Hướng dẫn cách làm thịt kho măng thơm ngon, đậm đà cho các bà nội trợ. Cùng VietNamNet tham khảo cách làm đơn giản dưới đây.
Bạn đang đọc: Cách làm thịt kho măng đơn giản, ngon miệng
1. Cách làm thịt kho măng khô ngon a. Nguyên liệu nấu thịt kho măng khô
500g thịt ba chỉ
200g măng khô
15ml rượu trắng
1 lon Coca
Hành lá, tỏi, hành tím băm
Gia vị: dầu ăn, nước tương, nước màu, đường, muối, tiêu
b. Cách làm thịt kho măng khô
Món thịt kho măng khô rất ngon (Ảnh: dienmayxanh.com).
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch từng miếng măng khô, ngâm trong nước lạnh một ngày đêm. Nếu măng quá to bạn có thể xé nhỏ hoặc cắt nhỏ cho vừa ăn. Sau đó, bạn vớt măng ra rửa sạch rồi đem luộc với một chút muối cho chín. Luộc măng với muối sẽ giúp khử bớt mùi hăng của măng và để măng tuy chín nhưng vẫn giữ được sự ngon mềm, không bị bở. Khi măng đã chín, bạn vớt măng ra, xả nước lạnh và để ráo.
Thịt rửa sạch, trụng qua nước sôi để khử mùi hôi rồi thái miếng vừa ăn. Tiếp đó, ướp thịt với một ít hành tỏi băm, đường, nước tương, muối, Coca trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Kho thịt
Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng. Sau đó, cho hành, tỏi băm vào nồi phi thơm rồi cho thịt vào đảo đều tay.
Khi thịt đã săn lại và hơi xém cạnh thì hạ nhỏ lửa, cho măng vào cùng 15ml rượu trắng, 2 muỗng canh nước màu, đảo đều trong 3 phút.
Tiếp đó, cho thêm nước vào ngang với lượng thịt, nêm nếm thêm đường, muối và nước tương vừa ăn, đậy nắp và nấu lửa liu riu, nấu thịt và măng cho ngấm gia vị. Khi nước cạn bớt, thịt và măng đã mềm và lên màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Múc thịt kho măng ra đĩa, trang trí với tiêu và hành lá. Món này ăn với cơm nóng rất ngon.
2. Cách làm thịt kho măng tươi hấp dẫn a. Nguyên liệu làm thịt kho măng tươi
Thịt ba chỉ: 500g
Măng tươi: 600g
Nước dừa tươi: 500 ml
Hành lá: 50g
Tỏi: 10g
Hành tím: 10g
Ớt tiêu: 4 quả
Gia vị; hạt tiêu, muối, đường, hạt nêm, nước mắm, nước màu
b. Cách làm thịt kho măng tươi
Thịt kho măng tươi đậm vị. (Ảnh: Cooky.vn)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh đầu hành băm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu, trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút.
Để măng không bị đắng, bạn bắc nồi nước và cho măng vào luộc khoảng 5 phút tính từ lúc nước sôi. Sau đó, vớt măng ra, rửa lại lần nữa, để nguội rồi cắt măng thành những khúc vừa ăn.
Bước 2: Kho thịt với măng
Bắc nồi khác lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi, cho 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh đầu hành băm và 1 muỗng canh ớt tiêu băm.
Cho thịt vào xào săn cùng hỗn hợp vừa rồi, cho tiếp 500ml nước dừa tươi vào đun sôi, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều rồi nấu với lửa vừa khoảng 10 phút nữa.
Tiếp đến, cho măng vào, đảo đều, nấu thêm 5 phút, cho tiếp 4 trái ớt tiêu đỏ, 1 ít tiêu xay vào nồi, đun thêm 1 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Múc thịt ra đĩa, thêm một vài lát hành lá cho màu sắc thêm ngon.
