả giò đã trở thành món ăn luôn được yêu thích trong mỗi bữa sáng, bữa trưa và cả bữa tối. Nhưng cách để làm món bún chả giò sao cho thật ngon và cách pha nước mắm sao cho chuẩn nhất thì không phải ai cũng biết. Vậy thì cùng xem ngay cách làm dưới đây để có được một món Bún chả giò ngon nhất nhé!
Bước 1: Sơ chế
Cà rốt, củ sắn, khoai môn, củ cải trắng bào vỏ, cắt sợi.Thịt cua hấp với nước gừng để khử mùi tanh.Tôm lột vỏ, lẩy chỉ lưng tôm rồi bằm nhuyễn.Ngò rí, hành lá bằm nhuyễn
Bước 2: Chế biến
Làm chả giò: Cho 200g thịt xay 200g tôm bằm 200g thịt cua cà rốt củ sắn khoai môn vào tô, nêm 2 muỗng canh hành tỏi phi 1 muỗng cà phê tiêu 1 muỗng canh hạt nêm ngò rí 1 muỗng canh dầu mè 1 muỗng canh bột ngọt 1 muỗng canh đường, trộn đều.
Trải bánh tráng ra, cho nhân vào, gấp 2 mép và cuộn chặt lại.Chiên chả giò cho vàng giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
Làm nước mắm: 1 chén đường 3 chén nước dừa chén nước mắm 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.
Cho tỏi bằm và ớt xay vào. Làm mỡ hành: Cho dầu nóng vào hành lá cắt nhuyễn.
Làm đồ chua: 250g nước 20g muối, ngâm cà rốt và củ cải trắng trong 10 phút rồi đem xả với nước.
Ngâm tiếp với 200g dấm 50g đường.
Bước 3: Thưởng thức
Cho giá, rau sống vào tô rồi cho bún vào.Cắt chả giò vào.Chan mỡ hành lên, thêm 1 ít đồ chua và ớt xay.Rắc đậu phộng rang.Ăn với nước mắm.
Cuối tuần thêm vui với cách làm bún chả giò ngon nhất
Công thức chế biến bún chả giò thơm ngon mà chúng mình hướng dẫn sau đây sẽ là phương pháp làm không đụng hàng đấy nhé!
Tìm hiểu thêm: Du lịch Kon Tum có những món đặc sản gì?
Nguyên liệu cần có cho cách làm bún chả giò bao gồm:
400gr thịt nạc dăm
300gr tôm tươi
1 kg bún tươi
1 bịch nước dừa tươi
1 củ cải trắng
2 con cua thịt khoảng 600gr
10gr nấm mèo
1 củ khoai môn cau khoảng 150gr
30 bánh tráng
1 củ cà rốt
Rau xà lách, rau thơm với các thứ, dưa leo, giá sống
Nước mắm, muối, hành tím, chanh, ớt, dấm, đường, tiêu, bột ngọt, tỏi
Cách làm bún chả giò thực hiện cơ bản như sau:
Cua các bạn đem chà rửa sạch, hấp cho chín cua, chỉ gỡ lấy thịt.
Tôm tươi bạn rửa rồi để ráo nước, lột bỏ đầu và vỏ tôm đi, rút sợi chỉ đen trên lung tôm, bằm tôm nát thịt tôm.
Thịt nạc dăm các bạn đem xắt lát mỏng, bằm cho nhuyễn.
Nấm mèo các bạn đem ngâm nước, rửa để cho ráo, xắt chỉ, xắt cho ngắn lại.
Khoai môn các bạn sử dụng bào tay để gọt sạch vỏ, rửa để thật ráo, bào mỏng, xắt chỉ ngắn.
Bầm nhỏ tiếp 5 củ hành tím với 7 tép tỏi, ướp tỏi hành 1 muỗng cà-phê bột ngọt 1/2 muỗng cà phê tiêu 1 muỗng cà-phê muối, trộn đều tất cả các thứ để khoảng 20 phút cho được thấm.
Củ cải trắng và cà rốt bạn cũng đem gọt sạch vỏ, tỉa thành hoa, bào mỏng, cho thêm vào chút muối, sóc cho đều, vài phút sau bạn đem xả nước lạnh, vắt cho thật ráo, ngâm vào trong nước dấm đường.
Rau xà lách và rau thơm các bạn đem nhặt, rửa sạch, để cho ráo, xắt nhỏ.
Dưa leo bạn rửa sạch, xắt thành chỉ trộn với giá và rau.
Tiến hành tiếp cách làm bún chả giò:
Mua bánh tráng mỏng loại cỡ bánh lớn, cắt 1 cái bánh làm 4, hòa với nước dừa chút đường và dấm, thoa đều nước này vào mặt ngoài của bánh tráng, đợi cho bánh mềm sẽ múc nhân bánh cho vào giữa, cuốn tròn gói chả giò lại, nhớ cuốn thật khéo cho cuốn chả giò được thon tròn và không bị vỡ nhé.
Sau khi gói xong, thả chả giò vào trong chảo dầu chiên cho vàng dòn, mỗi lần chiên bạn chỉ nên chiên khoảng 6 đến 8 cái chả giò để dễ trở chả giò và chả sẽ mau chín hơn. Khi chả giò đã chín vàng, bạn vớt chả giò vào rổ nhôm để ráo mỡ.
Khi ăn chúng ta lấy tô bỏ thêm rau, giá sống bóp nhỏ với dưa leo xuống dưới, cho thêm bún lên trên, cắt chả giò thành nhiều khúc ngắn, chan thêm nước mắm có bỏ thêm củ cải và cà rốt ngâm cùng với dấm đường sẽ có ngay 1 tô bún chả giò tuyệt ngon.
>>>>>Xem thêm: Cách làm cá cơm khô kho khế ngon lạ đậm đà
Mách bạn có ngay chén nước mắm ngon:
Pha 1/2 chén nước mắm ngon 2 muỗng cà phê bột ngọt 1 tô nước dừa 4 muỗng súp đường, cho các thứ này vào trong soong nấu sôi và để cho nguội.
Bằm nhỏ khoảng 5 tép tỏi và 1 trái ớt chín, thả tỏi ớt vào trong nước mắm, vắt thêm vào 1 trái chanh, quậy thật đều nước mắm, nếm vừa ăn, hơi ngọt một chút là được.
Chúc bạn thành công với cách làm bún chả giò nhé.