Món ăn thơm nức, ngọt thanh lại nóng hổi, chắc chắn ai ăn cũng thích.
Cải thảo là loại rau giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi cảm lạnh và ho. Cải thảo được bán đầy chợ nhưng nó hay bị chê nhạt nên bạn có thể đem cuộn thịt hấp đảm bảo ai ăn cũng phải mê.
Nguyên liệu:
– 1 cây cải thảo khoảng 1,4kg (lá già to thì không sử dụng).
– 500 gram thịt lợn.
– Hành lá, gừng và tỏi.
– Gia vị để làm nhân thịt: Dầu ăn, muối ăn, nước tương, bột bắp và gừng.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Cải thảo nhặt bỏ lá già. Đem rửa sạch từng lá, chọn những lá to, giữ lại những lá nhỏ để nấu canh. Lý do vì lá to giúp cuộn thịt dễ dàng hơn.
Bước 2: Chần rau
Cho nước vào nồi, đun sôi, cho cải thảo vào chần sơ để cải mềm. Sau đó vớt ra, cho vào bát nước lạnh để cải thảo nguội và giữ được màu xanh đẹp.
Bước 3: Chuẩn bị phần nhân
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi đem băm hoặc xay nhỏ. Thêm vào thịt lợn 1 thìa bột bắp, 2 thìa nước tương, xíu muối, 1 thìa dầu ăn, đảo đều. Sau đó cho hành lá thái nhỏ vào, đảo đều.
Bước 4: Cuộn thịt
Lấy một miếng lá bắp cải, trải lên thớt, cho một ít nhân thịt vào, rồi từ từ cuộn từ gốc của lá lên cho đến khi hoàn thành.
Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Bước 5: Hấp
Xếp đều các cuộn cải thảo cuộn thịt đã chuẩn bị vào đĩa sâu lòng. Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi hấp, đun sôi. Sau khi nước sôi, đặt đĩa cải thảo cuộn thịt vào xửng, đậy vung.
Hấp trên lửa lớn trong 8 phút. Thời gian hấp tùy thuộc vào cuộn thịt to hay nhỏ nên bạn hãy điều chỉnh nhé.
Bước 6: Hoàn thiện
Lấy cải thảo cuộn thịt hấp ra, đổ nước từ đĩa ra. Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào, cho tỏi băm vào phi thơm thì rưới dầu tỏi này lên đĩa cải thảo cuộn thịt hấp rồi thưởng thức.
Cải thảo cuộn thịt hấp có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước tương đều hấp dẫn. Món này ăn thanh ngọt, không hề ngán ngấy!
Chúc các bạn thành công!
Mùa cải thảo, đem cuộn thịt rồi nấu thế này được món vừa ngon lại đẹp làm sáng bừng cả bàn ăn
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món ăn ngon, nóng hổi lại chẳng ngán ngấy trong từ cải thảo làm ai ăn cũng thích.
Nguyên liệu:
– 1 cây cải thảo, 150g thịt băm, 1 nắm quả kỷ tử, 1 nhánh hành lá, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 2 thìa dầu hào, 1 muỗng cà phê bột tiêu đen, 3 thìa tinh bột nước (hòa 3 thìa nước với 1 thìa tinh bột ngô).
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Thịt lợn rửa sạch, thái nhỏ rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Trộn thịt
Cho 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa cà phê tiêu đen vào thịt lợn, dùng đũa đảo đều theo chiều kim đồng hồ.
Bước 3: Chần cải thảo
Cải thảo cắt gốc, rửa sạch từng lá. Chừa lại khoảng 3 cm phần gốc giống như một bông hoa nhỏ như trong hình.
Đun sôi nước trong nồi, cho cải thảo vào chần cho đến khi mềm và thân lá sẽ uốn cong khi bạn gắp lên.
Vớt cải thảo ra, để nguội.
Bước 4: Cuộn thịt với cải thảo
Sau đó chải một lá cải thảo ra thớt, sau đó thêm một ít nhân thịt vào, cuộn lá cải thảo lại.
Xếp các cuộn cải thảo cuộn thịt xung quanh 1 đĩa sâu lòng, sau đó đặt phần gốc cải thảo vào giữa cho đẹp.
Bước 5: Hấp
Đun sôi nước trong nồi hấp, cho đĩa cải thảo cuộn thịt vào hấp trên lửa lớn trong 15 phút thì cho ra.
Bước 6: Nấu sốt
Đổ nước hấp chảy ra ở đĩa bắp cải cuộn thịt vào một nồi, thêm kỷ tử, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, tinh bột nước vào nấu trên lửa lớn cho đến khi hơi sệt lại.
Thưởng thức
Rưới nước sốt lên đĩa cải thảo cuộn thịt hấp, rắc hành lá thái nhỏ lên rồi thưởng thức.
Cải thảo cuộn thịt hấp vừa thơm ngon, ngọt dịu, dễ ăn, ít ngán ngấy.
Chúc các bạn thành công!