Măng kho thấm mỡ từ thịt vừa giòn vừa béo ngọt, kết hợp thịt lợn mềm thấm vị đậm đà, thêm chút cay cay của ớt bột, tất cả hòa quyện với nhau trong món thịt kho măng tươi cực kỳ hấp dẫn. Thịt kho mềm, măng giòn sần sật, hương vị đậm đà vừa miệng ăn cùng với cơm trắng nóng hổi sẽ rất tuyệt.
Cách làm thịt kho măng như trên đơn giản mà lại rất ngon. Chúc các bạn thành công!
Gợi ý 3 cách làm thịt kho măng đậm đà, ai ăn cũng khen
Thịt kho măng, món ăn trong bữa cơm khiến nhà nhà yêu thích. Bạn đang loay hoay với việc làm sao để cho ra đời món thịt kho măng siêu cấp hấp dẫn và ăn ngon cơm. Hãy để VinID giúp bạn gợi ý 3 cách làm thịt kho măng đậm đà, ai ăn cũng khen tại nhà nhé!
1. Cách làm thịt kho măng tươi
Nguyên liệu cho 4 người ăn
Thịt ba chỉ heo 700g
Măng tươi 300g
Tỏi 4 tép
Hành tím 3 củ
Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Ớt bột 1 muỗng cà phê
Nước mắm 5 muỗng cà phê
Gia vị đường, bột ngọt, tiêu xay
Nguyên liệu chính để làm món thịt kho măng
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dùng nước muối loãng để rửa thịt heo, rửa sạch nhiều lần nước xong để ráo, cắt miếng vừa ăn.Măng tươi đem đi rửa sạch, thái lát mỏng.Tỏi và hành tím lột vỏ, giã nhuyễn.Cho vào chén, thêm các nguyên liệu sau và trộn đều: 1 muỗng cà phê tiêu 1 muỗng ớt bột 4 muỗng đường 2 muỗng bột ngọt 5 muỗng nước mắm
Rửa sạch và thái thịt vừa ăn, lột vỏ tỏi, hành tím
Bước 2: Kho thịt với măng
Đem măng đi luộc trong 5 phút giúp măng không bị đắng, luộc xong vớt ra, rửa lại lần nữa, để ráo nước.Thịt heo cắt lát, trút hỗn hợp gia vị hành tỏi và măng đã luộc vào cùng 1 nồi, trộn đều, để yên trong 15 phút cho thấm.Đem nồi lên bếp nấu lửa lớn, đảo thịt săn lại, đổ thêm 120ml nước, nấu cho nước sôi rồi vặn lửa nhỏ. Nấu thêm 15 phút, nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Luộc măng rồi trộn đều với thịt và hỗn hợp gia vị
Thành phẩm
Măng kho thấm mỡ từ thịt heo nên béo ngọt, thịt săn chắc đậm đà, kết hợp với gia vị thơm cay. tạo ra món thịt kho măng siêu hấp dẫn.
Thịt kho măng tươi hấp dẫn trong buổi cơm gia đình
2. Cách làm thịt kho măng khô
Nguyên liệu chế biến món ăn cho 4 người
Thịt ba chỉ 600g
Măng khô 300 g
Hành khô 2 củ
Hành lá 3 nhánh
Nước màu 5ml
Rượu trắng 5ml
Nước tương 30ml
Các nguyên liệu chính làm thịt kho măng khô
Cách làm
Bước 1: Sơ chế măng
Đem măng khô ngâm trong nước ấm hoặc nước vo gạo tầm 6-8 tiếng để măng mềm.
Lưu ý: Thay nước từ 2-3 lần để măng được sạch hơn.
Ngâm xong, luộc măng trong nước sôi đến khi măng mềm thì vớt ra rổ, rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.
Ngâm măng với nước ấm
Bước 2: Sơ chế thịt
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, để ráo và thái thịt vừa ăn.
Tìm hiểu thêm: Nước sinh tố giúp giải nhiệt, dễ ngủ ngày nắng nóng
Thái thịt thành miếng vuông vừa ăn
Bước 3: Kho thịt
Hành tím, gừng bóc vỏ, đ.ập dập, xào xơ với dầu ăn. Khi thấy dậy mùi thơm thì cho thịt vào xào chung, đảo thịt để săn lại.Đảo đến khi thịt hơi khô và xém cạnh thì vặn lửa nhỏ, bỏ thêm chút nước màu, đường, rượu, nước tương vào nồi, đảo đều cho thấm gia vị.Đổ nước sôi vào nôi cho sấp mặt thịt. Đậy nắp lại rồi đun đến khi nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ nấu thêm 5 phút.Bỏ hết măng vào nồi kho cùng thịt, nếm lại gia vị vừa ăn. Khi nước sôi lần nữa, hạ lửa nhỏ rồi nấu thêm 30 phút để thịt và măng có thể thấm gia vị.Nấu đến lúc thịt chuyển sang màu nâu cánh gián, nước hơi cạn, măng khô mềm thì tắt bếp, rắc thêm tiêu và hành lá bên trên.
Kho thịt với măng khô
Thành phẩm
Nồi thịt kho măng khô với màu sắc đẹp mắt, hương thơm nức mũi với mùi vị ngất ngây đã sẵn sàng chờ đợi bạn thưởng thức.
Thịt kho măng khô với màu sắc hấp dẫn, bắt mắt
3. Cách làm thịt kho măng chua
Nguyên liệu làm Thịt kho măng chua (Cho 3 người)
Thịt ba chỉ 500g
Măng chua 400g
Tỏi 1 củ
Hành tím 2 củ
Hành lá 2 nhánh
Ớt 2 quả
Nước mắm 5 muỗng canh
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị
Các nguyên liệu để làm món thịt kho măng chua
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo mua về sơ chế như cách chế biến của 2 món ăn phía trên.Để loại bỏ độ chua của măng, bạn rửa măng với nước từ 2-3 lần rồi để ráo. Thái lát thành từng miếng vừa ăn.Hành tím, tỏi, ớt lột vỏ và đ.ập dập.Hành lá rửa sạch, và cắt nhỏ.
Rửa thịt với muối để loại bỏ mùi hôi
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt với các gia vị sau: 1/3 tỏi băm và hành tím băm 2 muỗng canh nước mắm 1 muỗng bột ngọt 1 muỗng hạt nêm 1 muỗng canh đường 1 muỗng canh dầu ănPhủ gia vị đều lên mặt thịt và trộn đều, ướp trong 20 phút để thịt ngấm đều gia vị.
Ướp thịt 20 phút để thịt thấm gia vị
Bước 3: Xào măng
Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào đợi dầu sôi, cho tỏi, hành tím vào phi thơm.Khi dậy mùi thơm, cho hết măng chua vào, đảo đều tay, mở nhỏ lửa và nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm. Xào thêm 5 phút thì tắt bếp.
Xào măng chua với tỏi và hành tím
Bước 4: Kho thịt với măng chua
Cho nồi lên bếp, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, cho vào 1 muỗng canh đường. Đường chuyển sang màu nâu cánh gián, cho hết thịt xào săn lại.Đổ nước vào ngập phần thịt, nấu đến khi nước sôi thì cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đậy nắp và kho ở lửa nhỏ thêm 30 phút.Đợi thịt chín mềm, cho măng chua đã xào và ớt vào kho thêm 3 phút, nếm gia vị lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Kho thịt với măng chua và ớt
Thành phẩm
Dọn món ăn ra đĩa, trang trí thêm ít hành lá để trông đẹp hơn. Món thịt kho măng chua với mùi vị thơm béo của thịt và giòn của măng chua đem đến hương vị hấp dẫn vô cùng.
>>>>>Xem thêm: Cách rang tôm ngon dễ làm, vị mặn ngọt hài hòa, để được lâu
Thịt kho măng chua, món ăn gây thương nhớ trong bữa cơm gia đình
Với 3 cách làm thịt kho măng trên, chúc bạn sẽ làm ra món thịt kho thơm ngon hấp dẫn. Hãy đến ngay siêu thị VinMart gần nhất để mua nguyên liệu hoặc đặt hàng qua app VinID để chọn được những nguyên vật liệu tốt nhất nhé!